Một bác sĩ trẻ nghỉ việc vì ‘làm không đủ sống,’ Cà Mau đề nghị cả nước ‘cấm cửa’

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Sở Y Tế tỉnh Cà Mau vừa phát đi công văn đề nghị tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc, kể cả công lập và tư nhân, không được tuyển dụng Bác Sĩ TCK, 27 tuổi.

Hành động này được cho là liên quan đến chuyện Bác Sĩ K. nghỉ việc tại bệnh viện Đa Khoa Trần Văn Thời do “lương không đủ sống” và “bị trả lương trễ.”

Bệnh viện Đa Khoa Trần Văn Thời, nơi bác sĩ TCK vừa nghỉ việc. (Hình: Thanh Huyền/Tuổi Trẻ)

Bản tin cho biết, ông K. được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau cử đi học năm 2013 và cam kết sau khi ra trường sẽ trở về địa phương “phục vụ ít nhất năm năm.”

Sau khi tốt nghiệp, ông này về nhận công tác tại bệnh viện Đa Khoa Trần Văn Thời được ba năm một tháng thì nghỉ việc, chưa đủ thời gian phục vụ theo cam kết.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, ông K. thuộc khóa sinh viên bị Sở Y Tế tỉnh Cà Mau “chiếm dụng tiền học phí, không nộp cho nhà trường,” khiến ông phải lao đao khi thi cử. Do vậy, ông không thuộc diện phải bồi thường kinh phí đào tạo vì tự trả học phí.

Lương của Bác Sĩ K. ở bệnh viện Trần Văn Thời chỉ hơn 4 triệu đồng ($167) mỗi tháng, đó là chưa kể bệnh viện thường xuyên trả lương trễ.

Hôm 1 Tháng Tám, ông K. gửi đơn xin nghỉ việc với lý do “thu nhập không đủ sống.”

“Bản thân [tôi] cũng ý thức và cố gắng đi làm thêm ở phòng mạch cách nơi làm việc hơn 30 cây số, để kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng vẫn không ổn. Hiện tại, tôi còn một em nhỏ đang đi học phải ở với bà ngoại, cha tôi phải đi làm [nhân viên] bảo vệ ở Sài Gòn để kiếm tiền trả nợ ngân hàng cho tôi,” ông K. được dẫn lời.

Bác Sĩ K. bày tỏ mong muốn Sở Y Tế tỉnh Cà Mau thu hồi văn bản “chặn đường làm việc” của ông.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn bình luận của Bác Sĩ NNC ở tỉnh Phú Thọ, rằng việc xử lý ông TCK của Sở Y Tế tỉnh Cà Mau là “nặng tay” và “vượt quyền khi đề nghị đến cả những cơ sở y tế ngoài tỉnh, trực thuộc Bộ Y Tế.”

Sở Y Tế tỉnh Cà Mau. (Hình: Công An Nhân Dân)

Cũng cần nói thêm, Sở Y Tế tỉnh Cà Mau và CDC của tỉnh này bị Bộ Công An xác định dính líu vụ bê bối kit test của công ty Việt Á.

Theo báo Thanh Niên hồi đầu Tháng Tám, ông Lê Ngọc Định, trưởng Phòng Kế Hoạch-Tài Chính của Sở Y Tế tỉnh Cà Mau, cùng với hai giới chức của CDC Cà Mau đã bị bắt với cáo buộc “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.” (N.H.K) [qd]