Tù nhân Lương tâm – Đinh Thị Thu Thủy

Tù nhân Lương tâm – Đinh Thị Thu Thủy

Tù nhân Lương tâm, 4 chữ này nghe ra rất gần gũi với chúng ta trong mấy mươi năm nay, từ khi Cộng Sản bắt đầu biết sợ những người dám đứng lên chống đối, dám lên tiếng để mong xây dựng xã hội – và họ ra sức bắt bớ, trù dập. Danh sách các X thì nhiều lắm, chưa kể những người bị trù dập, bắt bớ trong âm thầm. Nổi bật là Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Năng Tĩnh…. nhiều lắm, thương lắm.

Gần đây, tôi được biết thêm về một người nữ kiên cường khác. Cô tên là Đinh Thị Thu Thủy – nhà hoạt động môi trường, có bằng cao học chuyên về các loại bệnh trong ngành chăn nuôi thủy sản, đã bị bắt vào ngày 18/4/2020 tại nhà riêng với cáo buộc: “Lưu trữ, lan truyền thông tin tài liệu, vật phẩm nhằm mục đích, chống đối nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 117 của bộ luật hình sự của đất nước“.

Thu Thủy sinh năm 1982 tại Sóc Trăng, nay gần 39 tuổi. Cô từng được cộng tác với tổ chức phi chính phủ NGO hỗ trợ bà con nông dân nuôi trồng tôm cá sạch. Thủy đã tham gia các nhóm facebook Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh, hoạt động thiện nguyện nhằm bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó cô lên tiếng phản đối về vấn đề y tế tại địa phương, khi hàng trăm học sinh tiểu học tại thị xã Ngã Bảy ngộ độc sữa MILO năm 2017. Khi dịch Covid-19 bắt đầu năm 2019, Thu Thủy cũng dám lên tiếng khi nhà trường cho học sinh tiểu học đến trường mà không có biện pháp an toàn cụ thể. Cô cũng tham gia buổi biểu tình ôn hòa tại Saigon vào tháng 6 năm 2018 phản đối dự luật về đặc khu kinh tế – cho Tàu Cộng mướn đất và phản đối hành động đàn áp, đối xử tàn nhẫn với các tù nhân. Tại công viên Tao Đàn cô bị giam giữ đánh đập, thẩm vấn và bị phạt hành chính bởi Công an phường Bến Nghé, quận 1 trước khi được thả về.

Theo cáo trạng của công an Hậu Giang, Thu Thủy đã có nhiều bài viết được nhiều bình luận và lượt chia sẻ, mang nội dung “chế nhạo, châm biếm, xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phỉ báng đất nước…” Vào chiều ngày 18/4/2020, Thủy bị hơn 50 công an tỉnh Hậu Giang vây quanh, bắt giữ tại nhà riêng, ngay trước sự khủng hoảng của đứa con trai chưa đầy 10 tuổi và cả gia đình.

Sau 9 tháng bị giam giữ, trong phiên tòa ngày 20 tháng 1, 2021, cô bị lãnh án 7 năm tù giam, mặc dù cô Thủy và 2 luật sư khẳng định hoạt động của Thủy chỉ mình nhằm mục đích chia sẻ để mọi người cùng nhận thức về các vấn đề môi trường, xã hội. Cô Thu Thủy khẳng định trước tòa là hành vi của mình không có ý định chống chính quyền, mà chỉ lên tiếng đóng góp về tình trạng ô nhiễm môi trường, sai trái về giáo dục và về những hiện tượng xấu xảy ra bên ngoài xã hội. Nhưng luật rừng là luật rừng, cộng sản rất sợ những người có tài, có tâm nên cần phải bịt miệng bằng mọi cách.

Trong tù, Thủy không nhận được thông tin từ gia đình, bạn bè, xã hội, cộng thêm sự khắc nghiệt của điều kiện sống nơi trại giam, chiều ngày 3/2/2021 gia đình nhận được tin cô Thủy ngất xỉu, sau đó phải đem đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện tỉnh Hậu Giang, rồi bị bỏ tù trở lại. Mới đây Thủy mới được gọi điện thoại về thăm nhà trong vài phút. Tôi có duyên may được nghe lại cuộc nói chuyện này, lòng xúc động bồi hồi thêm, thương cho một người con gái tài giỏi, trí thức phải chịu nhiều đau đớn về thể xác và đặc biệt là tinh thần. Thủy ở miền Nam, nên nói giọng Nam thật dễ thương, chân thành. Cô cho gia đình biết mình bị mất ngủ kinh niên, từ đó gây ra nhiều chứng bệnh khác. Điều kiện trong tù thì khổ khỏi nói. Cô xin gia đình gởi vào áo ấm, vì phòng nhốt tù vào đêm rất lạnh. Thủy cần thêm thuốc, nhưng thật ra trong mấy phút được nói chuyện, cô dành giờ để hỏi thăm con trai, hỏi thăm gia đình nhiều hơn. Đặc biệt vì luôn muốn học hỏi, Thủy cũng nhờ gia đình đem vào những cuốn sách tiếng Anh mà con trai đã học xong. Sách mắc tiền nên không dám nói người nhà mua cuốn mới. Cô cũng yêu thơ mến nhạc, nên dặn người nhà đem vào “thăm nuôi” bằng cuốn sách nhạc Phạm Duy. Nhạc phải được bán ở nhà sách “Nhân Dân”, đã được kiểm duyệt cẩn thận trước khi cho phép in, không phải muốn bài nào cũng được.

Trong điều kiện tù đày đầy khó khăn, thêm nỗi lòng người mẹ đơn thân nhớ thương, lo lắng cho đứa con trai còn nhỏ, nhưng Thủy luôn chia sẻ, giúp đỡ các bạn tù. Cô thật là tấm gương bất khuất, là một người trí thức, có tấm lòng quan tâm đến vận mệnh đất nước, muốn nâng cao trình độ dân trí, một bông hoa hiếm có trong đất nước ngày hôm nay. Cô thật xứng đáng là thế hệ trẻ nối tiếp tinh thần con cháu Hai Bà Trưng, góp phần làm đẹp đất nước. Bản thân chúng tôi rất trân trọng và muốn vinh danh người phụ nữ nhỏ bé nhưng tài giỏi và kiên cường này. Mong đất nước được mau thoát ách Cộng sản, để các nhân tài, các đóng góp được thực hiện cách hữu hiệu cho quê hương.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.