‘Bắt bớ Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật’

Đài Á Châu Tự Do

‘Bắt bớ Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật’

Hôm 26 tháng 8, công an Hà Nội ra thông báo kết thúc quá trình điều tra vụ án “tuyên truyền chống nhà nước” mà nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị cáo buộc.

Phản ứng trước thông tin này, ông Trịnh Hữu Long, người đại diện cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết:

“Hoàn toàn vi hiến, hoàn toàn vi phạm pháp luật. Cái sự vi hiến của điều luật 88 và điều 117 rất rõ ràng, và có thể chứng minh được bằng lý lẽ và bằng lập luận”.

Bà Phạm Đoan Trang bị bắt giữ ngày 6 tháng 10 năm 2020, chính quyền cáo buộc bà vi phạm điều 88 của bộ luật hình sự 1999, và điều 117 của bộ luật hình sự 2015. Bà bị giam giữ để phục vụ điều tra kể từ khi bị bắt.

Ông Trịnh Hữu Long nói thêm về việc bà Đoan Trang bị bắt:

“Xét về lẽ thường, về những cái luân thường đạo lý, những cái hiểu biết phổ biến trong xã hội về công lý, thì những việc Phạm Đoan Trang làm hoàn toàn là những việc bình thường.

“Chỉ có trong một xã hội bất thường thì người ta mới kết những người đi giúp người khác hiểu biết hơn về chính trị, những người công khai phê phán một cách có tính xây dựng, những người mong muốn có một xã hội công bằng hơn, văn minh hơn, dân chủ hơn.”

Ông Long kết luận rằng “lẽ ra người ta nên trân trọng những người như Đoan Trang thay vì trừng phạt”.

Bà Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng. Bà cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị.

Điều 88 của bộ luật hình sự 1999 quy định tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Còn điều 117 của bộ luật hình sự 2015 thì quy định tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

May be an image of 1 person, playing a musical instrument, standing, guitar, outdoors and text
Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.