Hai con mèo và đỉnh cao trí tuệ

Hai con mèo và đỉnh cao trí tuệ

Bởi  AdminTD

Đỗ Thành Nhân

29-8-2021

  1. Hai con mèo

Trong phòng thí nghiệm yên tĩnh, có 2 mẹ con con mèo phá phách, đùa giỡn nhau làm cho các nhà khoa học không tập trung nghiên cứu được.

– Vị Giáo sư yêu cầu người giúp việc đục 2 cái lỗ, lỗ lớn cho mèo mẹ, lỗ nhỏ cho mèo con để chúng ra ngoài.

– Ông Tiến sĩ nói: không cần đục 2 lỗ đâu, chỉ cần đục 1 lỗ lớn cho cả 2 mẹ con ra ngoài.

– Cô sinh viên tập sự: không cần đục lỗ nào cả, để tôi mở cửa sổ là 2 mẹ con con mèo sẽ nhảy ra ngoài.

Chỉ có vị Giáo sư – đầu óc thuộc loại đỉnh cao trí tuệ mới nghĩ ra những điều mà người bình thường không thể nghĩ đến.

Chuyện thật hay đùa: không rõ; nhưng cũng làm sinh viên xả bớt căng thẳng sau giờ học.

Nhưng thực tế có những người siêu trí tuệ, đỉnh cao của tài tình sáng suốt: mới làm ra đồng tiền 30 đồng – mà cả thế giới không ai nghĩ ra được kể từ khi loài người phát minh ra tiền.

  1. Đỉnh cao trí tuệ

Quá trình phát triển xã hội của tự nhiên đã hình thành một hệ thống quy trình đưa sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng (người dùng cuối), hệ thống này hướng đến sự nhanh chóng, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng. Nói vắn tắt hệ thống này là “chuỗi cung ứng hàng hóa”. Chuỗi cung ứng này đưa từng hạt lúa trên cánh đồng của bác nông dân ở nông thôn vào tận từng cái bếp của cô nội trợ ở đô thị, hoàn hảo đến mức, nhiều học sinh tiểu học không biết hạt cơm làm ra từ gì, ở đâu?

Hiện nay trong các ngành học và thuật ngữ kinh tế có khái niệm “logistics”, hiểu một cách đơn giản nhất là một phần của quản trị chuỗi cung ứng. Và trong các giáo trình, khoa học về “logistics” hoàn toàn không có khâu nào của quân đội.

Vậy mà, đỉnh cao trí tuệ của những siêu trí tuệ với tầm Giáo sư, Tiến sĩ đã nghĩ ra được: giao cho quân đội, những người lính nhận nhiệm vụ đi chợ giúp dân.

Tội nghiệp cho những người lính trẻ được huấn luyện để bảo vệ tổ quốc, còn công việc “giao hàng, chợ búa” tưởng đơn giản nhưng lại quá sức của họ.

– Cuối cùng, khi không thể đục 2 cái lỗ cho 2 con mèo chui ra được, thì phải mở cửa ra thôi; nếu không thì những con mèo bị tù túng phá phách chưa biết hậu quả như thế nào.

Vậy là “TPHCM đề xuất huy động 25.000 shipper vận chuyển hàng hóa cho người dân” để dần dần đưa chuỗi cung ứng về đúng quy luật.

Bá Kiến, cũng là một đỉnh cao trí tuệ ở làng Vũ Đại, chỉ ở đỉnh cao trí tuệ, mới biết đẩy người khác xuống sông rồi vứt phao ra cứu (hay nắm tóc kéo lên), lại còn nhận được nhận lời cảm ơn là tài tình, sáng suốt.