NGUYỆN KÝ THÁC MỘT ĐỜI TRONG TAY CHÚA – Tuyết Mai

Tuyết Mai

“Có đức tin là ký vào một tờ giấy trắng và để Thiên Chúa muốn viết gì vào đó tùy Người” (St. Augustinô).

***

Ôi lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng nhưng rất đỗi yêu thương con cái tội lỗi của Người! Thì sự trả lễ cách đúng đắn nhất của chúng con là nguyện xin ký thác một đời trong tay Chúa. Vì có phải con người là giống loài vô cùng yếu đuối, ngoài Chúa ra thì ai có thể giữ được mạng sống nếu thiếu oxy, thiếu nước, thiếu thức ăn và thiếu máu? Cảm tạ Thiên Chúa vì nhờ Người mà chúng con mới có được sự bình an trong tâm hồn và để biết sống quan tâm đến người khác. Vững vàng trước mọi nghịch cảnh gây ra không hề báo trước. Thật là buồn thay cho những người sống thiếu vắng Chúa vì khi gặp sự thất bại nhất là do cờ bạc bị thua mất tất cả thì họ chỉ biết nghĩ đến cái chết; để thoát nợ đời.

***

Sống trên đời thì điều quý giá nhất của một người là được làm con cái Chúa. Điều hiển nhiên ấy là chúng ta luôn được Thiên Chúa chăm nuôi trong sự tốt lành và thánh thiện nhất. Y như đàn chiên sống trong ràn do Chủ Chăn chăm lo và rất mực yêu thương. Yêu thương đến độ vị Chủ Chăn phải bỏ cả 99 con ngoan hiền để đi tìm cho được con chiên hư hỏng, ngu khờ vì nó đã nghe lời dụ dỗ ngon ngọt để rồi xém làm mồi ngon cho thú dữ phanh thây ăn thịt.

Thật sự là thế nếu cuộc đời của chúng ta sống thiếu vắng Thiên Chúa … thì mọi sự trên đời mà chúng ta có được, sở hữu được và là ai trong số người tỷ phú, triệu phú giàu có trên thế giới cũng cho chúng ta thấy mẫu số chung ấy là gia đình của họ có người tự tử vì cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa và chán sống, sau khi họ đã thử tất cả mọi chất nghiện nhưng cũng không thỏa mãn được họ và sự khao khát sâu sa nhất trên đời thì chỉ có họ biết mà thôi. Gia đình ly tán vì tiền bạc; vì sự thay chồng đổi vợ như đổi áo, v.v…

***

Ôi lạy Thiên Chúa vô cùng yêu thương và lòng thương xót của Người thì cũng là vô tận! Vì tội lỗi của con người có làm mất lòng Chúa đến đâu nhưng một khi họ biết nhìn nhận tội lỗi và một lòng ăn năn sám hối thì Chúa sẽ tha hết mọi tội lỗi của họ. Chúa cũng sẽ quên hết những tội lỗi trong quá khứ và mặc cho người chiếc áo mới trắng tinh như tờ giấy trắng để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Một cuộc đời rất khác với cuộc đời xưa cũ. Như Chúa sẽ ban cho họ dụng cụ thiết yếu để bước đi vào đời như được sai đi làm công cụ hữu ích cho Chúa và theo ý Chúa muốn.

Tùy khả năng Chúa ban cho mỗi người thì ai cũng sẽ biết. Trước đây thì vì con người đã để cho sự dữ thống trị, nó làm mờ đôi con mắt qua những sự lung linh mà chúng (sự dữ) cho thấy như cho ăn bùn đất (nhét đầy miệng) mà cứ tưởng là được ăn thịt gà. Hay đàn ông thì bị những hình ảnh giả tạo làm kích thích giống như búp bê biết nói, biết chiều nhưng không thấy rõ được là tất cả chỉ là đồ giả. Hoặc phụ nữ thì bị sự lôi cuốn bởi các ông giám đốc có nhà cao cửa rộng và xe hơi bóng loáng. Thì nghĩ rằng nếu được làm người tình của họ thì cuộc sống sẽ vinh thăng và sung sướng biết mấy nhưng ai ngờ sự thật thì mình là người bị lợi dụng, kiểu ăn bánh trả tiền của người giàu có mà thôi. Có nghĩa sẽ bị nhốt như con chim bị nhốt trong lồng và mất hẳn tự do chỉ vì cái hào nhoáng và sự thèm thuồng có mà thiếu đắn đo suy nghĩ.

***

Ôi thưa lạy Chúa, sống ở trên đời thì không có cái gì là free mà theo ý muốn của chúng con được cả chỉ trừ lấy đôi bàn tay làm việc để đổi lấy miếng ăn và đối xử công bằng với tất cả mọi người. Có nghĩa không gian tham; không bệnh mà khai là mình bệnh. Không nghèo mà khai là mình nghèo. Lấy của người (nghèo khổ và tật bệnh) làm của mình là những việc làm vô cùng thất đức, tồi tệ và gian ác. Rồi thì họ sẽ phải trả lại những đồng tiền họ ăn gian của người, cho đến đồng xu cuối cùng. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
5 tháng 2, 2023

Chữ Nôm trong hành trình di sản văn hóa dân tộc

Chữ Nôm trong hành trình di sản văn hóa dân tộc

Truyện Kiều một tác phẩm viết bằng chữ Nôm của Nguyễn Du (bản in năm 1926 tại Pháp). Nguồn: sưu tầm

  1. Chữ Hán:

Muốn biết chữ Nôm hình thành ra sao thì việc đầu tiên là phải biết nguồn gốc của chữ Hán.

Theo Lý Lạc Nghị trong cuốn sách “Tìm về cội nguồn của chữ Hán”: “Chữ Hán hay Hán tự (漢字) là loại văn tự ngữ tố xuất phát từ tiếng Trung Quốc. Chữ Hán sau đó du nhập vào các nước lân cận trong vùng bao gồm Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam, tạo thành vùng được gọi là vùng văn hóa chữ Hán hay vùng văn hóa Đông Á. Tại các quốc gia này, chữ Hán được vay mượn để tạo nên chữ viết cho ngôn ngữ của dân bản địa ở từng nước. (1)

Trong các thư tịch, tiếng Hán được viết trước thời nhà Tần còn lưu truyền được đến ngày nay. Dựa trên các hiện vật khai quật được, chữ viết trên các mảnh xương thú vật được gọi là chữ giáp cốt, các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng chữ viết (Hán) ở Trung Hoa ra đời muộn nhất là vào thời kỳ nhà Thương, khoảng 1800 năm trước Công nguyên.

Sự phát triển chữ Hán trải qua các thời kỳ như: Giáp cốt văn → Kim văn → Triện thư → Lệ thư → Thảo thư → Khải thư → Hành thư”.

Cũng theo Lý Lạc Nghị, ngày nay ở Trung Quốc đại lục, bộ chữ giản thể (简体字) đã thay thế cho bộ chữ phồn thể (繁體字). Công cuộc cải cách chữ viết được thực hiện sau khi nước CHND Trung Hoa thành lập (1949). Tháng 10 năm 1954 tại đại lục thành lập ủy ban cải cách chữ viết (中国文字改革委员会), cuộc cải cách nhằm đơn giản hóa chữ Hán để quần chúng nhân dân dễ dàng học biết chữ, xóa mù chữ, thống nhất nhân tự trên các khu vực vốn dĩ có nhiều khác biệt do điều kiện địa lí và lịch sử, đồng thời thúc đẩy việc dạy và học tiếng Hán đối với người nước ngoài. Các khu vực ngoài đại lục như Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao, và cộng đồng người Hoa ở hải ngoại hay các khu vực có sử dụng tiếng Hán như Singapore tiếp tục sử dụng chữ phồn thể, tuy nhiên cũng có những cải biến nhất định. (2)

Từ đầu công nguyên đến thế kỷ X, Việt Nam chịu sự đô hộ của phong kiến Trung Hoa, chữ Hán và tiếng Hán được giới quan lại cai trị áp đặt sử dụng. Theo cụ Ứng Hoè Nguyễn Văn Tố (1889-1947) trong cuốn “Đại Nam Dật Sử – Sử ta so với sử Tàu”: “Nước Việt bắt đầu có Hán học khi viên Thái thú Sĩ Nhiếp (137 – 226) dạy dân Việt thi thư. Trong khoảng thời gian hơn một ngàn năm, hầu hết các bài văn khắc trên tấm bia đều bằng chữ Hán”. (3)

Sang thời kỳ tự chủ sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, chữ Hán vẫn giữ địa vị là văn tự chính thức nhưng cách đọc đã phát triển theo hướng riêng, khác với sự phát triển tiếng Hán ở Trung Quốc, cách phát âm chữ Hán bị chi phối bởi cách phát âm của người Việt, từ đó tạo ra và củng cố dần âm Hán-Việt.

Do nhu cầu phát triển, người Việt đã sử dụng chữ Hán để tạo ra chữ viết riêng, tức chữ Nôm. Trong khi đó cổ văn Hán vẫn được coi là mẫu mực để noi theo.

  1. Chữ Nôm:

Học giả Đào Duy Anh viết trong sách “Chữ Nôm – Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến”: “Chữ Nôm bắt đầu hình thành và phát triển từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 20. Tại giai đoạn này, chữ Nôm là công cụ thuần túy Việt Nam duy nhất ghi chép lịch sử, văn hóa dân tộc. Người Việt sáng tạo ra chữ Nôm và dùng để biểu đạt từ thuần Việt, kết hợp với chữ Hán dùng để biểu đạt từ Hán Việt và tạo nên một bộ chữ viết phổ thông cho tiếng Việt lúc đó. Sơ khởi, chữ Nôm thường dùng ghi chép tên người, địa danh, sau đó được phổ cập, tiến vào sinh hoạt văn hóa của quốc gia. Vào thời nhà Hồ ở thế kỷ 14 và nhà Tây Sơn ở thế kỷ 18, xuất hiện khuynh hướng dùng chữ Nôm trong văn thư hành chính. Đối với văn học Việt Nam, chữ Nôm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là công cụ xây dựng nền văn học cổ truyền kéo dài nhiều thế kỷ”. (4)

Sau khi Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của Trung Quốc vào năm 939, chữ Nôm lần đầu tiên trở thành Quốc ngữ để diễn đạt tiếng Việt qua mẫu tự biểu ý. Gần một ngàn năm sau đó – từ thế kỷ 10 cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 – một phần lớn các tài liệu văn học, triết học, sử học, luật pháp, y khoa, tôn giáo và hành chính được viết bằng chữ Nôm. Dưới triều đại nhà Tây Sơn, toàn bộ các văn kiện hành chính được viết bằng chữ Nôm trong 24 năm, từ 1788 đến 1802.

Những văn bản như sổ sách, công văn, giấy tờ, thư từ, khế ước, địa bạ v.v. chỉ đôi khi có xen chữ Nôm khi không thể tìm được một chữ Hán mang nghĩa tương đương chỉ các danh từ riêng (như tên đất, tên làng, tên người), nhưng tổng thể vẫn là văn bản Hán-Việt bởi quan niệm sai lầm của giới sĩ đại phu các triều đại: “nôm na là cha mách qué”. Nói cách khác, chữ Nôm là công cụ thuần Việt ghi lại lịch sử văn hoá của dân tộc trong khoảng 10 thế kỷ, mặc dù đó là công cụ còn chưa chứng tỏ được tính hữu hiệu và phổ dụng của nó so với chữ Hán.

Phạm Huy Hổ trong bài “Việt Nam ta biết chữ Hán từ đời nào” cho rằng chữ Nôm có từ thời Hùng Vương. Văn Đa cư sĩ Nguyễn Văn San cho rằng chữ Nôm có từ thời Sĩ Nhiếp cuối đời Đông Hán thế kỷ thứ 2. Nguyễn Văn Tố dựa vào hai chữ “bố cái” trong cụm từ “Bố Cái đại vương” do nhân dân Việt Nam suy tôn Phùng Hưng mà cho rằng chữ Nôm có từ thời Phùng Hưng thế kỷ 8. Có ý kiến khác lại dựa vào chữ “cồ” trong quốc danh “Đại Cồ Việt” để đoán định chữ Nôm có từ thời Đinh Tiên Hoàng. Trong một số nghiên cứu những năm 90 của thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu căn cứ vào đặc điểm cấu trúc nội tại của chữ Nôm, dựa vào cứ liệu ngữ âm lịch sử tiếng Hán và tiếng Việt, so sánh đối chiếu hệ thống âm tiếng Hán và tiếng Hán-Việt đã đi tới khẳng định âm Hán-Việt (âm của người Việt đọc chữ Hán) ngày nay bắt nguồn từ thời Đường, Tống thế kỷ 8-9. Nếu âm Hán-Việt có từ thời Đường, Tống thì chữ Nôm không thể ra đời trước khi hình thành cách đọc Hán-Việt (nếu xét chữ Nôm với tư cách hệ thống văn tự) mà chỉ có thể ra đời sau thế kỷ thứ 10 khi Việt Nam thoát khỏi nghìn năm Bắc thuộc với chiến thắng của Ngô Quyền vào năm 938.

Theo sách “Long cương văn tập” của Cao Xuân Dục, phải đến cuối thế kỷ XIX chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương mới đưa ra những quy định pháp lý bảo hộ chữ Latinh cho tiếng Việt thay thế chữ Hán và chữ Nôm, kể từ đó chữ Latinh cho tiếng Việt bắt đầu được gọi là chữ Quốc ngữ. Sang thế kỷ XX, người Pháp cho mở rộng chính sách dùng chữ Quốc ngữ ra Bắc Kỳ. Sau khi chữ quốc ngữ được phổ biến vào đầu thế kỷ 20, chữ Nôm dần dần mai một. Để tạo điều kiện cho chữ Quốc Ngữ phát triển, chính quyền thực dân Pháp khi đó đã có chính sách cấm dùng chữ Nôm trong bộ máy hành chính Nam Triều. (5)

Ngày nay, trên thế giới có rất ít người đọc được chữ Nôm. Bởi vậy, khối tài liệu Hán-Nôm của khoảng 10 thế kỷ đang bảo quản trong các cơ quan lưu trữ, các thư viện bao gồm tài liệu hành chính, tài liệu lịch sử, sách báo… chưa được khai thác hết.

Khoa Hán-Nôm của các trường đại học khoa học xã hội ngày nay vẫn đang đào tạo các cử nhân Hán-Nôm để thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc để hạn chế sự đứt gãy lịch sử này.

Tài liệu tham khảo

(1), (2). Lý Lạc Nghị, Tìm về cội nguồn của chữ Hán. nxb Thế giới, HN, 1997.

(3). Nguyễn Văn Tố, Đại Nam Dật Sử – Sử ta so với sử Tàu, nxb. KHXH, HN, 2019.

(4). Đào Duy Anh, Chữ Nôm – Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến, nxb HN, 1975.

(5). Cao Xuân Dục, Long cương văn tập. nxb Lao Động, HN, 2012.

Nguyễn Xuân Vượng (Tổng hợp & Giới thiệu)

Căn Cước Công Dân của Hàn Quốc phải ghi chú thêm họ & tên bằng chữ Hán.

Nhật Duy 

Bình luận của Nhật Duy :

Việt Nam rất may mắn so với dân Hàn Quốc (xem bài viết bên dưới) vì có chữ quốc ngữ La Tin hoá do các linh mục, tu sĩ Công giáo người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi và Pháp như cha Alexader De Rhodes và cha Francisco De Pina vào VN thời Chúa Trịnh những năm 1500 giảng đạo và sáng chế ra chữ quốc ngữ La Tin hoá sử dụng tiện lợi gần 150 năm thay thế cho chữ Hán, chữ Nôm rất khó học, lại bất tiện.

Thế nhưng VC và những thằng thầy chùa cực đoan như Thích Nhật Từ, sử gia cộng sản Nguyễn Đắc Xuân… vô ơn với các nhà truyền giáo kể trên. Không có họ thì dân VN và tụi VC còn hú tiếng Hán của Tàu.

————-

ĐỂ HIỂU RÕ TÊN CỦA MÌNH, trong Căn Cước Công Dân của Hàn Quốc phải ghi chú thêm họ & tên bằng chữ Hán.

Tiếp theo phần trước “CHỮ QUỐC NGỮ VÀ NHỮNG ĐỨT GÃY VĂN HÓA”. Các nước Đồng Văn như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc chịu ảnh hưởng bởi văn minh Trung Hoa cả ngàn năm nên việc sử dụng chữ Hán không có gì xa lạ. Bán đảo Triều Tiên là chư hầu của TQ trong một thời gian dài, chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa TQ nên người Hàn Quốc mặc dù nói tiếng Hàn nhưng không có chữ riêng mà họ viết bằng chữ Hán, nhưng vì chữ Hán khá khó nên lúc bấy giờ chỉ có các quan văn võ, nho sĩ mới có cơ hội học chữ Hán, còn dân thường hầu như không biết chữ.

Năm 1443, để xóa nạn mù chữ và phổ biến việc học chữ, vua “Sejong 세종” của triều đại Joseon đã tạo ra 24 ký tự với 14 phụ âm và 10 nguyên âm mà chủ yếu được viết bằng các khối âm tiết gồm 2 đến 5 thành phần. Khác với chữ Hán là chữ biểu ý tượng hình, Chữ Triều Tiên là chữ biểu âm (giống như Kana hay chữ Quốc ngữ VN). Điều đó có nghĩa là, nếu người Việt đọc chữ 男 là “nam”, viết theo chữ Quốc ngữ là “n + a + m = nam” thì người Triều Tiên cũng phát âm là “nam” và viết theo chữ Triều Tiên là ㄴ(n) + ㅏ(a) + ㅁ(m) = 남(nam) .

Mặc dù vua Sejong đã phát minh ra chữ Triều Tiên nhưng mục đích chính vào thời điểm đó không phải là “bài trừ chữ Hán”, mà là tạo ra một chữ viết mà mọi người có thể giao tiếp dễ dàng và có thể viết “tiếng Hàn thuần túy” ( Do đó, trong năm trăm năm kế tiếp, các tài liệu và ấn phẩm chính thức của Hàn Quốc, để phấn đấu cho độ chính xác, vẫn chủ yếu sử dụng chữ Hán và chữ Hàn chỉ là công cụ phụ trợ cho chữ Hán.

Cho đến năm 1906, 1 nhà ngôn ngữ học Ju Si-gyeong đã đưa ra học thuyết “Hàn Văn Độc Tôn Luận”, ông cho rằng các ký tự Trung Quốc là ký tự nước ngoài và Hàn Quốc nên đánh thức ý thức dân tộc thông qua việc bản địa hóa chữ Hàn. “Hàn Văn Độc Tôn Luận” của Ju Si-gyeong bắt đầu được thực hiện sau khi Hàn Quốc độc lập vào năm 1945. Kể từ đó, chính phủ Hàn Quốc đã phát động ba chiến dịch liên tiếp để loại bỏ chữ Hán .

Chữ Hán xuất hiện trong Căn Cước Công Dân của người Hàn : Thế hệ trẻ ở Hàn Quốc hiện nay gần như không hiểu gì về chữ Hán, sách báo cổ trong thư viện phải dịch lại sang chữ Hàn. Ngoài ra, do tiếng Hàn ngày nay được trình bày dưới dạng bính âm nên có nhiều cách phát âm giống nhau nhưng chúng có thể tương ứng với nhiều chữ Hán, ví dụ chữ “jung” được hiểu nôm na rất nhiều nghĩa tiếng Hán như 重、仲、中、眾 ; chữ “jae” được hiểu nôm na rất nhiều nghĩa tiếng Hán như 再、載、宰、才、栽、災 ; chữ “sa” được hiểu nôm na đến hơn có tới 54 chữ Hán, khiến người Hàn Quốc ghi chú thêm “họ và tên” bằng chữ Hán vào Căn Cước Công Dân của họ để tránh nhầm lẫn ý nghĩa “họ và tên”.

Sau khi TT Kim Dea-Jung (Kim Đại Trung) lên nắm quyền vào năm 1998, ông đã ban hành “Tuyên ngôn phục hồi chữ Hán”, khuyến khích học sinh học thêm chữ Hán. Năm 2009, “Liên đoàn xúc tiến giáo dục chữ Hán toàn quốc” , được thành lập bởi 20 cựu thủ tướng của Hàn Quốc, đã cùng đệ trình một đề xuất lên Nhà Xanh, ủng hộ việc Hàn Quốc nên bắt đầu dạy chữ Hán ở các trường tiểu học. Ngoài ra, 5 tổ chức kinh tế lớn của Hàn Quốc cũng đề nghị 190.000 công ty của họ phải vượt qua bài kiểm tra chữ Hán khi tuyển dụng nhân viên.

Mặc dù hiện nay ở Hàn Quốc, học chữ Hán vẫn chỉ là môn học tự chọn ở các trường trung học, nhưng hiện nay nhiều trường đại học Hàn Quốc quy định sinh viên phải đạt chứng chỉ chữ Hán cấp 2 hoặc vượt qua kỳ thi kiểm tra chữ Hán do trường tổ chức trước khi tốt nghiệp. Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, các công ty lớn như Tập đoàn Samsung sẽ cộng thêm điểm cho những ứng viên có chứng chỉ trình độ chữ Hán.

Nguồn: Facebook An Nhiên

Nên minh bạch lý do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ chức

Báo Tiếng Dân

Huy Đức

5-2-2023

Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám đốc Việt Á”. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng cơ hội cuối cùng trong Phủ Chủ tịch để gửi tới toàn dân lời thanh minh. Nếu “điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) kết luận” như tuyên bố của ông, thì UBKT Trung ương hoặc Ban Bí thư nên là bên đứng ra công bố, “đập tan” những “luận điệu” gọi bà Trần Thị Nguyệt Thu là “trùm cuối”.

Và tất nhiên, UBKT cũng nên cho dân chúng biết 3 vụ bắt giam: Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân (tối 31-12-2022); Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Bạch Thùy Linh (tối 4-1-2023). Đặc biệt, Thủy và Linh đã “lợi dụng ảnh hưởng” của ai mà có thể “can thiệp, tác động lãnh đạo một số Bộ, ngành tạo điều kiện giúp Công ty Việt Á”.

Hẳn nhiều người còn nhớ: Chủ tịch nước hôm 16-11-2022 còn rạng rỡ bên cạnh phu nhân trong chuyến thăm Thái Lan; chiều 1-12-2022, báo chí còn đăng thông cáo của Bộ Ngoại Giao nói, 4 đến 6-12, “Chủ tịch nước sẽ thăm Hàn Quốc cùng phu nhân” nhưng tối hôm đó thì thông tin “cùng phu nhân” đã không còn nữa. Hai chuyến công du cuối cùng của ông “không có Thu”.

Danh dự của một nguyên thủ quốc gia là rất quan trọng nhưng dân chúng không chờ một lời thanh minh, không chờ ngay cả một lời xin lỗi mà chờ nghe sự thực. Sự thực về chính sách “Zero Covid”, chủ yếu được ban hành dưới thời Chính phủ của ông.

Bao nhiêu người bệnh Covid đã chết trong các “trại tập trung” thiếu sự chăm sóc vì quá tải. Bao nhiêu ánh mắt khắc khoải vì phút lâm chung không bóng người thân. Bao nhiêu người mắc những căn bệnh khác đã chết vì không thể đến bệnh viện, vì không thể ra ngoài mua thuốc. Bao nhiêu “F1” đã thành “F0” vì bị cách li tập trung trong những cơ sở tạm bợ, đối diện nhiều hơn với nguy cơ lây bệnh.

Dịch bệnh là một thảm họa mà loài người phải đối diện, ngay cả những quốc gia giàu có nhất cũng có hàng triệu người chết. Nhưng, không phải ở quốc gia nào, ngay giữa tâm dịch, dân chúng lại chịu đựng thêm nhiều bi kịch do chính chính sách chống dịch gây ra.

Cuối năm 2020, thế giới đã có vaccine, trước đó một số nhà sản xuất vaccine đã tiếp cận với Chính phủ Việt Nam. Nhưng, cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ, Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn không hề có chiến lược vaccine. Quan sát thảm họa ở TP.HCM và tình hình dịch bệnh lan tới Hà Nội và các địa phương khi đã có vaccine mới thấy, dân chúng TP.HCM đã trả giá cho sự chậm trễ này trong đau đớn.

Thật khó mà quên hình ảnh của những nhà lãnh đạo say sưa với “Zero Covid”, ngạo nghễ với giải cứu, đánh bóng hình ảnh bằng “tự lực vaccine và test kit”.

Ngay bên cạnh Việt Nam, chính phủ Campuchia không điều động đội Airbus 350 hay Boeing 787 đi giải cứu. Nhưng, người Campuchia từ các vùng dịch trở về Phnom Penh chỉ mất 650 USD thay vì phải từ 2.500 – 3.000 USD như “tự hào người dân Việt Nam” [Đấy là con số chính thức trả cho tiền vé].

Tối qua, khi báo chí đưa lời thanh minh của “nguyên chủ tịch nước” Nguyễn Xuân Phúc, một người từng nằm 3 tuần cách li sau nhập cảnh nói, anh không thể nào quên được tiếng gào khóc của một đứa con phải bỏ ra cả trăm triệu bay về vì cha hấp hối, bị giữ ở cơ sở cách li, không có nhà chịu tang cha được.

Những người phải cố chen lên những chuyến bay giải cứu đều đang ở trong những hoàn cảnh ngặt nghèo. Không phải người “xuất khẩu lao động” hay sinh viên nào cũng thuộc gia đình khá giả. Nhiều bậc phụ huynh phải vay mượn để cho con trở về. Họ đâu biết, trong số những đồng tiền mà họ trả cho công cuộc giải cứu đó, phần lớn bị ăn chia. Họ đâu biết, có lợi ích của người phân bổ khách sạn và kéo dài thời gian cách li. Họ đâu biết, hàng triệu người dân bị ngoáy mũi, có người bị phá cửa, còng tay lôi ra… không chỉ để chống dịch mà còn để tăng doanh thu cho Việt Á.

Họ thực sự cần một ông chủ tịch nước bị truất phế đứng ra thanh minh?

Không phải bây giờ quan chức mới tham nhũng và cũng không thể căn cứ vào số quan tham bị xử lý để nói bây giờ tham nhũng nhiều lên hay ít đi. Điều khác là, trước đây tham nhũng an toàn hơn và nay, trong số các quan tham có nhiều người bị bắt.

Tuy nhiên, ở năm thứ năm của công cuộc chống tham nhũng do Tổng bí thư phát động mà tham nhũng vẫn vươn lên đến hàng… tối cao. Ngay trong thảm họa, mà người ta vẫn chia chác trên sinh mệnh của nhân dân. Thì, đó là tội ác chứ không phải đơn giản là tội phạm.

Hẳn nhiều người còn nhớ, ngày 19-11-2009, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội về tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, “Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào”.

Tuyên bố trên đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu tượng như tư lệnh phất cờ. “Sâu bọ” từ đấy nhung nhúc, tham nhũng từ đấy phát triển sâu rộng như một tầng “văn hóa”. Không phải tự nhiên nhiều quan chức khi đã đạt đến một vị trí nhất định, tin rằng mình có tham nhũng thì vẫn an toàn.

Việc Nguyễn Tấn Dũng đến nay vẫn chưa phải là mục tiêu của công cuộc “đốt lò” đã gửi đi một thông điệp sai lệch. Đặc biệt, gần đây, khi con gái của Nguyễn Tấn Dũng lấn sông [Rạch Đỉa, Nhà Bè] với một diện tích rộng gấp ba khuôn viên căn biệt thự cô ta sở hữu mà không hề bị chính quyền TP.HCM xử lý, càng gửi đi một thông điệp xấu. Hành vi vi phạm pháp luật này kéo dài hàng năm, báo Tuổi Trẻ phản ánh đã gần ba tháng nhưng chính quyền vẫn không dám triệu tập chủ nhà. Nghe nói, Huyện ủy Nhà Bè cũng chỉ dám có một báo cáo mà không ai đọc được vì “tối mật”.

Lấn chiếm 4.500m2 đất mặt sông là ăn cướp, là chiếm đoạt tài nguyên quốc gia chứ không phải vi phạm đơn thuần hành chánh. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên vẫn được tiếng là giữ gìn khá sạch. Nhưng cương vị của ông không chỉ là giữ gìn trong sạch cho cá nhân. Việc chính quyền của ông bất lực trước “con gái nguyên thủ tướng” và thẳng tay với sai phạm của thường dân, đã nêu một hình ảnh xấu của cả ông và thành phố.

Hành vi coi thường nhà nước của Nguyễn Thanh Phượng và câu chuyện những người phụ nữ xung quanh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho thấy, khi thiết lập ở tầng nấc nào đấy tính chất nửa vời, quan chức sẽ cố ngoi lên những nơi trú ẩn an toàn thay vì thôi tham nhũng.

Làm quan dưới thời Nguyễn Tấn Dũng thật khó để không bị nhem nhuốc. Nhưng hậu Tấn Dũng thì cần phải phân biệt loại quan chức biết sửa mình với loại quan chức vẫn “ăn của dân không từ một thứ gì”. Cần phân biệt những người khi ở cấp thấp cũng có phạm sai lầm nhưng càng lên cao thì càng biết sửa mình, biết khát vọng làm thay đổi hình ảnh cá nhân và quốc gia, với những người tưởng đã chễm chệ ở trên cao thì để quyền lực và lòng tham bịt tai bịt mắt.

Minh bạch lý do bị phế truất của ông Nguyễn Xuân Phúc là rất cần thiết. Nếu ông xin từ chức vì có nhiều cấp dưới bị sai phạm, vì trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, thì trong hệ thống chính trị này, Chủ tịch nước chưa phải là người đứng đầu. Nếu những người xung quanh ông sử dụng ảnh hưởng của ông để trục lợi thì không nên tiễn ông bằng hoa và sụt sùi nước mắt.

Uy tín của một quốc gia không mất vì có nguyên thủ tham nhũng, uy tín quốc gia chỉ mất khi nguyên thủ tham nhũng mà quốc gia bó tay và nhân dân thì chẳng biết đâu là sự thật.

Khi kỷ luật đồng chí của mình, nếu hỏi, ai trong các đồng chí tin mình trong sạch xin hãy giơ tay, sẽ có bao nhiêu người giơ tay? Trong 7 năm qua, tuy đạt được những kết quả không thể không ghi nhận như bắt bớ, kỷ luật hoặc buộc thôi giữ chức hàng trăm cán bộ. Nhưng, gần như chưa có cải cách nào đáng kể, xây dựng trong tương lai một môi trường minh bạch để quan chức không muốn tham nhũng, không phải tham nhũng (cũng sống xứng đáng) và không thể tham nhũng.

Sự kiện Chủ tịch nước bị phế truất càng cho thấy, chúng ta đang vận hành công cuộc chống tham nhũng này với gần như chỉ có một bàn tay sạch. Điều này vui ít, lo nhiều. Vì, bất cứ sự nghiệp quốc gia nào lệ thuộc vào một người, dù đạt được bước tiến như thế nào, rồi cũng có ngày phải bắt đầu lại.

MÔ HÌNH CHAT GPT

Quyền Được Biết

Lộc Dương

Sáng 13 tết, ngày độc, mấy chú cháu hắn đi tắm biển ở Ninh Chữ, Phan Rang.

Trên đường đi, thằng cháu hắn nói chuyện về một trang web có tên là OpenAI (Trí tuệ nhân tạo mở). Trang này đang xây dựng một mô hình đối thoại thông minh có tên là ChatGPT. Không những ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi được đặt ra, mà nó còn có khả năng chỉnh sửa lại những tư duy sai trái mà trước nay người ta cứ nghĩ là đúng.

Nghe hấp dẫn quá, cộng thêm lòng yêu đảng đầy ắp trong tim, hắn mới lim dim mắt tự hào bảo cháu hắn thử hỏi ChatGPT xem: Ai đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng? Không ngờ ChatGPT trả lời hết sức cà chớn: “Không có ai cho ta mùa xuân đầy ước vọng. Mùa xuân là một chu kỳ tự nhiên của năm, và ước vọng là một cảm xúc và suy nghĩ của riêng mỗi cá nhân…”

Thế có láo không cơ chứ. Từ thuở bé hắn đã được dạy dỗ rằng chỉ có đảng mới cho ta mùa xuân. Rằng đảng và mùa xuân dính chặt vào nhau giống như da thịt người bị tạt át xít, không thể tách rời ra được. Nhắc tới mùa xuân mà không nhắc tới đảng thì cũng như ăn thịt chó mà không có mắm tôm. Nhạt thếch thì nuốt làm sao?

Hắn tức lắm, bèn bảo cháu hắn hỏi thêm câu: Vậy ai đã cho ta sáng mắt, sáng lòng? Ngay lập tức ChatGPT trả lời còn cà chớn hơn: “Không có ai cho chúng ta sáng mắt, sáng lòng. Sáng mắt và sáng lòng là kết quả của quá trình học hỏi và trải nghiệm của mỗi cá nhân….”

Nghe tới đây hắn muốn điên lên. Làm sao có thể phủ nhận vai trò của đảng trên diện rộng như vậy. Không có đảng thì làm sao ta có tập đoàn Vượng Vin, làm sao có dự án Nhà Hát Giao Hưởng cao cấp cho dân nghe trên đất khổ Thủ Thiêm? Không có đảng thì mùa Covid vừa qua lấy đâu ra kít test Việt Á để ngoáy mũi nhân dân và không có đảng, ai sẽ bay vào tâm bão để thực hiện các chuyến bay giải cứu?

Hắn giận lắm. Lòng yêu đảng của hắn đã bị tổn thương. Tự ái của một Việt kiều yêu nước (đã từng được nhận quà tặng của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc) như hắn đã bị đụng chạm. Hắn bèn giựt lấy cái ipad của cháu hắn và trút hết căm hờn vào câu hỏi đầy đe dọa: Mày biết bố mày là ai không? Ai dè thằng ChatGPT không sợ, lại còn trả lời hết sức mất dạy: “Tôi là một mô hình ngôn ngữ, được huấn luyện bởi OpenAI, tôi không có cha mẹ hoặc gia đình”.

Hắn tức ói máu trào đờm và hình như lúc giận quá có mất khôn đi một tí, bởi vì sau khi check in vào khách sạn, hắn hỏi cháu hắn: Cái ipad đâu rồi, đưa chú đọc lại coi. Cháu hắn mặt buồn buồn, bảo: Chú quăng nó xuống đường, khúc chạy qua Hòn Rơm rồi còn gì. Mà ipad này cháu mượn của vợ cháu, không biết rồi về sẽ ăn nói làm sao với nó đây.

Những công việc nào của bạn có thể bị thay thế bởi AI ChatGPT

Theo Báo Kinh Doanh Tay Trong – Business Insider

Tác giả:  Aaron Mok và Jacob Zinkula, ngày 2 tháng 2 năm 2023, 10:25 sáng

ChatGPT có thể lấy mất công ăn việc làm của chúng ta. Dưới đây là 10 công việc mà AI có nhiều khả năng thay thế nhất.

Theo các chuyên gia, Insider đã tổng hợp danh sách 10 công việc có thể bị gián đoạn bởi các công cụ AI như ChatGPT. Hình ảnh Jens Schlueter/Getty
ChatGPT chỉ mới được ra mắt có vài tháng trở lại đây và đã gây ra làn sóng hồi hộp trong thế giới kinh doanh.

Các chuyên gia cho biết ChatGPT và AI liên quan có thể đe dọa một số công việc, đặc biệt là công việc văn phòng.

Kể từ khi được phát hành vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT của OpenAI đã được sử dụng để viết thư xin việc, tạo sách cho trẻ em và thậm chí giúp học sinh gian lận trong bài luận văn của mình.

Chatbot có thể mạnh mẽ hơn chúng ta từng tưởng tượng. Một thí dụ về mặt lý thuyết, công cụ tìm kiếm (của Google) sẽ đề nghị nên thuê bot AI này làm lập trình viên ở cấp sơ đẳng nếu giả như nó được phỏng vấn tại công ty.

Các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cho biết ChatGPT thực hiện “rất tốt” việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng, “tuyệt vời” trong việc tạo tài liệu đào tạo và “rất thông thái” trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Tuy nhiên, người dùng ChatGPT cũng nhận thấy rằng bot có thể tạo ra thông tin sai lệch, trả lời sai các vấn đề mã hóa và tạo ra các lỗi trong toán học cơ bản.

Trong khi một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford cho thấy 47% công việc ở Hoa Kỳ có thể bị loại bỏ bởi AI trong 20 năm tới, dự đoán đó dường như không có cơ sở.

Anu Madgavkar, một đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, cho biết đó là bởi vì phán đoán của con người vẫn cần được áp dụng cho các công nghệ này để tránh sai sót và sai lệch, cô nói với nhà báo “Tay Trong”, “Chúng ta phải nghĩ về những thứ này như những công cụ nâng cao năng suất chứ không phải là những sự thay thế hoàn toàn.

Báo “Tay Trong” đã nói chuyện với các chuyên gia và tiến hành nghiên cứu để tổng hợp danh sách các công việc có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất.

Lập trình viên, mã hóa, máy tính

Một chuyên gia cho biết các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm và nhà phân tích dữ liệu có thể bị AI thay thế.

Viết mã và lập trình máy tính là những kỹ năng được yêu cầu, nhưng có thể ChatGPT và các công cụ AI tương tự sẽ lấp đầy một số khoảng trống trong tương lai gần.

Đó là bởi vì AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối. Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn, Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ, nói .

Oded Netzer, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng AI sẽ giúp các lập trình viên hơn là thay thế họ.

Công việc truyền thông (quảng cáo, sáng tạo nội dung, viết kỹ thuật, báo chí) nhân viên blogger

Các chuyên gia cho biết AI như ChatGPT rất giỏi trong việc sản xuất nội dung bằng văn bản và có thể làm việc đó “hiệu quả hơn con người”.

Madgavkar cho biết các công việc truyền thông trên toàn diện – bao gồm cả những công việc trong quảng cáo, viết kỹ thuật, báo chí và bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc tạo nội dung – có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng AI tương tự. Đó là bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản, cô ấy nói thêm, “Phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ là một kỹ năng mà bạn mong đợi các công nghệ AI tổng quát sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Nhà kinh tế học Paul Krugman cho biết trên tờ New York Times op-ed rằng ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo và viết “hiệu quả hơn con người”.

Ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang tin công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự như ChatGPT để viết hàng chục bài báo — mặc dù nhà xuất bản đã phải đưa ra một số chỉnh sửa — và BuzzFeed đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới.

Nhưng Madgavkar nói rằng phần lớn công việc được thực hiện bởi những người sáng tạo nội dung không thể tự động hóa được.

“Có rất nhiều đánh giá của con người đối với từng công việc này,” cô nói.

Việc làm ngành pháp lý (trợ lý pháp lý, trợ lý pháp lý) văn bản trợ lý luật sư

Các chuyên gia cho biết AI có thể sao chép một số công việc mà các trợ lý luật sư và trợ lý pháp lý làm, mặc dù chúng không thể thay thế hoàn toàn.
Giống như vai trò truyền thông, các công việc trong ngành pháp lý như trợ lý pháp lý và trợ lý pháp lý chịu trách nhiệm sử dụng một lượng lớn thông tin, tổng hợp những gì họ học được, sau đó làm cho nó dễ hiểu thông qua một bản tóm tắt hoặc ý kiến pháp lý.

Madgavkar cho biết , “Dữ liệu (luật pháp) thực sự khá có cấu trúc, rất định hướng theo ngôn ngữ và do đó khá phù hợp với trí tuệ nhân tạo.

Nhưng một lần nữa, AI sẽ không thể tự động hóa hoàn toàn những công việc này vì nó đòi hỏi mức độ phán đoán của con người để hiểu khách hàng hoặc nhà tuyển dụng muốn gì.

“Nó gần giống như một chút tăng năng suất mà một số công việc này có thể nhận được, bởi vì bạn có thể sử dụng các công cụ thực sự làm việc này tốt hơn,” Madgavkar nói.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Một chuyên gia tên là Muro cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI điều khiển.

Giáo viên

Ngay cả giáo viên cũng dễ bị gián đoạn công việc từ AI. Các giáo viên trên khắp đất nước đang lo lắng về việc học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận trong bài tập về nhà, nhưng theo Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, họ cũng nên suy nghĩ về sự đảm bảo công việc của mình.

ChatGPT “có thể dễ dàng dạy các lớp,” Shi nói với New York Post. “Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện,” ông nói. “Về cơ bản, bạn chỉ cần đào tạo ChatGPT.”

Công việc tài chính (Nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân)

Chuyên gia cho biết người lao động trong ngành tài chính có thể gặp rủi ro khi bị thay thế bởi AI.

Muro, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, cho biết giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính cá nhân đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu số.

“AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và tệ hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để dự báo hỗn hợp đầu tư tốt hơn”, Muro nói .

Ông nói, những nhà phân tích này kiếm được rất nhiều tiền, nhưng một phần công việc của họ có thể tự động hóa được.

Thương nhân làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán

Shi của Học viện Công nghệ Rochester cũng nói với New York Post rằng một số vai trò nhất định ở Phố Wall cũng có thể gặp nguy hiểm.

Ông nói: “Tại một ngân hàng đầu tư, mọi người được tuyển dụng từ trường đại học và dành hai, ba năm để làm việc như rô bốt và lập mô hình Excel – bạn có thể nhờ AI làm việc đó”.

Thiết kế đồ họa

AI có nhiều khả năng thiết kế đồ họa.

Trong một bài đăng trên Harvard Business Review vào tháng 12, ba giáo sư đã chỉ ra DALL-E, một công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây, như một kẻ phá rối tiềm năng của ngành thiết kế đồ họa.

“Nâng cao kỹ năng cho hàng triệu người về khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế”, họ viết và nói thêm rằng “những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ khó khăn và đau đớn về kinh tế đối với một số người có công việc bị ảnh hưởng trực tiếp và những người cảm thấy khó thích nghi.”

Kế toán

Các kế toán viên có thể thấy công việc của họ gặp rủi ro vì ChatGPT, các chuyên gia cho biết. Kế toán thường được coi là một nghề ổn định, nhưng ngay cả nhân viên trong ngành này cũng có thể gặp rủi ro.

Brett Caraway, phó giáo sư tại Viện Truyền thông, Văn hóa, Thông tin và Công nghệ tại Đại học Toronto, cho biết: “Công nghệ chưa khiến mọi người mất việc, nhưng nó khiến một số người mất việc”. Bản tin Radio 640 Toronto tuần qua.

Caraway nói thêm rằng “lao động trí óc” nói riêng có thể bị đe dọa.

Đại lý dịch vụ khách hàng

Có thể bạn đã từng gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty và nhận được câu trả lời từ rô-bốt. ChatGPT và các công nghệ liên quan có thể tiếp tục xu hướng này.

Một nghiên cứu năm 2022 từ công ty nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán rằng chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% công ty vào năm 2027.

Tiến bộ khoa học lúc nào cũng có mặt phải và mặt trái của nó phải không thưa bạn?

From: Phan Sinh Trần

Trí khôn nhân tạo-Nguyễn Hưng Quốc

Báo Tiếng Dân

03/02/2023

Nguyễn Hưng Quốc

3-2-2023

Mấy ngày qua, trên các mạng xã hội, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, người ta xôn xao bàn về ChatGPT, một công cụ cung cấp thông tin mới xuất hiện. Nó được vận hành bởi cái gọi là trí thông minh nhân tạo. Nó có thể làm thơ. Nó có thể viết văn. Nó có thể trả lời hầu như mọi câu hỏi của người đọc một cách nhanh chóng.

Tôi thử vào ChatGPT, thấy nó trả lời nhanh thì nhanh thật, nhưng chính xác thì không hẳn. Tôi đặt 3 câu hỏi. Tất cả đều bằng tiếng Việt. Các câu trả lời cũng bằng tiếng Việt. Về ý chung: Khá tốt. Tuy nhiên, một số chi tiết thì sai (ví dụ, chuyện ông Trọng từng làm thủ tướng ở câu 2 là không đúng). Trong câu 1, có một nhóm từ vô nghĩa (chế độ nhà nước lỵ).

Câu 1

Hỏi: Việt Nam có dân chủ không?

Đáp: Không, Việt Nam là một nước có chế độ nhà nước lỵ, với Chính phủ được điều hành bởi một đảng duy nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam.

Câu 2

Hỏi: Nguyễn Phú Trọng là ai?

Đáp: Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước của Việt Nam từ năm 2011 đến nay. Anh ta cũng là Thủ tướng của nước từ năm 2016 đến nay.

Câu 3

Hỏi: Bao giờ chế độ cộng sản ở Việt Nam sụp đổ?

Đáp: Không có dấu hiệu cho thấy rằng chế độ cộng sản ở Việt Nam sẽ sụp đổ trong tương lai gần. Những quyết định về tư tưởng và chính sách đều phải được quản lý và thực hiện bởi các cơ quan chính phủ của Việt Nam.

Điều thú vị là khi tôi đánh các câu hỏi bằng tiếng Anh thì phần trả lời (cũng bằng tiếng Anh) lại khá chính xác:

Câu 1

Vietnam is a one-party communist state, and therefore is not considered a democracy. While there are elections held for various positions within the government, the ruling Communist Party of Vietnam holds a monopoly on political power and exerts significant control over the country’s media and civil society.

(Việt Nam là một quốc gia cộng sản độc đảng, và do đó không được coi là một nền dân chủ. Trong khi có các cuộc bầu cử được tổ chức cho các vị trí khác nhau trong chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam nắm độc quyền về chính trị và kiểm soát đáng kể các phương tiện truyền thông và xã hội dân sự của đất nước.)

Câu 2

Nguyen Phu Trong is a Vietnamese politician who has been serving as General Secretary of the Communist Party of Vietnam since 2011. He is considered to be one of the most powerful figures in the country and has been instrumental in shaping the country’s economic and political policies. Prior to his role as General Secretary, Trong held various high-level positions within the government, including the head of the National Assembly’s Committee for Internal Affairs.

(Nguyễn Phú Trọng là một chính trị gia Việt Nam, giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2011. Ông được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong nước và có công trong việc định hình các chính sách kinh tế và chính trị của đất nước. Trước khi làm Tổng bí thư, ông Trọng đã giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính phủ, trong đó có Trưởng ban Nội chính của Quốc hội.)

Câu 3

As a language model AI, I don’t have the ability to predict the future or speculate on the collapse of a government. The future of any government, including the communist regime in Vietnam, is subject to many unpredictable variables and events. Political, economic, and social factors can all play a role in determining the stability and longevity of a government.

(Là một mô hình ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo, tôi không có khả năng dự đoán tương lai hay suy đoán về sự sụp đổ của một chính phủ. Tương lai của bất kỳ chính quyền nào, kể cả chế độ cộng sản ở Việt Nam, đều có nhiều biến cố khó lường. Các yếu tố chính trị, kinh tế và xã hội đều có thể đóng vai trò quyết định sự ổn định và trường tồn của một chính phủ.)

CHUYỆN PHIẾM ĐẦU NĂM -LẤY VỢ MIỀN NÀO?

Van Pham

Hôm nay đã hết mùng, tức là hết Tết. Nhưng không khí Xuân vẫn còn phảng phất đâu đây. Xin góp ý vui với các bạn về việc “chọn” nàng dâu cho qúy tử của minh. Dù biết rằng thời buổi này “con đặt đâu mình ngồi đó”.

Nhưng dù sao chúng ta cũng không thể chối bỏ cái tập tục “truyền thống” di truyền của các bà, các cô: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”….

Nào chúng ta cùng nghiệm qua 1 vòng, cho ngày xuân thêm vui tươi… Kakakaaa.

****

CHUYỆN PHIẾM ĐẦU NĂM -LẤY VỢ MIỀN NÀO?

CON GÁI BẮC

Con gái người Bắc (mà điển hình là con gái Hà Nội), là những cô gái khôn ngoan và tinh tế. Họ làm ra vẻ như rất giữ khuôn nếp nhưng thực ra họ đong đếm bạn kỹ lưỡng trước khi bật đèn xanh cho bạn tiến đến.

Họ nghĩ nhiều đến vấn đề gia đình đôi bên môn đăng hộ đối, do đó khi đã thành đôi rồi, dù bên ngoài có nhìn vào như thế nào đi nữa họ cũng vẫn thấy vừa lòng với nhau và cuộc sống hôn nhân ít xao động. Nếu mà như thế được cả thì đâu có gì mà nói nhỉ?

Sau khi về nhà chồng thì những cái mà các cô dâu Bắc hay có là:

– Khắc kỵ với mẹ chồng.

– Kiểm soát chồng chặt chẽ và tranh giành tài sản cũng như quyền lực trong nhà chồng.

Còn trong gia đình thì khỏi nói: – con gái Bắc coi chồng như một anh lao công và khi nắm quyền lực trong gia đình rồi thì bắt đầu nhiều lời. Những câu nói đay nghiến dấm dẳng không biết có phải từ trong tiềm thức tổ tiên để lại bắt đầu tuôn ra một cách rất tự nhiên.

Khi những điều đó bành trướng lên quá đáng thì anh chồng bắt đầu ngao ngán gia đình – chuyện ngoại tình là sẽ đến và nếu có điều kiện là “chuồn” luôn cái bà vợ chán chường đó mà đi lấy một người vợ khác.

Con gái Bắc còn có tật thiên vị tình cảm nội ngoại, và không ít những chuyện không hay thường bắt nguồn từ nàng dâu. Thêm một tính nữa là hơi một tí là bỏ về nhà cha mẹ, và gia đình ngoại hay có chuyện can thiệp vào gia đình chồng.

Nói đến các cô gái Bắc còn phải nói đến cái tính điêu ngoa và đanh đá. Và từ đó dẫn đến hỗn láo xấc xược là rất gần. Những cuộc cãi nhau, chửi nhau của các bà vợ Bắc cứ như những bản nhạc được học thuộc lòng trước khi lên xe hoa.

Tránh được mấy điều này thì các cô gái Bắc trở thành số một vì họ là những người tiếp tay cho chồng rất đắc lực trong công việc làm ăn, cai quản tài sản, chăm sóc con cái. Sẵn sàng hy sinh vì chồng. Ở tù, ăn đạn cho chồng cũng OK luôn.

Tình gái Bắc

Em chả đâu / Ngượng lắm đấy / Ai lại thế / Cứ như ranh / Tí tẹo thôi / Nhớ đấy nhé / Mặt dầy tợn / Chỉ nghịch ngợm / Không ai bằng / Cứ hung hăng / Như ăn cướp / Thôi cũng được / Phải giao trước / Cấm chạy làng / Hễ lang bang / Em xẻo trước…

Em nhớ giữ tính tình con gái Bắc

Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền

Nhớ dịu dàng nhưng thâm ý khoe khoang

Nhớ duyên dáng, ngây thơ mà…xảo quyệt.

****

CON GÁI TRUNG

Miền Trung được tính từ Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, Ninh Hòa. Có thể nói đây là một khu vực nhân văn đa dạng. Phía Bắc thiên về văn hóa Hà thành còn phía Nam thiên về Sài thành. Họ đều có những đức tính chung của những người con của biển.

Con gái miền Trung cần cù, nhẫn nhục. Những bông hoa xương rồng lộng lẫy. Tình yêu của họ không rộ nở tưng bừng nhưng lại sâu lắng. Họ ít đòi hỏi nơi người chồng nhưng lại hy vọng rất nhiều vào người chồng. Nếu ai cần một người vợ để dựng nghiệp thì nên chọn con gái miền Trung.

Bạn sẽ luôn được sự yên tâm về lòng chung thủy của họ. Họ cần cù nhẫn nhục chịu đựng gian khổ với bạn. Nhưng nếu mà bạn đổ đốn ra, phụ bạc chân tình của họ thì cũng hãy coi chừng đấy. Đã nghe câu “con gái Bình Định múa roi dạy chồng” chưa ?

Điểm yếu của những cô gái miền Trung là hơi quê mùa, dù rất nhiều cô tỏ ra mình bảnh như ca sĩ Mỹ Tâm chẳng hạn… bạn vẫn nhìn được cái nét quê mùa của họ.

Miền Trung nói chung và nên có nói riêng về Huế.

Đó là một vùng đất dường như là rất riêng biệt của Việt Nam. Huế có văn hóa của cố đô nên Huế trầm lặng, lắng đọng và lãng mạn như những vần thơ. Những cô gái Huế có những nét rất riêng biệt đối với miền Trung và các vùng khác trên lãnh thổ Việt Nam do cái truyền thống cố đô để lại.

Nhưng nếu bạn cưới được một cô vợ người Đà Lạt thuần gốc… Đó là những tiểu thư gốc người Huế vào Đà Lạt dựng nghiệp từ thời Pháp thuộc. Những tiểu thơ da trắng môi hồng với văn hoá Anh, Pháp, Việt. Bạn khó kiếm ở đâu trên thế giới một người vợ lý tưởng hơn ở đây. Cao nguyên Lâm Viên với rất nhiều thú vị cho những chàng trai đi tìm vợ.

Có những cô gái làm bạn ngỡ ngàng về nhan sắc cũng như về phong cách. Bạn ngơ ngẩn bám theo và rồi hiểu ra đó là một cô gái Jarai lai Pháp từ cái thời ông cố nội nào đó. Bạn cũng có thể gặp những cô gái da trắng tóc vàng, mắt xanh và mũi cao như Tây. Nhưng kìa, cô ấy nhu mì và có vẻ như không văn minh hơn những người Kinh. Họ là những người dân tộc Thái gốc Indian.

Tôi khuyên bạn là nếu quen những cô gái ấy, đã yêu thương thì phải cưới, nếu không thì rất là phiền phức đấy! Làm quen với họ không khó nếu biết cách (vì họ có vẻ hơi cô lập).

Mách bạn nhé: Bạn để ý con đường đi làm của nàng… có thể là ở đâu đó hay ở nương rẫy… và chờ ở đoạn suối trên đường đi… Các nàng này rất thích tắm suối và khoe thân thể kiều diễm của mình…

Bạn cứ việc ngắm và thích ai thì cứ để bụng, thò đầu ra lúc này mất mạng không ai thương đâu… Sau đó thì tìm cách gặp nàng và nói là đang tương tư nàng từ cái hôm ấy… Thành công hay không còn tùy cái bản mặt của bạn !

Tình gái Trung,

Dị kể chi / Răng làm rứa / Người chi mô / Nhột thấy mồ / Anh bên nớ / Tui bên ni / Răng cớ gì / Ưa lấn đất / Đừng lật đật / Mạ ra chừ / Mang tiếng hư / Nói nhỏ nì / Tối nay hỉ…

Em nhớ giữ tính tình người Trung nhé

Nhớ hững hờ nhưng tranh đấu nội tâm

Nhớ vui tươi nhưng đau khổ âm thầm

Nhớ kín đáo đoan trang mà lãng mạn…

****

CON GÁI NAM

Những cô gái miền Nam thực sự tôi luôn thấy rất nhẹ nhàng mỗi khi tiếp xúc với họ. Cái chất đơn giản mộc mạc của họ là cái nét làm cho mọi người dễ gần. Giọng nói của người miền Nam trong sáng như tâm hồn họ vậy.

Nếu nói là những cô gái miền Nam không có chiều sâu tâm hồn cũng có phần nào đúng, bởi nếu họ cũng sâu lắng thì lấy đâu cái nét hồn nhiên trong sáng kia chứ. Đó là cái đặc tính được thiên nhiên ưu đãi cho những con người sống trên vùng đất phù sa màu mỡ.

Chinh phục một cô gái miền Nam không khó. Họ dễ tin, không tính toán quá xa xôi. Cũng vì thế giữ được một cô gái miền Nam trong vòng tay của mình lại đâm ra khó vì ai họ cũng tin cả. Ta có thể thấy số phụ nữ miền Nam thôi chồng, tái hôn rất nhiều là vì các ông chồng không có đủ bản lĩnh để giữ họ.

Tâm hồn của họ gần như là người phương Tây. Khi mà bạn không còn là niềm tin của họ nữa thì họ cũng chẳng lưu luyến bạn làm gì cho mệt xác. Nói như thế không có nghĩa là nói họ không chung thủy hay hời hợt trong tình cảm. Do sự ưu đãi về phong thổ và tập tục, họ là những người thực dụng.

Tình yêu của họ luôn có giá trị của bạn kèm theo. Họ là những bông hoa giữa trời, giữa đời… Nở rộ một thời xuân sắc và rất nhiều nỗi buồn khi đã tàn hương… Không nhiều người biết lo cho cái tuổi về chiều của mình… Họ sống tưng bừng một thời và chấp nhận những hẩm hiu trong buổi chiều cuộc đời. Đó là tình trạng đang có nhiều ở các bậc tiền bối của các cô gái miền Nam. Họ là những người rất đáng thương.

Lấy một cô gái miền Nam? Bạn có thể mà. Đó là một bông hoa, một con bướm tung tăng bên bạn. Sống rất nhiệt tình với bạn. Sự đòi hỏi của họ cũng không cao. Vấn đề là bạn cũng đừng quá tệ. Về phong tục tất nhiên là dễ dàng hơn mọi vùng miền : thương nhau một bữa cơm đơn giản cũng thành vợ thành chồng.

Lấy một cô gái miền Nam làm vợ? Bạn hãy nên nếu bạn có một mức sống tương đối. Bạn ít khi phải đau đầu về họ và đó là một trong những bí quyết sống thọ. Nhưng đừng nghĩ tất cả họ là như thế nhé. Guốc dép sẽ bay vèo vèo khi mà bạn nhìn không kỹ và nghĩ ai cũng thế.

Ở miền Nam, con gái Sài Gòn là một đặc trưng. Họ không khác nhiều với những vùng phụ cận, có chăng là lịch lãm hơn và đương nhiên cái nhìn cũng cao hơn. Ngày nay sự pha trộn của nông thôn vào Sài Gòn cũng làm bão hòa cái đặc tính của con gái Sài Gòn. Đó là dưới cái nhìn tổng quát về con gái Sài Gòn. Nhưng tinh ý một chút bạn vẫn có thể nhìn ra, phân biệt được con gái Sài Gòn và những cô gái nhập cư.

Có ba dạng nhập cư:

1- Những cô gái từ các tỉnh thành tới Sài Gòn để làm ăn sinh sống.

2- Những cô gái theo gia đình nhập cư và định cư tại Sài Gòn.

3- Những cô gái mà cha mẹ nhập cư vào Sài Gòn và được sinh ra ở Sài Gòn.

Trong thành phần thứ 3 này có cô thì đúng là sinh trưởng theo môi trường và thành dân đô thị chính hiệu. Có cô thì vẫn giữ nề nếp của gia đình như ngày ở tỉnh thành.Tôi gặp nhiều bạn người Bắc vẫn còn giữ nguyên nể nếp từ lời ăn tiếng nói, cách sống y như những người ở quê nhà dù ông nội là người di cư vào Nam từ năm 1954.

Sài Gòn với tất cả những cái phức tạp của một thành phố lớn nhất Việt Nam cho một cái nhìn đa dạng về con người. Có thể nói ở đây có tất cả mọi đẳng cấp – bạn thích đẳng cấp nào cũng có… Không ở đâu kiếm vợ dễ hơn ở Sài Gòn. Và cũng không ở đâu nuôi vợ khó như ở Sài Gòn. Vì mảnh đất này cái gì cũng phải trả tiền. Bạn phải có công ăn việc làm, thu nhập ổn định thì mới nên nghĩ tới việc lấy một cô vợ ở đây.

Không thể không nói đến những người đẹp Bình Dương và Tây Đô (Cần Thơ) – hai vùng đất sản sinh ra những người đẹp nổi tiếng của miền Nam. Họ là những bông hoa đáng yêu và bạn dễ dàng chết ngất khi gần họ. Và muốn gần họ, thân cận với họ? Nói nhỏ cho bạn biết nhé: Bạn phải biết nghe cải lương!

Tình gái Nam

Ý chèng ui / Hổng được đâu / Cái mặt ngầu / Tui ớn lạnh / Ngồi bên cạnh / Rục rịch hoài / Lỡ gặp ai / Kỳ qúa hà / Thôi dzô trỏng / Cho thỏa lòng / Đồ qủy sứ / Để từ từ / Nè cha nội…

Em nhớ giữ tánh tình người Nam nhé

Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà

Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa

Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng

(Theo Ngọc Linh)

****

SO SÁNH CON GÁI BẮC NAM

– Gái miền Nam nó yêu mình, mình là ông chủ. Đúng kiểu xuất giá tòng phu. Mình đi làm vất vả về muộn, say xỉn, nó chạy ra ngọt ngào: Anh đi làm về có mệt không. Anh ăn gì, uống gì.

– Gái Bắc, nó yêu mình, nó sở hữu mình luôn. Đi làm về muộn 15 phút, mặt nó như cái mâm.

– Gái Nam mình xỉn, nó chăm mình nôn mửa các kiểu.

– Gái bắc mình xỉn, nó gọi đt cho bạn mình để kiểm tra đi đâu, mình xỉn, nôn mửa, thì kệ mình.

– Gái nam nó không đòi hỏi nhiều trách nhiệm. Yêu và cưới tự nhiên như không.

– Con gái Bắc, mình cầm tay nó là nó coi như mình có trách nhiệm với nó cả đời. Thế mới tệ chứ. Gái miền Nam gần như không có khái niệm bình đẳng giới. Gái Bắc thì lại bình đẳng quá. Nhiều khi không biết ai là tướng trong gia đình.Gái Bắc mà có chồng tòng teng, nó cắt … luôn. Cắt xong rồi ngồi khóc hu hu.

– Gái Nam mà có chồng tòng teng. Nó đến phang con kia bét nhè luôn. Xong về nhà vẫn thờ chồng như một, chả vấn đề gì. Gái Bắc mà không hài lòng về chồng, ví dụ chồng lăng nhăng. Đến cơ quan kể um với chị em đồng nghiệp. Chị em xúm lại “Bỏ mẹ nó đi, cần đéo gì”. Bình đẳng giới mà….

– Gái Nam thì không có khái niệm không hài lòng về chồng. Nhưng gái Nam, nó là bồ mình, nó là vợ mình, mình phải lo cho nó đến tận răng. Tức là mình làm ăn ngày càng phải tấn tới. Mình sa cơ lỡ vận, nó chạy luôn.

– Gái Bắc, mình sa cơ, nó đi bán rau, bán cháo để nuôi mình.

– Gái Bắc cần kiệm, biết lo xa nhưng … dữ, hở chút là …cắt ….cắt .

– Gái Nam rộng rãi, không biết lo liệu chu đáo như gái Bắc, bù lại tánh nết hiền lành, chồng có bồ nhí thì đi “woánh” con nhỏ kia rồi rước chồng về .

Vậy gái ngon nhất là gái Bắc “lai”:

– Sinh ra ở miền Bắc nhưng học hành, sinh sống và trưởng thành trong Nam (được dân Nam “cải tạo” rồi)

– Cha mẹ người Bắc nhưng sinh và lớn lên tại miền Nam (dân 54, nhóm này “sáng giá” nhất)

– Có cha bắc, mẹ Nam hay ngược lại (có di truyền sinh học “chất miền Nam”)

– Gốc Bắc nhưng đã du học hay đã từng sinh sống ở ngoại quốc (tiếp nhận được đời sống văn minh, phóng khoáng thay đổi được nhiều định kiến về quan hệ gia đình cổ xưa cũ rích).

Mời các bạn “bình loạn” xem đúng sai chỗ nào nhé? hihihiiii…

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

Đài Á Châu Tự Do

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển (SENA) Nguyễn Sơn Lộ vào ngày 2/2 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam sau sau khoảng sáu tháng có quyết định Khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.”

Trang web Bộ Công an vào tối ngày 2/2 đưa tin cho biết, quyết định khởi tố ông Nguyễn Sơn Lộ được đưa ra vào ngày 27/7/2022 nhưng “xét tình tiết bị can là người già yếu (74 tuổi), có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng, các cơ quan tiến hành tố tụng đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.”

Cũng theo thông báo mới, “trong quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Sơn Lộ có dấu hiệu tiếp tục phạm tội. Ngày 02/02/2023, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can này.”

Thông báo không cho biết cụ thể ông Lộ tiếp tục phạm tội gì.

#RFAVietnamese #nguyensonlo #SENA

RFA.ORG

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

“CHO ĐI” DÙ CHỈ LÀ SỰ “TỬ TẾ”

– Chi Nguyễn –

— Tôi không mặc cả với những người bán rau, bán cá nữa, trả thêm cho họ ít tiền không làm tôi nghèo túng, biết đâu số tiền đó lại góp phần nhỏ bé trong việc học phí cho con cái của họ.

— Đi ăn hàng quán, dù tiệm có ghi “giữ xe miễn phí”, nhưng tôi luôn” hào phóng” gởi tặng anh 5k- 10k, vì lương tháng giữ xe rất ít ỏi.

— Tôi không chờ lấy chút tiền thối lại khi đi taxi, tiền boa đó tôi được đổi lại bằng một “nụ cười” bằng một lời “cảm ơn”, dù sao anh ta cũng sống vất vả hơn mình mà!

— Tôi thôi bận tâm đến những vết bẩn trên áo quần. Dù sao nhân cách vẫn quan trọng hơn vẻ bên ngoài

— Ngày tôi càng xa lánh những kẻ xem thường mình, bởi có họ hay không có họ, giá trị thực của tôi cũng chẳng thay đổi…

— Tôi sẽ xem mỗi ngày như là ngày cuối cùng của đời mình…. để tôi luôn sống tốt với mọi người… trước sau gì ngày ấy cũng sẽ đến mà!

— Và tôi luôn nhớ làm những gì mình yêu thích để tận hưởng cuộc sống này, đó là trách nhiệm lớn nhất dành cho chính tôi..

Bạn tôi ơi! Dù bạn đã biết cuộc sống này là vô thường ngắn ngủi, chuyến hành trình mà Thượng Đế cho chúng ta ghé thăm thế gian này cuối cùng cũng là để ra đi… vậy sao chúng ta không học cách “cho đi”, dù chỉ là sự “tử tế “…

Nguồn: Bài học & cuộc sống.

Chi Nguyen sưu tầm.

Ảnh st Internet

CHẾ ĐỘ NÀO BÓC LỘT NHÂN DÂN?

Lê Vi

Ngô Trường An

Hôm nay, như thường lệ mình ra Đà Nẵng gặp mặt bạn cũ đầu năm. Xong tiệc, ông bạn cũ lại mời về nhà chơi, bạn nói:

– Tôi mới mua căn nhà sát đường Quốc Lộ gần trạm thu phí bắc Quảng Nam. Sẵn trên đường về mời ông ghé nhà chơi cho biết.

– Ok! Nếu sát QL thì ghé vào nhà ông cho biết nhà cũng được.

Đến nhà, thằng con trai ông ra chào, ông giới thiệu:

– Đây là chú Ngô Trường An, chú mà ba đưa fb cho con đọc, con nói chú phản động quá đó. Hai chú cháu làm quen đi.

Sau khi nâng ly chúc năm mới với nhau vài lần, thằng cháu hỏi:

– Theo con học và các tài liệu con đọc ở nhà trường thì con hiểu rằng, chế độ thực dân Pháp là chế độ bóc lột sức lao động nhân dân. Chế độ Mỹ ngụy thì áp bức, kìm hãm con người…Vậy, cơ sở nào chú lại khen các chế độ kia mà chê chế độ hiện tại? Hồi thuộc Pháp chú chưa sinh, cũng như ba của con, còn thời Mỹ thì chú chưa trưởng thành. Làm sao chú hiểu?

Tôi nâng ly bia cụng với nó rồi nốc cạn xong, trả lời:

– Chú không được học hành nhiều, không có bằng đại học, thạc sĩ như con nên không đủ trình nghiên cứu tài liệu. Nhưng những gì chú nói đều là sự thật cả. Ví dụ nè! Trước nhà mình là con đường Quốc Lộ ha. Con đường này do Pháp xây dựng đúng chưa? Người Pháp phải đem sắt thép, xi măng, nhựa đường từ bên nước họ sang xây dựng cầu, cống, đường sá cho ta. Thế nhưng, gần 2.000 km đường QL1 từ bắc vô nam họ làm xong để cho dân đi thỏa mái mà chẳng dựng 1 trạm thu phí nào để lấy tiền mãi lộ.

Đến thời Mỹ, họ cũng mở thêm nhiều đường Quốc Lộ khác như: QL14, QL16, QL19, QL21, xa lộ Sài Gòn – Biên Hòa….Tất nhiên tất cả các nguyên, vật liệu họ cũng chở từ nước Mỹ sang xây dựng cho ta. Và, cũng như Pháp, người Mỹ chẳng lập 1 cái trạm thu phí nào trên các QL họ xây dựng đó để thu hồi vốn cả.

Còn nhà nước ta thì sao? Họ chỉ sửa những con đường cũ của Pháp, Mỹ để lại bằng tiền thuế của nhân dân và tài nguyên trong nước. Thế rồi họ đặt trạm thu phí khắp nơi để lấy tiền của nhân dân 1 lần nữa. Vậy theo con, nhà nước nào bóc lột, nhà nước nào áp bức nhân dân?

Vì không muốn tranh cãi với những người không đáng. Nên nói đến đó tôi đứng lên bắt tay từ biệt. Trước khi lên xe tôi vỗ vai cậu ta và nói:

– Con đã thấy chế độ nào bóc lột dân chưa?

Ngô Trường An

10 câu nói hay của người Do Thái

1. Một cốc nước sạch vì một giọt nước bẩn mà trở nên vẩn đục, nhưng một cốc nước đục không thể vì một giọt nước sạch mà trở nên tinh khiết.

2. Nếu bạn thực sự tài năng, thì bạn sẽ không sợ mình không có may mắn.

3. Đừng sợ đi chậm. Chỉ sợ đứng yên.

4. Trên đời không có sự phân biệt rõ ràng giữa bi kịch và hỉ kịch, nếu bạn có thể bước ra từ bi kịch, đó là hỉ kịch. Nếu bạn chìm đắm mãi trong hỉ kịch, đó là bi kịch.

5. Nếu không đọc sách, đi vạn dặm đường chẳng qua cũng chỉ là một người đưa thư.

6. Cái khuy áo đầu tiên sai, cái sau cùng khó mà chữa được.

7. Bạn bè thực sự không phải là những người có thể ngồi với nhau nói chuyện cả ngày không hết, mà là những người ngay cả khi chẳng nói với nhau câu nào vẫn không cảm thấy ngại ngùng.

8. Ngựa thường dễ bị khuỵu chân trên những con đường đất mềm, con người dễ ngã gục trong những lời đường mật.

9. Đừng sợ rằng bạn không biết một cái gì đó. Hãy sợ rằng bạn không chịu tìm hiểu về nó.

10. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ.

Hy vọng với 10 câu nói hay của người Do Thái trên có thể giúp bạn thay đổi và phát triển bản thân mỗi ngày, vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống, để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

From: Do Tan Hung & KimBang Nguyen

Boeing bàn giao chiếc 747 cuối cùng

VOA Tiếng Việt

Boeing hôm 31/1 từ biệt một biểu tượng, giao chiếc máy bay khổng lồ 747 cuối cùng của mình trước sự chứng kiến của hàng nghìn công nhân đã giúp chế tạo những chiếc máy bay này trong 55 năm qua.

Kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 1969, chiếc 747 khổng lồ đã đóng vai trò là máy bay chở hàng, máy bay thương mại có khả năng chở gần 500 hành khách, phương tiện vận chuyển cho tàu con thoi của NASA và chuyên cơ Không lực Một cho tổng thống Hoa Kỳ. Nó đã cách mạng hóa việc đi lại, kết nối các thành phố quốc tế mà trước đây chưa từng có đường bay thẳng và giúp dân chủ hóa các chuyến bay chở khách.

Nhưng trong khoảng 15 năm qua, Boeing và đối thủ châu Âu Airbus đã giới thiệu những chiếc máy bay thân rộng hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn, chỉ có hai động cơ thay vì bốn động cơ của 747. Chiếc máy bay cuối cùng là chiếc thứ 1.574 được Boeing chế tạo ở vùng Puget Sound thuộc tiểu bang Washington.

Hàng nghìn công nhân hôm 31/1 đã cùng các giám đốc điều hành của Boeing cùng các ngành khác từ khắp nơi trên thế giới – cũng như diễn viên kiêm phi công John Travolta, người đã lái những chiếc 747 – tham dự một buổi lễ tại nhà máy lớn của công ty ở phía bắc Seattle, đánh dấu việc giao chiếc cuối cùng cho hàng chuyên chở hàng hóa Atlas Air.

Nhà phân tích hàng không lâu năm Richard Aboulafia nói: “Nếu bạn yêu thích công việc kinh doanh này, thì bạn đã từng sợ hãi khoảnh khắc này. Không ai muốn có một chiếc máy bay bốn động cơ nữa, nhưng điều đó không xóa bỏ những đóng góp to lớn của chiếc máy bay này cho sự phát triển của ngành công nghiệp hoặc di sản đặc biệt của nó”.

Hơn 50.000 công nhân Boeing đã mất chưa đầy 16 tháng để cho ra đời chiếc 747 đầu tiên — một nỗ lực phi thường khiến họ có biệt danh “Gia đình siêu nhân”. Việc sản xuất máy bay khổng lồ này đòi hỏi phải xây dựng một nhà máy lớn ở Everett, phía bắc Seattle – tòa nhà lớn nhất thế giới tính theo thể tích. Nhà máy thậm chí còn chưa xong khi những chiếc máy bay đầu tiên được hoàn thành.

Thân máy bay dài 225 foot (68,5 mét) và phần đuôi cao bằng một tòa nhà sáu tầng. Thiết kế của máy bay bao gồm một tầng thứ hai kéo dài từ buồng lái tới một phần ba đầu tiên của máy bay, tạo cho nó một cái bướu đặc biệt và truyền cảm hứng cho biệt danh Cá voi. Lãng mạn hơn, 747 được mệnh danh là Nữ hoàng bầu trời.

Một số hãng hàng không đã biến tầng thứ hai thành phòng phục vụ cocktail hạng nhất, trong khi ngay cả tầng dưới đôi khi cũng có phòng ngồi thưởng thức hoặc thậm chí là quầy bar chơi piano. Một chiếc 747 đã ngừng hoạt động, ban đầu được chế tạo cho Singapore Airlines vào năm 1976, đã được biến thành một khách sạn 33 phòng gần sân bay ở Stockholm.

Ông Guillaume de Syon, giáo sư lịch sử chuyên về hàng không tại Đại học Albright ở Pennsylvania, nhận xét: “Đó là chiếc máy bay thân rộng và lớn đầu tiên, vì vậy nó đặt ra một tiêu chuẩn mới cho các hãng hàng không để tìm ra những gì cần làm với nó và cách thức lấp đầy nó”.

Ông nói thêm: “Nó đã trở thành bản chất của du lịch hàng không đại chúng. Bạn không thể lấp đầy nó bằng những người trả giá đầy đủ, vì vậy bạn cần giảm giá để thu hút mọi người lên máy bay. Nó góp phần vào những gì đã xảy ra vào cuối những năm 1970 với việc bãi bỏ quy định về du lịch hàng không”.

Ông Aboulafia cho biết, chiếc 747 đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1970 trên chặng bay New York-London của Pan Am, và thời gian ra mắt thật tồi tệ. Nó ra mắt ngay trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, trong bối cảnh suy thoái kinh tế khiến số lượng việc làm của Boeing giảm từ 100.800 nhân viên vào năm 1967 xuống mức thấp nhất là 38.690 vào tháng 4 năm 1971.

Ông Aboulafia cho biết, một mẫu cập nhật — loạt 747-400 — xuất hiện vào cuối những năm 1980 và ra mắt vào thời điểm tốt hơn nhiều, trùng với thời kỳ bùng nổ kinh tế châu Á vào đầu những năm 1990. Ông đã bay trên chiếc 747 của hãng Cathay Pacific từ Los Angeles đến Hong Kong khi còn là khách tây ba lô ở độ tuổi 20 vào năm 1991.

“Ngay cả những người như tôi cũng có thể chu du châu Á”, ông Aboulafia nói. “Trước đây, bạn phải dừng lại để đổ nhiên liệu ở Alaska hoặc Hawaii và chi phí cao hơn rất nhiều. Đây là chuyến bay thẳng – và giá cả hợp lý”.

Delta là hãng hàng không cuối cùng của Hoa Kỳ sử dụng 747 cho các chuyến bay chở khách, vốn đã kết thúc vào năm 2017, mặc dù một số hãng hàng không quốc tế khác vẫn tiếp tục sử dụng loại máy bay này, bao gồm cả hãng hàng không Đức Lufthansa.

Giám đốc điều hành của Lufthansa, Carsten Spohr, nhớ lại việc bay trên chiếc 747 khi còn là một sinh viên trao đổi trẻ tuổi và nói rằng khi ông nhận ra rằng mình sẽ tới Bờ Tây Hoa Kỳ cho sự kiện hôm 31/1, thì chỉ có một cách duy nhất: đi khoang hạng nhất ở mũi của một chiếc Lufthansa 747 từ Frankfurt đến San Francisco. Ông hứa với đám đông rằng Lufthansa sẽ tiếp tục bay chiếc 747 trong nhiều năm tới. “Chúng tôi thực sự thích chiếc máy bay này”, ông nói.

Atlas Air đã đặt hàng bốn chiếc máy bay chở hàng 747-8 vào đầu năm ngoái, với chiếc cuối cùng – được trang trí bằng hình ảnh của Joe Sutter, kỹ sư giám sát nhóm thiết kế ban đầu của 747 – đã được giao vào ngày 31/1. Giám đốc điều hành của Atlas John Dietrich đã gọi 747 là chuyên cơ vận tải hàng không tuyệt vời nhất, một phần nhờ vào khả năng độc đáo là đưa hàng lên máy bay thông qua phần mũi có thể mở ra của máy bay này.

VOATIENGVIET.COM

Boeing bàn giao chiếc 747 cuối cùng