Chuyên Mục chuyện dài XHCN: 85 nghìn tỷ điện gió lãng phí vì không được EVN quốc doanh thu mua theo giá ưu đãi

Chuyên Mục chuyện dài XHCN: 85 nghìn tỷ điện gió lãng phí vì không được EVN quốc doanh thu mua theo giá ưu đãi

“Kẻ đi tìm” xin mở chuyên mục chuyện dài XHCN để bạn đọc cùng tìm hiểu về những tai hại không bao giờ cùng tận của chế độ toàn trị và tham nhũng XHCN tại Việt Nam.

Theo các báo lề phải

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin có 62 nhà máy điện gió, không kịp vận hành thương mại, hòa lưới trước ngày 1/11 để hưởng giá mua điện cố định (giá FIT). Theo Quyết định 39 ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent/kWh (tương đương 2.223 đồng) và trên bờ là 8,5 cent/kWh (khoảng 1.927 đồng). Giá này chưa gồm thuế VAT, được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm.

Vẫn chờ… chính sách mới

Vì vậy, việc không được hưởng giá ưu đãi sẽ là thiệt thòi lớn cho nhà đầu tư, nhất là khi Bộ Công Thương khẳng định không gia hạn giá FIT mà sẽ chuyển sang cơ chế đấu thầu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ với VnBusiness, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận, cho biết địa phương này có 3 dự án điện gió với tổng công suất 30 MW không kịp vận hành thương mại trước ngày 1/11. Suất đầu tư trung bình của 1W điện gió khoảng 1,4 triệu USD.

Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận kiến nghị Chính phủ nên gia hạn giá FIT cho các dự án chậm tiến độ, áp dụng giá FIT này cho đến khi có cơ chế đầu thầu được ban hành.

“Chủ đầu tư đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cho một dự án, mà đến nay cơ chế đấu thầu vẫn chưa được Bộ Công Thương ban hành, không bán được điện, không có dòng tiền về. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, không thể trả nợ, lãi vay ngân hàng thì đến hẹn”, ông Thịnh giãi bày.

Liên quan đến phương án xử lý với 62 dự án không được hưởng giá FIT, ông Mai Duy Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA), phàn nàn đáng lẽ ra, cơ quan chức năng phải cho doanh nghiệp biết cụ thể chính sách dành cho họ trong thời gian tới để doanh nghiệp có động lực hoàn thiện dự án.

Nhà đầu tư muốn được tạm bán điện giá hơn 6 cent/kWh

Để tránh lãng phí trong thời gian chờ đàm phán giá, nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp kiến nghị EVN huy động điện với giá tạm tính 6,2 cent một kWh.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 điện mặt trời) tổng công suất gần 2.091 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. Số dự án này không được hưởng giá điện ưu đãi cố định (giá FIT) trong 20 năm theo các quyết định trước đây.

Nói tại hội nghị gặp gỡ chủ đầu tư dự án điện tái tạo chuyển tiếp chiều 20/3, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T cho hay các nhà đầu tư đã phải chờ hơn 2 năm để có cơ chế, nhưng khung giá đưa ra quá thấp, khiến họ lo ngại dự án sẽ thua lỗ, “Cánh đồng điện gió mênh mông, mỗi turbin hơn 150 tỷ đồng, đứng im trong hơn một năm qua, thật xót xa”, Phó tổng giám đốc T&T nói.

Theo bà, giá huy động tạm tính trong thời gian này có thể bằng 90% giá điện nhập khẩu (6,95 cent một kWh), tức khoảng 6,2 cent, tương đương gần 1.500 đồng một kWh (với tỷ giá 23.750 đồng một USD). Mức giá này thấp hơn giá trần của các dự án điện mặt trời nổi, điện gió đất liền theo khung giá của Bộ Công Thương (1.508 – 1.587 đồng một kWh).

“Đây là mức giá tạm tính cho các chủ đầu tư. Sau này khi có giá chính thức có thể áp dụng nguyên tắc hồi tố, tức thiếu EVN bổ sung, còn thừa chủ đầu tư trả lại”, đại diện T&T nêu quan điểm.

Phan Sinh Trần 

Ba quản lý cấp cao của VinFast nghỉ việc

RFA

2023.03.17

Người xem xe điện VF-8 của VinFast tại một showroom ở Santa Monica, Mỹ, hôm 13/9/2022

AFP

Hãng xe điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hôm 17/3 ra thông báo cho biết ba lãnh đạo cấp cao phụ trách bán hàng, marketing và phục vụ khách hàng vừa nghỉ việc.

Reuters dẫn thông báo của VinFast cho biết, Gareth Dunsmore – Phó giám đốc phụ trách bán hàng và marketing toàn cầu của hãng đã nghỉ việc vì “lý do cá nhân và hãng tôn trọng quyết định này”.

Hai lãnh đạo khác ở thị trường Mỹ là Gregh Tebbutt – trưởng ban marketing, và Craig Westbrook – Trưởng ban phục vụ khách hàng. Cả hai người đều nghỉ vì “những thay đổi trong mô hình quản lý và các yêu cầu kinh doanh cụ thể” – thông báo của VinFast viết.

Thông tin về ba quản lý cấp cao VinFast nghỉ việc xuất hiện vào khi VinFast đang trong giai đoạn bắt đầu thâm nhập thị trường Bắc Mỹ với việc xuất khẩu 999 xe điện đầu tiên sang Mỹ từ tháng 11 năm ngoái nhưng đã bị trì hoãn cho đến tận cuối tháng 2 vừa qua mới giao 45 xe điện đầu tiên.

VinFast hiện đang đối mặt với những thách thức không nhỏ tại thị trường Mỹ khi hãng xe điện nổi tiếng đã có mặt nhiều năm ở Mỹ là Tesla liên tục cắt giảm giá xe của mình trong thời gian qua. Trong khi đó, các hãng xe điện mới khác ở Mỹ như Lucid, Rivian và Nikola cũng đang phải đối mặt với tình trạng đơn hàng thấp, lãi suất cao và sự cạnh tranh khốc liệt.

Hồi tháng hai vừa qua, VinFast tuyên bố hợp nhất hoạt động của hãng tại Canada và Mỹ đồng thời cắt giảm khoảng 80 người, trong đó có phụ trách tài chính thị trường Mỹ là Rodney Haynes.

Hồi tháng sáu năm ngoái, VinFast cũng chấm dứt hợp đồng với một phụ trách bán hàng toàn cầu khác là Emmanuel Brett. Ba lãnh đạo cấp cao khác của hãng cũng rời đi trong thời gian này.

Huy Chieu, một cựu kỹ sư tại General Motor và gia nhập VinFast vào tháng 11/2021, phụ trách mảng phát triển sản phẩm xe điện, cũng xin nghỉ việc vào tháng 12 năm ngoái trước khi các xe điện đầu tiên của hãng đến Mỹ.

Đừng để té ngã lúc lớn tuổi

Nhân trường hợp anh bạn tôi uống rượu bị ngã vì phản ứng giữa rượu và thuốc, tôi chợt nghĩ sao không chia sẻ với các bạn về những lần bị ngã đó, cũng như bàn luận về ngã ở người già,biết đâu các bạn rút  kinh nghiệm , tránh được  tai nạn.

Trước kia ở vai trò cha mẹ và sau này là ông bà, chúng ta có nhiều cơ hội trông trẻ, thấy trẻ em ngã rất nhiều, rất thường xuyên, vì lý do nghịch ngợm cũng có nhưng lý do chính do còn nhỏ (trường hợp những cháu mới biết đi), chúng chưa ước lượng được khoảng cách hay độ cao, cũng như chưa phối hợp được các động tác. Tuy nhiên,leo trèo, nghịch phá, té ngã… đều là một phần của việc phát triển thể chất, trí tuệ và năng khiếu của đứa trẻ.Ngã ở trẻ nhỏ thường ít khi gây nguy hại hơn ở người lớn tuổi, trừ khi ngã rất mạnh hay đập đầu vào vật cứng. Cơ thể chúng còn mềm mại, nhiều sụn, xương đang phát triển. Trẻ em lại nhỏ bé nên lực rơi hay va chạm cũng không nhiều. Ngược lại, ở người già , té ngã là một tai nạn rất nguy hiểm và thường do cơ thể đã yếu, mắt kém, chóng mặt… Bây giờ, chúng ta thử xét qua các trường hợp  ở người già:

1.Ngã trong nhà tắm: rất thường xảy ra vì nhà tắm là nơi lúc nào cũng trơn trợt do nước, xà bông… Hiện nay nhiều nhà tắm và bồn tắm dùng loại gạch nhám, cũng như gắn các thanh kim loại trên tường để người dùng có chỗ vịn khi tắm hay nắm lấy khi  ngã. Cũng có loại bồn cầu hay bồn tắm có khung, giúp người dùng không thể ngã được, như các hình kèm theo:

Bồn tắm có chỗ vịn

Thanh vịn trên vách nhà tắm và bên cạnh bồn cầu, để nắm khi trượt chân.

2.Ngã khi dắt chó, do con vật thình lình vùng chạy… Nếu bạn đọc để ý, lâu lâu có tin một cụ già dắt chó, bị chó kéo mạnh và ngã. Thường chó hay có phản ứng chồm lên hay vùng chạy nếu thấy một con chó khác hay người lạ.Ngoài ra, có thể ngã khi leo lầu, trong lúc làm việc và bị mất thăng bằng, nhất là trèo cao hay leo thang…

Tụ máu trong não dưới màng cứng.

Nếu đập đầu xuống đất thì rất nguy. Dù không đập đầu nhưng cũng có thể gãy xương: tay, chân, xương chậu… Nhiều khi mắt kém, đi không trông thấy vật trước mặt, đâm sầm vào, ngã ngồi xuống, dập đốt xương sống cuối, có khi phải nằm liệt cả mấy tháng.

3.Ở người lớn tuổi, lượng calcium trong xương giảm, mất calcium, xương yếu hơn…có thể tự nhiên ngã không cần lý do và sau đó bị gãy xương hay nứt xương. Thường là vỡ xương chậu. Nên người già thường phải dùng thêm calcium và ăn uống đủ dinh dưỡng.

Rất nhiều khi ngã là do uống thuốc, bị phản ứng phụ chóng mặt hay hoa mắt và ngã.Khi uống thuốc , nên hỏi kỹ phản ứng phụ như chóng mặt, hoa mắt…

Dù sao, nên tránh hết sức đừng để ngã. Với tuổi già, ngã một lần rất lâu hồi phục. Chưa kể nếu đập đầu, có thể chảy máu trong não.  Tụ máu trong não thường  gây ra bởi  một mạch máu trong não bị vỡ do chấn thương như tai nạn xe hơi hoặc do ngã. Khối máu có thể nằm trong mô não hoặc bên dưới hộp sọ, tạo lực ấn vào não. Một số chấn thương đầu, nếu chỉ làm ngất đi một lúc ngắn, có thể không nguy hiểm nhưng nói chung nặng hơn có thể nguy tới tính mạng. Dù nhẹ hay nặng ,nên đi khám và cần thì  phải điều trị ngay lập tức.

Trở lại trường hợp của anh bạn tôi: Cách đây hai năm, anh bạn tôi đi dự tất niên cuối năm ở nhà hàng Olive Garden. Cô phục vụ đưa rượu ra mời. Xin nói bạn tôi  vừa uống xong một đợt điều trị bằng thuốc metronidazole cách đó ba ngày nên cẩn thận chọn một loại vang trắng rất nhẹ và dịu của Ý, vị ngọt và nghĩ không sao. Anh ta cũng  không coi “half life” của metronidazole là bao nhiêu giờ (half life là thời gian lượng thuốc còn ½ trong máu, vẫn có tác dụng).Metronidazole kỵ với rượu.

Cuối tiệc anh bạn thấy hơi khó chịu bèn nhắc bà vợ (ngồi cạnh bên) xin về trước.

Anh đứng lên….tự nhiên thấy hoa mắt, choáng váng, không còn điều khiển được hai chân và khuỵu xuống. May mắn hai ông bạn ngồi hai bên  mỗi người chụp được một tay giữ lại.

Lần thứ hai, anh bạn tôi đi BS vì thấy đau nhức chân phải như phong thấp. BS coi kỹ lưỡng, nắn chân, đầu gối… nói không có gì quan trọng, bảo về uống Tylenol hay Ibuprofen. Nhưng cũng cho thêm một toa 15 viên Ultram 50mgs nếu cần thì uống. Hẹn một tuần không khỏi sẽ cho chụp phim.Anh này đi mua Tramadol (tên khác của Ultram). Anh cũng không để ý là Tramadol có tác dụng gây chóng mặt, nhất là ở người uống lần đầu. Sau khi ăn tối chừng một giờ, hai vợ chồng anh đọc kinh tối. Trước khi đọc kinh 30 phút, anh bạn tôi uống một viên Tramadol.

Sau khi đọc  kinh chừng 10 phút, thấy choáng váng, bạn tôi bảo vợ  là anh đi ngủ trước, bỏ đọc kinh một hôm. Vừa bước ra khỏi phòng , đi vào lối  dẫn về phòng ngủ, cả người anh bạn tôi đổ xuống cái rầm như khúc cây. Ngã mà vẫn mơ màng,  vợ anh  phải dìu về phòng. Khoảng 30 phút thì tỉnh lại.

Qua hai lần tai nạn đó, anh bạn tôi biết mình rất nhậy với thuốc và từ đó  rất cẩn thận mỗi khi ăn hay uống món gì mới hay uống thuốc gì khác lạ.

Kết luận: Khi già, đừng để bị ngã,  bất cứ vì lý do gì. Bớt leo lầu càng tốt. Uống thuốc nên coi kỹ phản ứng phụ.Các bạn để ý, khi đi BS hay vô nhà thương , y tá luôn luôn hỏi bạn có ngã trong vòng 6 tháng vừa qua không. Trong nhà thương, nếu bạn trả lời có, nhiều nơi có đủ phương tiện ,họ sẽ nâng hai thanh chắn hai bên giường lên và gắn thêm sợi dây báo động vào tay bạn. Bạn ra khỏi giường là chuông sẽ kêu báo động, y tá sẽ chạy vào dìu bạn xuống khỏi giường. Các bạn cẩn thận đừng để bị ngã.

Thân.

DN( March 06,2023)

Thật May Mắn Khi Sống Quá 65 Tuổi

Cảm ơn ai đã tổng hợp số liệu thống kê này! Đọc để hiểu chúng ta may mắn như thế nào nếu đã lên tuổi 65 và có nhà, có đủ ăn và đủ mặc.

Dân số hiện tại của Trái đất là khoảng 7,8 tỷ người. Tuy nhiên, ai đó đã cô đọng 7,8 tỷ trên thế giới thành 100 người, và sau đó thành các thống kê tỷ lệ phần trăm khác nhau. Kết quả phân tích tương đối dễ hiểu hơn nhiều.

* Trong số 100 người có: 11 ở Châu Âu, 5 ở Bắc Mỹ, 9 ở Nam Mỹ, 15 người ở Châu Phi và khủng khiếp khi có tới 60 người ở Châu Á.

* Trong số 100 người: 49 sống ở nông thôn và 51 sống ở các thị trấn / thành phố.

* Trong số 100 người: 77 có nhà riêng và 23 không có nơi ở.

* Trong số 100 người: 21 người được nuôi dưỡng quá mức; 64 có thể ăn no; 15 người thiếu dinh dưỡng.

* Trong số 100 người: Chi phí sinh hoạt hàng ngày cho 48 người là dưới US $ 2.

* Trong số 100 người: 87 có nước uống sạch, 13 hoặc thiếu nước uống sạch hoặc tiếp cận với nguồn nước bị ô nhiễm.

* Trong số 100 người: 75 có điện thoại di động và 25 không có.

* Trong số 100 người: 30 người có quyền truy cập internet, 70 không có điều kiện lên mạng.

* Trong số 100 người: 7 nhận được giáo dục đại học và 93 đã không được học đến bậc đại học.

* Trong số 100 người: 83 người có thể đọc còn lại 17 người mù chữ.

* Trong số 100 người: 33 người theo đạo thiên chúa, 22 người theo đạo Hồi, 14 người theo đạo Hindu, 7 là Phật tử, 12 là các tôn giáo khác và 12 người không có tín ngưỡng tôn giáo. Như vậy Phật tử chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ và tỷ lệ này ngày càng giảm.

* Trong số 100 người: 26 sống dưới 14 năm, 66 người chết từ 15 đến 64 tuổi, 8 người trên 65 tuổi. Bạn thật may mắn khi đã sống trên 65 tuổi.

Kết luận: 

Nếu bạn có nhà riêng của mình, Ăn đầy đủ các bữa và uống nước sạch, Có điện thoại di động, Có thể lướt internet và đã đi học đại học, Bạn đang ở trong một lô đặc quyền nhỏ (trong danh mục chỉ dưới 7% nhân loại được hưởng.

Trong số 100 người trên thế giới, chỉ 8 người có thể sống hoặc vượt quá 65 tuổi. Nếu bạn trên 65 tuổi. Hãy bằng lòng và biết ơn. Bạn đã là người có phúc giữa nhân loại.

Hãy chăm sóc sức khỏe của chính mình thật tốt vì không ai quan tâm tới bạn hơn chính bạn!

Sưu tầm

From: NguyenNThu

Chiếc xe điện đầu tiên của Toyota

Theo KBB,  Motorbiscuit và các báo khác

Toyota bZ4X đang trên đường đến các đại lý bắt đầu từ tháng này, nhằm cung cấp cho người mua xe crossover một lựa chọn trong phân khúc đang mở rộng nhanh chóng này.

Có kích thước tương tự như RAV4 , bZ4X sẽ là chiếc xe điện thực sự dành cho thị trường đại chúng đầu tiên của Toyota tại Mỹ, sau nhiều năm thống trị doanh số hybrid với Prius .

Ưu

  • nội thất rộng rãi
  • Công nghệ xe điện cập nhật từng phút từ một thương hiệu đáng tin cậy
  • Thiết bị tiêu chuẩn hào phóng
  • Hệ dẫn động bốn bánh tùy chọn ấn tượng                                                                                                                                                                       Nhược điểm
  • Một số đối thủ mất ít thời gian hơn để sạc
  • Một số đối thủ có khoảng cách chạy trong 1 lần xạc điện tốt hơn
  • Có gì mới?
  • Năm nay đánh dấu sự ra mắt của mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện Toyota bZ4X hoàn toàn mới

Là một mẫu xe điện hoàn toàn mới, Toyota bZ4X SUV 2023 có phạm vi hoạt động lên tới 252 dặm và có kích thước tương tự RAV4. Xạc 80% điện dung trong vòng 60 phút.

Chiếc crossover điện cỡ RAV4 sẽ cạnh tranh với một dàn các nhân vật EV ngày càng tăng bao gồm VW ID.4 , Nissan Ariya , Kia EV6 và Tesla Model Y

BZ4X sẽ được cung cấp chỉ trong hai phiên bản, XLE và Limited, với mỗi phiên bản được cung cấp với lựa chọn dẫn động cầu trước hoặc dẫn động bốn bánh.

Phiên bản cơ sở XLE dẫn động cầu trước (FWD) sẽ có giá khởi điểm 43.215 USD, được trang bị động cơ 201 mã lực từ pin 63,4 kWh và được đánh giá ở mức tối đa 252 dặm trong một lần xạc điện theo chu kỳ EPA.

Phiên bản này bao gồm các mục tiêu chuẩn như hệ thống thông tin giải trí Toyota Audio Multimedia 12,3 inch, cập nhật qua mạng, Drive Connect trong ba năm với trợ lý điều hành bằng giọng nói.

“Với Trợ lý thông minh, các cụm từ đơn giản như ‘Xin chào Toyota’ sẽ đánh thức hệ thống để ra lệnh kích hoạt bằng giọng nói nhằm tìm kiếm chỉ đường, tìm Điểm ưa thích (POI), điều chỉnh điều khiển âm thanh, thay đổi nhiệt độ cabin và hơn thế nữa”, nhà sản xuất ô tô lưu ý.

Màn hình điểm mù cũng là trang bị tiêu chuẩn, cùng với Hỗ trợ thoát hiểm an toàn, giúp tránh va chạm khi có vật thể tiếp cận từ phía sau, song song với xe. Tất cả các phiên bản cũng có tính năng hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình và cảnh báo chệch làn đường theo tiêu chuẩn

Nâng cấp lên phiên bản Limited với hệ dẫn động cầu trước mang đến cho người mua bộ vành 20 inch, ghế có sưởi và thông gió, ghế bọc giả da Softex, vô lăng có sưởi và cốp điện kích hoạt bằng chuyển động. Phiên bản này có giá bắt đầu từ $ 47,915.

Điều hơi bất ngờ về chiếc crossover này là phiên bản AWD, truyền lực cả 4 bánh, áp dụng cho cả hai phiên bản nêu trên chỉ có giá tăng thêm $2080. Các phiên bản động cơ kép có pin 65,6 kWh lớn hơn một chút và công suất cũng tăng nhẹ, với 214 mã lực.

Ở phiên bản XLE, phiên bản AWD của bZ4X có giá khởi điểm 45.295 USD, trong khi phiên bản Limited phiên bản động cơ kép có giá 49.995 USD.

Ngoài ra, về mặt giá cả, khả năng giảm thuế liên bang 7500 đô la cho các mẫu xe Toyota sẽ hết hạn vào cuối năm nay, vì vậy những chủ sở hữu cần phải mua nhanh tay trước khi ưu đãi thuế từ chính phủ hết hạn.

https://www.motorbiscuit.com/2023-toyota-bz4x-safety-adas-features-everything-need-know/

Lời bàn: Xe chạy xa hơn, rẻ hơn VF8 ít nhất là USD 5000 hay hơn nữa sau khi trừ tín dụng Liên Bang dành cho xe điện sản xuất ở Mỹ. Xe BZ4X đóng góp thêm vào mớ khó khăn đang chồng chất của VinFast.

Phan Sinh Trần 

TIẾC NUỐI THUỞ LANG THANG-Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

“Tôi đã thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra!”.

Samuel Baker kể về một trung đoàn chết khát trên sa mạc. Nhìn xa xa, họ nghĩ, họ thấy nước; nhưng người dẫn đường Ả Rập cảnh báo, đó chỉ là ‘nước của ảo ảnh!’. Họ cãi cọ, người dẫn đường bị giết! Trung đoàn lao về phía trước; dặm này đến dặm khác. Ảo ảnh dẫn đoàn quân lang thang sâu hơn. Quá muộn, họ nhận ra sự thật! Họ đã chết khi theo đuổi một điều viển vông!

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay không nói về ‘nước của ảo ảnh’, nhưng về một dòng nước thật, nước làm cho sống! Êzêkiel nói đến dòng nước bên phải đền thờ chảy ra. Tin Mừng nói đến Chúa Giêsu như dòng nước ban sự sống; Ngài chữa lành một người một người bại liệt. Anh này nằm bên hồ những 38 năm! “38 năm”, khoảng thời gian Israel lang thang trong sa mạc. Cũng thế, người này hầu như đã ‘lang thang trong sa mạc’ đời mình; và xem ra, anh ‘tiếc nuối thuở lang thang!’.

‘Lang thang!’, một hành động mang tính biểu tượng rất rõ qua con người này; đúng hơn, sự tê liệt về thể chất của anh ta. Đó chính là hình ảnh hậu quả của tội lỗi trong cuộc sống chúng ta! Khi phạm tội, chúng ta làm cho mình “tê liệt”, chúng ta ‘lang thang trong sa mạc’ của mình. Tội lỗi có những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống và hậu quả rõ ràng nhất là chúng ta không thể đứng dậy và bước đi đúng hướng. Đặc biệt, tội trọng, nó khiến chúng ta bất lực trong việc yêu thương và sống trong tự do đích thực. Nó khiến chúng ta mắc kẹt và không thể quan tâm đến đời sống tinh thần của chính mình hoặc cuộc sống người khác theo bất kỳ cách nào.

Chúa Giêsu đã tự nguyện đến với người đàn ông này; Ngài bước vào sự cô lập của anh dù không được mời! Ngài nhìn thấy anh, biết hoàn cảnh của anh, đến gặp và trực tiếp nói với anh. Thoạt , Ngài hỏi, “Anh có muốn khỏi bệnh không?”. Anh không trả lời, “Có” hay “Không” nhưng anh phàn nàn, “Thưa Ngài, tôi không được ai đem xuống hồ, mỗi khi nước động”. Ôi! Anh mắc bệnh bi quan; anh phát ốm vì buồn; anh mắc bệnh lười! Đây là căn bệnh của anh, “Đúng, tôi muốn lành, nhưng…”, và anh đợi ở đó. Thế mà mấu chốt là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu; dẫu xem ra, anh không cần chữa lành. Phải chăng anh vẫn ‘tiếc nuối thuở lang thang?’.

Thật tuyệt vời! Chúa Giêsu đã chữa lành con người bi quan tuyệt vọng này mà không cần dìm anh xuống hồ Bêthesda. Bêthesda có nghĩa là “Ngôi nhà của lòng thương xót”, hoặc “Ngôi nhà của ân sủng” theo tiếng Do Thái. Đúng thế, người đàn ông này đang cần lòng thương xót và ân sủng cả khi anh không ý thức. Và Chúa
Giêsu không phải là ‘nước của ảo ảnh’ nhưng là nguồn mạch ân sủng và xót thương đã phục hồi anh! Thánh Augustinô nói, “Vết thương của chúng ta rất nghiêm trọng, nhưng vị Thầy Thuốc thì toàn năng. Tôi sẽ tuyệt vọng về vết thương chí mạng của tôi, nếu tôi không tìm thấy một Thầy Thuốc vĩ đại như Ngài!”.

Anh Chị em,

“Tôi đã thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra!”. Giêsu, không phải là ‘nước của ảo ảnh’, Ngài là đài phun chữa lành; nước làm cho sống! Giêsu là đền thờ mới mà Êzêkiel đã nhìn thấy trước  suối tuyệt vời tuôn ra từ phía bên phải của nó. Nơi nào nước này chảy qua, đều được an lành và sự sống. Đỉnh của đền thờ là Canvê, nơi nước ngọt ngào của phép Rửa chảy ra từ cạnh sườn Đấng Kitô. Và ngày nay, nước cứu độ ấy vẫn tiếp tục chảy, nuôi sống, rửa sạch mọi thương tích trong tâm hồn chúng ta. Nước Giêsu đem lại hạnh phúc viên mãn ngay trong sa mạc trần gian khô khốc này, Ngài đang nói với bạn và tôi, thôi đừng ‘tiếc nuối thuở lang thang!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, con bất lực, ù lì; con ‘tiếc nuối thuở lang thang’, con chạy theo ‘nước của ảo ảnh’ trong sa mạc đời mình. Xin giải thoát con, dìm con vào Chúa mà đừng thèm hỏi con!”, Amen.

Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

From: KimBang Nguyen

Lính chết nhiều quá, thiếu quân, Nga ‘tuyển nữ phạm nhân’ từ một số trại tù để đưa sang chiến trường Ukraine ?

Lmdc Viet Nam

Các nguồn tin Ukraine và Nga nói có hiện tượng quân đội Nga tuyển “nữ phạm nhân” từ các trại tù phía Nam nước này để bổ sung cho chiến trường Ukraine.

Theo trang Moscow Times ở Nga hôm 13/03/2023, Bộ Tổng tham mưu quân lực Ukraine công bố tin về một chuyến tàu có “nữ tù nhân” tới vùng Donetsk, vào khu vực Nga chiếm.

Một nhà hoạt động người Nga, Olga Romanova, người sáng lập phong trào vì nữ quyền xác nhận tin này. Theo bà, chuyến tàu tới Donetsk tuần trước chở một số phạm nhân nữ từ trại giam ở Kushchevka, Vùng Krasnodar, phía Nam Liên bang Nga.

Từ tháng 2 đã có tin từ phía Ukraine tin rằng nữ phạm nhân Nga được bổ sung vào quân đội vì thương vong cao ở phía Nga.

Trang Istorie.media bằng tiếng Nga cho hay các nguồn khác gián tiếp xác nhận hiện tượng này nhưng cho hay nữ phạm nhân Nga được điều vào chiến trường để làm hộ lý, y bác sĩ hoặc nhân viên tín hiệu, chứ không tham gia chiến đấu.

Nguồn tin này cho hay từ tháng 12/2022, một quan chức vùng Sverdlovsk là Vyacheslav Wegner đã phát biểu công khai về sáng kiến “tuyển tù nhân ra trận” của chỉ huy đội quân đánh thuê Wagner khét tiếng, Yevgeny Prigozhin.

Ông ta nói một nhóm nữ phạm nhân đang thi hành án ở trại IK-6, thành phố Nizhny Tagil trong địa phương của ông “xung phong ra trận” để tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà Nga tiến hành ở Ukraine.

Cho tới nay chưa có xác nhận về chuyện “tuyển tù nhân nữ” cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine từ giới chức Kremlin.

Tuy thế, không chỉ Nga bây giờ mà Liên Xô trước đây đã tuyển tù hình sự vào quân đội.

Trang Russia Beyond cho hay trong Thế Chiến II có tới 1 triệu tù hình sự từ mạng lưới trại cải tạo khủng khiếp (Gulag) được cho vào cầm súng trong Hồng quân để đánh phát-xít Đức. Tù chính trị thì không được “ra trận”, thậm chí còn bị canh gác nghiêm ngặt hơn.

TL BBC

Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi ‘hoàn thiện thể chế’ để chống tham nhũng

20/03/2023

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm tại buổi chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/3.

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm tại buổi chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/3.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm, người từng gây tranh cãi khi ăn ‘bò dát vàng’ ở một nhà hàng sang trọng ở Anh, hôm 20/3 thúc giục việc hoàn thiện thể chế để “không thể có tham nhũng” ở Việt Nam.

Người đứng đầu bộ Công an đưa ra lời kêu gọi trên khi trả lời chất vấn trước Quốc hội trong một phiên họp ở Hà Nội trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng của Việt Nam đã lan đến nhiều bộ ngành của chính phủ và khiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng hai phó thủ tướng, Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, phải từ chức.

Ông Lâm cho rằng trong chỉ đạo xử lý án tham nhũng, một trong những vấn đề được quan tâm là “xác định sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế – xã hội để kiến nghị hoàn thiện thể chế” để “không thể tham nhũng.”

Cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn dắt, kể từ khi ông trúng cử nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2016, đã khiến hàng trăm quan chức bị bắt hoặc bị khởi tố. Nổi cộm trong chiến dịch còn được gọi là “Đốt lò” là hai đại án xảy ra trong thời gian đại dịch COVID-19, gồm các vụ đưa nhận hối lộ khi tiến hành các chuyến bay đưa người Việt về nước và nâng khống giá kít xét nghiệm virus corona của công ty Việt Á.

Ông Minh bị cho là chịu trách nhiệm cho các sai phạm của cấp dưới trong vụ các chuyến bay “giải cứu” trong khi ông Đam bị quy trách nhiệm cho các sai phạm của cấp dưới trong vụ kit xét nghiệm Việt Á. Còn ông Phúc bị cho là buộc phải từ chức vì trách nhiệm cho những sai phạm của cấp dưới, mà ông Minh và ông Đam là những người dưới quyền ông khi ông làm thủ tướng.

“Qua một số vụ án trong lĩnh vực y tế, giáo dục vừa qua, cơ quan điều tra có nhiều kiến nghị khắc phục sơ hở trong đầu tư công, đấu thầu, mua sắm thiết bị, góp phần minh bạch với mục tiêu làm một vụ việc cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực,” ông Lâm nói khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo VietNamNet.

Ông Lâm được nhắc đến nhiều trên truyền thông quốc tế khi những hình ảnh của ông được đầu bếp nổi tiếng Nusret Gocke, còn được biết là “thánh rắc muối”, đưa một miếng thịt bò dát vàng vào miệng tại một nhà hàng ở London được lan truyền. Việc vị bộ trưởng công an ăn “bò dát vàng” khi tháp tùng thủ tướng tham dự một hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Anh đã khiến công chúng Việt Nam phẫn nộ về sự “xa xỉ” của quan chức trong lúc quốc gia Đông Nam Á đang trấn áp tham nhũng.

Tại phiên chất vấn, ông Lâm còn kêu gọi “xử lý” những đối tượng tham nhũng và cho biết cơ quan điều tra của Bộ Công an “xác định mục tiêu làm vụ việc nhưng cảnh tỉnh cả một vùng.”

Theo vị đại tướng công an này, những vụ việc tham nhũng trong một số lĩnh vực như chứng khoán, tài chính, doanh nghiệp, đất đai “đã để lại bài học lớn, đặc biệt trong việc hoàn thiện xây dựng thể chế pháp luật, phòng ngừa tội phạm,” theo Lao Động.

Chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam cũng khiến các tỷ phú giàu lên từ bất động sản và chứng khoán, như Trịnh Văn Quyết và Trương Mỹ Lan, bị bắt giam và truy tố.

Ông Lâm, người còn bị các tổ chức quốc tế kêu gọi các chính phủ phương Tây áp dụng Đạo luật Magnitsky Toàn cầu vì liên quan đến vi phạm nhân quyền, còn cho biết cơ quan điều tra của Bộ Công an có kiến nghị về hoàn thiện chính sách, phòng ngừa tội phạm.

Ông Lâm không cho biết cụ thể các bước để hoàn thiện thể chế như thế nào và nói rằng đây là vấn đề mà bộ của ông “sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.”

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng ở Việt Nam được nhiều người dân ủng hộ khi khiến cả các quan chức trong ngành công an bị bắt. Tuy nhiên, chiến dịch này cũng được các nhà quan sát nước ngoài và báo chí phương Tây xem là sự đấu đá quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ: vận động cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam là chống lại Đảng, nhà nước!

RFA

2023.03.20

Ba nhà hoạt động môi trường bị bắt giam với cáo buộc trốn thuế

Photo: RFA

Chính phủ Việt Nam không cho phép các tổ chức nhân quyền trong nước được thành lập và hoạt động. Nhà cầm quyền thường khẳng định việc vận động cho nhân quyền và dân chủ là hành động chống lại Đảng và Nhà nước Cộng sản này.

Đây là một phần nội dung được thể hiện trong Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phần cụ thể về Việt Nam. Báo cáo năm nay được Ngoại trưởng Mỹ Blinken chính thức công bố vào sáng ngày 20/3/2023 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Một số nhà vận động cho nhân Việt Nam bị bắt vào đầu năm 2022 được ghi nhận bao gồm bà Nguỵ Thị Khanh, các ông Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương. Những người này đều là lãnh đạo các tổ chức NGOs có đăng ký và họ bị kết án với cáo buộc trốn thuế. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền quốc tế tin rằng cả bốn người này bị đàn áp do các hoạt động vận động về vấn đề môi trường.

Ông Y Wơ Niê, người dân tộc Ê-đê, vào ngày 20/5/2022, bị tuyên bốn năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Cáo trạng nêu rằng vào năm 2020, Y Wo Nie đã báo cáo những vụ vi phạm nhân quyền “bịa đặt” cho “các đối tượng phản động ở nước ngoài” thông qua các ứng dụng nhắn tin và gặp gỡ các nhà ngoại giao. Điều này bị cho là làm ảnh hưởng đến “an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,” “làm xói mòn niềm tin của công chúng vào chế độ”…

Ngoài ra, trong phần báo cáo cụ thể về từng quốc gia, Việt Nam còn bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong các lĩnh vực khác như bắt và giam giữ tùy tiện; tù nhân chính trị; sự độc lập của tư pháp; những hạn chế nghiêm ngặt đối với quyền tự do ngôn luận, tự do internet; truy tố một cách tùy tiện những người chỉ trích chính phủ; hạn chế các quyền tự do hội họp, tự do lập hội, tự do đi lại; hạn chế nghiêm trọng quyền tham gia chính trị của người dân…

Trong năm qua, có ít nhất sáu người chết trong khi bị giam giữ. Nhà chức trách công bố rằng những cái chết này là do tự tử hoặc vì các vấn đề y tế. Không giống như những năm trước, năm nay, không có báo cáo nào cho thấy chính quyền sách nhiễu hay đe dọa gia đình của những nạn nhân khi họ cố gắng tìm nguyên nhân cái chết của người thân.

Tính đến ngày 16/9/2022, chính quyền đã bắt giữ ít nhất 173 người hoạt động chính trị hoặc nhân quyền, trong đó có 24 người đang bị tạm giam chờ xét xử. Từ ngày 1/1 đến ngày 16/ 9, có 19 người bị bắt giữ và 26 người khác bị kết án vì thực thi các quyền con người. Hầu hết những người này bị khép vào các tội danh như “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước” hay “lợi dụng quyền tự do dân chủ”…

Trại giam không cho phép những người bị tạm giam để điều tra trong các vụ án chính trị được gặp gia đình hay luật sư của họ. Chỉ cho đến khi có kết luận điều tra, những người này mới được gặp thân nhân và luật sư. Có trường hợp nhà nước cưỡng ép đưa những người bị giam giữ đi khám và điều trị bệnh tâm thần, như trường hợp của bà Nguyễn Thuý Hạnh hay ông Lê Anh Hùng. Cũng có một số trường hợp các tù nhân chính trị không thể gặp gia đình cho đến sau phiên xử phúc thẩm. Như trường hợp của bà Phạm Đoan Trang. Bà Trang được gặp mẹ và anh trai lần đầu tiên vào ngày 31/8, sau hơn hai năm bị bắt vào năm 2020.

Đặc biệt, những người nào bị xác định có liên hệ với các tổ chức hải ngoại thường sẽ bị tòa kết án nặng. Bản Báo cáo chỉ ra có ít nhất 19 cá nhân có liên hệ với Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, một nhóm hải ngoại bị Bộ Công an liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, đã bị kết án từ năm đến 16 năm tù về tội “hoạt động chống chính quyền nhân dân.”

Các vụ tra tấn, bức cung, nhục hình vẫn còn xảy ra. Các nhà hoạt động cho biết cán bộ công an đã hành hung, tra tấn các tù nhân chính trị để lấy lời khai hoặc buộc họ phải nhận tội. Các nhóm giám sát nhân quyền cũng đưa ra nhiều báo cáo về việc công an dùng vũ lực trong khi thi hành công vụ và các điều tra viên bị cáo buộc tra tấn những người bị giam giữ. Ông Lê Chí Thành bị kết án hai năm tù về tội “chống người thi hành công vụ.” Tại phiên tòa, ông cho biết đã bị tra tấn bằng cách treo ngược chân lên trời trong thời gian tạm giam trước khi xét xử. Tuy vậy, những cán bộ có liên quan ít khi bị điều tra về các cáo buộc tra tấn.

Điều kiện giam giữ ở các nhà tù cũng bị cho là khắc nghiệt. Dù chưa đến mức nguy hại đến tính mạng, tuy nhiên, điều kiện ăn ở, vệ sinh kém, thiếu nước uống…  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của tù nhân. Cán bộ quản trại tại Nhà tù Gia Trung được cho là đã khuyến khích bạo lực giữa các tù nhân. Bộ Công an và cơ quan chính phủ quản lý các nhà tù, đã không cho giám sát viên quốc tế được phép tiếp cận.

Bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, trong những năm trước, các nhóm nhân quyền báo cáo rằng chính quyền Hà Nội đã gây sức ép với các nước lân cận như Campuchia hay Thái Lan nhằm không cho những người Việt Nam bị đàn áp được tị nạn chính trị, hay thậm chí là yêu cầu các nước này trả những người tị nạn về lại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam tuyên bố những cá nhân này là những người di dân bất hợp pháp, rời khỏi đất nước vì vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, trong năm qua, Hoa Kỳ không ghi nhận trường hợp  nào về việc chính quyền sách nhiễu những người lưu vong và gia đình của họ.

Về quyền tự do báo chí, trong năm qua, chính phủ thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả các hình thức truyền thông, bao gồm in ấn, phát sóng, trực tuyến… Luật quy định các cơ quan truyền thông phải trực thuộc cơ quan chính phủ, và tổng biên tập phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đối với các nhà báo và blogger độc lập, họ phải đối mặt với sự sách nhiễu của chính quyền. Chính phủ cũng chặn các trang web mà họ cho là không phù hợp về chính trị hoặc văn hóa, bao gồm Đài Á Châu Tự Do, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và BBC Tiếng Việt…

Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát quyền tự do ngôn luận bằng cách hạn chế các phát biểu chỉ trích các nhà lãnh đạo hoặc chính sách của chính phủ. Thâm chí, các tổ chức hay các nhóm ủng hộ chính phủ đã đến tận nhà của các nhà hoạt động và đe dọa họ.

Quyền tự do biểu đạt trực tuyến cũng bị đàn áp qua các vụ bắt giữ, câu lưu, theo dõi, đe dọa và tịch thu bất hợp pháp máy tính và điện thoại di động của các nhà hoạt động. Chính phủ đã gây áp lực buộc các công ty như Facebook và Google phải loại bỏ các nội dung bị coi là “độc hại”, bao gồm cả các tài liệu “chống phá nhà nước”. Bộ Thông tin và Truyền thông đã gây sức ép buộc các nền tảng truyền thông mạng xã hội phải tuân thủ các yêu cầu gỡ bỏ phát ngôn chính trị, đặc biệt là đối với các bài đăng chỉ trích các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản.

Một số trường hợp bị bắt vì sử dụng mạng xã hội chỉ trích lãnh đạo hay các chính sách mà bị bắt điển hình như blogger Nguyễn Thái Hưng và vợ là Vũ Thị Kim Hoàng bị bắt vào ngày 5/1 hay ông Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng bị bắt với cáo buộc tội “phát tán thông tin chống nhà nước.”

Các sự kiện văn hoá cũng bị kiểm duyệt, ngăn cản trong năm qua. Từ khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, chính phủ Việt Nam cũng có hành động ngăn cản, hạn chế tổ chức các sự kiện văn hoá. Ví dụ như các nhóm thân chính quyền liên tục đăng tải các bài viết chỉ trích đất nước Ukraine hay là Chính quyền đã quấy rối một hội thảo về văn hóa Ukraine với sự tham gia của cán bộ ngoại giao nước này. Buổi triển lãm tranh của hoạ sĩ Bùi Chát bị xử phạt và yêu cầu tiêu huỷ tranh vì chưa được cấp phép.

TNLT Nguyễn Như Phương bị kết án 15 tháng tù vì “tàng trữ và sử dụng ma tuý”, gia đình nghi ngờ bị “gài”

RFA
2023.03.20

TNLT Nguyễn Như Phương trước khi bị bắt

 Fb Nguyen Van Mieng

Ông Nguyễn Như Phương, còn được biết với tên “Phương Hàng Nhật” thường lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền VN trong thời gian du học và lao động tại Nhật Bản, bị kết án 15 tháng tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý.”

Gia đình ông Phương cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết tin trên ngay sau khi Toà án Nhân dân thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) kết thúc phiên xử sơ thẩm trong ngày 20/3 với bản án tù tuyên cho ông Phương theo khoản 1, Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Truyền thông nhà nước không loan tin này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ của ông Phương, nói với RFA về phiên toà vào sáng thứ hai:

Phương bị mức án của bên ma tuý là 15 tháng tù, thêm năm năm của bên An Giang là thành sáu năm ba tháng tù và ba năm quản chế.

Đúng ra Phương chỉ 12 tháng thôi nhưng (toà nói- PV) nó không thành khẩn khai báo.”

Ông Phương bị bắt vào ngày 30/8/2022 cùng nhóm bạn trong một quán karaoke ở thành phố Bà Rịa vì công an phát hiện nhóm có sử dụng ma tuý. Công an còn phát hiện có ma tuý ở bàn uống của nhóm.

Tuy nhiên, ông Phương, một người thường xuyên lên tiếng về nhiều vấn đề của Việt Nam và chỉ trích nhà cầm quyền trên Facebook trong thời gian du học và lao động ở Nhật Bản, không bị xử ngay về cáo buộc liên quan đến sử dụng và tàng trữ chất cấm, mà bị điều tra và kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà ngày 26/12 năm ngoái, theo Tuổi trẻ điện tử, ông bị toà án tỉnh An Giang kết án năm năm tù giam và ba năm quản chế về tội “làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.” Sau khi đã bị kết án, ông tiếp tục bị điều tra về việc sử dụng ma tuý.

Mẹ ông Phương cho biết trong vụ án “tàng trữ và sử dụng ma tuý” này, ba người bạn của ông Phương cũng bị kết án tù: hai trong số họ bị án ba năm tù giam vì tội “tổ chức sử dụng ma tuý” và người còn lại chỉ bị kết án một năm tù do “thành khẩn khai báo.”

Bà Hà xác nhận con trai bà từ trước đến nay chỉ chú tâm vào làm việc chứ không ăn chơi đua đòi và không sử dụng ma tuý.

Phương chỉ biết đi làm thôi. Đi đám cưới rồi nó gặp bạn bè rồi rủ rê nó đi chứ nó hoàn toàn không biết gì tới vụ ma tuý.”

Trong buổi gặp ở trại tạm giam ngày 15/3, ông Phương cho mẹ mình biết ông đi chơi với bạn, vào quán uống nước và ngủ cho đến khi bị đánh thức dậy và sau đó là công an ập tới. Bà Hà thuật lại lời con trai:

Con không biết gì hết trơn. Tỉnh dậy con thấy chúng nó mời con uống thì con uống chứ thật sự con không biết thứ đó là cái gì.”

Bà Hà nghi ngờ có âm mưu hại con bà vì những hoạt động chỉ trích chính phủ.

Con tôi hoàn toàn vô tội. Con tôi nó bị lừa. Trong khi cái bàn chúng nó ngồi chơi không bắt mà đưa qua bàn khác. Mở mắt ra là thấy ở bàn bên kia chứ không phải cái bàn ban đầu mình tới.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh tham gia bào chữa cho ông Phương. Tuy nhiên, luật sư Miếng từ chối bình luận về phiên toà hôm nay.

Trên Facebook, sau buổi gặp với thân chủ (ông Phương) ở trại tạm giam vào ngày 17/3, luật sư Miếng viết status “Một bị án chính trị tiếp tục bị ra toà về một tội danh “xã hội” trong đó vị luật sư này cũng ghi cụ thể những gì ông Phương thuật lại. Chúng tôi xin trích đăng:

Sau khi ăn nhóm họ trong xóm, ông (ông Phương- PV) được bạn mời đi bar chơi, ông không bàn bạc, không góp tiền mua ma túy. Họ đi xe hơi đến bar lúc hơn 9 giờ, bar rất đông khách, đùng một cái khách ra về hết, nhóm của Phương được yêu cầu đổi bàn. Lúc 10 giờ công an ập vào kiểm tra, trật ra chỉ còn nhóm 4 người họ. Công an thu được tang vật là ma túy trên bàn và cả dưới sàn nhà.”

Phóng viên có gọi điện cho Công an thành phố Bà Rịa nhưng không có ai nghe máy.

Ông Phương, 32 tuổi, còn được biết với cái tên Nguyễn Phương. Ông là một nhà hoạt động nhân quyền có tham gia nhóm No-U Sài Gòn, một nhóm chủ trương chống “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Ông nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, dự thảo Luật Đặc khu và An ninh mạng… cùng với những người Việt đang sinh sống và học tập ở Nhật Bản, trước khi trở về Việt Nam và lập gia đình riêng năm 2022.

Cáo trạng phiên toà An Giang năm 2022 thể hiện, ông Phương có sử dụng nhiều danh khoản trên Facebook đăng tải nhiều thông tin, tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, bình luận với các nội dung xuyên tạc; kích động chống phá Đảng, Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, công tác phòng-chống dịch của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng.

Toà An Giang còn cho rằng từ năm 2014, ông Phương thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Nhật Bản để du học, kinh doanh và đổi tên tài khoản “Nguyễn Phương” thành “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật).” Đầu năm 2016, Phương thường xuyên truy cập vào các tài khoản Facebook của các đối tượng phản động như “Hoàng Dũng,” “Phạm Đoan Trang,” “Nguyễn Lân Thắng,” “Luân Lê,” “Đài Á Châu Tự Do,” và “Nguyễn Quang” để xem các video clip, hình ảnh, tài liệu, bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Crédit Suisse bị xoá sổ!

Báo Tiếng Dân

Lâm Bình Duy Nhiên

19-3-2023

Họp báo khẩn cấp của chính phủ Liên bang Thuỵ Sĩ về việc “giải cứu” ngân hàng Crédit Suisse.

Một sự kiện hy hữu, chưa từng xảy ra trong lịch sử tài chính Thuỵ Sĩ.

Crédit Suisse là một trong 30 ngân hàng lớn nhất thế giới. Sự sụp đổ của Crédit Suisse sẽ kéo theo những khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trên thế giới. Đó là điều mà chính phủ Liên bang muốn tránh bằng mọi giá.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ cũng như của thế giới về quản lý tài sản là UBS đã đồng ý mua lại Crédit Suisse. Theo Financial Times và Bloomberg, UBS đã bỏ ra 3 tỷ quan để thâu tóm Crédit Suisse sau một đêm thương thảo căng thẳng mà cả Thuỵ Sĩ nóng ruột chờ đợi kết quả.

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ sẵn sàng giúp đỡ UBS và Crédit Suisse một số tiền mặt khủng khiếp: 100 tỷ quan để tránh bị phá sản và lấy lại niềm tin của khách hàng và các cổ đông.

Crédit Suisse là ngân hàng lớn thứ nhì tại Thuỵ Sĩ. Sau 167 năm tồn tại, có thể nói tối nay, 19/3/2023, Crédit Suisse chính thức bị xoá sổ trong lịch sử ngân hàng tại quốc gia này.

Giới quan sát tài chính và các chính khách Thuỵ Sĩ nhận định rằng đây là “một sự mua lại đầy hổ thẹn”!

Số phận của gần 45 ngàn nhân viên Crédit Suisse tại Thuỵ Sĩ (17 ngàn) và trên thế giới sẽ ra sao? Một dấu hỏi lớn với nhiều lo lắng cho cuộc sống của họ.

Trong đó có không ít người quen và bạn bè đang hồi hộp và đau khổ chờ đợi một tương lai không mấy sáng sủa!

Trách nhiệm của sự khủng hoảng tại Crédit Suisse thuộc về những kẻ lãnh đạo ngân hàng này. Đó không hề thua kém những tội ác của các băng đảng tài chính. Họ đã thất bại hoàn toàn trong việc lãnh đạo và lèo lái Crédit Suisse. Bọn giám đốc và manager của ngân hàng hưởng những mức lương khủng khiếp, hàng triệu quan một năm nhưng lại vô trách nhiệm đối với chính lịch sử danh giá của ngân hàng và cuộc sống của hàng chục ngàn nhân viên.

Để vào làm việc tại các ngân hàng Thuỵ Sĩ, phải có một quá trình học vấn chất lượng, tối thiểu phải có Master tại các đại học lớn trong các ngành toán, lý, tài chính, kinh tế và luật. Một tương lai tươi sáng, hứa hẹn bởi những mức lương kết xù, vượt quá cuộc sống thực tế.

Tôi từng làm việc trong các ngân hàng ấy và chỉ vài năm trong cái thế giới đó, nó đã cướp mất của tôi những năm tháng quan trọng trong đời, trong cuộc sống gia đình. Rất kinh khủng!

Lương lớn không phải là điều kiện tiên quyết vì chẳng ai biết được ngày mai sẽ ra sao! Nhất là trong một thế giới đầy biến chuyển và bất ngờ, ngự trị bởi các trung tâm tài chính quốc tế quan trọng.

UBS thâu tóm Crédit Suisse, âu đó là kịch bản ít xấu và ít tồi tệ nhất mà thế giới tài chính toàn cầu đang hoang mang và lo lắng.

UBS sát nhập với Crédit Suisse, cho ra đời một con “quái vật khổng lồ” về tài chính trên thế giới, với không ít dấu hỏi và lo lắng cho tương lai…

Tòa án Quốc tế ra trát bắt Tổng thống Putin vì phạm tội ác chiến tranh

Lmdc Viet Nam

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm thứ Sáu (17/3) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất bất hợp pháp trẻ em khỏi Ukraine.

Moscow luôn bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng của họ đã thực hiện các hành động tàn bạo trong cuộc xâm lược nước láng giềng suốt một năm qua, và Điện Kremlin coi phán quyết của ICC là “không có hiệu lực ” đối với Nga.

Cả Nga lẫn Ukraine đều không phải là thành viên của ICC, nhưng Kiev đã trao cho cơ quan này quyền tài phán để truy tố các tội phạm xảy ra trên lãnh thổ Ukraine.

Toà án, với 123 quốc gia thành viên, không có lực lượng cảnh sát riêng và thường dựa vào các nước thành viên để bắt giữ và chuyển giao các nghi phạm đến The Hague để xét xử.

Mặc dù không có khả năng ông Putin sẽ sớm ra tòa, nhưng trát này có nghĩa là ông có thể bị bắt và giải đến The Hague nếu ông đi đến bất kỳ quốc gia thành viên ICC nào.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga nhận thấy những vấn đề mà ICC đưa ra là “xúc phạm và không thể chấp nhận được”.

Khi được hỏi liệu ông Putin có sợ đi đến các quốc gia công nhận ICC hay không, phát ngôn viên Peskov trả lời rằng: “Tôi không có gì để nói thêm về chủ đề này. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói.”

Trong lệnh đầu tiên về Ukraine, ICC yêu cầu bắt giữ ông Putin vì bị nghi đã trục xuất trái phép trẻ em và chuyển người bất hợp pháp từ lãnh thổ Ukraine sang Liên bang Nga.

“Các tội ác được cho là đã xảy ra trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng ít nhất là từ ngày 24 tháng 2 năm 2022. Có cơ sở hợp lý để tin rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân đối với các tội ác nói trên,” lệnh bắt giữ cho biết.

Công tố viên ICC Karim Khan đã mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng ở Ukraine cách đây một năm.

Ông nhấn mạnh trong bốn chuyến công tác tới Ukraine rằng ông đang xem xét các cáo buộc tội ác đối với trẻ em và việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự.

(Reuters)

TL VOA

ĐỌC SÁCH

Tu Le

Một người có thể đọc rất nhiều sách, nhưng sau rồi đều quên hết, cho nên có người nói đọc nhiều vậy có ích gì? Kỳ thực đọc sách cũng như ăn cơm vậy, hồi nhỏ có thể nếm qua rất nhiều đồ ăn, nhưng lớn rồi lại quên hết mùi vị của chúng, nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó đã thấm vào máu thịt chúng ta, hoà vào làm một.

Một người hàng ngày chịu khó đọc sách, tích lũy tri thức, sự hiểu biết sớm đã hoà quyện vào tâm hồn của họ. Từ cách nghĩ, cách nhìn, cách đối đãi với mỗi một sự việc của họ cũng đã ngày càng thay đổi, chỉ có điều đôi khi chúng ta không nhận ra mà thôi.

Cũng như câu nói: “Đọc vạn cuốn sách, đi vạn con đường”. Một người muốn tiến bộ nhanh nhất thì chỉ có duy nhất một con đường, đó là không ngừng đọc sách, không ngừng học hỏi mới có thể thay đổi được cuộc đời của mình.

Đương nhiên, thế gian không có cảnh nào là vĩnh cửu, con đường nào rồi cũng có sự đổi thay. Vậy nên mỗi con đường đều là tự mình phải đi, tự mình trải nghiệm để rồi đúc kết, để rồi tìm kiếm con đường cho riêng mình.

#Gota chia sẻ từ tachcaphe

NHỚ VỀ MỘT NHẠC SĨ VẮN SỐ

Nguyễn Quyết  TRANG VĂN CHƯƠNG MIỀN NAM

NHỚ VỀ MỘT NHẠC SĨ VẮN SỐ

(Bài viết có sưu tầm một số tài liệu)

Trước năm 75, ở miền Nam nổi lên rất nhiều nhạc sĩ tài năng. Nhạc sĩ gốc miền Tây như Thanh Sơn, Nhật Ngân, Trúc Phương, Lam Phương…nhạc sĩ ở miền Bắc di cư vào Nam như Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Phạm Duy…đã có những sáng tác rất hay khi tuổi đời mới 16,17. Lam Phương có ca khúc ” Chiếc đò vĩ tuyến” khi ông mới 16 tuổi là một điển hình.

Nhưng có lẽ mọi người còn nhớ một nhạc sĩ khác không hề kém cạnh, người gốc Mỹ Tho, đấy là Anh Việt Thu. Ông sáng tác bài “Giòng An giang” nổi tiếng khi mới 17 tuổi. Cũng năm ấy ông thi đậu vào trường Quốc gia âm nhạc Sài gòn và mấy năm sau tốt nghiệp loại Á khoa khóa học. Cùng trào lưu nền nhạc điệu bolero, Anh Việt Thu đã cho ra đời những nhạc phẩm “Tám điệp khúc”, “Người ngoài phố” v.v… và một nhạc phẩm rất hay khác là “Hai vì sao lạc” nói về tình bạn giữa nhạc sĩ và người bạn nam thi sĩ Anh Phương quê ở Sóc Trăng. Danh xưng “Người” và “Ta” làm mọi người nhầm Nhạc sĩ có tình cảm với người con gái nào đó.

Năm 1972, Anh Việt Thu là một trong 12 nhạc sĩ du ca ấn hành tuyển tập nhạc “Hát cho những người sống sót”. Ông đã viết những ca từ đậm chất hồn quê: “Một ngày Việt Nam thơm lừng hòa bình, một ngày Việt Nam bay tràn thế giới”…

Tài năng vắn số. Anh Việt Thu qua đời khi ông mới 37 tuổi, lúc đó là tháng 3 năm 1975 vì căn bệnh “Hoại thận” quá ngặt nghèo. Ông ra đi để lại bao thương tiếc cho người vợ là bà Nguyễn Nữ Hiệp, cựu nữ sinh Gia Long và 2 cậu con trai. Khán giả mất đi những ca khúc hay, càng thương cảm khi biết cuối đời nhạc sĩ sống trong bệnh tật và nghèo đói kiệt quệ. Ông ra đi sau khi để lại ca khúc cuối là bài ” Đi về phía mặt trời” mà khán giả ít có người được thưởng thức.

Chỉ những người bạn thân của ông mới biết và hát vĩnh biệt ông: “Tôi đưa anh đi, đi về phía mặt trời/ Đưa ngày về, đưa ngày về bóng xế trưa trưa…/ Tôi đưa anh đi về phía có ruộng đồng/ Đồng rạ vàng, đồng rạ vàng, /Nơi bạn bè rong chơi an nghỉ lần cuối cùng”.

Trong những ngày bệnh tật, nhạc sĩ Anh Việt Thu vẫn khao khát cuộc sống. Ông chỉ khao khát có được một căn nhà nhỏ nơi quê nhà, có được một chiếc xe đạp, và chiều về có gì ăn nấy. Vậy mà không được. Ông về thế giới bên kia khi mùa xuân năm ấy chưa tàn!

Khi sưu tầm những bài viết về nhạc sĩ Anh Việt Thu, người viết không khỏi bùi ngùi thương xót, nhớ lại những câu hát trong nhạc phẩm “Tám điệp khúc” của ông:

“Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu/Bàn tay năm ngón mưa sa/Dìu anh trong tiếng thở/Đưa tiễn anh đi vào đời”.