Sư Thích Minh Đạo ‘xin nghỉ Giáo Hội Phật Giáo CSVN’ sau khi khen sư Minh Tuệ

SBa’o Nguoi-Viet

May 27, 2024

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Một ảnh chụp văn bản lan truyền qua mạng xã hội hôm 27 Tháng Năm được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo Hội [Phật Giáo CSVN]” của nhà sư Thích Minh Đạo, trụ trì tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong văn bản, nhà sư Thích Minh Đạo cho biết mọi sự bắt đầu từ phát ngôn của ông: “Xin đại diện Giáo Hội tán thán [tán dương] hạnh đầu đà của Minh Tuệ.

Nhà sư Thích Minh Đạo (giữa), trụ trì tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Hình: Facebook Tu Viện Minh Đạo)

Vì câu nói này mà ông Thích Minh Đạo bị Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt làm bản kiểm điểm và buộc sám hối.

Nhà sư Thích Minh Đạo giải thích trong thư: “Lúc lỡ nói câu này, con không có ý xúc phạm danh dự của Giáo Hội, cũng không ngờ câu nói này làm trọng điểm cho công chúng lợi dụng xuyên tạc tổ chức Giáo Hội…”

Trong phần kế tiếp của lá thư, ông viết: “…Con chỉ muốn trình bày đôi điều tận lòng với Giáo Hội rồi con xin dừng viêc làm ở các chức vụ ủy viên thường trực của Ban Trị Sự tỉnh, phó Ban Trị Sự thị xã Phú Mỹ…”

Nhà sư ngỏ lời “sám hối lần cuối” và “xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo Hội và sẽ khép mình trong yên lặng.”

Cuối thư, nhà sư viết: “Con cảm thấy đời tu sĩ gian truân quá, lỡ vận một lời, bao người nhìn mình với đôi mắt xa lạ, những lời nói nghe như thâm tình mà quặn thấu tâm can.”

Sau khi lá thư của ông Thích Minh Đạo được lan truyền, một số ý kiến trên mạng xã hội bình luận rằng lá thư của ông cho thấy “khiêm nhường và thành tâm nhưng thâm thúy.”

Trong một diễn biến khác, hồi tuần trước, Giáo Hội Phật Giáo CSVN kiểm điểm nhà sư Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.

Hai sự việc nêu trên diễn ra trong bối cảnh các báo ở Việt Nam được lệnh của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đăng bài công kích nhà sư Thích Minh Tuệ vì lo sợ ảnh hưởng của ông đến công chúng.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo VNExpress, sư Thích Minh Tuệ cho hay mình không phải là tu sĩ Phật Giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo Hội Phật Giáo CSVN.

Phần cuối lá thư của nhà sư Thích Minh Đạo. (Hình: Chụp qua màn hình)

Những năm qua, ông chỉ nghe lời giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tập học tu hạnh đầu đà.

Tu hạnh này có 13 pháp khổ hạnh, trong đó hạnh đầu đà là một trong những pháp môn cao nhất và kinh điển nhất của Phật pháp. Người tu hạnh đầu đà chấp nhận những khó khăn trong các vấn đề ăn, mặc, ở, như mặc áo tự vá, khất thực, ngày ăn một bữa, không nhận tiền cúng dường, khước từ mọi tiện nghi,… (N.H.K) [kn]

 


 

Được xem 14 lần, bởi 5 Bạn Đọc trong ngày hôm nay