Ca nhiễm COVID-19 tăng, Los Angeles có thể yêu cầu đeo khẩu trang trở lại

Báo Nguoi-Viet

December 3, 2022

LOS ANGELES, California (NV) – Chính quyền Los Angeles County có thể sẽ sớm áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà khi các ca nhiễm và nhập viện vì COVID-19 liên tục tăng trong khu vực, theo ABC News hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Hai.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười Hai, bà Barbara Ferrer, giám đốc y tế công cộng LA County, cho biết hiện mức độ lây nhiễm COVID-19 tại đây đang ở mức “trung bình.” Nếu lên mức “cao,” chính quyền sẽ áp dụng quy định đeo khẩu trang.

Chích ngừa COVID-19 ở Los Angeles. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Dữ liệu cho thấy kể từ ngày 1 Tháng Mười Hai, LA ghi nhận trung bình 2,490 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, cao nhất kể từ 26 Tháng Tám. Bà Ferrer tin rằng con số thực tế có thể cao hơn, vì nhiều người xét nghiệm dương tính ở nhà nhưng không báo cáo, hoặc vì họ không xét nghiệm.

Bên cạnh đó, LA cũng ghi nhận 1,164 ca nhập viện vì COVID-19, cao nhất kể từ 11 Tháng Tám. Tỷ lệ tử vong vẫn thấp, ở mức 14 ca mỗi ngày. Tuy nhiên con số có thể tăng lên vì xu hướng tử vong thường sẽ chậm hơn vài tuần so với xu hướng nhiễm bệnh và nhập viện.

Hai tuần trước, giới chức LA đề nghị người dân nên đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà, tuy nhiên chưa bắt buộc khi tỷ lệ nhiễm bệnh tiến hơn mức 100 trên 100,000 cư dân.

Hiện tại tỷ lệ ca nhiễm hằng tuần của LA là 185 trên 100,000. Tỷ lệ được xem là “cao” khi chạm mức 200 trên 100,000. Nếu ca nhiễm tăng theo tốc độ như cũ, thì LA sẽ đạt đến mức “cao” trong tuần tới.

Theo bà Ferrer, ngoài đeo khẩu trang, mọi người có thể hạn chế lây nhiễm và nhiễm bệnh bằng cách chích ngừa.

Dữ liệu cho thấy LA có 73% cư dân được chích ngừa đầy đủ, tuy nhiên tỷ lệ lại rất khác nhau theo độ tuổi. Người từ 65 tuổi trở lên có tỷ lệ chích ngừa cao nhất, 92%. Trong khi đó trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất với chỉ 6%. (V.Giang)

Dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết tội trong vụ gian lận y tế $11 triệu

Báo Nguoi-Viet November 24, 2022 LOS ANGELES, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết án 22 tội danh liên bang vì dính líu vụ gian lận y tế làm quân đội Mỹ thiệt hại hơn $11 triệu, Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở California loan báo hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một. Hôm Thứ Ba, bà Sandy Mai Trang Nguyễn, 42 tuổi, dược sĩ chính nhà thuốc tây Irvine Wellness nay đã đóng cửa, bị bồi thẩm đoàn kết 21 tội gian lận y tế và một tội cản trở liên bang kiểm toán.

Theo lịch, bà Sandy Mai Trang Nguyễn sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. (Hình minh họa: Tingey Injury Law Firm/Unsplash)

Năm 2014 và 2015, đường dây của bà Sandy bán thuốc pha chế (compounded drug) cho hơn 1,000 toa bác sĩ giả. Họ bán thuốc pha chế trị đau nhức, sẹo và đau nửa đầu theo toa mà sau đó được Tricare, chương trình y tế quân đội Mỹ, hoàn tiền hàng chục ngàn đô la một toa. Thuốc pha chế là thuốc không được Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận nhưng được bác sĩ pha chế cho phù hợp với từng bệnh nhân. Hầu hết những toa đó được nhân viên tiếp thị gửi tới Irvine Wellness và nhà thuốc tây này chia cho họ đến 50% tiền hoàn lại của Tricare. Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang là tiền lương nhân viên của Irvine Wellness. Nhưng thực ra, những nhân viên tiếp thị đó làm nghề tự do và ở khắp nơi trên nước Mỹ. Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang làm tiền trả cho “công ty ma” để “nghiên cứu thị trường,” nhưng trên thực tế, không có cuộc nghiên cứu nào được yêu cầu hoặc thực hiện, theo cáo trạng năm 2019 dành cho bà Sandy và ba đồng bị cáo. Irvine Wellness yêu cầu bệnh nhân cung cấp thông tin bảo hiểm Tricare để lấy những thứ thuốc mà họ không cần, và hầu hết bệnh nhân không bao giờ được bác sĩ khám, theo hồ sơ tòa án. Theo lịch, bà Sandy sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. Bà ta có thể bị tù liên bang tối đa 10 năm cho mỗi tội danh gian lận y tế, và năm năm cho tội cản trở kiểm toán. “Có thể hiểu chúng tôi thất vọng với kết luận này, nhưng chúng tôi tôn trọng tòa cũng như bồi thẩm đoàn, và sẽ kháng án,” ông Michael Khouri, luật sư bà Sandy, cho hay sau khi bà ta bi kết tội. (Th.Long) [qd]

‘Làn Sóng Xanh’ vẫn vững: Dân Chủ tiếp tục ‘nắm’ Thượng Viện sau khi thắng ở Nevada

Báo Nguoi-Viet

November 12, 2022

LAS VEGAS, Nevada (NV) – “Làn Sóng Xanh” tiếp tục đứng vững trước đe dọa của “Làn Sóng Đỏ” hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Một, và đảng Dân Chủ tiếp tục giữ được quyền kiểm soát Thượng Viện sau khi ứng cử viên đảng này – Thượng Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto của Nevada thắng đối thủ Cộng Hòa – ông Adam Laxalt – trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, theo nhiều hãng truyền thông lớn đưa tin.

Ông Laxalt là cựu bộ trưởng Tư Pháp Nevada và là một người được cựu Tổng Thống Donald Trump ủng hộ hết mình.

Thượng Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada). (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Thêm thắng lợi của bà Masto, đảng Dân Chủ được 50 ghế, tiếp tục làm chủ Thượng Viện, bất chấp kết quả tranh cử thượng nghị sĩ vòng hai ở Georgia tháng tới, nhờ Phó Tổng Thống Kamala Harris (Dân Chủ) nắm lá phiếu phá vỡ thế hòa. Đảng Cộng Hòa hiện chỉ được 49 ghế.

Đảng Dân Chủ giữ được Thượng Viện là thất bại đáng kể cho đảng Cộng Hòa vì trước đó, họ rất hy vọng giành quyền kiểm soát cả hai viện Quốc Hội sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, mà theo lịch sử, thường có lợi cho đảng không cầm quyền. Hiện chưa chắc đảng nào sẽ nắm Hạ Viện vì việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số tiểu bang quan trọng, trong đó có California.

Thượng Nghị Sĩ Cortez Masto, thành viên gốc Latina đầu tiên ở Thượng Viện, được xem là ứng cử viên yếu nhất của đảng Dân Chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, do đó đảng Cộng Hòa rất hy vọng giành được chiếc ghế đó. Tuy nhiên, bất chấp các nhóm Cộng Hòa tung tiền đăng quảng cáo công kích bà Cortez Masto, bà vẫn tái đắc cử, dù sít sao.

Tính đến 7 giờ tối Thứ Bảy, trong 97% số phiếu đã đếm, bà Cortez Masto được 48.7%, còn ông Laxalt được 48.2%, theo AP, Reuters, CNN, CNBC và các hãng truyền thông lớn khác.

Nevada mất vài ngày mới đếm phiếu xong, một phần do hệ thống bỏ phiếu qua thư mà Quốc Hội tiểu bang này thành lập năm 2020, theo đó, quận hạt phải nhận phiếu bầu qua thư đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày bầu cử và đến văn phòng bầu cử trong vòng bốn ngày sau đó.

Thượng Nghị Sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) phát biểu trong buổi mừng tái đắc cử ở Phoenix, Arizona, hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai. (Hình: Jon Cherry/Getty Images)

Một ngày trước khi bà Cortez Masto đem về tin vui cho đảng Dân Chủ, hôm Thứ Sáu, ở Arizona, Thượng Nghị Sĩ Mark Kelly (Dân Chủ) cũng tái đắc cử sau khi thắng đối thủ Cộng Hòa là tỷ phú Blake Masters trong cuộc tranh cử thượng nghị sĩ liên bang ở “tiểu bang chiến trường” này.

Thượng Nghị Sĩ Kelly là cựu phi hành gia NASA từng bốn lần bay lên vũ trụ. Vợ ông là cựu dân biểu liên bang – bà Gabby Giffords – từng là niềm khích lệ cho cả nước Mỹ khi bà hồi phục sau khi bị bắn trúng đầu trong vụ mưu sát năm 2011 làm sáu người chết và 13 người bị thương. Sau đó, ông Kelly và bà Giffords cùng thành lập tổ chức cổ xúy an toàn súng đạn.

Vợ chồng ông Kelly đang xem chương trình ca nhạc Elton John ở Phoenix tối Thứ Sáu khi hãng tin AP xác nhận ông tái đắc cử, phát ngôn viên ban tranh cử của ông cho hay.

Maricopa County, quận hạt đông dân nhất Arizona, công bố kết quả một lượng phiếu lớn, theo đó, ông Kelly gia tăng thế dẫn trước, còn ông Masters rõ ràng không thể đuổi kịp bằng số phiếu chưa đếm còn lại. (Th.Long)

Kết quả và ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022

Bởi  AdminTD

Đỗ Kim Thêm

12-11-2022

Kết quả

Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 vừa qua, đảng Dân chủ  đã mất đa số tại Hạ viện, nhưng tổn thất này không cực kỳ nặng nề như các dự báo trước đó đã đưa ra.

Tại Thượng viện, tình trạng đa số vẫn chưa xác định. Về việc đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện trong tương lai, hiện nay chưa được giải quyết và kết quả của cuộc bầu cử vòng hai tại Thượng viện tiểu bang Georgia ngày 6 tháng 12 sẽ chung quyết.

Lý do là vì trong vòng đầu tiên vừa qua, không ứng cử viên nào có được đa số phiếu theo yêu cầu của luật bầu cử địa phương, ít nhất 50 phần trăm phiếu bầu cộng với một phiếu, nên phải bầu lại vòng hai.

Ở hai tiểu bang khác là Nevada và Arizona cũng sẽ có vai trò quyết định quan trọng không kém. Cuộc kiểm phiếu còn kéo dài cho đến tuần sau vì lý do là hàng trăm ngàn lá phiếu vẫn chưa được kiểm xong. Tại Nevada, ứng cử viên đảng Cộng hòa Adam Laxalt dẫn đầu, ở Arizona, ứng viên đảng Dân chủ Mark Kelly dẫn trước.

Nếu đảng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock giành được phiếu bầu ở Georgia, như trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, sẽ có một sự bế tắc tại Thượng viện, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sau đó mỗi bên sẽ có 50 ghế. Do đó, đảng Dân chủ sẽ giữ được đa số, bởi vì trong trường hợp hòa, lá phiếu của Chủ tịch Thương viện Phó Tổng thống Kamal Harris sẽ có vai trò quyết định tối hậu.

Trước tình hình này, Tổng thống Joe Biden vẫn không từ bỏ hy vọng là Đảng Dân chủ sẽ nắm được Thượng Viện.

Các ảnh hưởng: Đối với đảng Dân chủ

Nhìn chung, cuộc bầu cử giữa vừa qua diễn ra tốt đẹp đến độ Tổng thống Mỹ Joe Biden phải tuyên bố đó là một ngày vui cho nền dân chủ Mỹ.

Nhìn lại kết quả, từ năm 1906 cho đến nay, cơ hội để đảng của tổng thống đương nhiệm tiếp tục giữ quyền kiểm soát tại Hạ viện luôn ở mức tối thiểu, có nghĩa là, chỉ có ba trường hợp đã xảy ra.

Đó là năm 1934, khi Mỹ gặp khủng hoảng kinh tế, năm 1998, khi triển vọng của nền kinh tế Mỹ tốt đẹp và năm 2002, khi uy tín của Tổng thống George W. Bush lên cao điểm sau vụ bọn khủng bố Hồi giáo tấn công vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Trong lần bầu cử năm 2022 này, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều đưa ra một kết luận chung: Tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Joe Biden xuống thấp, các cử tri vô cùng bi quan vì tình trạng lạm phát cao độ và nền kinh tề đang trên bờ vực suy thoái. Các lo ngại về gia tăng tội phạm và di cư bất hợp pháp cũng không giảm bớt.

Nhưng cuối cùng, những lo âu này đã không tạo nên một cơ lốc xoáy làm thay đổi triệt để tình thế chính trị. Tại Thượng viện, đảng Dân chủ thậm chí còn có thể tiếp tục hy vọng duy trì được đa số.

Tuy nhiên, không vì thế mà triển vọng dành cho Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ sẽ thuận lợi hơn. Do mất đa số tại Hạ viện, mức độ điều hành của đảng Dân chủ từ rất khó cho đến bất khả thi, đặc biệt là kể từ lúc này trở đi, trọng tâm trong mọi sinh hoạt ở Washington là vấn đề bầu cử tổng thống năm 2024.

Để ứng phó cho tương lai, Đảng Cộng hòa  sẽ tìm mọi cách để phong toả các dự luật và khởi xướng các cuộc điều tra của quốc hội hoặc thủ tục luận tội.

Ngoài ra, đảng Dân chủ có lý do chính đáng để lo âu. Cuộc bầu cử vừa qua cho thấy, đảng đang mất dần sự ủng hộ trong cơ sở thuộc tầng lớp giai cấp công nhân với đa dạng về sắc tộc, đây chính là động lực nền tảng đã giúp cho đảng nhiều lần thắng cử. Một chiều hướng đối nghịch đang thành hình: vì các lý do khác nhau mà nhiều công nhân gốc Mỹ La tinh và châu Phi đang chuyển sang bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Đối với Tổng thống Biden

Trước ngày bầu cử, Biden luôn bị đe dọa sẽ trở thành một “con vịt què” tại Hạ viện. Ít nhất, tổng thống sẽ gặp khó khăn để có thể đệ trình trước Quốc hội các dự luật hay đề cử các ứng cử viên cho các chức vụ chính phủ, trong khi đảng Cộng hòa tìm cách chống lại. Điều này sẽ càng đúng hơn, nếu đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, đây sẽ là một yếu tố làm giảm đi các năng động của Biden.

Ngay sau ngày bầu cử, Biden đã tuyên bố trong một cuộc họp báo là muốn hợp tác với đảng Cộng hòa.

Theo nhận định của các chuyên gia, với nhiều kinh nghiệm trong chính trường, lần này, Biden cũng có thể sẽ thành công trong việc tạo ra một đa số khi tình thế đòi hỏi. Biden đủ thông minh để hợp tác với những đảng viên Cộng hòa ôn hòa và không ủng hộ Trump.

Hiện nay, trong bước đầu, đảng Cộng hòa tại Hạ viện có thể gặp nhiều khó khăn trong việc hình thành đa số, ngay cả ở những điểm mà họ không thể đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ.

Lý do cho tinh thần lạc quan này là thực tế trong hai năm qua đã chứng minh. Tổng thống Biden đã nhiều lần thành công trong việc hợp tác với các dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa để thông qua các luật quan trọng. Họ tham gia trong danh nghĩa không đảng phái. Biden cho rằng, tương lai của nước Mỹ là vô cùng quý giá, không nên để đất nước tiếp tục bị mắc kẹt trong rào cản chính trị.

Nhìn chung, có thể suy đoán là Biden đang ở vị trí tốt hơn Obama, khi toàn bộ chương trình nghị sự của Obama đã bị đảo lộn hai lần liên tiếp.

Liệu Biden có hòa giải những rạn nứt hiện có về ý thức hệ và đạo đức với đảng Cộng hòa không và liệu đảng Cộng hòa có sẵn sàng hợp tác không, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, vấn đề chưa được sáng tỏ, ít nhất là trong thời điểm này.

Tuy nhiên, vấn đề còn lại là không liên hệ đến kết quả bầu cử. Biden đang muốn tái tranh cử, bất chấp tuổi già đang chồng chất. Như đã được suy đoán ngay từ đầu nhiệm kỳ của Biden, Phó Tổng thống Harris trong thực tế sẽ được đề cử với tư cách là người kế nhiệm, vấn đề dường như không còn ai bàn cãi.

Thay vào đó, Biden thấy mình có thể đánh bại Donald Trump khi tái tranh cử. Ông đã thảo luận quyết định này với gia đình và sẽ công bố việc tái tranh cử trong năm tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chính trị gia và cử tri nào thuộc đảng Dân chủ cũng đều tín nhiệm các kế hoạch do Tổng thống Biden đề ra. Biden bước sang tuổi 80 trong tháng này, vì vậy, nếu việc tái tranh cử có thể xảy ra, ông sẽ 84 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai, đúng là một hiện tượng lịch sử.

Đối với đảng Cộng hòa

Niềm hy vọng về một cuộc chiến thắng vang dội đã không thành. Sau bầu cử, các thất bại của đảng Cộng hòa trở thành những cuộc tranh cãi nội bộ, sôi nổi nhất là về vai trò của cựu Tổng thống Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis trong tương lai.

Đối với đảng, cựu Tổng thống Trump và thuyết âm mưu một lần nữa được xem là một vấn đề cần thảo luận nghiêm chỉnh, một vấn đề có lẽ đã làm cho Đảng không thắng cử huy hoàng hơn. Nhiều nhà quan sát ghi nhận rằng, đảng Cộng hòa đã có cơ hội thắng cử, nếu các ứng cử viên ôn hòa hơn chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong các cuộc bầu cử ở Pennsylvania và Georgia. Ở Pennsylvania còn đang tranh chấp, đảng Dân chủ đã thắng trong các cuộc đua vào Thượng viện và thống đốc phải song đấu những người trung thành với Trump, những người đã ủng hộ cho những việc cáo buộc gian lận bầu cử Tổng thống của Biden vào năm 2020.

Đảng viên Đảng Dân chủ John Fettermann đã vượt qua những lo âu về sức khỏe và đánh bại Mehmet Oz. Trong cuộc bầu cử thống đốc ở Pennsylvania, người bảo vệ cho tiểu bang Trump Doug Mastriano đã phải chịu thất bại nặng nề trước Josh Shapiro thuộc đảng Dân chủ.

Cũng tương tự như vậy, tại Georgia, ứng cử viên Thượng viện được Trump lựa chọn cẩn thận, cựu ngôi sao bóng đá Herschel Walker, đã song đấu với Raphael Warnock, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, trong một cuộc đua khích khao, trong khi Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp, người mà Trump phản đối, đã tái đắc cử.

Chúng tôi rõ ràng đã thua trong các cuộc đua mà lẽ ra chúng tôi phải thắng vì Trump đã chọn các ứng cử viên thiếu khả năng“, chiến lược gia đảng Cộng hòa Alex Conant nói.

Tại Washington, tình trạng đa số mới có thể ít thuận lợi hơn cho đảng Cộng hòa. Điều này có nhiều lý do, nhưng có thể là cho đến nay trong thực tế, đảng đã không đề ra được một chương trình nghị sự rõ ràng và thuyết phục trong hai năm tới. Cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell, và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy, dè dặt tuyên bố.

Đảng Cộng hòa cho biết, dự định sẽ ủng hộ với đa số trong một số chương trình hành động, cụ thể là khởi động các cuộc điều tra của quốc hội đối với Biden và chính quyền, ủng hộ chính sách tiết kiệm, ngăn chận việc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mexico và gia tăng sản xuất năng lượng.

Đối với cựu Tổng thống Trump

Donald Trump đã tích cực tham gia trong một chiến dịch vận động tranh cử rất quy mô: 30 cuộc biểu tình ở 17 tiểu bang, hơn 60 lần xuất hiện tại các cuộc hội thảo truyền hình, có hơn 50 người gây quỹ ủng hộ và thu được hơn 300 triệu đô la cho chiến dịch. Những nỗ lực huy động cá nhân của ông đã gây vang động đáng kể trong công luận và Trump sẽ công bố ý định tái tranh cử trong một tuần sau kỳ bầu cử.

Giờ đây, trước tình hình mới, Trump tuyên bố thất vọng, nên lại có suy đoán mới, liệu Trump có hoãn thông báo ý định cho đến sau cuộc bầu cử vòng hai ở tiểu bang Georgia không. Lý do dể hiểu là Trump còn sẽ phải chờ xem tình trạng đa số thực sự phát triển như thế nào.

Có nhận định khá lạc quan khi nhìn thấy là Trump vẫn ở một vị trí thượng phong trong sinh hoạt đảng, ngay cả khi nhiều ứng cử viên của ông đã thất bại, trong đó có Mehmet Oz và Doug Mastriano ở Pennsylvania và Tudor Dixon ở Michigan.

Lý do giải thích là Trump vẫn còn có rất nhiều người tiếp tục ủng hộ. Theo ước tính, cho đến nay, có trên dưới 200 ứng cử viên được ông ủng hộ đã được bầu. Nhiều người trong số này tiếp tục tuyên truyền lời nói dối của Trump về cuộc bầu cử tổng thống bị đánh cắp vào năm 2020.

Ngoài sự ủng hộ Trump trong giới cử tri thuộc Đảng Cộng hòa, còn có những lời chỉ trích gay gắt dành cho ông, họ đang tiếp tục gây nhiều sôi động hơn khi cho rằng việc tranh cử tổng thống của Ron DeSantis vào năm 2024 sẽ thành công hơn.

Có nhiều lý do giải thích cho sự cổ vũ này. Thuyết phục nhất, trước hết là các cuộc thăm dò ý kiến; 45% cử tri Florida muốn DeSantis tranh cử, trong khi 33% muốn Trump.

Trong cuộc tái cử, DeSantis đã chứng minh được rằng đã truyền cảm hứng không chỉ cho cơ sở cấp tiến và dân túy của đảng, mà còn đón nhận nhiệt tình ủng hộ trong giới ôn hòa của đảng. Theo một quan sát khác, ông thắng với phiếu bầu của người Mỹ gốc La tinh và cử tri đang còn dao động.

Với Trump, chỉ có các tác dụng đối nghịch, đảng Cộng hòa đã trở thành đảng của những người theo đạo Thiên chúa da trắng. Hơn nữa, thái độ bất nhất của Trump đã dẫn đến việc dân da trắng ở vùng ngoại ô chuyển sang ủng hộ Joe Biden.

Hiện nay, ngay cả DeSantis cũng phải đành chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử vòng hai ở tiểu bang Georgia, rồi mới xem có nên thảo luận đến chuyện song đấu với Trump hay không.

Ảnh hưởng đến hệ thống chính trị

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, đã có vô số giới trí thức Mỹ và quốc tế cảnh báo, hệ thống dân chủ của Mỹ đang cực kỳ lâm nguy. Lý do chính là vì Trump và những người ủng hộ chủ trương làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA) đã mang đến một tinh thần cực đoan dân tuý hoá cho toàn xã hội Mỹ; biến động này làm xói mòn các chuẩn mực cao quý của nền dân chủ  Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã mang lại một sinh khí mới, nó biểu hiện một bước ngoặt là cử tri Mỹ đang quay trở lại các giá trị nền tảng của nền dân chủ.

Thái độ đầu phiếu của các cử tri Đảng Cộng hòa là một minh chứng, họ đã không trao phiếu bầu của mình cho mọi ứng cử viên Đảng Cộng hòa theo một tinh thần phe nhóm như nhau, ngược lại, đó là một quyết định sáng suốt của lý trí với tinh thần phân biệt hợp lý.

Ví dụ như ở Georgia, nơi thống đốc đảng Cộng hòa và đối thủ của Trump, Kemp được xác nhận là tại nhiệm, trong khi ứng cử viên Thượng viện Walker của Trump, đã bị đánh bại ngay trong vòng đầu tiên và phải bước vào vòng hai.

Các cử tri đã phân biệt được giữa các ứng cử viên nào mà họ coi là có năng lực và chính trực và người nào là cuồng nhiệt cuốn theo cơn lốc dân tuý. Thái độ này có nghĩa là, cử tri Mỹ đang ý thức thực sự quay trở lại với truyền thống cao đẹp trong nền dân chủ Mỹ.

Đáng ngạc nhiên hơn là sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, khác hẳn với cựu Tống thống Trump phủ nhận bầu cử và lo kiện cáo, một số đảng viên Cộng hòa công khai thừa nhận sự thất bại và chúc mừng đối thủ, trong số này có cả các ứng cử viên đã được Trump ủng hộ. Đây là một dấu hiệu cho thấy văn hóa chính trị Mỹ đang bắt đầu sinh hoạt bình thường trở lại.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này rất cao, chứng tỏ họ có nhận thức về tình trạng lâm nguy của nền dân chủ. Nhìn chung, trong giai đoạn này, đó là một tin vui khởi đầu cho hệ thống chính trị Mỹ. Dĩ nhiên chuyện hồi sinh dân chủ là chuyện dài.

Những ai quan tâm theo dõi về bầu cử và nền dân chủ Mỹ phải còn cần nhiều thời gian hơn để trả lời về các kết quả và ảnh hưởng quan trọng này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ : Tập đoàn truyền thông Murdoch dường như bỏ rơi Donald Trump

RFI Tiếng Việt 

Sau nhiều năm ủng hộ Donald Trump, Fox New và nhiều kênh truyền thông thuộc tập đoàn Murdoch dường như đang quay lưng lại với ông. Những hàng tít lớn trên nhật báo New York Post và các bài xã luận của Wall Street Journal là một minh chứng. Những nhật báo này cáo buộc cựu tổng thống Mỹ đã « phá hoại » cuộc bầu cử giữa kỳ của đảng Cộng Hòa.

RFI.FR | BY RFI TIẾNG VIỆT

Bầu cử giữa kỳ Mỹ : Tập đoàn truyền thông Murdoch dường như bỏ rơi Donald Trump

Sau nhiều năm ủng hộ Donald Trump, Fox New và nhiều kênh truyền thông thuộc tập đoàn Murdoch dường như đang quay lưng lại với ông. Những hàng tít lớn trên nhật báo New York Post và các bài xã luận của…

Trump tung hàng loạt cáo buộc sai trái về bầu cử giữa nhiệm kỳ

Báo Nguoi-Viet

November 11, 2022

SARASOTA, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump chưa bao giờ ngừng cáo buộc sai trái về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nay, ông cũng đang “la làng” về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, theo CNN hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một.

Mặc dù tuyên bố kỳ bầu cử này là “Thắng Lợi Lớn,” ông Trump hôm Thứ Năm và sáng Thứ Sáu tung ra hàng loạt cáo buộc vô căn cứ rằng nhiều cuộc bỏ phiếu bị gian lận hoặc đánh cắp.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Eva Marie Uzcategui/AFP via Getty Images)

Trên mạng xã hội của ông – Truth Social, cựu Tổng Thống Trump nói bóng gió sai sự thật rằng cuộc bầu cử thượng nghị sĩ (TNS) liên bang ở Pennsylvania bị đánh cắp, thậm chí dù hơn 30 giờ trước đó, ứng cử viên Cộng Hòa – Bác Sĩ Mehmet Oz – gọi điện thoại chấp nhận thua cuộc và chúc mừng đối thủ Dân Chủ – Phó Thống Đốc John Fetterman.

“Quý vị có biết miếng nhãn ở Pennsylvania viết, ‘Tôi bỏ phiếu rồi’ không? Có người đang đeo miếng nhãn viết ‘Tôi tưởng tôi bỏ phiếu rồi,’” ông Trump viết trên Truth Social hôm Thứ Năm. “Pennsylvania là tiểu bang bầu cử rất bất lương, nhưng chẳng ai muốn kiểm tra chuyện đó. Làm sao ông Oz (người thông minh!) lại thua kẻ không nói được hai câu liền mạch? Họ không muốn kiểm tra, vì họ không muốn chứng mình tôi đúng. Tôi cũng bị vụ này năm 2020, tôi mất 1 triệu phiếu, có lẽ là một trong những vụ mất phiếu lớn nhất lịch sử, xảy ra giữa đêm.”

Vào lúc ông Trump đăng “post” vừa nêu, ông Oz đang thua ông Fetterman hơn 200,000 phiếu.

Cựu Tổng Thống Trump còn tuyên bố sai trái rằng đảng Cộng Hòa sẽ thắng Thượng Viện “nếu chúng ta có thể ngăn chặn trò GIAN LẬN trắng trợn của họ.”

“Chúng ta thắng rồi! Bà Pelosi biến, chúng ta giành Hạ Viện và nếu chúng ta có thể ngăn chặn trò GIAN LẬN trắng trợn của họ, chúng ta sẽ giành luôn Thượng Viện. Thắng Lợi Lớn, đừng ngu ngơ. Lên sân thượng hét to đi!” ông Trump viết hôm Thứ Sáu.

Hiện tại, đảng Dân Chủ có cơ hội thật sự và hoàn toàn hợp pháp để giữ lại quyền kiểm soát Thượng Viện. Chưa có dấu hiệu hoặc bằng chứng gian lận nào. Cuộc tranh cử TNS ở Arizona và Nevada hiện đang quá sít sao nên chưa đoán được kết quả, do đó, vẫn chưa biết đảng nào sẽ nắm Thượng Viện.

Maricopa County, Arizona, tiếp tục đếm phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, ba ngày sau ngày bầu cử. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Cựu Tổng Thống Trump cũng cáo buộc vô căn cứ rằng Clark County, Nevada, nơi có thành phố Las Vegas và là thành trì của Dân Chủ, “có hệ thống bầu cử bất lương,” cảnh báo ứng cử viên Cộng Hòa – ông Adam Laxalt – “cẩn thận.”

Phản ứng với cáo buộc đó, ông Joe Gloria, giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Clark County, tuyên bố ông Trump rõ ràng vẫn “nghe tin sai.”

“Rõ ràng ông ấy nghe tin sai, sau hai năm, về luật lệ cũng như thủ tục bầu cử của chúng tôi, vốn bảo đảm độ trung thực trong bầu cử ở Clark County cũng như tiểu bang,” ông Gloria cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Năm.

Cựu Tổng Thống Trump còn tuyên bố sai trái rằng giới chức bầu cử ở Arizona nói sẽ mất thêm vài ngày để đếm phiếu là “muốn có thêm thời gian để gian lận!” Thủ tục đếm phiếu ở tiểu bang này đang diễn ra bình thường.

Ông Trump cũng cáo buộc vô căn cứ rằng “nhiều chuyện rất kỳ lạ đang xảy ra cho những phiếu bầu ở Nevada và Arizona,” và rằng, ở Arizona, “người ta tìm thấy vài lá phiếu rất kỳ lạ?” Không rõ ý ông Trump muốn nói gì, nhưng đến Thứ Sáu, không có gì kỳ lạ được báo cáo về phiếu bầu ở hai tiểu bang đó. (Th.Long)

Powerball gần $2 tỷ: Nếu trúng, có nên lấy tiền mặt một lần?

November 7, 2022

Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

LOS ANGELES, California – Với kết quả không ai trúng giải độc đắc Powerball vào hôm Thứ Bảy, 5 Tháng Mười Một, khiến tổng số tiền thưởng lên đến $1.9 tỷ, theo AP, người chiến thắng có thể đưa ra lựa chọn “định mệnh” cho mình trước hai giải pháp: Chọn lấy tiền thưởng trả dần trong 29 năm hay là nhận liền một núi tiền cùng một lúc.

Xếp hàng mua vé số, nhiều người Mỹ đang mơ giấc mơ tỷ phú. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Theo trang tin Axios, kể từ năm 2014, không một ai chọn giải pháp lấy tiền thưởng trả dần trong nhiều năm mà chọn lấy tiền mặt một lần.

Cả hai giải pháp đều có khía cạnh thuận tiện và bất lợi, theo các phân tích tài chánh.

Lấy dần trong vòng 29 năm kế tiếp

Theo kế hoạch lấy dần số tiền thưởng, người thắng cuộc sẽ nhận được một khoản tiền ngay lập tức và sau đó là 29 khoản tiền, với mức tăng 5% mỗi năm, cho đến khi cuối cùng đạt tổng số $1.9 tỷ.

Như vậy, có nghĩa là tổng cộng người trúng giải độc đắc được lãnh 30 lần. Lần đầu tiên, là thời điểm năm chiến thắng, rồi tiếp theo là 29 lần lãnh phần còn lại trong 29 năm kế tiếp với mỗi lần nhận được số tiền lớn hơn 5% so với lần trước.

Giả sử rằng tổng giải độc đắc chính xác là $1,9 tỷ, khoản tiền đầu tiên, năm thứ nhất, có thể sẽ là $28.6 triệu. Lần lãnh thứ nhì, thêm vào 5% tính từ lần đầu, sẽ là khoảng $30 triệu. Cứ theo công thức này, khoản thanh toán lần thứ 30, năm thứ 29, cũng là lần cuối cùng, sẽ vào khoảng $117.7 triệu, theo trình bày của nhà báo Justyn Melrose của đài Fox 8 ở North Carolina.

Chọn giải pháp lấy tiền thưởng trong vòng 29 năm kế tiếp, người chiến thắng có thể nhận đủ tổng cộng $1.9 tỷ. Thuế thu nhập phải trả cho liên bang khoảng $702 triệu, chưa tính thuế tiểu bang.

Con số thực đi vào tài khoản ngân hàng cho người chiến thắng còn lại khoảng $1.2 tỷ, chưa trừ thuế tiểu bang, theo cách tính của trang Omnicalculator.com.

Có 10 tiểu bang không tính thuế thắng xổ số: California, Delaware, Florida, New Hampshire, Nevada, South Dakota, Tennessee, Texas, Washington, và Wyoming. Những tiểu bang còn lại đều tính thuế thu nhập trên tiền thưởng xổ số với tỷ lệ khác nhau.

Dù giải pháp lấy thưởng trong 29 năm cao hơn so với số tiền lấy một lần, nhưng cần nhớ rằng khoản thanh toán cuối cùng được phát vào năm thứ 29 sau đó và chắc chắn rằng số tiền vào thời điểm ấy có thể không có được giá trị như bây giờ vì trượt giá theo lạm phát hàng năm.

Thí dụ, vào thời điểm hiện tại, 2022, phải nhận $205.40 mới bằng giá trị $100 của cách đây 29 năm, 1993, theo USInflationCalculator.com.

Lấy tiền thưởng một lần

Số tiền mặt lãnh một lần cho giải độc đắc Powerball được tính dựa theo tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh thu từ việc bán vé.

Trung bình số tiền mặt được lãnh trong giải độc đắc Powerball là khoảng 70% trị giá giải thưởng và số tiền này phải bị đóng thuế thu nhập liên bang và tiểu bang.

Thí dụ, nếu giải độc đắc Powerball là $100 triệu, số tiền thưởng lãnh một lần là khoảng $70 triệu, chưa đóng thuế liên bang và tiểu bang. Nếu ở tiểu bang không thu thuế tiền thắng xổ số, số tiền mặt được trả một lần là khoảng $44,135,928, sau khi trả thuế liên bang. Người thắng ở tiểu bang lấy thuế xổ số phải trừ thêm khoản thuế của tiểu bang, theo cách tính của trang Omnicalculator.com.

Trong trường hợp giải độc đắc là $1.9 tỷ, số tiền lãnh một lần sẽ là khoảng hơn $1.3 tỷ. Người chiến thắng sẽ nhận số tiền là khoảng $837 triệu sau khi trừ thuế liên bang, và sẽ bị trừ thêm nếu cư ngụ tại tiểu bang tính thuế thu nhập từ tiền thưởng xổ số.

Vé số Powerball. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Thuận lợi và bất lợi cho từng giải pháp

Mỗi lựa chọn đều có mặt thuận và nghịch khi suy xét các khía cạnh về thuế, và mức trượt giá lạm phát.

Ngoài ra, một vấn đề cốt lõi mà nhiều người không để ý là để quản trị một số tiền khổng lồ không phải là một chuyện đơn giản như … mua vé số và gặp may mắn.

Khi sở hữu trong tay một số tiền khổng lồ, người thắng vé số sẽ đối mặt với hàng loạt chương trình đầu tư “lý tưởng” với những con số đầy hứa hẹn.

Sự hứa hẹn này to lớn lên xuống theo số tiền thưởng mà họ vừa có.

Chèo ghe được, không có nghĩa là biết lái xuồng máy cao tốc. Lái được xuồng máy, không có nghĩa là điều khiển được du thuyền sang trọng. Và còn phải được huấn luyện nhiều năm kinh nghiệm mới trở thành thuyền trưởng đi viễn dương.

Quản lý tài chánh cũng như thế.

Sang tay một món hàng để kiếm lời đơn giản hơn nhiều so với việc bán một chiếc xe, một căn nhà. Đương nhiên, quản lý một kế hoạch kinh doanh bất động sản như chung cư, khu thương mại, khách sạn, “resort,” hay trở thành một nhà phát triển địa ốc “developer” là lên một tầm cao mới khác.

Những người trúng giải độc đắc khổng lồ gần như luôn nhận tiền mặt một lần vì tin rằng họ sẽ kiếm nhiều hơn mức thưởng và không muốn tuỳ thuộc vào số tiền hạn định được trả theo từng năm nhiều khi làm vuột cơ hội.

Do đó, cũng nhiều cố vấn tài chính nhận định rằng quyết định lấy tiền mặt có thể là một sai lầm vì tâm lý hào hứng với thiếu kinh nghiệm quản trị tài chánh có thể đưa những người thắng xổ số đến những quyết định sai lầm.

Ông Nicholas Bunio, một nhà hoạch định tài chính ở Downingtown, Pennsylvania, cho biết ngay cả với khả năng chuyên môn của mình ông sẽ quyết định chọn giải pháp lấy dần trong 29 năm vì giải pháp này giúp làm giảm đáng kể các rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

“Việc chọn lấy dần hàng năm, cho bạn cơ hội phạm sai lầm đôi lần, rồi sẽ học được bài học mới,” ông Bunio giải thích. “Hầu như trong hoàn cảnh này, những người chiến thắng không nghĩ đến việc rủi ro khi đầu tư. Họ chỉ nghĩ đến việc tiếp tục chiến thắng.”

Khi giao tiền cho các chuyên gia đầu tư tài chánh cần nhớ là những chuyên gia này chỉ đề nghị những chương trình tài chánh lý tưởng nhưng bạn sẽ là người quyết định bỏ tiền vào chỗ nào, và chắc chắn bạn phải ký thoả thuận tự gánh trách nhiệm nếu thua lỗ.

Việc quyết định lãnh dần tiền thưởng trong 29 năm để có kinh nghiệm hay lãnh “lump sum” liền một lúc nhưng chờ đợi thời gian học hỏi cách đầu tư và quản trị “núi tiền” tuỳ thuộc bản tính từng cá nhân.

Tuy nhiên cũng có những mẫu người khác, chuyện làm “phình to” số tiền thưởng không phải là chuyện họ quan tâm.

Như bà Teri Thomas, 58 tuổi, được phóng viên phỏng vấn khi đang mua năm vé Powerball tại một trạm xăng Speedway ở Minneapolis, Minnesota.

Bà Thomas muốn nhận giải thưởng tiền mặt vì nghĩ rằng sẽ sống không đủ lâu để thu thập hết số tiền thưởng trong hơn 29 năm.

“Và tôi muốn hoàn thành tất cả những việc có ý nghĩa ngay lập tức để cảm thấy hài lòng về việc cho đi,” bà Thomas chia sẻ và cho biết thêm rằng bà sẽ quyên góp cho các nhóm nghiên cứu y tế cho trẻ em cũng như giúp đỡ các cựu chiến binh, người vô gia cư và động vật hoang dã. [kn]

TT Biden cảnh báo mối đe dọa từ cử tri từ chối kết quả bầu cử, đổ lỗi cho ông Trump

VOA Tiếng Việt 

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (2/11) nói rằng lời đe dọa của một số ứng viên Đảng Cộng hòa về việc từ chối chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 nếu họ thua cuộc là một mối đe dọa đối với nền dân chủ và ông đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump vì đã truyền cảm hứng cho họ.

“Chớ sai lầm, nền dân chủ nằm trong lá phiếu dành cho tất cả chúng ta”, ông Biden nói trong một bài phát biểu chỉ vài ngày trước khi người dân Mỹ quyết định liệu đảng Dân chủ có được tiếp tục kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện Hoa Kỳ hay phải giao quyền lực cho đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại Nhà ga Union ở Washington, không mấy xa Điện Capitol, ông Biden đã dùng vụ tấn công bằng búa nhằm vào ông Paul Pelosi, chồng của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tại nhà của họ ở San Francisco như là một bằng chứng cho thấy nền dân chủ đang bị đe dọa, chưa đầy hai năm sau khi xảy ra cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021.

“Kẻ tấn công vào nhà hỏi, ‘Nancy đâu? Nancy đâu?’”, đó cũng chính là những từ được đám đông sử dụng khi họ xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1”, ông Biden nói.

Ông kêu gọi các cử tri “hãy suy nghĩ thật lâu và thật kỹ về thời điểm chúng ta đang ở”.

“Khi tôi đứng đây hôm nay, có những ứng cử viên tranh cử ở mọi cấp độ chức vụ của Mỹ – thống đốc, quốc hội, tổng chưởng lý, tổng thư ký – những người sẽ không cam kết chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử mà họ tham gia”, ông nói.

Ông Biden nói những người từ chối kết quả bầu cử đã được truyền cảm hứng từ ông Trump, người đang cân nhắc tranh cử tổng thống vào năm 2024 cũng như ông Biden đang cân nhắc để quyết định xem ông có muốn tranh cử một nhiệm kỳ bốn năm nữa hay không.

Ông Biden nói “nền dân chủ Mỹ đang bị tấn công” bởi vì ông Trump không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua ông Biden.

“Ông ấy không chấp nhận ý muốn của mọi người, ông ấy từ chối chấp nhận rằng mình đã thua”, ông Biden nói.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Barack Obama cũng nêu lên những lo ngại về tình trạng dân chủ.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh của đảng Dân chủ dành cho các ứng cử viên tiểu bang ở Arizona vào cuối ngày thứ Tư, ông Obama đã nhìn lại các phong trào trong quá khứ để đảm bảo rằng phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và những người khác bị gạt ra ngoài lề xã hội có thể tham gia vào một nền dân chủ mà ông cho rằng hiện đang gặp rủi ro.

Ông Biden, người cùng với ông Obama đang tham gia vào một cuộc vận động quyết liệt cho đảng Dân chủ trong những ngày cuối trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào thứ Ba tới, đang đối mặt với khả năng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Quốc hội, và điều này sẽ cản trở chương trình nghị sự của ông.

Hầu hết các dự báo giữa nhiệm kỳ đều dự đoán đảng Cộng hòa gần như chắc chắn nắm quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện thì chưa rõ.

Mặc dù gian lận cử tri là cực kỳ hiếm ở Mỹ, nhưng một số lượng lớn người Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về điều này. Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos kết thúc vào thứ Hai cho thấy 49% người Mỹ nghĩ rằng gian lận cử tri là một vấn đề phổ biến, với 34% đảng viên Dân chủ và 69% đảng viên Cộng hòa giữ quan điểm đó.

Khoảng 44% cho biết họ lo ngại rằng cuộc bầu cử ở Mỹ bị gian lận, bao gồm 28% đảng viên Đảng Dân chủ và 62% đảng viên Cộng hòa.

Bất chấp những quan ngại trên, 67% số người được hỏi cho biết họ tin rằng lá phiếu của chính họ sẽ được đếm chính xác, trong đó bao gồm đa số đảng viên Dân chủ và Cộng hòa.

VOATIENGVIET.COM

TT Biden cảnh báo mối đe dọa từ cử tri từ chối kết quả bầu cử, đổ lỗi cho ông Trump

Bạo lực chính trị đe dọa nền dân chủ Mỹ

Hiếu Chân/Người Việt

Vụ một kẻ cực đoan đột nhập nhà riêng dùng búa đập vỡ đầu ông Paul Pelosi, phu quân của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, hôm Thứ Sáu tuần trước gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực có động cơ chính trị ngày càng lan tràn, không chỉ đe dọa các chính trị gia mà cả nền dân chủ lâu đời của nước Mỹ.

Cảnh sát phong tỏa nhà bà Nancy Pelosi ở San Francisco, California, sau vụ tấn công hôm 28 Tháng Mười. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

“Nancy đâu?”

Những lời khai của nghi can David DePape, 42 tuổi, được Biện Lý Cuộc San Francisco công bố tại buổi họp báo tối Thứ Hai, 31 Tháng Mười, vừa qua làm người nghe sởn da gà. Ông DePape khai ông đột nhập nhà bà Pelosi lúc 2 giờ 30 phút sáng, mang theo dây trói và băng keo, dùng búa đập vỡ kính cửa sau, rồi lên lầu nơi ông Paul Pelosi, 82 tuổi, đang ngủ.

Ông cho biết dự định của ông là bắt nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ làm con tin, và “đập bể xương bánh chè của bà” để bà phải đi đến Hạ Viện bằng xe lăn nhằm cảnh cáo các thành viên khác của Quốc Hội về “hậu quả hành động” của họ. Ông DePape cho rằng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi là “thủ lĩnh của nhóm dối trá trong đảng Dân Chủ.”

Theo thông tin của cảnh sát, nghi can hỏi ông Pelosi: “Nancy đâu?” – đúng nguyên văn câu hỏi mà những kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đã hỏi trong lúc lùng tìm bà Chủ tịch Hạ Viện trong vụ tấn công ngày 6 Tháng Giêng, 2021, qua sự xúi giục của cựu Tổng Thống Donald Trump. Sự trùng hợp đó cho thấy hành vi của ông DePape có thể nằm trong chuỗi những hành động thù địch nhắm vào bà Pelosi.

Đảng Cộng Hòa, cùng với truyền thông cánh hữu và thành phần ủng hộ đảng, đã thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo rộng lớn miêu tả bà Pelosi là một kẻ ác cần phải bị tước bỏ quyền lực để “cứu nước Mỹ.” Có những hình ảnh hoặc đoạn phim quảng cáo vẽ hình chân dung bà Pelosi với cặp sừng của quỷ, miệng đầy máu như ma cà rồng, hoặc trên trán có hình chữ thập ngoặc của Đức Quốc Xã…

“Đối với đông đảo những người theo đảng Cộng Hòa, bà Pelosi là kẻ thù số 1, là mục tiêu của cơn thịnh nộ tập thể của đảng này trong mấy năm gần đây,” nhật báo The Washington Post nhận định. Bên cạnh bà Pelosi, những người Cộng Hòa cũng tấn công các chính trị gia hàng đầu của đảng Dân Chủ như cựu Tổng Thống Barack Obama, Tổng Thống Joe Biden, và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton…

Thực tế, đảng Cộng Hòa cũng không tránh khỏi sự thù ghét của những người chống đối và báo chí ghi nhận bạo lực đã xảy ra với các nhà lãnh đạo của cả hai đảng.

Đầu tuần trước, ba bị cáo bị buộc tội âm mưu bắt cóc và hãm hại nữ Thống Đốc Gretchen Whitmer (Dân Chủ-Michigan). Đầu năm nay, Thẩm Phán Brett Kavanaugh của Tối Cao Pháp Viện, người có quan điểm bảo thủ, liên tục bị đe dọa và cảnh sát đã bắt một người đàn ông mang súng đến gần nhà ông ở Chevy Chase, Maryland.

Trước đó, năm 2017, Dân Biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện, bị một người ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) bắn trọng thương trong một buổi tập thi đấu bóng chày ở phía Bắc tiểu bang Virginia. Mười một năm trước, một cuộc vận động chính trị ở Tucson đã biến thành vụ thảm sát bằng súng với sáu người chết, 13 người bị thương, trong đó Dân Biểu Gabrielle Giffords (Dân Chủ-Arizona) bị bắn vào đầu, thập tử nhất sinh, và sau đó phải từ chức.

Bạo lực chính trị gia tăng

Không chỉ các chính trị gia nổi tiếng mới bị đe dọa bạo lực. Từ sau cuộc bầu cử tổng thống tháng Mười Một, 2020, các quan chức và nhân viên bầu cử cấp liên bang, tiểu bang, và địa phương đều cho biết đe dọa nhắm vào họ đang ngày càng gia tăng, chủ yếu đến từ những người phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống và tin vào câu chuyện sai trái “bầu cử gian lận” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Lời nói không vô hại. Nhưng những phát ngôn xuyên tạc sự thật, mang tính hận thù, kích động thường dẫn tới những hành động bạo lực mà có khi người nói không lường trước được. Từ lúc ông Trump ra tranh cử tổng thống và trong các buổi vận động cử tri, ông thường kêu gọi bỏ tù đối thủ Hillary Clinton (Lock Her Up!) thì các diễn ngôn kích động như vậy bắt đầu lan rộng trong trong không khí chính trị Mỹ.

Câu chuyện “bầu cử bị đánh cắp” mà ông Trump tung ra sau khi thất bại lại càng thôi thúc ủng hộ viên của ông dùng hành động bạo lực như là cách duy nhất để đòi lại công bằng sau khi các con đường hợp pháp như kiện tụng đều không có kết quả. Vụ tấn công Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021 là đỉnh điểm của bạo lực chính trị trong lịch sử Hoa Kỳ. Để ngăn chặn Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden, những kẻ bạo loạn đã đòi “Treo cổ Mike Pence,” phó tổng thống lúc đó, buộc các nhà lãnh đạo và các thượng nghị sĩ, dân biểu phải trốn vào nơi an toàn.

Sau khi các đặc nhiệm FBI lục soát tư dinh Mar-A-Lago, Florida, của ông Trump hôm 8 Tháng Tám, các mối đe dọa còn nhắm tới các nhân viên thực thi pháp luật liên bang và địa phương. Trên mạng xã hội còn lan truyền rộng rãi những lời kêu gọi ám sát Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland!

Tình hình nghiêm trọng tới mức, theo điều tra của các tổ chức thăm dò dư luận, có tới 28% cử trị Mỹ, trong đó 37% có súng ở nhà, đồng ý rằng một lúc nào đó, công dân Mỹ cần phải cầm vũ khí chống lại chính quyền! Có một phần ba những người Cộng Hòa, trong đó có 45% những người Cộng Hòa “trung kiên” và 20% những người Dân Chủ, nghĩ như vậy.

Khủng hoảng thật sự

Trái ngược với chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát xít sử dụng bạo lực để giải quyết những mâu thuẫn chính trị, chế độ dân chủ tôn trọng ý kiến khác biệt và hướng tới sự thỏa hiệp. Nền chính trị dân chủ không coi đối lập quan điểm là thù địch. Không ai nghĩ mình là “đỉnh cao trí tuệ” để độc chiếm chân lý, không miệt thị những người có ý kiến khác. Hãm hại hoặc giết chết họ và thân nhân của họ lại càng không.

Nếp sinh hoạt dân chủ đó dường như đang biến mất trong không khí chính trị nước Mỹ.

Từ khi ông Donald Trump không chấp nhận thất cử và liên tục quảng bá luận điệu “chính quyền Biden là bất hợp pháp” thì nền móng của tòa nhà dân chủ tự do bị lung lay dữ dội. Và khi nếp sinh hoạt dân chủ bị xói mòn thì những kẻ cực đoan tìm đến bạo lực để triệt hạ các “kẻ thù chính trị” của họ là chuyện không khó hiểu.

Có điều, ông Trump và những người ủng hộ ông quên rằng, nếu cuộc bầu cử bị đánh cắp thật sự, thì chính ông, trong vai trò tổng thống thứ 45 của Mỹ, lãnh đạo quốc gia này trong năm 2020, mới là người chịu trách nhiệm.

Đáng lý, ông Trump và những người ủng hộ ông, phải tự trách mình vô trách nhiệm, để xảy ra “bầu cử bị đánh cắp” mới đúng.

Theo Sở Cảnh Sát Quốc Hội, cơ quan công lực liên bang có nhiệm vụ bảo vệ các nhà lập pháp liên bang, số vụ đe dọa nhằm vào các thành viên quốc hội tăng hơn 10 lần trong năm năm kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống cuối năm 2016, lên tới 9,625 vụ năm 2021.

Giáo Sư Peter Simi, thuộc đại học Chapman University ở Orange County, California, chuyên nghiên cứu các tổ chức cực đoan và bạo lực ở Mỹ trong 20 năm qua, nhận định với nhật báo The New York Times: “Khi chúng ta thấy những gì xảy ra ở tư gia của bà chủ tịch Hạ Viện, khi chúng ta thấy những chuyện như âm mưu bắt cóc các thống đốc tiểu bang… thì chúng ta đã thật sự rơi vào khủng hoảng.”

Biện pháp đầu tiên để chống lại nạn bạo lực chính trị là nhận diện và lên án nó. Phớt lờ các hành vi hoặc lời đe dọa bạo lực đồng nghĩa với sự cổ vũ bạo lực. Nhưng ở vụ đột nhập tư gia bà Pelosi rất tiếc là nhiều chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng Hòa không có phản ứng mạnh mẽ cần thiết.

Ông Trump hoàn toàn im lặng, còn nhiều người khác lấy đó làm trò đùa để chế giễu.

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ mới của mạng xã hội Twitter, thậm chí còn đăng, sau đó xóa đi, một giả thuyết sai lạc rằng nghi can DePape và gia đình Pelosi có quan hệ cá nhân và hành vi tội phạm của ông DePape không có động cơ chính trị!

Bạo lực xem ra đã trở thành chuyện thường ngày trong đời sống chính trị Mỹ. Và đó là nguy cơ nhãn tiền của nền dân chủ! [đ.d.]

Hung thủ dự định bắt bà Pelosi làm con tin và đánh bể đầu gối

Nguoi-viet

October 31, 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Trong cuộc thẩm vấn mà cảnh sát tiến hành vào ngày xảy ra vụ hành hung ông Paul Pelosi, 82 tuổi, chồng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, nghi can David DePape, 42 tuổi, khai dự định “bắt ‘Nancy’ làm con tin và ‘nói phải quấy’ với bà,” theo NBC News.

“Nếu bà Pelosi nói với DePape ‘sự thật’ sẽ được thả, và nếu ‘nói dối’, nghi can sẽ đánh bể ‘xương đầu gối của bà’” theo biên bản điều tra trong bản cáo trạng được toà công bố hôm Thứ Hai, 31 Tháng Mười.

Bà Nancy và ông Paul Pelosi. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Nghi DePape nói với cảnh sát rằng “bằng cách làm gãy đầu gối của Nancy thì sau đó khi bà trở về Quốc Hội với thương tật, điều này sẽ làm gương cho các thành viên khác của Quốc Hội biết sẽ có ‘hậu quả’ cho các hành động của họ.”

Cáo trạng cho biết nghi can DePape nói với cảnh sát rằng “anh ta muốn dùng việc bắt giữ ‘Nancy’ nhằm làm mồi cho một cá nhân khác” nhưng cáo trạng không tiết lộ danh tánh người mà nghi can ám chỉ.

Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp nộp lên toà án liên bang cáo buộc nghi can DePape hai tội danh: Bắt cóc người và hành hung với ý định trả đũa một giới chức liên bang bằng cách đe doạ hoặc gây thương tích cho thành viên gia đình.

Các biện lý cho biết nghi can DePape muốn bắt cóc vị chủ tịch Hạ Viện khi đột nhập vào tư gia của gia đình bà Pelosi ở San Francisco, California, mà không ý thức rằng bà đang ở Washington, D.C., và chỉ có người chồng, ông Paul Pelosi, ở nhà.

“Ông Pelosi đang ngủ khi DePape vào phòng và tuyên bố muốn nói chuyện với ‘Nancy.’ Khi ông Pelosi nói với nghi can rằng không có vợ mình ở nhà, nghi can tuyên bố sẽ ngồi và chờ đợi cho đến lúc bà về,” theo cáo trạng.

Cảnh sát thu hồi các dây “zip tie” trong phòng ngủ ông Pelosi và trên hành lang gần cửa trước của ngôi nhà.

Trong ba lô của nghi can DePape, cảnh sát cũng tìm thấy “trong số những thứ khác, một cuộn băng keo, dây thừng, một cây búa, một đôi găng tay bằng cao su và bằng vải, và một cuốn nhật ký.”

Vào Thứ Bảy, giới chức thẩm quyền xác định rằng trong hai năm qua nghi can DePape đã sống ở nhà để xe của một căn nhà tại Richmond, California, ngoại ô thành phố San Francisco. Tại nhà để xe này, cảnh sát tìm thấy và tịch thu “hai cây búa, một thanh kiếm, và một đôi găng tay cao su và vải”, đơn kiện cho biết.

Cơ quan điều tra liên bang FBI đã phối hợp với cảnh sát San Francisco và Cảnh Sát Quốc Hội nhằm điều tra vụ hành hung ông Pelosi diễn ra vào hôm Thứ Sáu tuần qua.

Dự kiến, nghi can DePape sẽ hầu tòa trong tuần này với các tội danh tiểu bang.

Cảnh Sát San Francisco cho biết đương sự sẽ bị truy tố với tội danh mưu toan sát nhân, trộm cắp cấp độ một, tấn công bằng hung khí gây tử vong, hành hung gây thương tích nghiêm trọng trên cơ thể, ngược đãi người cao tuổi, đe dọa một giới chức chính phủ cùng thành viên gia đình, cùng một số tội danh khác.

Cảnh sát giăng dây quanh nhà gia đình Pelosi tại San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Kể từ sau vụ tấn công hôm Thứ Sáu trong tuần trước, ông Pelosi ” trải qua một cuộc phẫu thuật vì một vết nứt hộp sọ và những vết thương nghiêm trọng ở cánh tay phải và bàn tay,” theo văn phòng của Pelosi cho biết. Các bác sĩ hy vọng ông Pelosi sẽ bình phục hoàn toàn.

Hiện nay, ông Pelosi vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt với sự hiện diện của toàn thể gia đình, theo một nguồn tin am hiểu về tình hình nói với  đài NBC News vào đầu ngày Thứ Hai. Nguồn tin cũng cho biết người chồng của bà chủ tịch Hạ Viện còn tỉnh táo và có đủ nhận thức. Ông dường như nhớ mọi chuyện xảy ra.

Theo một thành viên gia đình Pelosi, nghi can đã dùng búa phá cửa sổ ở phía sau căn nhà và sau khi đột nhập, nghi can cố trói ông Pelosi để cùng ngồi đợi “cho đến khi Pelosi trở về.

Cùng theo nguồn tin từ người nhà cho biết lúc đó ông Pelosi ở nhà một mình và bị nghi can đập búa vào đầu nhiều lần.

Khi cảnh sát đến, nghi can tuyên bố: “Chúng tôi đang đợi ‘Nancy.’”

Nghi can DePape điều hành một trang web mà trên đó anh ta viết nhiều bài đăng liên quan đến hầu hết các thuyết âm mưu hiện nay: Sự hiện diện của người ngoài hành tinh, vấn đề người Do Thái, chủ nghĩa cộng sản, vaccine, gian lận bầu cử và nhiều chủ đề khác.

Hai giới chức công lực cho biết cuộc điều tra sơ khởi cho thấy nghi can DePape đăng các bài tán thành các ý tưởng liên quan đến chủ nghĩa cực hữu lẫn cấp tiến. (MPL) [kn]

Eric Trump: Đảng Cộng Hoà không còn nữa, mà là đảng Trump!

PALM BEACH, Florida (NV) – Ông Eric Trump, con trai thứ của cựu Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, khẳng định trên đài truyền hình bảo thủ Newsmax rằng: “Đảng Cộng Hoà không còn nữa,” và nhấn mạnh tổ chức bảo thủ quyền lực này bây giờ được định hình theo khuôn mẫu của cha mình đặt để.

Trên đoạn video clip trích cuộc phỏng vấn của ông Eric Trump với đài Newsmax do ông Ron Filipkowski, cựu biện lý liên bang và thành viên đảng Cộng Hoà, đưa lên Twitter cho thấy người con trai thứ của cựu tổng thống tuyên bố: “Cha tôi thay đổi đảng này ngay từ nền tảng. Không còn Đảng Cộng Hòa nữa, mà là ‘đảng Trump.’”

Ông Eric Trump, con trai thứ của cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: John Moore/Getty Images)

Trong một lần khác xuất hiện trên đài Newsmax trước đây, hồi Tháng Tám, khi thảo luận về việc đảng Cộng Hoà loại bà Liz Cheney trong vòng bầu cử sơ bộ tại Wyoming, ông Eric cũng đã đưa ra nhận xét tương tự.

“Chẳng cần phải hỏi vì sao. Đó không còn là đảng Cộng Hoà nữa. Thực tế bây giờ đã thành  ‘đảng Trump.’”

Dân Biểu Liz Cheney, vốn sinh trưởng trong gia đình Cộng Hoà truyền thống khi là con gái của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney, người đã phục vụ các đời tổng thống Cộng Hoà từ thời ông Richard Nixon cho đến ông George W. Bush (Bush con). 

Bà Cheney bị ứng cử viên Harriet Hageman, người tán dương luận điệu “bầu cử gian lận” của cựu tổng thống và được ông này hậu thuẫn, đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Wyoming hồi Tháng Tám vừa qua.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, 92% những ứng cử viên, cổ vũ luận điệu “bầu cử gian lận,” được ông Trump ủng hộ, đã giành được chiến thắng, theo Ballotpedia.

“Cha tôi thực sự lột xác đảng Cộng hòa của tầng lớp ‘RINO’ thành một đảng hoàn toàn mới,” ông Eric Trump phân tích.

“Thực tế phơi bày rằng cha tôi đã tạo một đảng hoàn toàn mới, đại diện cho những gì hoàn toàn khác so với đảng Cộng Hòa ngày trước từng ủng hộ. Cha tôi thực sự đã định nghĩa lại đảng này là gì, thể hiện quan điểm thế nào cho các cử tri.”

RINO (Republican In Name Only), là thuật ngữ mà cựu Tổng Thống Trump dùng để bài xích những người Cộng Hoà trung kiên không a dua theo luận điệu tuyên truyền “gian lận bầu cử” của ông.

Tại cuộc phỏng vấn trên đài Newsmax hôm Thứ Sáu vừa qua, ông Eric Trump cho rằng công chúng không chú ý đến các phiên điều trần của Uỷ Ban 6 Tháng Giêng vì đó chỉ là “thủ đoạn đánh lạc hướng” của đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, trái với nhận xét của con trai cựu tổng thống, các phiên điều trần của ủy ban đã thu hút sự quan tâm đáng kể, với các phiên điều trần trên truyền hình từ mùa Hè có trung bình 13.1 triệu người xem, trong đó buổi điều trần đầu tiên thu hút khoảng 20 triệu người. 

Một cuộc thăm dò của hệ thống truyền thanh công cộng PBS từ Tháng Bảy cho thấy 50% dân Mỹ đồng ý rằng cựu Tổng Thống Trump phải bị truy tố vì xách động cuộc bạo loạn tại Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, 2021. Tuy nhiên, chỉ 28% tin rằng ông Trump thực sự bị truy tố. (MPL) [kn]

“Chuyên gia” thuyết âm mưu phải bồi thường gần một tỷ đôla cho các nạn nhân

“Chuyên gia” thuyết âm mưu phải bồi thường gần một tỷ đôla cho các nạn nhân

Phạm Quang Tuấn

13-10-2022

Alex Jones là một nhân vật truyền thông (radio, mạng) nổi tiếng và giàu có nhờ chuyên môn tung tin vịt và thuyết âm mưu. Những thuyết này tuy vô lý nhưng làm bùi tai những người cuồng tín, ngu dốt, thiếu khả năng kiểm chứng, đặc biệt là trong phe hữu Mỹ. Dưới danh nghĩa “Tự do Ngôn luận” (Free Speech Systems – tên của hãng truyền thông của hắn), Jones tung ra những tin như:

– Mỹ (Neil Armstrong v.v.) đã giả mạo những cuộc đổ bộ lên mặt trăng

– Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama là người chuyển giới

– Lãnh đạo đảng Dân Chủ buôn bán trẻ con để ấu dâm (vụ “Pizzagate”)

– Cả thế giới là con rối bị điều khiển bởi một “chính quyền siêu bí mật”.

– Chính quyền Mỹ bỏ chất hóa học vào nước uống để làm nhiều người trở thành đồng tính.

– Những vụ khủng bố là do chính quyền cố ý gây ra hay dàn cảnh để điều khiển dư luận.

– Những vụ tàn sát hàng loạt bằng súng ở Mỹ là do phe chống sở hữu súng gây ra để lấy cớ cấm súng.

– Chống mọi loại vaccine.

– Và dĩ nhiên, Trump thất cử tổng thống do gian lận bầu cử.

Nhưng tai vạ đã đến khi Jones nói rằng vụ tàn sát Sandy Hook là màn kịch. Năm 2012, một tên sát nhân xả súng giết 20 trẻ 6-7 tuổi và 6 người lớn ở trường tiểu học Sandy Hook. Đây là vụ xả súng lớn thứ tư trong lịch sử Mỹ và đặc biệt gây xúc động và được dân chúng và truyền thông chú ý vì số trẻ em bị giết. Jones nói rằng vụ tàn sát hoàn toàn không có thật, không ai chết cả chỉ là màn kịch của phong trào chống sở hữu súng ở Mỹ. Cha mẹ của các trẻ bị giết lên TV nói về con của mình bị Jones gọi là diễn viên “đáng ghê tởm” (disgusting), và bị phe ủng hộ súng hăm dọa.

Chịu không nổi nữa, năm 2018 gia đình các nạn nhân kiện Jones về tội phỉ báng (tung tin vịt và thuyết âm mưu tự nó không phải là tội). Ra tòa, Jones không hề tỏ ra ăn năn hối lỗi, lại còn bảo rằng mình đang bị “đấu tố” và hỏi “Có phải là đấu tố không vậy? Có phải đang ở Tàu không vậy?”.

Kết quả là ngày 12/10/2022 tòa đã bắt Jones phải bồi thường tổng cộng 965 triệu đô la cho các người thưa kiện. Hắn tuyên bố trên đài của hắn rằng hắn sẽ không trả gì hết!

Ngoài vụ kiện này (và mấy vụ kiện của các gia đình nạn nhân khác), Jones cũng đang bị điều tra về vai trò trong cuộc nổi loạn 6/1/2021 tại QUốc hội Mỹ. Hắn đã có mặt và diễn thuyết trong vụ này.

Đáng buồn là những kẻ như Alex Jones lại được rất nhiều người tin ở Mỹ. Thăm dò cho thấy là 1/5 dân Mỹ tin rằng vụ tàn sát Sandy Hooks là giả, mặc dù tin tức, hình ảnh đầy rẫy trên truyền thông! Rõ ràng là dân trí Mỹ không cao như người ta thường lầm tưởng, hoặc sự chia rẽ chính trị nội bộ đã làm quá nhiều người trở thành cực đoan, mù quáng, mất hết lý trí.

_____

Tham khảo:

https://www.nytimes.com/2022/10/12/us/politics/alex-jones-sandy-hook-damages.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Alex_Jones

https://www.abc.net.au/news/2022-10-13/alex-jones-ordered-nearly-billion-dollars-explainer/101530688

Tin giả tràn ngập trong các cộng đồng thiểu số vào mùa bầu cử Mỹ

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Mùa bầu cử chỉ còn chưa đến một tháng, cử tri cần rất nhiều thông tin quan trọng về các ứng cử viên hay về thủ tục bỏ phiếu. Tuy nhiên, những tin tức sai lệch, hay tin giả, gây không biết bao nhiêu nguy hiểm trong nhiều cộng đồng.

Quá nhiều nguồn tin làm cử tri không biết tin tưởng vào nguồn nào. (Hình minh họa: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

Để giúp cử tri tránh bị tin giả tấn công, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời các diễn giả thảo luận về tin giả, những nguồn tin và tình trạng hiện nay không có nhiều nỗ lực để ngăn chặn các nguồn tin giả đó.

Diễn giả đầu tiên là bà Mekela Panditharatne, cố vấn của tổ chức bất vụ lợi Brennan Center thuộc Đại Học Luật New York.

Bà cho biết tin giả là một vấn đề đã có từ lâu trong lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ, muốn lường gạt nhiều cộng đồng để họ không bỏ phiếu bằng cách đưa ra những thông tin sai lệch về các thủ tục bỏ phiếu. Những cộng đồng bị tin giả tấn công nhiều nhất là người thiểu số, không biết tiếng Anh.

“Tin giả xuất hiện nhiều nhất khi có quá nhiều nhu cầu cho tin tức chính xác, mà không đủ nguồn tin để cung ứng,” bà Panditharatne nói.

Ngoài những nguồn tin giả mang đến cho các cộng đồng thiểu số nhiều thông tin sai lệch, bà còn cho biết có đến 21 tiểu bang thông qua các đạo luật giới hạn quyền bầu cử.

Những đạo luật đó thường nhắm vào và gây ảnh hưởng cho cộng đồng người Latino hay người gốc Phi Châu, với nhiều cử tri mới ghi danh là người Latino.

Nhiều cử tri mới chắc chắn sẽ gặp nhiều thông tin sai lệch trên các nguồn tin tiếng Tây Ban Nha, và họ thường nghe tin qua đài phát thanh nhiều nhất.

Các hệ thống mạng xã hội giúp tin giả lan truyền nhanh hơn. (Hình minh họa: Oliver Douliery/AFP via Getty Images)

Diễn giả thứ hai là bà Tamoa Cazadilla, tổng thư ký tổ chức Factchequeado chuyên kiểm tra thông tin của các nguồn tin tiếng Tây Ban Nha. Bà Cazadilla cho biết tổ chức này được thành lập vào Tháng Tư năm nay, với sự hỗ trợ của Google và có đến 30 đối tác truyền thông để kiểm tra thông tin của các nguồn tin tiếng Tây Ban Nha.

Bà Calzadilla còn là cựu giám đốc phụ trách kiểm tra thông tin của Univision, hệ thống truyền hình tiếng Tây Ban Nha lớn nhất Hoa Kỳ.

Vì vậy, bà nhấn mạnh sự quan trọng của tin tức chính xác trong cộng đồng Latino, vì từng có nhiều tố cáo gian lận bầu cử năm 2020 rất thường thấy, cùng nhiều tin tức sai lệch nhắm vào cộng đồng này.

Bà Mekela Panditharatne (trái) và bà Tamoa Cazadilla. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Bà đưa ra một câu chuyện từng được nhiều đài phát thanh ở Florida nói đến là Sở Thuế Hoa Kỳ mua đạn để tấn công nhà dân và lấy tiền của họ.

Hai tin tức sai lệch khác lan truyền rộng rãi trong các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha là các vấn đề ở biên giới và giả thuyết Hoa Kỳ đang cho người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng vào Mỹ để thay thế người da trắng.

Bà cho hay cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều điều khiển tin tức để có lợi, nhưng đa số tin tức về tội phạm và di trú đa số đến từ các nguồn tin bảo thủ. Di trú là vấn đề được cộng đồng Latino quan tâm đến nhiều nhất, và các nguồn tin đó muốn lợi dụng điều này.

Không chỉ có cộng đồng Latino, nhiều cộng đồng thiểu số khác cũng phải đối mặt tin giả, trong đó có cộng đồng người Hoa.

Bà Rong Xiaoqing (trái) và bà Vanessa Cardenas. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ ba là bà Rong Xiaoqing, ký giả của nhật báo Sing Tao Daily ở New York, thảo luận về tin giả trong cộng đồng người Hoa qua các hệ thống mạng xã hội.

Bà cho hay cộng đồng người Hoa sử dụng WeChat nhiều nhất, với nhiều thông tin sai lệch về hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ vì chính phủ Trung Quốc muốn cho người dân thấy Hoa Kỳ đang sập đổ.

Một điều đáng ngạc nhiên là chính phủ Trung Quốc không chặn đứng hay điều khiển nhiều thông tin về đại dịch COVID-19 vì muốn người dân trong nước và hải ngoại chích ngừa.

Một vấn đề khác cũng được cộng đồng người Hoa quan tâm là di trú, với nhiều nguồn tin cho biết chính quyền Biden cấp thẻ xanh tạm thời cho di dân bất hợp pháp. Điều đó làm cộng đồng người Hoa bất mãn vì họ xin thẻ xanh theo đúng thủ tục.

Cả hai phía cấp tiến và bảo thủ đều điều khiển tin tức cho có lợi. (Hình minh họa: Eva Marie Uzcategui/Getty Images)

Diễn giả cuối cùng là bà Vanessa Cardenas, phó giám đốc tổ chức kêu gọi cải cách di trú America’s Voice, nói về tình trạng tin giả đã có từ lâu trong nguồn tin tức ở Hoa Kỳ.

Bà cho hay tin giả đã có từ lâu, nhưng cách cử tri tìm tin tức thay đổi rất nhiều, làm tin giả lan truyền rất nhanh, và trở thành một “quái vật” không thể điều khiển được.

Với nhiều trang mạng xã hội như Facebook và Twitter, tin tức sai lệch có thể lan truyền đến hàng triệu người chỉ trong chốc lát.

Bà Cardenas còn nói về đài Fox News đưa ra nhiều thuyết âm mưu, nhiều thông tin sai lệch về di trú, tôi phạm và kinh tế để khán giả xem liên tục trong mùa bầu cử.

Theo bà, đài truyền hình bảo thủ đó tạo ra nhiều hình ảnh tiêu cực về người nhập cư và liên tục nhắc đến những tố cáo gian lận bầu cử. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Bão Ian làm 77 người chết tại Mỹ, phá hoại nhiều tài sản

CHARLESTON, South Carolina (NV) – Số người chết do bão Ian tăng lên con số 77 người, trở thành một trong những cơn bão có sức tàn phá lớn nhất từng đổ bộ vào Mỹ, gây ra lũ lụt, mất điện, và phá hủy tài sản nặng nề, theo NBC News hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười.

Bão Ian đổ bộ vào Florida hôm Thứ Tư, 28 Tháng Chín, với sức gió lên đến 150 dặm/giờ, sau đó giảm dần khi bão di chuyển qua South Carolina và dự báo tiếp tục suy yếu khi di chuyển qua khu vực phía Nam Virginia vào hôm Thứ Bảy trước khi tan tại Đại Tây Dương.

Người dân Florida di tản ra khỏi vùng bị bão Ian tàn phá. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Số người chết do bão Ian được ghi nhận ở Florida và North Carolina lên đến 77 người, theo thông báo từ giới chức tiểu bang. Nhiều nỗ lực giải cứu vẫn diễn ra ở những vùng ngập lụt, trong khi đó giới chức địa phương cho rằng số người chết thực tế vẫn còn tăng lên.

Thu dọn cát do bão Ian đổ vào đường phố ở South Carolina. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, cho biết ít nhất 1,100 cuộc giải cứu được thực hiện khi bão Ian đổ bộ vào Florida.

“Có rất nhiều nguồn giúp đỡ và tôi thấy rất nhiều người trong cộng đồng nỗ lực vượt qua khó khăn, mong muốn hỗ trợ cộng đồng hồi phục sau cơn bão. Chúng tôi sẽ luôn ở đây, giúp đỡ mọi người bằng tất cả khả năng,” ông DeSantis chia sẻ với phóng viên.

Phó Đô Đốc Brendan McPherson, người chỉ huy Lực Lượng Tuần Duyên ở Florida, Georgia, South Carolina, Puerto Rico, và quần đảo Virgin, nói trong chương trình “Today Show” rằng tình trạng mất điện gây ảnh hưởng đến công tác cứu trợ, khiến người dân không thể sử dụng điện thoại di động hoặc nguồn điện tạm thời để liên lạc với nhà chức trách.

Cát được đem đổ lại bờ biển ở South Carolina. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

“Đây là thách thức lớn nhất trong hoạt động cứu trợ, chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích,” ông McPherson nói thêm.

Đội cứu hộ Florida phải dùng máy bay và thuyền chuyên dụng để cố gắng tiếp cận các khu vực bị bão cô lập ở Tây Nam Florida. (V.Giang) 

72% số người mới mua nhà gần đây ‘hối hận’

LOS ANGELES, California (NV) – Theo kết quả từ một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Clever Real Estate, khi thị trường nhà ở Mỹ nguội đi, cuộc cạnh tranh nhà ở gay gắt trong vài năm qua đã khiến 72% người mua phải hối tiếc về việc mua nhà.

CNBC cho hay, lý do số một khiến người mua hối hận: 30% người được hỏi cho biết họ đã tiêu quá nhiều tiền.

Nhiều người Mỹ cho biết họ đã quyết định mua nhà quá vội vàng. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images) 

Cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào Tháng Bảy và gồm có khoảng 1,000 cá nhân đã mua nhà vào năm 2021 hoặc 2022. Cuộc khảo sát này được ủy quyền bởi Anytime Estimate, thuộc sở hữu của Clever Real Estate.

Những thỏa hiệp góp phần gây ra sự hối tiếc

Thị trường quá nóng thiên về người bán trong những năm gần đây đã đẩy người mua cạnh tranh nhau để nổi bật trong việc giành quyền ký kết giao dịch đối với căn nhà tương lai của họ, chính điều này góp phần gây ra sự hối tiếc.

Tại thời điểm đó, 31% người mua cho biết họ đã trả cao hơn giá chào bán. Số tiền chênh lệch trung vị phải trả cao hơn so với giá niêm yết vào khoảng $65,000.

Đáng chú ý, sự cạnh tranh đấu giá gay gắt khiến 36% đưa ra lời đề nghị mua nhà mà không nhìn thấy căn nhà.

Mặc dù vậy, sự cạnh tranh vẫn rất khốc liệt, với 80% người mua cho biết họ đã gửi đi hơn một đề nghị, với 41% gửi từ năm đề nghị trở lên. Khoảng 1/3 người mua cho biết họ đã tìm kiếm nhà trong ba tháng, trong khi 1/8 người mua phải tốn thời gian từ sáu tháng trở lên.

Người mua có nhiều quyền hơn trên thị trường hiện tại

Theo Danetha Doe, kinh tế gia của Clever Real Estate, khi thị trường địa ốc có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ mang lại cho người mua nhiều đòn bẩy hơn đối với những quyết định giao dịch có giá trị lớn này.

Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia tuần trước thông báo rằng Mỹ đang rơi vào tình trạng suy thoái nhà ở do doanh số bán và xây dựng giảm sút. Tuy nhiên, giá nhà vẫn tiếp tục tăng trên toàn quốc do số nhà tồn đọng vẫn khan hiếm.

Lãi suất đối với các khoản thế chấp cũng được cho là sẽ tiếp tục tăng do Cục Dự Trữ Liên Bang nỗ lực kiềm chế lạm phát đang cao kỷ lục. (Ng.Tr)