Bà Bette Nash, hiện bà 87 tuổi và là tiếp viên hàng không lớn tuổi nhất thế giới.


Pham Mylan
  Những Câu Chuyện Thú Vị – Ncctv.net

Hình này là của bà Bette Nash, hiện bà 87 tuổi và là tiếp viên hàng không lớn tuổi nhất thế giới. Bà làm việc 66 năm cho ngành hàng không. Và vì tại Mỹ ai thích đi làm tới khi nào không làm được nữa thì nghỉ, vì không yêu cầu đủ tuổi thì bắt buộc về hưu, nên bà vẫn làm việc bình thường ( ngoại trừ 1 số nghề đặc biệt).

Sự nghiệp của bà bắt đầu từ 1957, sau khi tốt nghiệp đại học, bà thi tuyển vào ngành hàng không. Trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, đào tạo bài bản từ sức khỏe tới yêu cầu chuyên môn, cuối cùng bà cũng trở thành nữ tiếp viên của hãng Eastern Airlines.

Sau đó bà làm cho US Airways, Trump Shuttle và American Air là hãng bà đang làm.

Ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, tiếp viên hàng không chọn người khỏe mạnh, giỏi nghề, họ không tuyển người chỉ có trẻ và xinh. Những người phù hợp với nghề này vì thế làm việc rất lâu. Hàng năm, hơn 100.000 người nộp hồ sơ để trở thành tiếp viên của một hãng hàng không Mỹ, và chưa tới 1.000 được nhận. Tức là họ chọn lọc rất kỹ lưỡng. Và mức lương của họ khá cao, như đặc trưng của nghề này trên toàn cầu. Ở Mỹ hiện nay mỗi giờ làm việc của họ được trả từ 36-40 usd, ngang lương kỹ sư.

Tất nhiên họ chỉ làm tiếp viên hàng không thuần túy chứ không có trò buôn lậu hay xách hàng giùm ào ào.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Biden phạt hãng dược nâng giá quá mức lạm phát với 27 loại thuốc

Báo Nguoi-viet

March 15, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 15 Tháng Ba, thông báo sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá vượt mức so với tỷ lệ lạm phát đối với 27 loại thuốc, nêu bật ưu tiên nhằm giảm giá thuốc theo toa cho hầu hết người Mỹ, một ưu tiên chính của đảng Dân Chủ, theo Reuters.

Người cao niên đang thụ hưởng Medicare sẽ thấy khoản tiền trả “chia sẻ chi phí” (sharing cost) giảm trung bình từ $2 đến $390 cho mỗi liều thuốc được sử dụng cho các bệnh nhân mắc một số loại ung thư, nhiễm nấm, mụn, thấp khớp, bệnh thận mãn tính và nhiễm trùng đường tiết niệu, cùng các bệnh khác.

Luật Giảm Lạm Phát mà Tổng Thống Biden ký ban hành năm 2022 trừng phạt các hãng dược phẩm tăng giá nhanh hơn mức lạm phát đối với người từ 65 tuổi trở lên đang thụ hưởng chương trình Medicare. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Thông báo trên của Bộ Y Tế được đưa ra trước khi Tổng Thống Joe Biden đọc bài diễn văn theo dự kiến tại Las Vegas, Nevada, vào cuối ngày Thứ Tư nhằm nêu bật những nỗ lực của ông trong việc tìm cách giảm chi phí hằng ngày của người Mỹ trong bối cảnh lạm phát cao hơn mong muốn.

Luật Giảm Lạm Phát, một đạo luật tiêu biểu của Tổng Thống Biden, được ký ban hành vào ngày 16 Tháng Tám, 2022, bao gồm các điều khoản trừng phạt các hãng dược phẩm nếu tăng giá nhanh hơn mức lạm phát đối với người khuyết tật hoặc từ 65 tuổi trở lên đang trong quy chế thụ hưởng chương trình Medicare của chính phủ.

Theo một báo cáo của Bộ Y Tế, sẽ có khoảng 3.4 triệu người thụ hưởng chương trình Medicare tiết kiệm được $234 triệu tiền túi, hoặc trung bình là $70 mỗi người, đối với vaccine vào năm 2021 nếu một điều khoản khác của Luật Giảm Lạm Phát có hiệu lực vào thời điểm đó. Luật quy định các loại vaccine nằm trong Part D, bao gồm vaccine ngừa bệnh zona và uốn ván, miễn phí cho người cao niên kể từ Tháng Giêng năm nay.

Theo bà Chiquita Brooks-LaSure, quản trị viên của trung tâm Centers for Medicare and Medicaid Services, cho biết điều khoản kiểm soát giá thuốc trong luật này là một “áp lực mạnh mẽ” nhằm ngăn cản các công ty dược phẩm tăng giá.

Một báo cáo gần đây của Bộ Y Tế, vào năm 2021, giá của khoảng 1,200 loại thuốc cần toa bác sĩ đã tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát.

“Tôi có thể nói rằng đó là một mũi tên bắn hai mục đích, vì nếu các công ty dược phẩm vượt quá mức lạm phát, họ sẽ trả tiền giảm giá cho chính phủ liên bang,” bà Brooks-LaSure nhận xét.

“Nhưng điều quan trọng, mà tôi muốn chú ý là điều khoản của luật khiến các công ty dược phẩm không tăng chi phí, và đó là điều chúng ta muốn thấy trong chương trình giảm giá lạm phát của Medicaid, và giờ đây chi tiết cụ thể trên 29 loại thuốc như thế thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ chăm sóc y tế và đời sống của giới cao niên,” bà Brooks-LaSure nhấn mạnh. (MPL) 

Biden: Liên bang làm mọi cách để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ

Báo Nguoi-viet

March 13, 2023

WASHINGTON, DC (NV) –“Tiền của người dân gửi trong ngân hàng vẫn sẽ ‘ở đó’ khi cần thiết.” Tổng Thống Biden nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai, 13 Tháng Ba, trước khi lên máy bay đến California gặp nguyên thủ Úc và Anh, đồng thời khẳng định hệ thống ngân hàng của nước Mỹ vẫn an toàn, theo AP.

Sau sự sụp đổ của hai ngân hàng hồi cuối tuần qua làm dấy lên lo ngại về một biến động lớn hơn và khiến các cơ quan liên bang quản lý tài chánh phải cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các ngân hàng để ngăn chặn những hoàn cảnh tương tự kế tiếp.

Tổng Thống Joe Biden tại Toà Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 13 Tháng Ba. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Bất chấp thông điệp từ Toà Bạch Ốc, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán ra ào ạt các cổ phiếu ngân hàng.

Tổng Thống Biden bảo đảm với các chủ trương mục của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank rằng tiền của họ vẫn an toàn được bảo hiểm bởi Quỹ Bảo Hiểm Tiền Gửi (Deposit Insurance Fund) nhưng cho biết các nhà đầu tư vào chứng khoán của các ngân hàng bị sụp đổ sẽ không nhận được sự bảo đảm tương tự.

“Các nhà đầu tư vào ngân hàng sẽ không được bảo vệ.” Tổng thống nhắc nhở thêm rằng: “Việc đầu tư là phải chấp nhận rủi ro và khi rủi ro xảy ra, các nhà đầu tư mất tiền. Đó là cách chủ nghĩa tư bản vận động.”

Cổ phiếu của ngân hàng First Republic Bank sụt giảm hơn 70% ngay cả sau khi ngân hàng này cho biết họ sắp nhận nguồn tài trợ khẩn cấp từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang cũng như các khoản tiền bổ sung từ JPMorgan Chase.

Các cơ quan quản lý hệ thống ngân hàng liên bang tiếp quản Silicon Valley Bank vào Thứ Sáu sau khi khách hàng (chủ trương mục) vội vã rút tiền cùng một lúc.

Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, chỉ sau vụ phá sản năm 2008 của Washington Mutual. Còn Signature Bank, có trụ sở tại New York, cũng sụp đổ cuối tuần qua, là vụ phá sản ngân hàng lớn đứng hàng thứ ba ở Mỹ.

Tổng thống tuyên bố những người điều hành, quản lý các ngân hàng bị phá sản trên phải bị sa thải, đồng thời thúc giục các cơ quan liên bang đưa ra các biện pháp giám sát và điều tiết tốt hơn đối với các ngân hàng lớn hơn.

“Nếu một ngân hàng bị FDIC tiếp quản, những người điều hành ngân hàng đó không nên làm việc tiếp tục nữa,” ông nói.

“Chúng ta phải có bản tường trình đầy đủ về những gì đã xảy ra. Người Mỹ có thể tin tưởng rằng hệ thống ngân hàng của đất nước vẫn an toàn,” Tổng Thống Biden khẳng định.

Sáng sớm Thứ Hai, các chủ trương mục của ngân hàng Silicon Valley Bank xếp hàng để rút tiền. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo kế hoạch được các cơ quan kiểm soát tài chính liên bang công bố, những người gửi tiền tại các ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank, bao gồm cả những người có tài khoản vượt quá giới hạn bảo hiểm $250,000 vẫn có thể sử dụng tiền của họ vào Thứ Hai.

Vụ sụp đổ ngân hàng kể trên cũng khiến cho chính phủ ngoại quốc e ngại và ra tay can thiệp.

Ngân Hàng Vương Quốc Anh và Ngân Khố Vương Quốc Anh phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán một nhánh của Silicon Valley Bank ở London cho HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu. Thỏa thuận này giúp bảo vệ 6.7 tỷ bảng Anh ($8.1 tỷ) tiền gửi. (MPL) 

Thêm một ngân hàng Mỹ sụp đổ sau Silicon Valley Bank

Van Pham

Signature Bank – ngân hàng quen thuộc với giới tiền số – vừa bị giới chức New York đóng cửa hôm 12/3, hai ngày sau vụ sụp đổ của SVB.

Theo Sở dịch vụ Tài chính New York, Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã tiếp quản tài sản của Signature, với 110 tỷ USD tài sản và 88,6 tỷ USD tiền gửi, tính đến cuối năm ngoái. Cổ phiếu nhà băng này hôm 10/3 giảm 23% – tệ nhất kể từ khi niêm yết năm 2004, sau thông tin về Silicon Valley Bank. Mã này đã giảm 5 phiên liên tiếp và bị ngừng giao dịch.

Reuters cho biết hôm 12/3, các nhân viên của ngân hàng này dường như đã tụ tập tại trụ sở ở Manhattan để chuẩn bị họp. Nhưng sau tin tức ngân hàng bị đóng cửa, họ lần lượt rời khỏi tòa nhà.

Signature Bank là vụ sụp đổ lớn thứ ba trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ, sau Washington Mutual năm 2008 và Silicon Valley Bank hôm 10/3. Vốn hóa các nhà băng Mỹ đã bốc hơi hơn 100 tỷ USD tuần trước sau thông tin về SVB, khiến giới chức cấp tốc công bố biện pháp ngăn chặn rút vốn khỏi các nhà băng và khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

HÌNH: – Một nhân viên Signature Bank đến công ty ngày 12/3. Ảnh: Reuters

Signature là ngân hàng thương mại, cung cấp dịch vụ cho các quỹ đầu tư tư nhân ở New York, Connecticut, California, Nevada và North Carolina. Tính đến tháng 9/2022, khoảng 25% tiền gửi của họ đến từ lĩnh vực tiền số.

Signature bắt đầu giảm hoạt động liên quan đến tài sản số sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX năm ngoái. Dù vậy, đến ngày 8/3, họ vẫn có 16,5 tỷ USD tiền gửi liên quan đến mảng này. Signature điều hành Signet – mạng lưới cho phép thanh toán nhanh giữa các khách hàng như quỹ đầu tư và sàn giao dịch, từ đó hỗ trợ thanh khoản cho các tài sản số. Coinbase – sàn giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ- hôm 11/3 cho biết có 240 triệu USD tại ngân hàng này.

Signature Bank cũng từng có quan hệ lâu năm với gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngân hàng này cung cấp dịch vụ thanh toán và cấp vốn cho một số công ty của gia đình Trump. Tuy vậy, họ đã cắt đứt việc kinh doanh với nhà Trump năm 2021 sau sự cố bạo loạn tại Quốc hội Mỹ.

Hôm 12/3, giới chức Mỹ khẳng định toàn bộ tiền gửi tiền Signature Bank và cả Silicon Valley Bank đều sẽ được bảo đảm. Kể cả các khoản không được bảo hiểm theo quy định của FDIC do lớn hơn 250.000 USD. Họ cho biết đây chỉ là các biện pháp bảo vệ người gửi tiền, bình ổn hệ thống tài chính và không có kế hoạch giải cứu ngân hàng nào.

WSJ.COM

Signature Bank Is Shut by Regulators After SVB Collapse

Failure of real estate lender hobbled by crypto bet is third-largest in history.

 

Silicon Valley Bank ‘sập tiệm,’ hàng tỷ đô la bị kẹt

Báo Nguoi-viet

March 10, 2023

SANTA CLARA, California (NV) Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng lớn nhất vùng Silicon Valley và lớn thứ 16 ở Mỹ, “sập tiệm” hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Ba, làm rung chuyển thị trường toàn cầu và làm mắc kẹt hàng tỷ đô la của nhiều công ty và nhà đầu tư, theo Reuters và AP.

SVB sụp đổ sau khi khách hàng đổ xô tới rút tiền trong tuần này do lo lắng về tình trạng tài chính của ngân hàng này. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ nhì lịch sử Mỹ sau vụ ngân hàng Washington Mutual sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Nhân viên thông báo với khách hàng trụ sở SVB ở Santa Clara, California, đóng cửa hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Ba. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Giới chức điều hành ngân hàng California lập tức đóng cửa SVB và chỉ định Cơ Quan Bảo Hiểm Tiền Gửi Liên Bang (FDIC) là nơi nhận tiền bán tài sản SVB sau này.

Văn phòng chính cũng như toàn bộ chi nhánh SVB sẽ mở cửa lại vào Thứ Hai, 13 Tháng Ba, và tất cả khách hàng có bảo hiểm sẽ được rút hết tiền gửi có bảo hiểm trễ nhất là sáng hôm đó, FDIC loan báo.

Tuy nhiên, tính tới cuối năm 2022, 89% trong số $175 tỷ tiền gửi ở SVB không có bảo hiểm, theo FDIC. Cơ quan này chưa biết tính sao với số tiền đó.

SVB chủ yếu phục vụ nhân viên công nghệ và công ty mới mở.

Nhiều công ty, như Roblox Corp – công ty sản xuất trò chơi điện tử, và Roku Inc – công ty sản xuất thiết bị xem video trực tuyến, cho hay họ gửi hàng trăm triệu đô la ở SVB. Roku cho biết phần lớn tiền gửi của họ ở SVB không có bảo hiểm, khiến cổ phần công ty rớt giá 10%.

Nhân viên công nghệ lãnh lương thông qua SVB đang lo lắng không biết sẽ lãnh lương như thế nào. Chi nhánh SVB ở San Francisco dán thông báo trên cửa yêu cầu khách hàng gọi cho một số điện thoại miễn phí.

FDIC tuyên bố họ sẽ tìm cách bán tài sản SVB và người gửi tiền không bao hiểm có thể sẽ được trả tiền lời cổ phần trong tương lai. (Th.Long) 

Biden đề nghị tăng thuế người giàu để lấy tiền cho Medicare

Báo Nguoi-viet

March 7, 2023

WASHINGTON, DC (NV)  Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 7 Tháng Ba, đề nghị tăng thuế người giàu để lấy tiền cho Medicare, chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của chính phủ, theo AP.

Tổng Thống Biden cho biết kế hoạch tăng thuế sẽ giúp lấy tiền lo cho Medicare thêm 25 năm và giữ ổn định tầng lớp trung lưu cho hàng triệu người cao niên.

Người cao niên ở Mỹ. (Hình minh họa: Leah Hetteberg/Unsplash)

Trong kế hoạch, ông Biden tuyên bố người giàu phải đóng thuế nhiều hơn. Ông đề nghị tăng thuế cho Medicare từ 3.8% lên 5% đối lợi tức trên $400,000 một năm, gồm lương và tiền lời bán nhà cửa, đầu tư. Với mức tăng đó, tiền thu thuế có thể tăng thêm hơn $117 tỷ trong 10 năm, Trung Tâm Chính Sách Thuế ước tính.

“Mức tăng vừa phải này trong các khoản đóng góp cho Medicare từ những người có lợi tức cao nhất sẽ giúp chương trình Medicare vững mạnh hàng chục năm nữa,” Tổng Thống Biden viết trong bài tiểu luận đăng trên nhật báo New York Times hôm Thứ Ba. Ông gọi Medicare là “sự bảo đảm chắc như đá mà người Mỹ từ trước tới nay luôn tin tưởng về hưu sẽ được hưởng.”

Đề nghị tăng thuế người giàu để lấy tiền cho Medicare nằm trong kế hoạch ngân sách rộng lớn hơn mà Tổng Thống Biden dự tính công bố ở Philadelphia, Pennsylvania, vào Thứ Năm. Kế hoạch này khó được Quốc Hội thông qua vì đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện, còn đảng Dân Chủ chỉ nắm thế đa số ít ỏi ở Thượng Viện.

Kế hoạch này là thách thức trực tiếp với các nhà lập pháp Cộng Hòa vì họ tranh luận rằng nền kinh tế tăng trưởng là nhờ cắt giảm thuế giống như những khoản cắt giảm thuế thời Tổng Thống Donald Trump năm 2017. Những khoản cắt giảm đó thiên vị gia đình và công ty giàu có. Những khoản cắt giảm đó góp phần làm tăng thâm hụt ngân sách, khi nền kinh tế không tăng trưởng mạnh như ông Trump hứa, rồi bị đảo lộn năm 2020 do đại dịch COVID-19. (Th.Long) 

Newsom: California ngừng kinh doanh với Walgreens ‘vì thuốc phá thai’

Báo Nguoi-viet

March 6, 2023

SACRAMENTO, California (NV) – Ông Gavin Newsom, thống đốc California, hôm Thứ Hai, 6 Tháng Ba, tuyên bố tiểu bang sẽ không còn tiếp tục hợp tác kinh doanh với Walgreens, sau khi hệ thống bán lẻ thuốc tây này thông báo với các bộ trưởng tư pháp của 21 tiểu bang Cộng Hoà rằng công ty sẽ không bán thuốc phá thai ở các tiểu bang đó, theo CNBC.

Vị thống đốc gửi ra tin nhắn trên Twitter rằng tiểu bang đã “hết còn” làm ăn với Walgreens. Ông Brandon Richards, phát ngôn viên của Thống Đốc Newsom, cho biết California đang xem xét tất cả các mối quan hệ giữa Walgreens và tiểu bang.

Newsom: Calwsoifornia không tiếp tục kinh doanh với Walgreens. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

“California sẽ không tiếp tục kinh doanh với những công ty nhượng bộ những kẻ bắt nạt thuộc cánh hữu muốn thúc đẩy chương trình nghị sự cực đoan của họ hoặc những công ty đặt chính trị lên trên sức khỏe của phụ nữ và các em gái,” ông Richards tuyên bố.

Công ty Walgreens từ chối bình luận trước yêu cầu của truyền thông.

Cơ Quan Quản Lý Dược Phẩm (FAA) hồi Tháng Giêng cho phép các nhà thuốc bán lẻ thuốc phá thai, Mifepristone, nếu các loại thuốc này được chứng nhận theo chương trình được FAA theo dõi về cách sử dụng và phân phối thuốc.

Walgreens có kế hoạch được chứng nhận bán Mifepristone ở những nơi hợp pháp để làm như vậy theo luật tiểu bang và liên bang, công ty cho biết.

Vào Tháng Hai, các bộ trưởng tư pháp của 21 tiểu bang Cộng Hòa cảnh cáo công ty Walgreens không được gửi Mifepristone qua đường bưu điện đến các tiểu bang này.

Công ty Walgreens sau đó đã thông báo sẽ không bán hoặc gửi thuốc qua đường bưu điện vào 21 tiểu bang trên, trang tin Politico là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin. (MPL) 

 

4 người Mỹ bị bắt cóc ở Mexico, 2 thiệt mạng, 2 còn sống

Báo Nguoi-viet

March 7, 2023

MATAMOROS, Mexico (NV) – Hai trong số bốn người Mỹ bị nhóm tay súng ở Mexico bắt cóc tuần trước được tìm thấy thiệt mạng, còn hai người kia sống sót, giới chức loan báo, theo CNN.

Ông Americo Villarreal Anaya, thống đốc Tamaulipas, thông báo tin này qua điện thoại với ông Andres Manuel Lopez Obrador, tổng thống Mexico, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Ba.

Lính Lục Quân Mexico. (Hình minh họa: Herika Martinez/AFP via Getty Images)

Ông Irving Barrios, bộ trưởng tư pháp tiểu bang Tamaulipas, cũng xác nhận tin này trên Twitter.

“Trong lúc cùng nhau tìm kiếm, chúng tôi tìm thấy bốn công dân Mỹ bị bắt cóc Thứ Sáu tuần trước,” ông Barrios viết. “Rất tiếc, hai người thiệt mạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và thu thập tin tình báo để bắt giữ thủ phạm. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm chi tiết sau.”

Ông Anaya cho hay “xe cứu thương và nhân viên an ninh” đang chăm sóc và điều trị hai người còn sống.

Bốn người Mỹ này được tìm thấy ở nơi có lẽ là phòng khám bệnh tại Matamoros, một giới chức Mỹ biết cuộc điều tra này nói với CNN. Trong hai người còn sống, một người bị thương nặng, theo giới chức này.

Bốn người này được tìm thấy chỉ vài ngày sau khi bị chĩa súng bắt cóc ở Matamoros mà có lẽ do nhóm bắt cóc nhìn lầm người.

Họ là bạn bè thân thiết, đang từ South Carolina sang Mexico để một người trong số họ – bà mẹ có sáu đứa con – chữa bệnh, hai người trong gia đình cho CNN hay. Vừa qua biên giới, họ bị nhóm tay súng không rõ danh tánh bắn, “đẩy lên xe rồi chở đi khỏi hiện trường,” FBI thông báo.

Điều tra viên tin rằng bốn người Mỹ này bị băng ma túy ở Mexico tấn công vì có lẽ tưởng lầm họ là dân Haiti buôn lậu ma túy, một giới chức Mỹ biết cuộc điều tra này nói với CNN. Bốn người này không có hồ sơ hình sự nào liên quan mà điều tra viên biết được, theo giới chức này.

Một người Mexico vô tội, ở gần đó, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, ông Ken Salazar, đại sứ Mỹ ở Mexico, cho hay.

Cô Latavia “Tay” Washington McGee, 33 tuổi, lái xe sang Mexico cùng anh Shaeed Woodard, anh Zindell Brown và bạn của họ – anh Eric Williams – để cô McGee chữa bệnh, nhưng cô không tới được phòng mạch bác sĩ hôm Thứ Sáu, bà Barbara Burgess, mẹ cô McGee, nói với CNN.

Hôm Chủ Nhật, bà Burgess cho biết FBI thông báo với bà rằng cô McGee bị bắt cóc và đang gặp nguy hiểm. “Họ (FBI) nói, nếu cháu gọi cho tôi thì gọi cho họ,” bà Burgess cho hay.

Vụ bắt cóc này nêu rõ nạn bạo lực vẫn hoành hành ở vài thành phố Mexico liên quan tới băng đảng ma túy. Vụ này xảy ra giữa lúc kỹ nghệ “du lịch chữa bệnh” ở Mexico ngày càng phát triển.

Matamoros, thuộc tiểu bang Tamaulipas, là thành phố có hơn 500,000 dân và nằm ngay bên kia sông Rio Grande từ Brownsville, Texas. Trước đây, Bộ Ngoại Giao Mỹ ra khuyến cáo “Cấp 4: Đừng Đi” đối với người Mỹ nào muốn đi Tamaulipas, nêu lý do là tội ác và bắt cóc.

(Th.Long)

VinFast giao 45 xe đầu tiên tại thị trường Mỹ

BBC

Andrew và Nikki Le nhận xe điện VinFast tại Los Angeles vào ngày 1/3/2023

3 tháng 3- 2023

VinFast đã giao 45 chiếc xe đầu tiên cho các khách hàng ở California hôm 1/3. Đây là đợt bán hàng đầu tiên bên ngoài thị trường Việt Nam, theo Reuters.

VinFast, công ty con của tập đoàn Vingroup JSC, đã vận chuyển 999 chiếc xe đến California vào tháng 11/2022 nhưng việc giao hàng đã bị trì hoãn mất hai tháng gây nhiều tốn kém. Tuần trước, công ty đã giảm 50% giá cho thuê xe điện VF8.

VinFast đã phải đối mặt với sự tức giận và thất vọng từ những người có đơn đặt hàng sớm, khi thông báo lô xe VF8 đầu tiên sẽ có phạm vi sử dụng pin ít hơn so với những gì đã quảng cáo.

VinFast cũng bỏ chương trình cho người tiêu dùng thuê pin ô tô điện, một kế hoạch từng được quảng cáo là cách để giảm chi phí sở hữu xe.

Hôm 2/3, VinFast cho biết phiên bản VF8 City Edition Eco có quãng đường di chuyển được chứng nhận bởi EPA là 333 km.

VinFast cắt giảm nhân sự ở Mỹ trong bối cảnh tái cấu trúc

Các nhà báo Mỹ và VN nói gì về lối làm truyền thông của VinFast?

VinFast cho biết những chiếc xe đầu tiên đã sẵn sàng để cho thuê thông qua US Bancorp. Song Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) vẫn chưa đưa ra xếp hạng an toàn cho mẫu xe này.

Theo trang web của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), VinFast đã được chứng nhận trợ cấp tới 7.500 USD/xe theo chương trình ưu đãi của Tổng thống Joe Biden trả cho các công ty tài chính.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm mà các nhà sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla, đang giảm giá và tung ra thị trường một loạt xe điện mới.

Các nhà phân tích cho biết kết quả hàng quý của các công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ, Lucid, Rivian, và nhà sản xuất xe tải bán tải điện Nikola, đều phản ánh áp lực từ số lượng đơn đặt hàng thấp hơn, lãi suất cao hơn và cạnh tranh gia tăng.

Tại cửa hàng của VinFast ở Marina Del Rey, California, James và Nicole Wang đã sở hữu một chiếc VF8 mà họ đã đặt trước từ đầu năm nay.

James Wang, 36 tuổi, cho biết: “Chúng tôi là những người đầu tiên sở hữu mẫu xe này, chúng tôi muốn thử mọi thứ”.

Andrew và Nikki Lê, những người đã đặt mua 11 chiếc ô tô VinFast, đã nhận chiếc đầu tiên tại cửa hàng. Họ đã tham quan nhà máy của VinFast ở Hải Phòng vào tháng 5/2022 như một phần trong chương trình quảng bá của công ty, họ cho biết.

Andrew và Nikki Lê đã đặt mua 11 chiếc ô tô VinFast

VinFast cho biết các công ty bảo hiểm bao gồm State Farm, Allstate và Progressive sẽ cung cấp các chính sách cho mẫu xe mới của hãng.

Autonomy, công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ có thỏa thuận mua 2.500 chiếc từ VinFast, thoả thuận được công bố vào năm ngoái. Autonomy đã không trả lời yêu cầu bình luận về thời điểm họ sẽ được nhận xe.

Với việc giao lô hàng đầu tiên bị đình trệ, VinFast đã cắt giảm hàng chục việc làm tại Mỹ và Canada, đồng thời hợp nhất các hoạt động tại Canada và Mỹ vào cùng một trụ sở.

VinFast đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng để bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.

Cuối cùng, vị Cựu Chiến Binh Việt Nam da đen, được trao Huân chương tối cao sau hơn nửa thế kỷ đình trệ

Theo Thời Báo Los Angeles và các báo khác

tường thuật của DARLENE SUPERVILLE  3-3-2023, 2:06 chiều

Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis, hình của báo San Diego Union Tribune

Gần 60 năm sau khi được đề nghị nhận giải thưởng quân sự cao quý nhất của quốc gia, Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis, một trong những sĩ quan Da đen đầu tiên lãnh đạo một đội Lực lượng Đặc biệt trong chiến đấu, đã nhận được Huân chương Danh dự vào thứ Sáu vì lòng dũng cảm của ông trong Chiến tranh Việt Nam . Tổng thống Biden hôm thứ Sáu đã trao tặng cho Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu Paris Davis Huân chương Danh dự vì hành động anh hùng của ông trong Chiến tranh Việt Nam.

Biden mô tả Davis là một “anh hùng thực sự” vì đã liều mạng giữa hỏa lực dày đặc của kẻ thù để đưa những người lính bị thương dưới quyền chỉ huy của mình đến nơi an toàn. Theo Biden, khi cấp trên ra lệnh cho anh ta đến nơi an toàn, Davis trả lời: “Thưa ngài, tôi không đi ngay được. Tôi vẫn còn một người Mỹ ngoài kia.” Anh quay trở lại cuộc đọ súng để cứu một bác sĩ bị thương.

“Bạn là tất cả những gì mà tấm huy chương này có ý nghĩa,” Biden nói với Davis. “Các bạn là tất cả những gì tốt đẹp nhất mà đất nước chúng tôi có được. Dũng cảm và có trái tim nhân hậu, quyết tâm và tận tụy, vị tha và kiên định.”

Tại một buổi lễ đông người ở Nhà Trắng, Davis nhấn mạnh mặt tích cực của vinh dự hơn là tiêu cực của sự chậm trễ, nói rằng: “Chúng tôi làm những việc như thế này là vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ. Cảm ơn Tổng thống Biden, người đã quàng một dải ruy băng có huy chương quanh cổ, ông nói: “Xin Chúa phù hộ quý vị, xin Chúa phù hộ tất cả, xin Chúa phù hộ nước Mỹ.”

Sự công nhận muộn màng dành cho cư dân Virginia 83 tuổi được đưa ra sau khi giấy giới thiệu huy chương của ông bị mất, được gửi lại lần hai, rồi lại bị mất.

Mãi cho đến năm 2016, tức là nửa thế kỷ sau khi Davis liều mạng cứu một số người của mình dưới làn đạn, những anh em ủng hộ ông đã cẩn thận tạo lại và gửi lại giấy tờ.

Davis nói: “Khi bạn đang chiến đấu, bạn không nghĩ về thời điểm (huy hoàng) này. Bạn chỉ đang cố gắng vượt qua khoảnh khắc đó.
“Khoảnh khắc ấy” thực ra kéo dài gần 19 giờ hai ngày vào giữa tháng 6 năm 1965.

Davis, khi đó là đại úy và chỉ huy của Nhóm Lực lượng Đặc biệt số 5, đã tham gia chiến đấu gần như liên tục trong một cuộc đột kích trước bình minh vào một trại quân đội Bắc Việt ở làng Bồng Sơn, tỉnh Bình Định.

Anh ta giao chiến tay đôi với quân Bắc Việt, kêu gọi bắn pháo chính xác và cản trở việc bắt giữ ba lính Mỹ, tất cả bọn họ đều bị thương do trúng đạn và mảnh lựu đạn. Theo báo cáo, anh ta đã sử dụng ngón út để bắn súng trường sau khi bàn tay của anh ta bị lựu đạn của kẻ thù làm cho gãy ở các ngón tay.

Davis liên tục chạy nước rút vào một cánh đồng lúa trống để giải cứu các thành viên trong nhóm của mình, theo ArmyTimes. Toàn bộ đội quân của anh ấy đã sống sót.

Biden nói: “Từ ‘dũng cảm’ ngày nay không được sử dụng nhiều nữa. “Nhưng tôi không thể nghĩ ra từ nào tốt hơn (để mô tả về hành động của) Paris.”

Davis, đến từ Cleveland, ông nghỉ hưu năm 1985 với cấp bậc trung tá và hiện đang sống ở Alexandria, tiểu bang Virginia, ngay sát bên ngoài thủ đô Washington. Tổng thống Biden đã gọi điện thoại riêng cho ông ta vài tuần trước để thông báo tin tức.

Davis nói rằng sự chờ đợi không hề làm giảm đi niềm vinh dự.
Anh ấy nói: “Nó càng nâng cao giá trị, nếu bạn phải đợi lâu như vậy. Nó giống như ai đó đã hứa với bạn một cây kem ốc quế. Bạn biết nó trông như thế nào, nó có mùi như thế nào. Bạn chỉ chưa được thưởng thức nó.

Một cánh quân Mỹ ở Bình Định năm 1966

Ngay sau thời điểm xảy ra cuộc chiến gan dạ, Sĩ Quan chỉ huy của Davis đã đề cử ông nhận lãnh huy chương cao quý nhất của quân đội, nhưng thủ tục giấy tờ đã biến mất. Cuối cùng anh ấy đã được trao tặng Ngôi sao bạc, huy chương chiến đấu cao thứ ba của quân đội, nhưng các thành viên trong nhóm của Davis đã lập luận rằng màu da của anh ấy là một yếu tố dẫn đến sự biến mất của đề xuất Huân chương Danh dự của anh ấy.

“Tôi tin rằng ai đó đã cố tình làm mất giấy tờ,” Ron Deis, một thành viên cấp dưới trong nhóm của Davis ở Bồng Sơn, nói với AP trong một cuộc phỏng vấn riêng.

Deis, hiện 79 tuổi, đã giúp biên soạn đề xuất được đệ trình vào năm 2016. Ông nói rằng ông biết Davis đã được đề nghị nhận Huân chương Danh dự ngay sau trận chiến năm 1965 và ông đã dành nhiều năm để tự hỏi tại sao Davis không được trao huy chương. Chín năm trước, anh ấy biết rằng một đề cử thứ hai đã được đệ trình “và theo cách nào đó, đề cử đó cũng đã bị thất lạc.”

“Nhưng tôi không tin là họ đã mất,” Deis nói. “Tôi tin rằng chúng đã bị loại bỏ một cách cố ý. Chúng đã bị loại bỏ vì anh ấy là người Da đen, và đó là kết luận duy nhất mà tôi có thể đưa ra.”

Các quan chức quân đội cho biết không có bằng chứng phân biệt chủng tộc trong trường hợp của Davis.

Thiếu tướng Patrick Roberson, phó tổng tư lệnh, Bộ chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ, nói với AP: “Chúng tôi ở đây để ăn mừng sự thật rằng anh ấy đã nhận được giải thưởng, thực lâu mới đến. “Chúng tôi, Quân đội, bạn biết đấy, chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì có thể nói rằng, ‘Này, đây là phân biệt chủng tộc. Chúng tôi không thể tin điều đó,” Roberson nói.

Vào đầu năm 2021, Christopher Miller, khi đó là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, đã ra lệnh xem xét nhanh trường hợp của Davis. Ông đã lập luận trong một chuyên mục ý kiến vào cuối năm đó rằng việc trao tặng Huân chương Danh dự cho Davis sẽ giải quyết một sự bất công (mà Davis đang gánh chịu).

Con gái của Davis, Regan Davis Hopper, mẹ của hai cậu con trai tuổi teen, nói với AP rằng cô ấy chỉ biết về chủ nghĩa anh hùng của cha mình vào năm 2019. Giống như ông ấy, cô ấy nói rằng cô ấy cố gắng không quá thất vọng về cách xử lý tình huống, “Tôi cố gắng không nghĩ về điều đó. Tôi cố gắng không để điều đó đè nặng mình và khiến tôi mất đi cảm giác hồi hộp và phấn khích trong thời điểm đó”, Hopper nói.

Phan Sinh Trần

Công viên quốc gia Yosemite đóng cửa vô thời hạn do tuyết dày 15 feet (4,57 mét) ở một số vùng

Tổng hợp báo Hoa Kỳ

1 tháng 3 năm 2023

Một cơn bão mùa đông lớn đã mang theo bão tuyết đến vùng núi Sierra Nevada. Những nơi như Soda Springs, California, khoảng 200 dặm về phía bắc của Công viên Quốc gia Yosemite, đã có khoảng 109 inch (2,6 mét) tuyết trong tuần trước, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia. Lượng tuyết đổ đang giảm xuống còn 50 ft trong hai ngày qua.

Các cổng tại Công viên Quốc gia Yosemite đã bị đóng do điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm.
Công viên đã đóng cửa vô thời hạn sau khi tuyết rơi dày tới 15 feet ở một số khu vực, Dịch vụ Công viên Quốc gia thông báo vào tối thứ Ba.

Mọi vật được bao trùm trong tuyết tại Công viên quốc gia Yosemite ở California. Cư dân trong khu vực hiện đang phải đào lối đi để ra khỏi nhà của họ. Các bức ảnh do Dịch vụ Công viên Quốc gia đăng lên Twitter cho thấy những ngôi nhà gần như bị chôn vùi trong tuyết và các ô cửa bên ngoài bị chặn bởi băng tuyết.

Công viên quốc gia Yosemite đã đóng cửa vô thời hạn, theo các quan chức, khi công viên vật lộn với lượng tuyết rơi dày đặc, phá vỡ kỷ lục 54 năm qua.

Lượng tuyết rơi gần như chưa từng có trên khắp miền tây Hoa Kỳ đã chôn vùi công viên trong lớp tuyết dày tới 15 bộ (4.57mét) ở một số khu vực.

Các khu vực của bờ biển phía tây đã chứng kiến lượng tuyết rơi kỷ lục trong những ngày gần đây trong sự kiện mà các quan chức gọi là sự kiện “một lần trong suốt thế hệ”. Các ngọn núi ở California đã có quá nhiều tuyết rơi, cao lên tới hơn 40 ft (12 mét) kể từ đầu mùa, tuyết tràn ngập đến nỗi toàn bộ thị trấn phải đóng cửa. Thống đốc bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 quận do lượng mưa bất thường.

Các quan chức của công viên đang cố gắng khôi phục các dịch vụ quan trọng để du khách có thể quay trở lại một cách an toàn, theo Dịch vụ Công viên Quốc gia. Tuy nhiên, không có ngày ước tính để mở lại.

Thêm 19 tiểu bang hiện đang đưa ra khuyến cáo về thời tiết mùa đông đối với bão tuyết, tuyết rơi dày, gió gây thiệt hại và lũ lụt khi hệ thống bão di chuyển về phía đông.

Phan Sinh Trần

Giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles bị bắn chết

Báo Nguoi-viet

February 19, 2023

HACIENDA HIGHTS, California (NV)-  Giám Mục David O’Connell vừa bị bắn chết vào lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 18 Tháng Hai, tại Hacienda Hights, thuộc Los Angeles County, theo đài truyền hình Fox 11.

Vị giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles năm nay 69 tuổi bị bắn trên đoạn đường số 1500 Janlu Avenue.

Giám Mục David O’Connell, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles. (Hình: Facebook bishopdavidoconnell}

Theo Sở Cảnh Sát Los Angeles County, Giám Mục O’Connell bị bắn vào ngực và chết tại chỗ.

Cảnh sát nói cái chết của vị giám mục “đáng nghi,” nhưng lại không gọi đây là một án mạng.

“Thật là sốc và tôi không có đủ lời để diễn tả nỗi buồn này,” Tổng Giám Mục Jose Gomez, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, cho biết qua một tuyên bố. “Sự ra đi của Giám Mục O’Connell là bất ngờ.”

Theo vị chủ chăn của tổng giáo phận, Giám Mục O’Connel làm công tác mục vụ tại tổng giáo phận trong 45 năm qua, ban đầu là linh mục và sau đó là giám mục.

Tổng Giám Mục Gomez nói vị giám mục phụ tá là “một người hiếu hòa, rất thương yêu người nghèo và di dân, và có ước mơ xây dựng một cộng đồng, nơi mà sự trú ẩn và phẩm giá cho mọi con người được trân trọng và bảo vệ.”

Theo nhật báo The Los Angeles Times, có khoảng chục người cầm đèn cầy và tràng hạt đứng bên ngoài khu vực cảnh sát phong tỏa ở ngã tư đường Janlu và đường Los Robles lúc 9 giờ tối Thứ Bảy đọc kinh và cầu nguyện cho vị giám mục.

Bà Glendy Perez nói bà biết Giám Mục O’Connell qua các cuộc xuống đường chống phá thai và mô tả ông là một người “nói nhỏ nhẹ và rất đáng quý.”

Ông Jonny Flores, cư dân Rowland Heights, nói ông cũng biết vị giám mục tại các cuộc xuống đường, và nói ông thường xuyên có mặt rất lâu theo yêu cầu của giáo dân, cho dù có bao nhiêu người tham gia.

“Giám mục luôn mạnh dạn phát biểu và nói rất rõ ràng,” ông Flores nói. “Giám mục luôn có thời gian đến tham dự. Ngài rất khiêm tốn.”

Tuyên bố của Tổng Giám Mục Jose Gomez về sự ra đi của Giám Mục David O’Connell. (Hình: Chụp từ màn hình trang web TGP Los Angeles)

Theo Tổng Giáo Phận Los Angeles, Giám Mục O’Connell sinh năm 1953 tại County Cork, Ireland, được Đức Giáo Hoàng Francis tấn phong giám mục năm 2015.

Ông học thần học tại All Hallows College ở Dublin và được tấn phong linh mục tại Tổng Giáo Phận Los Angeles năm 1979.

Sau đó, ông làm phó xứ và chánh xứ tại nhiều giáo xứ như St. Frances X. Cabrini, Ascension, St. Eugene, và St. Michael’s parishes, tất cả đều thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles.

Giám Mục O’Connell được chú ý nhiều sau vụ bạo động ở Los Angeles năm 1992, mà trong đó, những cảnh sát viên đánh ông Rodney King được tha bổng.

Lúc đó, vị giám mục tương lai là người tìm cách xây dựng lòng tin giữa cảnh sát và các cộng đồng ở phía Nam Los Angeles, theo Catholic News Agency.

Cho đến nay, cảnh sát vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ bắn chết Giám Mục O’Connell.

Bất cứ ai có thông tin liên quan xin gọi Sở Cảnh Sát Los Angeles County tại số 323-890-5500. Những ai muốn bảo mật thông tin có thể gọi cho Crime Stoppers qua số điện thoại 800-222-8477, hoặc vào trang web lacrimestoppers.org.

Tổng Giáo Phận Los Angeles có khoảng 4.5 triệu giáo dân, cư ngụ tại 120 thành phố, được coi là một trong những tổng giáo phận lớn nhất Hoa Kỳ, theo trang web tổng giáo phận.

Tổng giáo phận có 288 giáo xứ, trong đó có một số giáo xứ Việt Nam, và có Thánh Lễ được thực hiện với 42 ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, tổng giáo phận còn có 30 nhà nguyện, 51 trường trung học, và 214 trường tiểu học. (Đ.D.) [kn]

Kỳ quan hồ Tahoe ở Nevada

Hồ nước này đẹp nhất Mỹ ở độ cao 8000 feet (1900 mét), cao chót vót trên nhiều dãy núi, đi lên hồ bằng đường đèo. Vì nằm trên thung lũng cao nên nó cũng rất sâu, chỗ đáy sâu nhất là 500 mét.

Chung quanh hồ bao bọc bởi các rặng núi. Nước trong vắt vì hồ chỉ chứa tuyết chảy tan ra.

Khi nhìn ngắm hồi tôi trộm nghĩ, thật không công bằng chút nào khi nói thiên nhiên đẹp mỹ miều như một bức tranh siêu nghệ thuật như thế này là tự tiến hóa mà thành.

Tự tiến hóa không thể sắp đặt cách bài bản, thứ tự, lớp lang với trời, núi, mây, tuyết, các con đường quanh núi uốn lượn kỳ công và nhất là mặt nước trong vắt và điểm tô bằng bờ đá thoải với các hòn sỏi sơn nhẹ một lớp tuyết trang điểm trắng mịn màng. Với vẻ đẹp huy hoàng, diễm lệ như thế này làm sao giải thích nổi nếu không có một nghệ sĩ bậc thầy sáng tạo tô điểm cho chúng.

Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học, chúng không làm lụng, không kéo sợi, thế mà , Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp  bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống chi là anh em, ôi những kẻ kém tin.” (Mattheu 6:29)

Tạo hóa tô điểm tuyết cho những hòn đá ở hồ Tahoe (ảnh chụp lại từ triển lãm ở phi trường Tahoe)

Kỳ quan sáng tạo ở Hồ Tahoe, ảnh chụp lại của nhiếp ảnh gia triển lãm.

Phan Sinh Trần

Mỹ bắn hạ ‘khinh khí cầu do thám,’ Trung Quốc nói ‘rất bất mãn’

Báo Nguoi-viet

February 4, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc bị nghi đang do thám quân đội Mỹ khi nó bay qua Đại Tây Dương hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Hai, một giới chức Mỹ cho hay, theo CNN.

Chiều Thứ Bảy, quân đội Mỹ đang thu hồi mảnh vỡ ngoài khơi hai tiểu bang North Carolina và South Carolina nơi khinh khí cầu bị bắn hạ, giới chức này cho biết.

Khinh khí cầu Trung Quốc được phát giác trên bầu trời York County, South Carolina, sáng Thứ Bảy, 4 Tháng Hai. (Hình: York County Sheriff’s Office)

Quân đội Mỹ dùng chiến đấu cơ từ Căn Cứ Không Quân Langley ở Virginia để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc lúc 2 giờ 39 phút trưa Thứ Bảy, giờ miền Đông, theo một giới chức cao cấp của quân đội.

Quân đội chỉ bắn một hỏa tiễn duy nhất, giới chức này cho hay. Quân đội dùng chiến đấu cơ F-22 và bắn hỏa tiễn AIM-9X.

Chiều Thứ Bảy, Tổng Thống Biden tuyên bố khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ thành công và ông là người ra lệnh Bộ Quốc Phòng bắn hạ ngay khi nào an toàn.

Xác khinh khí cầu sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, Virginia, để chuyên gia FBI và cơ quan tình báo phân tích, theo hai người được báo cáo vấn đề này.

Ông Travis Huffstetler, nhiếp ảnh gia ở Myrtle Beach, South Carolina, cho hay ông chứng kiến vụ bắn hạ khinh khí cầu từ tầng 15 khách sạn. Ông nói ông nhìn thấy nhiều phi cơ bay vòng quanh khinh khí cầu khoảng 20 tới 30 phút trước khi một phi cơ phóng hỏa tiễn trúng khinh khí cầu.

“Khinh khí cầu đó nổ như bong bóng,” ông Huffstetler cho CNN biết. “Đứng dưới bãi biển cũng nhìn thấy rất rõ.”

Bãi biển và đường phố xung quanh đầy nghẹt người chĩa camera lên trời quay phim và chụp hình vụ này, theo ông Huffstetler.

Khinh khí cầu đó lớn bằng khoảng ba chiếc xe buýt, bay trên cao 60,000 foot, được phát giác lần đầu tiên hôm Thứ Tư trên bầu trời tiểu bang Montana, nơi có nhiều hầm chứa hỏa tiễn nguyên tử của Mỹ.

Hôm Thứ Bảy, trước khi khinh khí cầu bị bắn hạ, Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) đóng không phận nhiều nơi ở North Carolina và South Carolina, đồng thời ra lệnh ba phi trường ở Charleston (South Carolina), Myrtle Beach (South Carolina) và Wilmington (North Carolina) tạm ngưng hoạt động vì “nỗ lực an ninh quốc gia.” Ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ, FAA mở lại không phận ở hai tiểu bang này và cho phép ba phi trường hoạt động lại.

Tại South Carolina, Sở Cảnh Sát York County (YCSO) xác nhận khinh khí cầu Trung Quốc bay qua đó và cảnh cáo cư dân đừng bắn hạ.

“Không phải mặt trăng. Đúng, có báo cáo khinh khí cầu Trung Quốc đang bay qua khu vực của chúng ta,” YCSO viết trên Twitter. “Nó đang bay cao hơn 60,000 foot. Đừng cố bắn hạ!! Súng của quý vị không bắn tới đâu. Hãy có trách nhiệm. Cái gì bay lên sẽ rớt xuống, kể cả mấy viên đạn của quý vị.”

Từ Hagerstown Regional Airport ở Hagerstown, Maryland, Tổng Thống Joe Biden chúc mừng quân đội Mỹ bắn hạ thành công khinh khí cầu Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Hai. (Hình: Andrew Caballero -Reynolds/AFP via Getty Images)

Mặc dù thừa nhận khinh khí cầu đó không gây nguy hiểm gì “về quân sự hoặc cơ thể,” giới chức Mỹ cho biết nó được dùng để do thám, bác bỏ việc Trung Quốc tuyên bố đó là khinh khí cầu nghiên cứu thời tiết bị gió thổi bay lạc hướng.

Hôm Thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra thông báo phản đối vụ bắn hạ khinh khí cầu, cho rằng Mỹ “phản ứng quá đáng” và “vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế.”

“Trung Quốc rất bất mãn và phản đối việc Mỹ dùng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái. Mấy ngày qua, Trung Quốc liên tục thông báo với Mỹ khinh khí cầu đó dùng cho mục đích dân sự và bay vào không phận Mỹ do lạc hướng – hoàn toàn vô tình,” theo thông báo được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đăng sáng Chủ Nhật, giờ địa phương.

“Trung Quốc rõ ràng yêu cầu Mỹ giải quyết vụ này phù hợp, bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng từng tuyên bố khinh khí cầu đó sẽ không gây nguy hiểm về quân sự hoặc cơ thể cho người ở dưới đất,” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết.

Sau khi xảy ra vụ khinh khí cầu, ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, hủy chuyến thăm Trung Quốc quan trọng đã lên kế hoạch cuối tuần này. Ông Blinken gọi vụ này là “hành động vô trách nhiệm.”

Tối Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Mỹ loan báo họ phát giác thêm khinh khí cầu do thám khác của Trung Quốc ở Châu Mỹ La Tinh.

Chưa rõ khinh khí cầu thứ nhì này đang bay trên bầu trời nước nào, nhưng một giới chức Mỹ cho CNN biết dường như nó không bay tới Mỹ. (Th.Long)

Tổng thống Biden thành công trong nỗ lực chặn máy làm chip tiên tiến nhập vào Trung Quốc

 Theo báo Bưu Điện Hoa Nam

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản nhằm hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kết thúc ở Washington vào thứ Sáu (28 tháng 1, 2023), theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Thỏa thuận này nhằm mục đích cắt giảm tham vọng xây dựng năng lực chip nội địa của Bắc Kinh, sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Hoa Kỳ đã thông qua vào tháng 10 cho các công ty có trụ sở tại hai quốc gia đồng minh, bao gồm ASML Holding NV, Nikon Corp. và Tokyo Electron Ltd.

Hà Lan sẽ ngăn ASML bán cho Trung Quốc ít nhất một số máy in khắc chìm, loại thiết bị tiên tiến nhất trong dây chuyền in khắc tia cực tím sâu của công ty. Thiết bị rất quan trọng để tạo ra những con chip tiên tiến.

… việc triển khai thực tế có thể mất vài tháng sau khi hai nước hoàn tất các thỏa thuận pháp lý.

Thủ tướng Hòa Lan, Ông Rutte nói,  “Đây là một chủ đề nhạy cảm đến mức chính phủ Hà Lan chọn cách trao đổi cẩn thận, và điều đó có nghĩa là chúng tôi chỉ thông báo tin tức một cách rất hạn chế.”

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của bộ thương mại Hà Lan từ chối bình luận.

Nhật Bản sẽ đặt ra các giới hạn tương tự đối với Nikon. Một nhà lập pháp Nhật nói,  “Hãy sẵn sàng đối mặt với cơn thịnh nộ của Trung Quốc về việc hạn chế xuất khẩu chip”.

Thỏa thuận này là một chiến thắng cho Biden, người đang tìm cách hạn chế bước tiến quân sự của Bắc Kinh bằng cách cắt đứt đất nước này khỏi các chip bán dẫn (với kích thước đơn vị nano) nhỏ nhất thế giới.

Nhưng giám đốc điều hành của ASML, Peter Wennink, đã cảnh báo rằng chiến dịch của Hoa Kỳ có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tự phát triển công nghệ thay vì nhập khẩu.

“Điều đó sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng họ sẽ đến đó,” ông nói ngày 25 tháng Giêng.

From: Phan Sinh Trần