Lê Quốc : DONALD JOHN TRUMP- Ông là ai ?

Lê Quốc : DONALD JOHN TRUMP- Ông là ai ?

Rưng rưng tôi chấp tay nghe hồn khóc đến rướm máu… ( Đêm nguyện cầu )

* – Là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mủi đạn ngoài mặt trận – Ai theo dõi thời cuộc đều biết.

* – Là một tỷ phú – một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ ( tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ. – Điều chưa biết : Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không ?

*- Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý với mình và bất tín trong hành động lẫn lời nói : Ăn nói bạt mạng, sử dụng ngôn ngữ đường phố khi tranh cử, thay đổi bất thường, sáng nói thế nầy, chiều nói thế khác, hay cãi cọ, tự cao, ngạo mạn, kỳ thị, chửi bới như như bà hàng xóm mất gà, tốc váy chửi tay đôi với Kim-jong-Un, là bạn hôm trước với Tập cận Bình – hôm sau là thù với Trung Quốc ( tại Diễn đàn APEC). Ngày 11- 01-2018, Trump còn gọi Haiti, El salvador và các quốc gia Phi Châu là nước hố phân (Shit hole countries): Một sự kỳ thị công khai. Các nước nạn nhân oán hận. Bạn bè không tin, kẻ thù không tin. Đồng minh ngờ vực. Báo chí cánh tả đánh ông tơi bời hoa lá, bươi móc chuyện cũ mấy mươi năm về trước, dựng đứng chuyện ông thiếu sức khỏe, không làm Tổng Thống được. Michelle Golberg của tờ New-york Times cuối 2017 than rằng :” Một năm của Trump là một năm ác mộng.” Báo chí Mỹ tổng kết : ” Hơn 2000 lần nói sai, hoặc phóng đại sự thật“. Giáo sư người Pháp Ông Olivier Zajec nhấn mạnh về Ông Trump: ” Thô bạo, thích khoe khoang, Tự cho mình là chân lý nhưng thông minh hơn người“. Báo Courrier International viết : ” Một ngưởi dễ nổi nóng, tính khí bất thường, thái quá trong ngôn từ, khiêu khích, thô lỗ và kỳ thị chủng tộc “.

Dư luận cho rằng Trump không có tư cách làm Tổng Thống xứ Hoa Kỳ, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo, thiếu kiến thức, thiếu bản lãnh, thiếu ngôn ngữ của một vị Tổng Thống, chưa một lần tham chính và ông bị chỉ trích nặng nề trong hai quyển sách của nhóm báo chí không ưa ông : – Fire and Fury – Inside the Trump White house của Michael Wolff và ” Fear – Trump in the white house của Bob Woodward. Những nhân vật cao cấp trong chính phủ Trump đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc vô bằng. Riêng Trump thì thản nhiên tuyên bố :” Fat Niews “, rồi :

Lừng lững bước đi… xem như không có chuyện gì xảy ra.

Nhưng,

Theo một số nhà bình luận danh tiếng, thì ” D. Trump có lẽ không dành cho sự suy nghĩ mực thước truyền thống, sự bảo thủ hay cố chấp, nhưng thiên tài Trump sẽ làm được những điều kỳ diệu mà một trong số đó là bày thế trận đương đầu với một tay chơi có hạng Tập cận Bình.

Kẻ viết bài nầy – tuy không đồng ý với Ô. Trump trong phong cách đối xử, trong ngôn ngữ hồ đồ, thiếu tế nhị – những nhược điểm thuộc về tính khí không sửa được của Ông Trump – nhưng rất hài lòng về những việc ông làm. Cho nên, đối với con người kỳ dị nầy, nên xem nhẹ hay lướt qua những nhược điểm và nên thoát ra khỏi cái khuôn thước sáo mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Muốn hiểu Trump thì: Không nên theo lối mòn của cách suy nghĩ truyền thống .Phải nhìn con người thứ hai của Trump chìm dưới tảng băng khi có ánh mặt trời mới ló dạng. Đừng nghe những gì Trump nói mà phải nhìn kết quả Trump làm.

Quả thật, D.Trump là một con người kỳ dị, quái gỡ, khác thường, ngạo mạn, không nghe lời ai và cũng không chịu thua ai. Nhưng Trump có một ý chí mãnh liệt, phi thường. Trump nói là làm – làm những việc mà không một Tổng Thống nào trước đây, làm được. Qua những lời tuyên bố thay đổi như chóng chóng, rối như bòng bong, Trump che giấu ý định để không ai đoán được Trump muốn gì, làm gì ?. Trump là con người như vậy đó. Trump thản nhiên bước đi trong giông bão của dư luận, của phe đối lập, của truyền thông cánh tả quyết tâm hạ gục mình, thậm chí trước tình hình chia rẽ trầm trọng và cực kỳ hỗn loạn trong quần chúng Hoa Kỳ ( tháng 10-2018) Trump ngẫng cao đầu bước đi với lòng tự tín mạnh mẽ, là mình làm đúng, là phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ và quyết tâm đánh gục kẻ thù có ý đồ thay thế Mỹ trong vị trí siêu cường thế giới.

Hãy nhìn những gì Trump làm trong chưa đầy 2 năm cầm quyền :

1.- D.Trump là một quái nhân : Thời thế đẻ ra một con người kỳ dị với phong cách ngược đời, ngôn ngữ chợ búa ( khi tranh cử) hành động kỳ quái, phi truyền thống, phi nguyên tắc, với những bước đi không giống ai, tưởng chừng như thất bại hoàn toàn, nhưng lạ lùng thay ! ông ta lại chiến thắng một cách bất ngờ. Trump hạ gục 16 nhân vật sừng sỏ nhứt của Đảng Cộng Hoà. Nền văn nghệ VNCH có quái kiệt Trần văn Trạch. Chính trị Hoa Kỳ có D.Trump. Truyện kiếm hiệp Kim Dung có Đông Phương bất bại, Phong thanh Dương, là những nhân vật cồ quái, nhưng võ công cao cường, cực kỳ hung hiểm, mưu kế khó lường ! Kim Dung ít khi sáng tác một nhân vật mà không căn cứ vào sự thật lịch sử.

Áp thuế quan ( Tariffs) từ 34 tỷ rồi 16 tỳ, leo thang đến 200 tỷ với thời gian ân huệ từ cuối tháng 9 đến cuối năm 2018 là 10% , để Tập cận Bình suy nghĩ thương thuyết nhưng bất thành. Mới vài chiêu mà kinh tế TQ chao đảo, đồng NDT mất giá 8% so với $USD, Thị trường chứng khoán tuột dốc, các công Ty ngoại quốc ùn ùn tháo chạy, các đại gia Tàu tẩu tán tài sản. Hiện tượng xuất huyết lan tràn. Dân chúng hoảng loạn, mất tin tưởng vào Chánh phủ. Các trí thức Tàu thuộc Đại Học Thanh Hoa và cả trong Đảng ( hội nghị Bắc đới Hà), phê phán gay gắt. Chủ Tịch Tập đang bối rối … không xuất hiện cả tháng trời, triệu tập mưu sĩ Vương kỳ Sơn, để tìm kế sách đối phó với trận thương chiến… Trump dàn thế trận đánh toàn diện vào Trung Cộng : Không chỉ đánh vào thương mãi mà còn cả chính trị, quân sự, tình báo, gián điệp. Chiêu thức biến hoá khôn lường. Trong ngắn hạn, có thể nói Trump đang chiến thắng vì đã làm xao trộn nền kinh tế và chính trị Trung Quốc. Chỉ nhìn được phần nổi, còn phần chìm, Trump toan tính ra sao không ai biết. Đó là ưu điểm của quái nhân Donald John Trump.

2.- Những đòn ứng xử kỳ quặc, không giống ai: Chiến tranh thương mãi với Trung Quốc, tung đòn áp thuế đã đành! Nhưng sao lại áp thuế quan lên cả Đồng Minh Liên Âu, Canada và Mexico? Quái gỡ ! Đường lối Ngoại giao trật đường rầy, phi nguyên tắc, phi chánh sách ? Nhưng nhìn kỷ những quái chiêu của Trump đều căn cứ trên nguyên tắc: “ Làm cho Mỹ mạnh lên, ở thế thượng phong, các nước khác cảm thấy có nhu cầu đến xin thương thuyết“. Quả vậy – bị đánh 25% vào hàng hóa xuât cảng sang Mỹ, Liên Âu choáng váng, không biết phải ứng xử ra sao, liền phái Ông Jean Claude Junker sang Nhà Trắng gặp Trump. Trump chỉ chờ có thế. Kết quả ngay lập tức: Ngưng áp thuế 25% lên hàng hoá Liên Âu. Sẽ thương thuyết từng lãnh vực đến khi Tariffs O% trên cả hàng xuất cảng 2 bên.Liên Âu vui mừng ký cam kết là Đồng Minh với Hoa Kỳ và quay lưng 180o trước sự ve vản của Trung Quốc. Liên Âu còn mua giúp đậu nành và nông phẩm của Hoa Kỳ. Trump chiến thắng ngoạn mục.

3.- NATO.- Trump đánh phủ đầu : NATO đã “lỗi thời” vì chiến tranh lạnh đã chấm dứt. Trump ra chiêu : Trước đây – đất nước các ông trực tiếp bị đe dọa bởi Liên Bang xô viết và các nước chư hầu Đông Âu, còn bây giờ Liên xô đã sụp đổ, thì NATO đâu còn cần thiết nữa ? Trump dọa rút khỏi NATO. Tối 10-7-2017, họp thượng đỉnh với NATO tại Bruxelles trong bầu không khí căng thẳng, Trump than phiền :” Tại sao dân Mỹ phài đóng thuế nhiều để bảo vệ các ông, trong khi các ông lại lơ là không chịu đóng góp, để bảo vệ mình. Thật bất công quá”. Trong khi Washington chi đến 3,5 % GDP cho NATO, thì các nước khác chưa đóng đủ 2% GDP của mình như : -Pháp : 1,8 % – Đức : 1,24 % – Tây ban Nha : O,92 % – và có đến 23 nước chưa hoàn thành đóng góp nầy. (IISS:International Institute for Strategic Studies (Viện quốc tế Nghiên Cứu chiến lược).Trump đã từng có những quyết định táo bạo như rút khỏi TPP, rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris, thương thuyết lại NAFTA v.v… rút khỏi Hiệp ước Iran, hiệp ước chống vũ khí hạch tâm với Nga ( INF,1987) thì Trump cũng có thể rút khỏi NATO. Ngoài mặt, Trump dọa như vậy chứ trong thâm tâm Trump vẫn muốn giữ NATO (không rút 3000 quân Mỹ còn đóng ở NATO) . Đây là đòn gây sức ép mạnh mẽ của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ.

Cuối cùng Trump đã thắng : 28 thành viên NATO cam kết đóng góp 2% GDP của mình vào chi phí quân sự dành cho NATO hoàn tất trong vài năm tới (2024 ). Trump lại chiến thắng lần nữa bằng động thái ngược đời ” tung đòn ” thấu cấy” trước, thương thuyết sau.

4.- TRIỀU TIÊN .- Chẳng tỏ ra có chút bản lĩnh của một lãnh tụ chính trị, thậm chí còn tỏ ra ngây ngô. Đấu khẩu, chửi bới như con nít, thay đổi đến chóng mặt. Hôm trước đe dọa, hôm sau tâng bốc. Hôm nay vui vẻ đàm phán, hôm sau giận dữ rút lui… Các nhà quan sát lắc đầu

. Các nhà bình luận rùng vai ! Phe đối lập mỉm cười chế nhạo. Phần thất bại chắc chắn sẽ về Trump. Nhưng cuối cùng – Ông đã làm được một việc kỳ diệu mà mấy đời Tổng Thống chua ai làm được. Hiện tại, hỏa tiễn Bắc Hàn tầm trung, tầm xa nay đã ngưng bay trên đầu Nhật bản, ngưng rớt gần Guam, Hawai lãnh thổ của Mỹ. Kim – jong – Un gỡ bảng tuyên truyền chống Mỹ trên đường phố Bình Nhưỡng. Tình hình càng ngày càng ổn hơn. Nam Bắc Hàn gặp gỡ nhau thắm thiết, dân chúng hai bên vui mừng.Vấn đề giải tỏa vũ khí hạt nhân, sự sống còn của Bắc Hàn, cần phải có thời gian và trao đổi cụ thể. Nhưng Chủ Tịch Băc Hàn bày tỏ thiện chí, thiết tha gửi Tổng Thống Trump hai lá thơ xin gặp Thượng Đỉnh lần hai. Sóng gió và sự hung hăng của Kim bây giờ đã lặng. Dù là một dấu lặng tạm thời – nhưng rõ ràng là Kim jong Un xuống thang, hạ giọng và mong được gặp Tổng Thống Mỹ lần thứ hai. Như vậy, kết quả kỳ diệu mà bao đời Tổng Thống trước không ai làm được.Không gọi là chiến thắng thì gọi là gì?

5.- USMCA: ( Thay thế NAFTA) Hiệp ước mà Trump ca tụng là “công bằng, lợi ích cho nông dân, công nhân xe hơi, và ngành sản xuất bên Mỹ” . Justin Trudeau cũng tuyên bố : “Thỏa thuận nầy mang lợi ích sâu sắc cho người Canada. Hôm nay là một ngày Tốt Nhứt cho Canada”

Trong nghệ thuật đàm phán xưa nay không bao giờ đạt được 50 – 50 mà chỉ đạt tối đa là 35-65. D.Trump là tác giả sách “Art of the deal”là tay lão luyện nghệ thuật đàm phán. Nhìn vào kết quả đàm phán của Trump và thế mạnh của Mỹ, các nhà quan sát không khỏi nghĩ rằng lợi thế ắt về phía Mỹ. Tuy nhiên – thỏa ước USMCA dầy 1100 trang giấy, chỉ chờ những nhà nghiên cứu độc lập phân tích mới có thể hiểu rõ và cũng phải được QH phê chuẩn mới thành luật được.

Chương 32 có một điều khoản quy định rằng: ” Nếu một trong 3 nước tham gia một hiệp ước thương mãi với nước ” phi thị trường” ( ám chỉ TQ) thì 2 nước còn lại sẽ hình thành một hiệp ước song phương, loại bỏ nước kia “. Ông Robert Lighthizer – đại diện thương mãi Hoa Kỳ – còn nói điều khoản tương tự sẽ được ghi vào hiệp ước thương mãi Mỹ – Anh, Mỹ – Liên Âu cùng các nước khác. Đó là nước cờ bao vây và cô lập Trung Quốc của Trump. Ai dám bảo rằng Trump thi hành một chính sách “vô chính sách ” ?

THÀNH TÍCH CỦA TỔNG THỐNG D.J. TRUMP

Paul Grugman – nhà kinh tế khu Wall street, kinh tế gia đoạt giải Nobel kinh tế năm 2018 – đã tuyên bố rằng: ” Nếu Trump thắng cử, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và các thị trường tài chánh không thể phục hồi được nữa”.

Nhưng nhà kinh tế lừng danh nầy đã hoàn toàn sai lầm. Trong 20 tháng kể từ Trump lên cầm quyền, nền kinh tế Hoa Kỳ tốt lên chưa từng thấy.GDP tăng nhanh chóng từ 3,1% trong quý II và 3,3% trong quý III – 2017. và GDP quý II -2018 tăng tới 4,2% mức tăng trưởng tốt nhứt trong gần 4 năm.

Tóm tắt : 20 tháng cầm quyền của Ô. Trump đạt được những thánh quả sau đây:

– GDP tăng lên : 4,2% ( quý II – 2018) so với GDP khi Obama chấm dứt nhiệm kỳ : 3% .

– Tỷ lệ thất nghiệp : xuống 3,7% ( cuối tháng 8-2018) Tháng 11-2009 ( thời Obama): 10,3%.

– 3,9 triệu người tìm được việc làm kể từ khi Trump lên cầm quyền.

– Thị trường chứng khoán tăng 35% ( Chỉ số Dow- Jones trước ngày bầu cử 2016 : 17888 ( Chỉ số Dow- Jones ngày 30-11-2017 : 24272

Như vậy, kể từ khi Trump lên cầm quyền – nền kinh tế Hoa Kỳ lên hay xuống ? Ngân hàng dự trử Liên Bang ( Reserve federal) đã mấy lần tăng lãi suất, tại sao ? Xin các vị không ưa Trump trả lời giùm?

Theo trang thông tin của Washington Examinateur, sau gần 20 tháng cầm quyền, T.T Trump đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử: 173 thành tựu lớn, 116 thành tựu nhỏ chia ra làm 18 lãnh vực :

– Tăng trưởng kinh tế (GDP ) – Tăng công ăn việc làm ( căn cứ vào số việc làm gia tăng hàng tháng và tỷ lệ thất nghiệp 3,7% )

– Thu nhập cá nhân – phát triển doanh nghiệp – An Ninh biên giới – Vấn đề di dân – Chánh sách Ngoại Giao

– Luật Quốc Phòng (National Defense Authorization Act : NDAA ): 716,3 tỷ $USD hiệu lực kể từ 2019. v.v (Chỉ kê ra vài lãnh vực quan trọng, không kê hết được)

– Trump giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Các đại công Ty đang giấu lợi tức ở ngoại quốc để tránh thuế, đều lần lượt trở về hoặc chuẩn bị trở về. Chiến thuật giảm thuế nầy là một đòn bẫy khuyến khích các đại công Ty đem vốn về đầu tư tại Mỹ: Đại Công Ty: Apple, Microsoft, AT& T, Boeing, Wells Fargo, Samsung, Fiat, Chrysler v.v.. ( ừ Mexico trở về ) – Giảm thuế suất cho dân nghèo và trung lưu từ 5% đến 10%.

MẶT TRẬN TOÀN DIỆN CHỐNG TÀU CỦA T.T TRUMP

Qua nhiều trào Tổng Thống tiền nhiệm – Trung Cộng khởi xướng một màn lưới cài gián điệp vào nền công nghệ Mỹ, để ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật kỹ thuật, sử dụng tin tặc, mua các công Ty sản phẩm chiến lược tại Mỹ, bắt buộc các công Ty Mỹ tại TQ, giao nạp bí mật công nghiệp đổi lấy giấp phép kinh doanh và tài trợ các tổ chức văn hóa tại các Đại Học Mỹ, lập cơ sở tình báo trá hình như 500 viện Khổng Tử khắp thế giới, tạo một thứ quyền lực mềm ảnh hưởng lên chính trường Mỹ và các nước khác. Khẩu hiệu ” Made in China 2025″ mơ thống trị thế giới bằng nền công nghệ cao cấp nhứt, cũng xuất phát từ ngón nghề ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Tại sao các chính phủ trước ngủ quên hay mắt nhắm mắt mở, để cho gián điệp Trung Cộng hoành hành như chỗ không người. Các Tổng Thống tiền nhiệm làm thinh, CIA, FBI ở đâu ? Biết hay không biết? hay vì một lý do bí mật nào đó mà không hể nói ra ? Mãi tới trào Tổng Thống Trump mới khám phá ra và có kế hoạch đối phó? Câu hỏi nầy nhân dân Mỹ phải đặt ra, cử tri Mỹ không thể không quan tấm đến.

Theo trang tin Axios tại Mỹ, trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng, cho biết Mỹ đã thu thập đầy đủ một số lượng lớn chứng cớ về tấn công mạng, can thiệp bầu cử, trộm cắp tài sản trí tuệ, về gián điệp Trung Cộng đã từ lâu cài vào bộ máy quyền kực Mỹ, Và theo tờ Thời báo Hồng Kông thì Mỹ đang áp dụng những biện pháp trừng phạt TQ, ngăn chặn, trục xuất, hoặc truy tố trước Tòa án :

I.- KINH TẾ : Chiến tranh thương mãi, gây chao đảo nền kinh tế,Tài chánh TQ, tạo phong trào chống đối trong nội bộ Đảng, trong giới trí thức, trong quần chúng hoảng loạn tìm đường trốn chạy ra hải ngoại v.v…

(1).- Cấm hoạt động hoặc đóng băng các tài sản doanh nghiệp trá hình của Nhà nước Trung Cộng như ZTE ( bị phạt 1,4 tỷ USD vì vi phạm luật trừng phạt Iran), Alibaba, Huawei v.v…

(2).-Đóng băng tài sản các quan chức Trung Quốc, cấm hoạt động các công Ty khổng lồ Trung Quốc tại Mỹ ( Thí dụ : Chuẩn bị đóng băng tài sản con gái Tập cận Bình, tài sản Giang trạch Dân do cháu đứng tên) và nhiều đại gia có dính líu với chánh quyền TQ.

(3).-Cấm các chánh phủ làm ăn kinh doanh, hoặc cá nhân những chuyên gia làm ăn với TQ , qua đô la Mỹ tại các Ngân hàng – thậm chí có hể cấm TQ sử dụng ngoại hối bằng đô la.

(4) .- Ngăn chặn Trung Cộng mua những công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ ( Thí dụ: : TC bỏ tiền ra cho một công Ty trá hình tại Sigapore, mua các công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ QUALCOM, trị giá 117 tỷ USD.

(5).- Trừng phạt tướng Lý thường Phúc ( Li shang Fu ) – chủ nhiệm bộ phát triển vũ khí thuộc Quân Ùy ĐCSTQ vì vi phạm luật cấm vận của Mỹ ( Mua vũ khí Liên xô).

(6 ).- Jack Ma : Công Ty Alibaba và chi nhánh chuẩn bị cuốn gói về nước.

II.- QUÂN SỰ :

Trước ý đồ trở thành siêu cường thay thế Mỹ trong vai trò lãnh đạo thế giới năm 2049 ( như TCB công khai tuyên bố trong bài diễn văn trước ĐHĐCSTH thứ 19) – lưỡng viện QH Hoa Kỳ ( CH lẫn DC) đều thể hiện quyết tâm chống Trung Cộng qua luật ủy nhiệm QP ( DNAA) 716,3 tỷ MK và những động thái và chiến lược tại Biển Đông, rõ rệt hơn bao giờ hết . Tứ trụ kim cương ( Indo-Pacific), vấn đề Đài Loan biến thành một Quốc gia, việc các nước Tây Âu Anh Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông cùng Mỹ ,Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Indonesia, đã nói lên quyết tâm bảo vệ đường hàng hải quốc tế… Trung Cộng cô độc một mình, không có một ĐM nào – mặc dù tuyên bố cứng rắn nhưng chắc chắn đã thấm đòn và hiểu thấu… hậu quả khi chiến tranh với Mỹ và ĐM.

III.- MẶTTRẬN GIÁN ĐIỆP : Trung Cộng – từ nhiều trào Tổng Thống trước – đã giăng một mạng lưới tình báo và gián điệp ở một qui mô rộng lớn khắp các cơ quan quyền lực của Mỹ. Những thành tựu khoa học mà Trung Cộng có được hôm nay là do gián điệp đánh cắp của Mỹ và các nước Liên Âu.

Ở mặt trận nầy – phải nhìn nhận Trung Cộng là phía tấn công – Mỹ là bên đỡ đòn. Bởl vì Trung Cộng cài gián điệp và tình báo từ lâu vào các cơ quan công quyền Mỹ. Đặc biệt là đòn tấn công can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ ( 6 – 11- 2018) . Chính P.T.T Mike Pence đã chính thức tố cáo Trung Cộng can thiệp vào nội bộ chính trường Mỹ trong bài diễn văn đọc tại Hudson Institute ngày 4-10-2018.

T.T Trump hành động:

1.- Thẳng tay phá vỡ kế hoạch 1000 người của Trung Cộng hiện có 8000 người Hoa tham gia ( VietTimes) : 9 khoa học gia người Hoa tại trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Anderson Texas thuộc viên Hudson Institute, bị cách chức hoặc đuổi việc, bị bắt, phạt tù vỉ đã tham gia kế họach 1000 người của TQ. Hoàn cầu Thời báo xác nhận đã có nhiều nhà khoa học, học giả cao cấp TQ bị bắt và bị phạt tù. Ông GĐ/ FBI Christopher Wray đã điều trần trước QH, đã cảnh báo giới học thuật và kinh doanh Mỹ hãy đề phòng gián điệp TQ cài vào xí nghiệp Hoa Kỳ.

2.- Mỹ phát động kế hoạch trục xuất 100,000 người tỵ nạn Trung Cộng vì khai man thành tích chống Cộng và 350,000 du sinh người Trung hoa về nước vì bị nghi ngờ làm gián điệp. Bài phát biểu của PTT Mike Pence cáo buộc hội sinh viên và học giả TC ( CSSA) chịu sự điều khiển của Tình báo TC đứng đàng sau.Nhóm người nầy có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

3.- Lần lượt dẹp bỏ Viện Khổng Tử – một tổ chức tình báo trá hình, tạo ” quyền lực mềm”, để thao túng chính trường Mỹ.

4.- Cấm các công ty Trung Quốc vào làm ăn tại Mỹ và cấm hoạt động hoặc kiểm soát gắt gao các công ty hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ như ZTE, Huawei v.v…

  1. – Đối phó với sự can thiệp Trung Cộng vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. PTT Mike Pence thẳng thừng tố cáo:” Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử [ giữa kỳ] năm 2018 sắp diễn ra của chúng ta. Trung Quốc đang khai thác bất kỳ sự chia rẽ nào về chính sách giữa chánh quyền Liên bang và các cấp địa phương. Bắc Kinh dã huy động các nhân tố bí mật, các nhóm bình phong và tổ chức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người Mỹ về các chánh sách của Trung Quốc”. ” Hơn 80% các hạt của Hoa Kỳ bị TQ nhắm đến, đã bỏ phiếu cho TT Trump năm 2016″.( Diễn văn của PTT Mike Pence ngày 4-10-2018 đọc tại viện nghiên cứu Hudson- Texas )

Đây là một đòn quyết liệt vận dụng tình báo, gián điệp tấn công vào cuộc bầu cử giữa kỳ cũa Hoa Kỳ, nhằm hạ gục phe CH của TT. Trump. Đối phó ra sao là việc bí mật của những chiến luợc gia Tòa Bạch ốc, FBI và CIA. Sáng ngày 7 – 11-2018, kết quả cuộc bầu giữa kỳ: CH thắng ở Thương viện và Hạ viện rơi vào tay DC).

6.- Đột kích phá vỡ kế hoạch Tàu đưa phụ nữ có thai đi du lịch qua Mỹ để sinh con và được mang quốc tịch Mỹ theo hiến Pháp Hoa Kỳ. Thằng bé nầy được hưởng quá nhiều ân huệ cho đến khi thành niên được quyền bảo lãnh thân nhân. Đội ngũ Trung Cộrng nầy có thể sẽ là một lực lượng gián điệp TQ nguy hiểm cho nền AN Hoa Kỳ. ( Đột kích 20 địa điểm tại Los Angeles, tại quận Cam, và San Bernardino, phá vỡ 3 đường dây du lịch sanh con) .

Rõ ràng – theo tin tức khắp nơi – thì người Việt hải ngoại đều ủng hộ Ông Trump với một tỷ lệ rất cao.Ít có người Việt nào có lập trường chờ xem – cũng có vài người chống đối thẳng thừng theo cảm tính.

Trận chiến một mất một còn của Mỹ và Trung Cộng không thể quay ngược lại được nữa. Nếu tôi còn thì anh phải mất, nếu anh mất thì tôi mới còn. Hai quyển sách ảnh hưởng tới đường lối và chánh sách của TT Trump: Cuộc chạy đua Marathon 100 năm (The hundred-year Marathon- Michael Pillsbury) và Chết dưới tay Trung Quốc (Death by the China – Peter Navarro ) hiện là cố vấn cao cấp của TT Trump về TQ.

Lê Quốc

Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, Tin Thế Giới | Để lại phản hồi

Bụt chùa nhà không thiêng!

Bụt chùa nhà không thiêng!
Trong khi đó, tại Italy, người ta diển hành với đề tài God Emperor Trump
Mời xem.
Hy-Văn
Đăng tải tại Tin Thế Giới | Để lại phản hồi

KỲ TÍCH

KỲ TÍCH

— Đỗ Ngà —
Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN | Để lại phản hồi

Quan tâm đến chính trị không bao giờ là thừa

Image may contain: 2 people, sunglasses, sky and outdoor
Image may contain: one or more people and indoor
Image may contain: 2 people, flower, cloud, plant, sky, nature and outdoor
Image may contain: 2 people, people standing and outdoor

Hoàng Nhựt Minh is with Hoàng Nhựt Minh.

Quan tâm đến chính trị không bao giờ là thừa !

Tại sao khi anh ở Canada (xứ tư bản giẫy chết , giẫy hoài mà cũng chẳng chịu chết ), bọn thủ ác không thể ra tay . Mà chúng phải để lúc anh về cái ” thiên đường XHCN” nơi ” nghèo mà bình yên” để tạt axit kèm khuyến mãi cắt gân chân của anh . Anh không biết rằng nơi ” thiên đường XHCN ” này , đồng tiền nó mạnh đến mức nào đâu , thay trắng đổi đen , và con người ta sẵn sàng vì tiền mà làm tất cả . Rất may cho anh , vì trong tay anh vẫn còn cái quốc tịch Canada , họ đã đưa thẳng chuyên cơ rước anh về nước chữa trị , và sẵn sàng cưu mang anh cả đời nếu anh không còn khả năng lao động . Những điều ấy , thật sự chỉ là ước mơ đến không tưởng của triệu người VN này đó anh !

Nhìn anh nằm đó em cảm thấy xót xa lắm , đáng trách có mà đáng thương cũng có !

Hình ảnh người Việt kiều ( khúc ruột ngàn dặm ) về nước , bị hành hung đến tàn nhẫn như thế có đủ làm thức tỉnh kiều bào hải ngoại không ? Rồi còn ai dám đặt chân về VN nữa hay không ? Thờ ơ về chính trị là quyền của bạn , nhưng liệu bạn có còn đủ mạng tiếp tục thờ ơ nữa hay không ?
Tôi lại thầm nhủ : ai sẽ là người tiếp theo !

Cái hình ảnh anh nằm trên giường làm em bất chợt nhớ đến câu thơ Truyện

Kiều :
Thôi còn chi nữa mà mong
Đời người thôi thế là xong một đời.
Lời cuối : em chúc anh sớm bình phục !

Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, Tin Việt Nam | Để lại phản hồi

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

About this website

NGUOI-VIET.COM
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.
Đăng tải tại Tin Cộng Đồng | Để lại phản hồi

Bên Châu Phi đó.

Image may contain: 2 people, people smiling, outdoor
Linh Le

Bên Châu Phi đó.
Đức Kitô da đen,da nâu,da vàng. Ngài ủi an chia sẽ với những ai hoạn nạn.

Đăng tải tại Tin Thế Giới | Để lại phản hồi

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm
February 15, 2019

Nhóm người tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. (Hình: Facebook Đặng Bích Phượng)
HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự đoán, tuy báo chí nhà nước được “mở miệng” về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm 17 Tháng Hai của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh theo dõi và quấy rầy như mọi năm.

Nghĩa trang Vị Xuyên nằm ở tỉnh Hà Giang là nơi yên nghỉ của khoảng 2,000 liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979 và bảo vệ biên giới phía Bắc đến năm 1989. Tại đây vẫn còn nhiều bia mộ liệt sĩ vô danh được khắc dòng chữ “chưa biết tên.”

Nhà hoạt động Đặng Bích Phượng tường thuật về chuyến thăm nghĩa trang này vào hôm 14 Tháng Hai trên trang cá nhân: “Ý tưởng lên nghĩa trang Vị Xuyên thắp hương tưởng niệm những liệt sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc là của cụ Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Minh Triết và đồng sự. Đề phòng khả năng bị công an chặn phá, nên chuyến đi được giữ bí mật. Thế nhưng chuyện gì thì an ninh không biết, chứ chuyện này an ninh đánh hơi giỏi lắm. Cả đoàn 26 người xuất phát từ tờ mờ đất, đi hơn hai trăm cây số, mà lên tới nghĩa trang Vị Xuyên, đã thấy xe của an ninh biển Hà Nội ở đó. Khi thấy chúng tôi thắt ruy băng lên đầu nhau, chuẩn bị hoa và băng rôn, họ liền chỉ đạo người của ban quản lý nghĩ trang ra, bảo căng băng rôn phải đăng ký, xin phép… Khi mọi người phản ứng gay gắt, thì họ bảo không được làm ồn ào ở nghĩa trang!”

Bà Phượng cũng tiết lộ chuyện ba thanh niên trong đoàn đi viếng mặc áo No-U (phản đối bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc tại Biển Đông) bị nhân viên an ninh đến gần đòi những người thay áo khác vì áo này “nhạy cảm.”

“Cái sự hèn và ngu của đám an ninh và cấp trên của chúng là cả một quá trình xuyên suốt, chứ không chỉ ở một vài sự kiện. Theo truyền thông nhà nước trước đây, cuộc chiến tranh vệ quốc chỉ diễn ra vài tháng, vì giặc ngoại xâm rút nhanh quá sau lệnh tổng động viên. Nhưng thực tế, nó đã kéo dài suốt 10 năm. Hàng ngàn người lính sau đó vẫn hy sinh mà rất ít người Việt Nam trong số 90 triệu dân biết đến,” bà Phượng viết.

Hồi tháng trước, tin cho hay chỉ bốn thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn đến được tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm 45 năm ngày Trung Quốc chiếm đóng đảo Hoàng Sa. Tuy vậy, họ cũng bị các nhân viên an ninh mặc thường phục ào tới giật băng rôn sau vài phút xuất hiện tại khu vực nêu trên. Các thành viên khác của câu lạc bộ này tiết lộ họ bị nhân viên an ninh canh giữ tại nhà.

Việc các nhân viên an ninh gây khó dễ đối với hoạt động tưởng niệm chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn cho thấy nhà cầm quyền CSVN muốn kiểm soát thông tin “đúng định hướng” về cuộc chiến năm 1979 trên mặt báo và không chấp nhận cho người dân, nhất là giới hoạt động, xã hội dân sự được “tự phát” tưởng niệm.

Hôm 15 Tháng Hai, ông Trịnh Hữu Long, người sáng lập Luật Khoa Tạp Chí bình luận trên trang cá nhân: “Hiện giờ Hiệp ước Thành Đô đang bị bỏ quên, các trường học của Trung Quốc dành cho con em cán bộ Việt Nam đóng tại Trung Quốc suốt những năm 1950-60 đang bị bỏ quên, hàng ngàn gián điệp Trung Quốc ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh đang bị bỏ quên, các trại tập trung sau năm 1975 đang bị bỏ quên, nửa triệu thuyền nhân chết trên biển sau năm 1975 đang bị bỏ quên. Đến hiệp định phân chia biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc cũng… quên công bố.”

“Hay là quên hay nhớ cũng phải theo…đèn tín hiệu?” (T.K.)

About this website

NGUOI-VIET.COM
Báo chí nhà nước được “mở miệng” về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.…
Đăng tải tại Tin Việt Nam | Để lại phản hồi

Kẻ đã ra lệnh tấn công Việt Nam năm 1979 lại được ca ngợi thế này đây.

Image may contain: 1 person, text
Huynh Song Huynh

Kẻ đã ra lệnh tấn công Việt Nam năm 1979 lại được ca ngợi thế này đây.
THỜ GIẶC ???

Đăng tải tại Tin Cộng Đồng | Để lại phản hồi

Lực lượng xã h.ội đ.en h.ung h.ãn ba0 vây và đ.e d.oạ, u.y h.iếp mọi người trên xe tại BOT hầm Phước Tượng – Phú Gia?

NEWS.TINNHANH60.COM
Phải chăng lực lượng ph.iến q.uân v.ũ t.r.ang x.ã h.ội đ.en đã lập khu t.ự t.rị ở địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế? Vào khoảng 13h hôm nay ngày 15/02/2019 chúng…
Đăng tải tại Tin Việt Nam | Để lại phản hồi

Có một thế giới vi mô đã đưa nước ta trở thành cường quốc ung thư

About this website

M.TRITHUCVN.NET
Tôi nhớ cách đây khoảng 3 năm thôi, tôi cùng vợ đi thăm một số người ốm, thăm được 5 người thì 4 người bị ung thư. Vậy bao giờ thì đến lượt mình?
Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN | Để lại phản hồi

TẤM GƯƠNG QUỐC GIA ĐÀI LOAN.

Image may contain: 1 person

Phạm Thanh NghiênFollow

( Nếu ai cho rằng, Việt Nam không thể “thoát tàu cộng” vì chúng quá mạnh, nên đọc bài này)

TẤM GƯƠNG QUỐC GIA ĐÀI LOAN.
(Tiến Văn )

Bọn chóp bu cộng sản hiện nay thường chỉ đạo phải tuyên truyền rằng : Trung Quốc là một nước rất mạnh, là một chủ nợ của thế giới kể cả Mĩ; hơn nữa Trung Quốc lại nằm kề bên cạnh chúng ta vì vậy chúng ta phải khôn khéo, không nên cứng rắn quá với Trung Quốc. Bọn chóp bu luôn chỉ đạo các cơ quan thông tin, tuyên truyền cho phát tán luận điệu vừa nói nhằm đánh lạc hướng, xoa dịu sự phẫn nộ của anh chị em và của toàn xã hội trước các thái độ, hành động nhu nhược bán nước của bọn chúng.

Thưa anh chị em, quả thực Trung Cộng hiện nay đã trở thành một nền kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới chỉ sau Hoa Kì nhờ mấy thập niên mở cửa học tập, lấy cắp công nghệ, kĩ thuật phương Tây, và nhờ lợi thế đất rộng, người đông. Nhưng thu nhập bình quân đầu người của Trung Cộng chỉ thuộc hạng trung bình thấp đứng sau cả Mã-Lai. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản không phải Trung Cộng yếu hay mạnh để chúng ta phải bảo vệ đất nước hay khuất phục Trung Cộng. Hôm nay chúng ta sẽ xem một quốc gia rất bé nhỏ, nằm ngay sát cạnh Trung Cộng xử sự thế nào.

Đó là Đài Loan. Đài Loan là một quốc đảo với diện tích vỏn vẹn chỉ vào khoảng 36 ngàn Ki-lô-mét vuông. Đài Loan có dân số khoảng 23 triệu người, bằng ¼ dân số nước ta và bằng 1/70 dân số Trung Cộng. Có thể nói Đài Loan nằm ngay sát nách Trung Cộng, chỉ cách một eo biển có bề rộng chỉ vào khoảng 150 Km, tức hoàn toàn nằm trong tầm bắn của các đại bác và hỏa tiễn hạng trung.

Không chỉ bé nhỏ hơn về diện tích, dân số, Đài Loan hiện còn là một quốc gia có vị thế quốc tế, chính trị yếu hơn hẳn Trung Cộng. Đài Loan hiện không được công nhận là thành viên của Liên hợp quốc; trong khi Trung Cộng là một trong 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Liên hợp quốc. Đài Loan về mặt lịch sử là đã từng thuộc cùng một quốc gia với Trung Cộng, vẫn đang sử dụng cùng một ngôn ngữ. Về chênh lệch tiềm lực quân sự giữa hai bên, một vài số liệu sau đây sẽ cho chúng ta hình dung rõ hơn sức mạnh của Trung Cộng:

Lực lượng quân đội sẵn sàng tác chiến của Trung Cộng là 2 triệu hai trăm ngàn quân; Đài Loan chỉ có 215 ngàn. Nói một cách hình ảnh cứ 1 binh sĩ Đài Loan phải đánh nhau với gần 11 binh sĩ Trung Cộng.

Ngân sách quốc phòng hàng năm gần đây của Trung Cộng vào khoảng 150 tỉ Mỹ kim; Đài Loan chỉ có khoảng 11 tỉ.

Tổng số đơn vị không chiến của Trung Cộng là 3,035 đơn vị; Đài Loan chỉ có 843 đơn vị.

Số máy bay chiến đấu của Trung Cộng là 1 527; Đài Loan chỉ có 286.

Trung Cộng có 7,716 xe tăng; Đài Loan có khoảng 2,000 tăng.

Trung Cộng có 1 hàng không mẫu hạm; Đài Loan không có hàng không mẫu hạm.

Trung Cộng sở hữu 73 tàu ngầm; Đài Loan chỉ có 4 tàu ngầm.

Những số liệu này cho thấy Trung Cộng hoàn toàn có thể nuốt chửng Đài Loan bất kì lúc nào. Nhưng thực tế không dễ dàng như thế.

Trung Cộng từ trước tới nay liên tục công khai đe dọa sẽ lấy Đài Loan kể cả bằng biện pháp quân sự; nhiều lần Trung Cộng đã có những hành động khiêu khích quân sự Đài Loan. Gần đây nhất, ngày 02 tháng 01 vừa qua, chính Tập Cận Bình đã tuyên bố Đài Loan sẽ phải trở về với Trung Hoa lục địa. Tuy nhiên, những tuyên bố hung hăng đó chưa bao giờ làm cho Đài Loan chùn bước hay sợ hãi.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hiện nay là người có quan điểm rất độc lập và kiên quyết với Trung Cộng; bà đã bác bỏ thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Đài Loan năm 1992 vì cho rằng Đài Loan hiển nhiên đã là một quốc gia độc lập không cần phải đàm phán, thỏa thuận với Bắc Kinh về lãnh thổ. Tổng thống Thái Anh Văn còn kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cải cách chính trị để nhân dân đại lục được hưởng các phúc lợi, tự do như nhân dân Đài Loan.

Các chính quyền Đài Loan từ lâu đã chuẩn bị kĩ những kế sách quân sự một khi Trung Cộng liều lĩnh khai hỏa. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn, sức mạnh quốc phòng của Đài Loan còn được tăng cường hơn nữa; đặc biệt, từ năm 2017, Đài Loan đã triển khai một chiến lược mới gọi là “chiến lược tự vệ nhím” với các chiến thuật, vũ khí nhỏ gọn, thông minh, linh động như mìn có khả năng tự di chuyển, hỏa tiễn gọn nhẹ đặt trên các xe tự hành khó phát hiện, các hệ thống xa lộ có thể dùng làm phị đạo cho phi cơ chiến đấu.

Ngoài ra, một yếu tố vô cùng quan trọng giúp các chính quyền Đài Loan luôn vững vàng trước Trung Cộng là Đài Loan là một đồng minh tin cẩn của Hoa Kì.

Quan hệ của Đài Loan và Hoa Kì liên tục được vun đắp. Chính quyền của Tổng thống Trump hiện nay còn có những cử chỉ ủng hộ Đài Loan một cách đặc biệt. Chính Tổng thống Trump là Tổng thống Mĩ đầu tiên, kể từ năm 1979 đến nay, đàm thoại trực tiếp với Tổng thống Đài Loan đương nhiệm bất chấp sự tức giận của Trung Cộng. Những năm gần đây, mỗi ngày trung bình có tới 10 quan chức quốc phòng của Ngũ Giác Đài thăm Đài Loan. Từ năm 2010 tới nay Đài Loan đã liên tục mua vũ khí của Hoa Kì với tổng số tiền lên tới trên 15 tỉ Mĩ kim.

Theo tin tức tình báo quốc phòng, nếu xảy ra chiến tranh, chỉ cần 8 tàu ngầm của Hoa Kì có thể phá hủy ngay tức khắc 40% toàn bộ hạm đội thủy lục quân của Trung Cộng.

Nhưng yếu tố chính không phải là Hoa Kì mà là chính quyền Đài Loan có chủ kiến kiên quyết bảo vệ đất nước, kiên quyết làm bạn, làm đồng minh tin cậy với Hoa Kì. Và trên hết, Đài Loan có một chính quyền dân chủ tôn trọng các quyền tự do của nhân dân.

Tâm Anh và Tiến Văn thân chào tạm biệt và hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

10/02/2019
(Hình ảnh nữ TT Thái Anh Văn mặc “giáp trụ” chủ trì cuộc tập trận chuẩn bị đối phó với Trung cộng tháng 8/2016)

Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN | Để lại phản hồi

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Lại thêm 1 vụ phát huy “tu chính án số 2” cũng như bảo vệ nền Dân chủ của nước Mỹ!!!

*********

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

AURORA, lllinois (NV) – Một người đàn ông nổ súng vào một xưởng kỹ nghệ ở thành phố Aurora, Illinois, hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 5 cảnh sát viên bị thương, hung thủ bị bắn chết, Reuters trích lời các giới chức công lực cho biết.

Bà Kristen Ziman, cảnh sát trưởng Aurora, nói hung thủ tên là Gary Martin, 45 tuổi, là một công nhân của cơ xưởng.

“Chúng ta đang có một vụ nổ súng ở số nhà 641 đường Archer. Vụ nổ súng vẫn đang diễn ra. Yêu cầu mọi người đừng đến đây,” Sở Cảnh Sát Aurora thông báo lúc 2 giờ chiều, giờ địa phương.

Thành phố Aurora nằm cách Chicago khoảng 50 dặm về phía Tây.

Sau khi được báo cáo, cảnh sát được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một trong các công ty làm vòi nước lớn nhất ở Mỹ.

Một số người bị thương được đưa vào bệnh viện Rush Copley Medical Center ở Aurora, với các vết thương không đe dọa mạng sống, bà Courtney Satlak, phát ngôn viên của bệnh viện, cho Reuters biết qua một email.

Những cảnh sát viên bị thương cũng trong tình trạng ổn định và được chữa trị tại bệnh viện địa phương, ông Clayton Muhammad, phát ngôn viên thành phố, cho đài truyền hình chi nhánh địa phương của ABC News biết.

Video của các cơ quan truyền thông địa phương cho thấy có nhiều xe cảnh sát xung quanh khu vực xảy ra án mạng.

Ông John Probst, người chứng kiến sự việc, kể với đài truyền hình CNN, rằng ông thấy tay súng, một người làm việc chung với ông, chạy vào hành lang cơ xưởng, trên tay cầm một khẩu súng ngắn có ống nhắm, có gắn laser. Ông nói sau đó ông thấy nhiều người chảy máu.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói là tổng thống có biết sự việc.

“Tổng thống được báo cáo những gì xảy ra và đang theo dõi tình hình tại Aurora, Illinois,” bà Sanders cho biết qua một tuyên bố.

Các trường học gần nơi nổ súng được lệnh đóng cửa, kể cả các trường trong học khu West Aurora School District và Holy Angels Catholic School.

Công ty Henry Pratt Company tọa lạc ở số 401 S. Highland Ave, gần Prairie Street. Công ty này hoạt động từ hơn 100 năm nay, chuyên chế tạo các ống vòi nước đủ loại.

Đăng tải tại Tin Cộng Đồng | Để lại phản hồi

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Nhóm người tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. (Hình: Facebook Đặng Bích Phượng)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự đoán, tuy báo chí nhà nước được “mở miệng” về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm 17 Tháng Hai của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh theo dõi và quấy rầy như mọi năm.

Nghĩa trang Vị Xuyên nằm ở tỉnh Hà Giang là nơi yên nghỉ của khoảng 2,000 liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979 và bảo vệ biên giới phía Bắc đến năm 1989. Tại đây vẫn còn nhiều bia mộ liệt sĩ vô danh được khắc dòng chữ “chưa biết tên.”

Bà Phượng cũng tiết lộ chuyện ba thanh niên trong đoàn đi viếng mặc áo No-U (phản đối bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc tại Biển Đông) bị nhân viên an ninh đến gần đòi những người thay áo khác vì áo này “nhạy cảm.”

“Cái sự hèn và ngu của đám an ninh và cấp trên của chúng là cả một quá trình xuyên suốt, chứ không chỉ ở một vài sự kiện. Theo truyền thông nhà nước trước đây, cuộc chiến tranh vệ quốc chỉ diễn ra vài tháng, vì giặc ngoại xâm rút nhanh quá sau lệnh tổng động viên. Nhưng thực tế, nó đã kéo dài suốt 10 năm. Hàng ngàn người lính sau đó vẫn hy sinh mà rất ít người Việt Nam trong số 90 triệu dân biết đến,” bà Phượng viết.

Hồi tháng trước, tin cho hay chỉ bốn thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn đến được tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm 45 năm ngày Trung Quốc chiếm đóng đảo Hoàng Sa. Tuy vậy, họ cũng bị các nhân viên an ninh mặc thường phục ào tới giật băng rôn sau vài phút xuất hiện tại khu vực nêu trên. Các thành viên khác của câu lạc bộ này tiết lộ họ bị nhân viên an ninh canh giữ tại nhà.

Việc các nhân viên an ninh gây khó dễ đối với hoạt động tưởng niệm chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn cho thấy nhà cầm quyền CSVN muốn kiểm soát thông tin “đúng định hướng” về cuộc chiến năm 1979 trên mặt báo và không chấp nhận cho người dân, nhất là giới hoạt động, xã hội dân sự được “tự phát” tưởng niệm.

Hôm 15 Tháng Hai, ông Trịnh Hữu Long, người sáng lập Luật Khoa Tạp Chí bình luận trên trang cá nhân: “Hiện giờ Hiệp ước Thành Đô đang bị bỏ quên, các trường học của Trung Quốc dành cho con em cán bộ Việt Nam đóng tại Trung Quốc suốt những năm 1950-60 đang bị bỏ quên, hàng ngàn gián điệp Trung Quốc ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh đang bị bỏ quên, các trại tập trung sau năm 1975 đang bị bỏ quên, nửa triệu thuyền nhân chết trên biển sau năm 1975 đang bị bỏ quên. Đến hiệp định phân chia biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc cũng… quên công bố.”

“Hay là quên hay nhớ cũng phải theo…đèn tín hiệu?” (T.K.)

Đăng tải tại BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN | Để lại phản hồi

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Gia đình đang lo hậu sự cho nạn nhân. (Hình: Bảo Vệ Pháp Luật)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Theo báo Thanh Niên, ngày 15 Tháng Hai, 2019, Công An tỉnh Gia Lai, cho biết đang kêu gọi hai nghi can Tôn Thất Thái và Lê Duy Nhất (cùng 25 tuổi, cùng trú huyện Chư Sê) đã bắn chết của ông Ngô Anh Phương (36 tuổi, trú huyện Chư Sê) ra đầu thú.

Tin cho biết, biết khoảng 5 giờ 30 cùng ngày, ông Phương cùng bạn là các ông Nguyễn Đăng Duy (20 tuổi), Trần Tây Nguyên (23 tuổi) và Nguyễn Văn Hòa (31 tuổi, cùng trú tại huyện Chư Sê) đến khu vực làng Kinh, thị trấn Chư Sê để đánh bài.

Đến nơi, bên trong một con hẻm, gặp Nguyễn Văn Nhân (24 tuổi, ở cùng huyện) đang lập sòng xóc đĩa bằng vỏ hạt dưa thay cho các con vị, ông Hòa liền vào đặt 100,000 đồng ($4.3). Cùng lúc đó, Thái cũng vào chơi.

Sau khi mở chén, Thái thua ông Hòa 100,000 đồng nhưng nói không có tiền chung nên giữa ông Hòa và Thái xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, ông Hòa dùng tay đấm vào mặt Thái khiến Thái bỏ chạy. Được mọi người can ngăn, nhóm ông Phương cùng đến nhà mẹ của ông Phương là bà Nguyễn Thị Trọn tại thôn Mỹ Thạch 1 chơi.

Thái, cay cú vì bị đánh nên về tập hợp đồng bọn gồm: Nguyễn Văn Sơn (19 tuổi), Lê Duy Nhất, Phạm Văn Phú (23 tuổi), Tôn Thất Quang (19 tuổi, em ruột Thái) tìm nhóm ông Hòa đánh trả thù.

Cả nhóm đi trên 3 xe gắn máy quay trở lại con hẻm, tìm nhóm của ông Hòa. Không tìm thấy ông Hòa, để ra uy, Thái rút ra một vật giống khẩu súng rồi giơ lên trời bắn nhưng không nổ. Sau đó, cả bọn tiếp tục lên xe gắn máy đi tìm.

Khoảng 4 giờ 30 phút chiều cùng ngày, nhóm của Thái đi đến nhà mẹ của ông Phương thì thấy nhóm của ông Hòa đang đứng phía trước. Thấy vậy, Thái và Nhất xuống xe, bắn về nhóm đối thủ.

Sau 2 tiếng nổ, ông Phương bị thương nặng ở vùng trán, gục xuống đất. Nhóm Thái sau khi bắn người thì lên xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ông Phương được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh Viện Quân Y 211 (Gia Lai), sau đó chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng hôn mê. Do vết thương quá nặng, đến sáng 12 Tháng Hai, gia đình tiếp tục đưa ông Phương đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) để điều trị nhưng ông chết trên đường chuyển viện. (Tr.N)

Đăng tải tại Tin Việt Nam | Để lại phản hồi

Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm

DANTRI.COM.VN
(Dân trí) – Tác động môi trường của các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc ở Pakistan một lần nữa là chủ đề tranh luận sôi nổi sau cuộc họp của các quan chức chính phủ hai nước.
Đăng tải tại Tin Thế Giới | Để lại phản hồi