NHỊN NHỤC KHIÊM NHƯỜNG VIỆC LÀM BÁC ÁI

NHỊN NHỤC KHIÊM NHƯỜNG VIỆC LÀM BÁC ÁI

Tác giả:Tuyết Mai

Thật phải, nhịn nhục khiêm nhường là  điều chẳng dễ làm, dù người ấy có là thánh sống cũng không tránh khỏi những khi không dằn được lòng bởi những điều mắt thấy tai nghe mà đau đớn lòng.   Nhưng làm sao hơn khi chúng ta phải chung đụng nhau hay gặp nhau hằng ngày thì ta phải chọn giải pháp sao đây để tránh gây sự với nhau?.

Đến như tuổi già của chúng tôi đây thì khuyên các cháu trẻ nên nghĩ đến sức khỏe của mình trước tiên.   Tập nhịn nhục và khiêm nhường không phải là sống hèn đâu các cháu vì như chồng chén úp lên nhau thì thế nào cũng có xẩy ra va chạm nhau, nhưng nếu không khéo thì tất cả sẽ bể nát thì lấy đâu chén để ăn và để dùng?.

Đối với tuổi trẻ thì quả là việc khó để làm, nhưng nếu các cháu biết nghĩ đến cái thân phận của mình, để hiểu rõ rằng chỉ cần một chuyện mích lòng nhỏ sẽ làm cho ta mất việc như chơi; mà việc làm thì không phải dễ kiếm dễ tìm nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn ở khắp mọi chỗ mọi nơi.   Ngay cả các cháu sống độc thân một
mình.   Nhưng  còn các cháu có gia đình và con cái thì sao? Hẳn khi
nghĩ đến vợ con thì ta lại càng phải dằn cơn thịnh nộ hay giận dữ của mình
xuống, đến hơn một nửa rồi?.

Còn trường hợp các cháu đang tu, đang trong nhà tập, hoặc trong nhà dòng thì sao? Và ngay cả các linh mục trọn đời??.   Các ngài có bài học nào giúp cho cuộc sống của các ngài và giáo dân có được cuộc sống bình an và thoải mái hơn không?.
Chắc hẳn lời khuyên của các ngài cũng khuyên tất cả chúng ta là hãy dâng sự khó khăn và hy sinh ta gặp trong ngày dâng tất cả lên cho Chúa cũng giống như thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, được Chúa Giêsu yêu thương cách đặc biệt qua việc làm rất nhỏ nhặt thường ngày của ngài.

Khuyên các cháu siêng năng cầu nguyện hằng ngày vì đức tánh nhịn nhục và khiêm nhường là chìa khóa vào đời cách thánh thiện và bác ái nhất mà một người con Chúa cần phải có.   Cũng là 3 điều lệ quan trọng nhất dành cho các cháu đang tu, có đúng
không?.   Hiện nay có một số cháu đang tu cũng đang gặp thử thách vì anh em hay chị em trong dòng hay trong chủng viện chọc ghẹo hay bị nhóm tẩy  chay, vì cho là không giống ai, nói giọng đặc miền “cổ cò” cũng chẳng ai hiểu, cho là hợm hĩnh hợm người, v.v….. Sự thể này đang làm cho các cháu nản lòng và muốn bỏ tu.   Cũng rất phải khi lời khuyên thì nghe rất dễ nhưng thực hành mới khó làm sao vì các cháu đang sống trong sự thử thách đó!.

Đụng đến hai điều rất tế nhị là cần phải nhịn nhục hay khiêm nhường thì đời sống tu trì hay đời sống ngoài đời cũng khó để hết thảy chúng ta kềm hãm cho được.   Nhưng ước chi chúng ta biết chạy đến Chúa để khẩn cầu, để tâm sự, để thổ lộ và tuyệt đối tin rằng có Chúa ở gần bên thì dần chúng ta sẽ được Chúa hướng dẫn để nhận ra cùng đích là sống ở đời này để làm gì và sau cuộc đời này ta sẽ Đi Về đâu?.   Sẽ hiểu rằng cuộc sống trần gian không ai thoát khỏi tứ cửa là sinh, bệnh, lão, tử.   Và hạnh phúc muốn có là do chính mình phải tạo ra nó chứ không ai tặng ban cho mình đâu.   Các cháu nên nhớ cho điều đó nhé!!.

Vả cuộc đời của một con người trung bình thì cũng sống thọ lắm chẳng lẽ ta không muốn được sống trong an bình trong hạnh phúc? Và điều này bên đạo Phật ta thấy Đức Phật nhờ biết giác ngộ mà ông tu thành chánh quả, do ngộ được cuộc đời là đau khổ từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt lìa đời.   Nếu không giác ngộ thì cuộc đời của từng con người dù Thiên Chúa có ban cho sống đến 100 tuổi thì cuộc đời ngày qua ngày chẳng khác nào cái Địa Ngục.

Xin Thiên Chúa ban cho hết thảy chúng ta biết trân quý từng giây phút sống của cuộc đời và từng ngày sống.   Biết phân chia giờ giấc rõ rệt để ta biết nếm hưởng hạnh phúc
Chúa ban cho rất nhưng không.   Hy vọng những lời khuyên trên giúp các cháu trẻ nhận ra thánh ý Chúa để thăng tiến thêm lên cho bản thân mình.   Sống vui vẻ hơn, yêu người và yêu đời nhiều hơn.   Có trách nhiệm nơi chính mình nhiều hơn.   Là ánh sáng trong gia đình và là người hữu ích cho xã hội.

Tốt đẹp lắm thay nếu từng người chúng ta cùng biến những khó khăn những hy sinh trong ngày thành đóa hoa thơm riêng biệt dâng lên Chúa.   Tốt đẹp hơn nữa là chúng ta cố gắng thực thi cho được hai Giới Răn quan trọng là Kính Chúa và yêu người thì hẳn người ấy đã sống trọn Lề Luật Yêu Thương mà Chúa mong muốn nơi từng con người chúng ta.   Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

(01-29-2013)