VN ‘không có tự do báo chí’

VN ‘không có tự do báo chí’

thứ tư, 30 tháng 1, 2013

nguồn: BBC

Phúc trình Chỉ số Tự do Báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF)

Phúc trình Chỉ số Tự do Báo chí của Tổ chức RSF cho thấy xu
hướng xấu đi tại châu Á, trừ Miến Điện

“Cuộc cách mạng in ấn” của Miến Điện đã đem lại cải thiện đột ngột cho tự do thông tin tại một đất nước khá ngặt nghèo, trái ngược với xu thế xấu đi tại nhiều nước khác ở châu Á, theo phúc trình của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào hôm thứ Tư.

Nhờ “những thay đổi đáng kể này” Miến Điện xếp thứ 151 trong tổng số 179 quốc gia được xếp hạng theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2013 do tổ chức RSF thực hiện, vượt lên 18 bậc so với năm ngoái.

“Không còn phóng viên hay nhà bất đồng chính kiến thể hiện qua internet nào bị giam giữ trong các nhà tù của chính quyền độc tài quân nhân cũ nữa,” RSF nói.

Hồi tháng Tám, Miến Điện tuyên bố chấm dứt kiểm duyệt trước khi ấn bản, một cột mốc sau nhiều thập niên chịu sự kiểm soát của chế độ quân nhân.

“Cải tổ pháp lý chỉ mới bắt đầu nhưng những bước đi mà chính phủ thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho truyền thông, như xóa bỏ kiểm duyệt trước khi in ấn và cho phép các tổ chức truyền  thông lưu vong được trở về, là những bước đi đầy ý nghĩa tiến tới tự do thông tin thực sự,” RSF nói.

Tụt hạng

Tự do thông tin phát triển tại Miến Điện trái ngược hẳn với tình trạng đàn áp thông tin ngày một tồi tệ hơn tại châu Á, vẫn theo tổ chức có trụ sở tại Paris này.

Nhật Bản tụt đáng kể, từ đứng thứ 22 xuống thứ 53 vì kiểm duyết tin liên quan tới vụ nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá do sóng thần tại Fukushima.

Bắc Hàn (đứng thứ 178), Trung Quốc (173), Việt Nam (172) và Lào (168) cũng bị đặt ở cuối bảng xếp hạng vì họ “từ chối không cho phép công dân của mình quyền tự do được thông tin,” RSF nói.

“Việc ông Kim Jong-un nắm vị trí người đứng đầu Vương quốc Khép kín này đã không thay đổi mức độ kiểm soát hoàn toàn của chế độ đối với tin tức và thông tin,” RSF lưu ý khi muốn nói tới kiểm soát của nhà nước cho chính phủ Bắc Hàn thực hiện.

Malaysia tụt 23 bậc, xuống thứ 145, mức thấp nhất từng có cho nước này, “vì việc tiếp cận thông tin đang trở nên ngày một hạn chế”.

Tại Ấn Độ (140), “giới chức trách nhất quyết duy trì kiểm duyệt mạng và áp đặt thêm nhiều cấm đoán, trong khi bạo lực chống lại các nhà báo không bị xử lý, khu vực Kashmir và Chhattisgarh trở nên ngày càng cô lập”.

Sau “Mùa xuân Ả Rập” và  các phong trào biểu tình khác đã đem lại nhiều thay đổi trong Chỉ số 2012, năm nay “đánh dấu việc quay trở lại chỉ số vẫn thường thấy”, theo phúc trình của RSF.

Turkmenistan (177), Eritrea (179) và Bắc Hàn (178) là ba nước cuối bảng, cùng với Syria (176), Somalia (175) và Iran (174), trong khi Phần Lan, Hà Lan và Na Uy, tiếp tục chiếm giữ ba vị trí  hàng đầu trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí này.