LỢI ÍCH GÌ NƠI CON CÁI LÀM ĐỂ XỨNG ĐÁNG LÃNH NHẬN HỒNG ÂN THIÊN CHÚA?

LỢI ÍCH GÌ NƠI CON CÁI LÀM ĐỂ XỨNG ĐÁNG LÃNH NHẬN HỒNG ÂN THIÊN CHÚA?

(Sống Mùa Chay)

Tuyết Mai

— Không nhiều đâu vì Thiên Chúa Người biết khả năng của từng người chúng ta quá rõ đó mà. Người biết ngày hôm trước, ngày hôm mai và ngày tới nữa chúng ta sẽ, đang và đã làm gì? Ngoài thời gian vất vả để kiếm ăn hằng ngày chúng ta còn phải đối mặt với mọi sự khó khăn để kiếm được nó; giữ được nó và làm chủ được nó. Còn nếu ai cầu xin cho hơn được “Lương thực hằng ngày” thì đó mới là điều mà chúng ta phải cẩn trọng để giữ được linh hồn còn sáng láng, không bị bám dơ ở ngày lìa cõi thế.

— Thiên Chúa Người rất công bằng, ban cho hết thảy một ngày 24 giờ nhưng có nhiều người thì rảnh rỗi quá chẳng biết làm gì cho qua thời giờ nên ra nông nỗi vì “Nhàn cư vi thì bất thiện”. Có người thì biết sống đúng thời khóa biểu trong ngày nào là giờ đi làm việc, thời giờ sống cho gia đình sau giờ làm việc và thời giờ sống riêng cho mình. Để tâm trí và thân xác được nghỉ ngơi; lấy lại sinh lực và sống tiếp cho ngày hôm sau.

— Có người thì có lòng tham muốn 24 giờ đồng hồ nó biến thành những 32 tiếng hoặc hơn, để hốt thêm tiền. Như có những tiệm quán đã mở cửa hàng của mình 24/24. Những người này họ có đầu óc kinh doanh có nghĩa thời giờ của họ là tiền bạc. Là tiền đẻ ra tiền. Thì họ mới cảm thấy sung sướng và hạnh phúc hơn vì trong trương mục của nhà băng số tiền mỗi ngày nó cứ tăng lên chớ không có giảm.

— Mà làm con cái Chúa thì Thiên Chúa không dạy chúng ta phải sống tham, sân, si như vậy vì rằng “Người giàu có thì khó vào Nước Trời còn khó hơn là con lạc có thể chui qua lỗ kim”. Hay chuyện Chúa dạy cái nhà anh phú hộ giàu có kia đã làm ngơ trước sự nghèo đói của anh Lazaro ghẻ chốc hằng ngày ngồi trước cửa nhà anh và câu chuyện cho kết quả thê lương như câu chuyện “Người con hoang đàng” … Bị đói khổ vì sự ngu khờ đã bỏ nhà cha mình đi tìm cuộc sống mới lạ.

— Cái sự tham, sân, si, ích kỷ của hầu hết người thế gian ấy nó như loại ma túy có chất kích thích do chúng quỷ mời mọc, dụ dỗ cho free (có điều kiện) … Là những thành phần mà chúng ta thấy họ sống ngoài vòng pháp luật, đóng đô hay sống trà trộn ở rất nhiều nơi và họ có cuộc sống thật kín đáo ít có ai biết tới.

— Vả ai cũng biết những chất kích thích của ma túy làm cho thân xác và trí óc của con người bị đơ cứng như người chết rồi vậy. Có nghĩa họ không còn tỉnh táo để phân định được ngày, giờ cùng mọi dự định tốt lành ở ngày mai, trong tương lai và kể như cuộc đời của họ đã chết từ ngày ấy và linh hồn của họ cũng dần thuộc về chúng quỷ mất rồi.

— Là người Kitô hữu chúng ta rất cần sống tỉnh táo, tỉnh trí, tỉnh thức và coi chừng? Có phải vì thời giờ Chúa ban cho hết thảy chúng ta đều có giới hạn như câu chuyện của 5 cô thiếu nữ dại khờ đã chẳng được vào Ăn tiệc Cưới vậy vì họ đã không có sự chuẩn bị. Do đó từng người chúng ta sau này muốn được Sống trên Nước Trời hay muốn chết muôn đời trong Hỏa Ngục là do chúng ta lựa chọn sống sao thì tùy ý.

— Tùy sở thích và tùy mục đích sống của từng người. Mà thiết nghĩ cách an toàn nhất là chúng ta cứ sống bám chặt vào Thiên Chúa toàn năng cùng bước theo Con Đường Thập Giá mà Chúa Giêsu đã đi qua, đã hy sinh và đã Phục Sinh.

— Và chỉ duy nhất cách ấy thì Thiên Chúa Người hằng ngày sẽ tuôn đổ trên con cái Người tràn đầy hồng ân và giúp chúng ta biết cách sống sao để làm đẹp lòng người, đẹp lòng Chúa … Cùng biết vâng theo thánh ý Thiên Chúa chớ không theo ý riêng luôn thích sống trong tội lỗi của chúng ta. Amen.

**

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

29 tháng 3, 2020

Bài này đã được đăng trong TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.