CHÚA RỬA CHÂN CHO CHÚNG CON SAO?

CHÚA RỬA CHÂN CHO CHÚNG CON SAO?

Tuyết Mai

Ôi lạy Chúa là Thiên Chúa của chúng con, một Đấng vô cùng quyền năng – Là Con duy nhất của Thiên Chúa Cha sao Chúa lại cúi xuống mà rửa chân cho chúng con vì chúng con nào xứng đáng?. Nhưng Chúa Giêsu đã trả lời cho hết thảy chúng ta qua tông đồ Phêrô rằng: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Đó là lời lẽ của một tông đồ Phêrô đã đi theo sát bên Thầy của mình suốt mấy năm trời mà còn cảm thấy vô cùng bất xứng, trong khi chúng ta đây cả cuộc đời theo Chúa cách nửa vời thì có xứng đáng để cho Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho không?.

Câu trả lời tự trong thâm tâm và lương tri của từng người chúng ta thì hẳn là không bao giờ xứng đáng rồi nhưng có phải Chúa Giêsu muốn dạy cho hết thảy chúng ta con cái của Ngài bài học rất khó để thực thi là hãy luôn sống trong yêu thương và khiêm nhường. Vì Chúa đã dạy thế và đã làm gương cho hết thảy chúng ta là khi còn sống thì phải luôn đối đãi với nhau trong tình huynh đệ, trong yêu thương, thông cảm, chia sẻ và tha thứ cho nhau. Để cùng đích của cuộc sống này là thực thi cho được giới răn yêu thương của Chúa, mới có thể giúp chúng ta có được cuộc sống viên mãn ở đời sau trên Nước hằng sống là Nước Trời.

Hẳn hết thảy chúng ta ai cũng đã học biết những Lời của Chúa Giêsu dạy trong Phúc Âm, học biết hầu hết những dụ ngôn của Ngài và học thấy biết tất cả những tấm gương vô cùng tốt lành yêu thương mà Ngài đã làm trong suốt thời gian Ngài đi rao giảng Tin Mừng về một Nước Trời là Nơi có thật. Là Nơi mà Ngài đã từ đó mà xuống trần gian. Nhưng thật là khó, vô cùng khó khăn để cho tất cả con cái người thế gian muốn được lên Trời hưởng phúc vinh với Ngài lắm. Nếu có thì chỉ là ý muốn thoáng qua trong đầu hay ở trong những Thánh Lễ ngày Chúa Nhật mà chúng tham dự, đi dự vài ngày tĩnh tâm hằng năm hay thỉnh thoảng đi tham dự một vài tang lễ … Thì mới nhắc nhở chúng ta sống tốt nhưng chỉ được nhiều lắm là một tuần lễ rồi thì tư tưởng tốt lành đó nó lại bị xóa mờ đi trong đầu, giống như từng đợt sóng biển xóa hết những lời chúng ta hứa được viết trên cát.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót mà tha thứ tất cả mọi tội lỗi chúng con đã cố tình phạm đi phạm lại. Nhất là tội đem lại sự thỏa mãn rất sung sướng của xác thịt mà kết quả của tội ấy đã thấu đến trời cao, chớ không nhỏ tí nào. Thường thì chúng con đã phạm tội rồi mới thức tỉnh và sợ hãi vô cùng vì chúng con là người đã có gia đình, có bề thế trong xã hội và có chức phận trong giáo xứ mà cần phải có gương sống tốt lành. Bởi đó mới có rất nhiều ca phá thai làm cách lén lút, đẻ con rồi vứt bỏ hay chôn sống chúng. Cùng những đứa trẻ mồ côi sống lang thang ngoài chợ đời cũng là do cái tội dâm ô của chúng con mà ra. Mà tội nghiệp và thương cảm cho chúng nhất là chúng ta nhìn chúng mà chẳng biết chúng là con ruột của mình.

Kế đến chúng con cũng xin Chúa thương mà rộng lòng tha thứ tội đó là cái tội mà chúng con hay đặt điều nói hành nói xấu người khác. Gieo oan giá họa cho người bằng cách làm chứng dối. Có nói không, không nói có mà đã làm cho biết bao nhiêu người bị tù tội oan. Phá gia cang của người mà cảm thấy rất sung sướng thỏa lòng. Chẳng khác nào chúng con là một trong những người đứng gào thét lên trong điên cuồng mà nói “hãy ném đá nó (Chúa) đi” như ngày nay chúng con vẫn còn thấy đầy những vụ vu khống rất oan cho người. Mà chẳng chút động lòng xót thương khi nhìn thấy những cảnh anh chị em bị bắt bớ, gia đình tan nát, chia lìa cũng chỉ vì chúng con sống quá ích kỷ, chỉ nghĩ phần lợi về mình. Giống y như một Giuda bị quỷ nhập vào nên phản bội Chúa và đã nộp Chúa chỉ với 30 đồng bạc.

Lạy Chúa Giêsu, ước gì ngày nay chúng con được sống gần với Chúa hơn nhưng trong thời buổi ngày một tân tiến của máy móc hiện đại, của Iphone và của internet đã làm chúng con bị mê hoặc nhiều. Đã làm cho chúng con mất đi rất nhiều thời gian dành cho gia đình nên gia đình dần không còn là nơi cho sự đầm ấm và hạnh phúc nữa. Đã làm cho chúng con chẳng khác nào như những zombies của thời đại mà trí óc không còn dùng để suy nghĩ nữa. Đem sự Ảo vào cuộc sống thường nhật. Ăn nói ngày càng giống y những bộ phim Đại Hàn. Giữa gia đình với nhau mà xem nhau không khác nào người dưng?. Xin Chúa thay đổi chúng con để chúng con ngày càng xứng đáng để được Chúa rửa chân cho; vâng, cả người luôn Chúa ơi vì chúng con phạm tội từ đầu tới chân. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

28 tháng 3, 2018

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.