BỨC TÂM THƯ CUỐI CÙNG MẸ GỞI CHO CÁC CON CỦA MẸ

BỨC TÂM THƯ CUỐI CÙNG MẸ GỞI CHO CÁC CON CỦA MẸ

(Tâm tình Mùa Chay)

Tuyết Mai

Trong Mùa Chay Thánh này Thiên Chúa và Giáo Hội đã nhắc nhở cho mẹ và cho tất cả mọi người mẹ trên thế giới sống có sự chuẩn bị hơn, tốt lành hơn nơi chính mình so với ngày hôm qua và cố gắng sống sao để chu toàn trách nhiệm cùng bổn phận trong vai trò làm mẹ. Vì có phải sau này khi diện kiến Thiên Chúa thì Người sẽ hỏi tất cả các bà mẹ có đã sống yêu thương, dạy dỗ, chăm nom và làm gương tốt lành cho chúng con cái của mình hay không?. Vì Thiên Chúa rất yêu thương chúng con nít, bởi chúng là tờ giấy trắng tinh nguyên mà Thiên Chúa yêu thương tác tạo ra chúng và Người cần nhờ đến các bà mẹ trên trần gian với bản tính Chúa ban cho có sẵn và để được vinh dự LÀM MẸ của chúng.

Và mẹ đây cũng được nằm trong danh sách mà Thiên Chúa ban cho có được chức vụ làm mẹ (của ba đứa) trong sung sướng cùng với những lao đao, lận đận, vất vả; gặp những khó khăn cùng những lựa chọn không dễ gì để quyết định trong cuộc sống rất xô bồ , bất an, không gì là chắc chắn cả nơi trần gian rất tạm bợ này. Các con cần nên biết rằng để làm mẹ mà các con có được tất cả những gì ngày hôm nay thì các con luôn luôn phải cảm tạ, tri ân và biết ơn một Thiên Chúa vô cùng toàn năng nhưng rất yêu thương con cái của Người, các con nhé! Mẹ muốn các con luôn nhớ điều mẹ dặn này.

Tuy mẹ là mẹ của các con nhưng sức người thì cũng có giới hạn và khả năng của mẹ thì Chúa ban cho cũng có giới hạn lắm, không thể nào tài trợ cho tất cả các con ở mức mà các con mong muốn. Như muốn có được những gì mà chúng bạn giầu có cùng trang lứa, được cha mẹ chúng mua cho mà không cần phải suy nghĩ, đắn đo, hay cần phải tằn tiện để lo cho ngày mai, cho tương lai của các con. Sống ở trên đời ai mà lại không thích được sung sướng như vậy phải không các con?. Cả đời của mẹ từ khi có được các con thì mẹ chỉ biết một địa chỉ duy nhất chớ không biết đến nơi nào khác mà nằm ngoài nhà của mình. Có nghĩa ngoài giờ làm việc ra mẹ phải đi chợ, nấu cơm, giúp các con làm bài tập đem về nhà và tất cả những công việc phụ khác nữa.

Có nghĩa mẹ chẳng biết cái từ nghỉ hè (vacation) là gì? Mẹ cũng chẳng biết là phải cần có bạn bè hay có tiền mà đi mua sắm những thứ mà mình thích có … hoàn toàn là không. Bởi mẹ biết có bạn là phải có sự so sánh, chơi với bạn giầu thì họ khinh còn chơi với bạn nghèo thì hôm trước bạn bao hôm sau mình phải bao lại bạn vì đó là luật lịch sự, biết điều mà sống ở đời cần phải có biết. Nhưng mẹ hoàn toàn không buồn, không ao ước có và mẹ cũng không thích có bạn vì những lý do trên. Nên thôi mẹ CHỌN và CHẤP NHẬN sống cuộc sống như tu tại gia cho nó yên thân và cho nó lành.

Trước đây khi mẹ còn đi làm, hành nghề Y Tá thì cha con cứ bảo mẹ sao lại chọn sống cách biệt với người trong trung tâm như thế mà không chọn chơi một là nhóm này, hai là nhóm kia?. Mẹ trả lời là mẹ có sự chọn lựa chơi ai thì mẹ chơi nhưng không theo nhóm nào cả vì theo nhóm này thì phải nói xấu nhóm kia và mẹ biết đó sẽ không làm cho Thiên Chúa vui lòng đâu. Thà mẹ tự tin nơi chính khả năng của mẹ, chơi với tất cả mọi người theo chiều hướng xã giao mà thôi. Có nghĩa sau ngày đi làm về mệt mỏi thân xác thì mẹ đóng hẳn cánh cửa làm việc lại mà sống hoàn toàn cho gia đình của mẹ và các con phải là trên hết trong trái tim của mẹ.

Nhìn lại thì công nhận mẹ đã sống tất cả vì các con, tất bật gánh vác tất cả mọi công việc từ ngoài xã hội đến trong gia đình và gánh cả núi phiền hà từ nơi cha con cho mẹ. Mẹ thường bảo với mọi người là nếu trong gia đình thấy có người chồng hay vợ được sung sướng thì chắc hẳn người kia phải gánh vác tất cả cho người phối ngẫu ấy được sung sướng từ thân xác cho đến tinh thần luôn được bình an. Nói cách khác là để mẹ dạy dỗ các con (trai lẫn gái) sống trong gia đình là phải học nhường một bước, thụt lùi một bước thì gia đình mới nên êm thắm các con nhé! Chớ không phải vì do SỢ đâu là bởi mẹ đã bỏ công lao, sức lực bao nhiêu năm trời dạy và khuyến khích các con học cho thành tài là để tự nuôi bản thân mình mà không cần phải sống dựa dẫm vào ai; có đúng không?.

Và trên hết là các con phải luôn sống tìm kiếm Chúa, thờ phượng Chúa hết tâm hồn và hết trí khôn con. Còn của cải trần gian đã dạy mẹ là nó luôn bốc khói, luôn bị mất cắp và luôn bị rình rập mà chẳng cho chúng ta một ngày được an tâm, yên bình mà sống trong thoải mái cho được. Thế đấy, vì của cải đời này nó là sự chuyền tay và thay đổi tay người có nó. Hôm nay hãng này đi lên thì có nghĩa hãng kia bị đóng cửa. Hôm nay ta hồ hởi mừng vui vì mua được trái phiếu rẻ và có thấy lời nhưng chỉ vài tuần sau thì ta cũng mất sạch, y như người chơi cờ bạc vậy. Hôm nay ta có tậu mua được nhà lầu đến mấy tầng nhưng chỉ vài năm sau nó bị một cơn bão làm sập đổ không còn hòn gạch nào trên hòn gạch nào hay đưa tất cả xuống dưới sông vì đất bị sạt lở.

Các con rất yêu thương của mẹ mà một đời mẹ đã hy sinh vất vả vì các con! Nay các con đã ở tuổi trưởng thành rồi nhưng còn ở độ tuổi “ngựa non háu đá” và luôn cho mình là sáng suốt, là khôn ngoan, là xuất chúng và quyết định đúng đắn cho từng sự việc đưa đến trong cuộc đời mình mà không cần hỏi ý kiến riêng của cha mẹ. Nhưng hãy luôn coi chừng người đời vì mẹ học được là cái gì mình có do khả năng mình tạo nên thì chúng bền vững và cho mình tự tin hơn để quyết định, để phán đoán cách thực tế nhất. Chớ còn những gì đưa đẩy đến mà là do cờ bạc, ai đó dụ dỗ, hay muốn thử thời vận là chuyện không nên làm vì sao? Vì quyết định của các con có thể làm phiền đến rất nhiều người khác khi mà các con cần phải chạy đến nhờ vả, mượn tiền và nhờ họ đứng ra bảo lãnh.

Sở dĩ mẹ có lá thư này vì mẹ biết mẹ chẳng sống hoài như các con mong tưởng đâu. Vì mẹ cũng biết sức khỏe của mẹ mà, có nghĩa trong héo ngoài tươi. Vì tuổi trẻ của mẹ đã trải qua quá nhiều thiếu thốn từ miếng ăn cho đến sự quan tâm của người lớn. Rồi sau đó là biết bao nhiêu năm dài làm lụng vất vả đã làm tinh thần của mẹ suy nhược và yếu dần, có thể mẹ sẽ bị mang chứng bệnh mất trí nhớ (Alzeimer’s) thì sao? Cũng đồng nghĩa là mẹ đã chết không còn biết các con là ai??.

Giờ thì mẹ chỉ biết sống hằng ngày cầu nguyện xin Thiên Chúa luôn ban cho các con được hằng ngày dùng đủ, chu toàn trách nhiệm trong khi mình làm việc để nuôi bản thân, sống có ý nghĩa và tăng giá trị tâm linh hơn … Đó là được sống hạnh phúc vì được gần Chúa và gần tha nhân, ngày một hơn. Mong mong các con được vậy lắm thay!.

Mẹ của các con …

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

7 tháng 3, 2018

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, GIA ĐÌNH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.