MỘT GIA ĐÌNH THÁNH GIA VẸN TOÀN

MỘT GIA ĐÌNH THÁNH GIA VẸN TOÀN

Tuyết Mai

Nếu được hỏi thì không biết ngày nay có được bao nhiêu gia đình còn đủ cha, đủ mẹ hay đầy đủ các con nếu mẹ nó không bị ép buộc đi phá thai nhỉ?. Có phải chúng ta nhận thấy rằng thời buổi của ngày nay giá trị của gia đình không còn được đặt nặng vấn đề nữa mà chỉ là tiền tài và danh vọng ảo hay không?. Dù rằng ảo như thế nào nhưng chẳng ai muốn nhìn vào sự thật của chính mình và chính gia đình của mình cả. Có lẽ thay vì tất cả chúng ta cần mượn đến cần sa, ma túy hay chích choác thứ gì đó nhưng vì cũng biết sợ nghiện ngập rồi làm cho thân thể dần chết thảm … Nên mượn cuộc sống ảo để cảm thấy cuộc đời còn đáng sống, đáng yêu qua liên hệ với những con người cùng sống ảo giống mình chăng?.

Cứ nhìn theo thống kê hàng năm trong giáo xứ, trong làng xóm thì chúng ta cũng được biết con số người đã làm phép Hôn Phối sau rồi ly dị là bao nhiêu đôi?. Tình trạng ông ăn chả, bà ăn nem rồi bị tai tiếng nên bỏ xứ ra đi là bao nhiêu?. Hay nghe biết, thấy bà này hoặc cô kia đã đi phá thai bao nhiêu lần rồi?. Gia đình chửi nhau, đánh nhau như cơm bữa cũng là con số nhiều đáng lo ngại. Ông nội, ngoại còn xàm xở với cháu gái ở tuổi chưa biết gì. Con cái bỏ nhà ra đi vì nhiều lý do như không thấy gia đình là hạnh phúc, là nơi tìm về, là nơi mà chúng có thể nhận được sự quan tâm hay yêu thương gì của cả hai cha mẹ mà bạn bè nơi băng đảng mới là những người anh em uống máu ăn thề; sống chết có nhau của chúng?, v.v…

Từ trong gia đình thì đã là tệ lắm như thế thì hà huống gì trong xã hội con người ngày càng bất an, ngày càng có nhiều côn đồ du đãng làm ăn ngay cả ban ngày chớ nói gì đợi đến ban đêm; xã hội ngày càng nhiều người gian trá, tẩm độc giết hại nhau mà chẳng còn một chút liêm xỉ nói chi là nghĩ đến tình đồng loại. Và tệ hại nhất là sự dữ nó phát xuất ngay từ trong những nhà giữ trẻ tư, nơi trường học thì gặp đầy những thầy cô giáo giống như ác thú đã hành hung, hiếp dâm cả trẻ em ở tuổi mầm non … Thử hỏi như thế thì cả một thế hệ tiếp nối xã hội con người sẽ ra thế nào đây? Thiên Đàng hay Hỏa Ngục ngay tại trần gian này?.

Do đó hơn lúc nào hết, chúng ta là những người đạo Công Giáo thiết tưởng nên tìm về cội nguồn của mình là nhận thức hơn vào cuộc sống của gia đình sống cho đúng nghĩa. Là bậc làm cha, làm mẹ, làm anh chị em trong nhà cùng máu mủ chớ chẳng có ai là người ngoài để mà trở thành như người xa lạ. Đừng sống giầu có kiểu nhà thì phải xây lên cho thật to nằm trên lô đất thật rộng đến mấy tầng lầu đủ cho mỗi người 1 tầng; xe cộ thì toàn tên hiệu mỗi người 1 chiếc. Nhưng thật ra thì mỗi thành phần trong căn nhà đó bảo đảm họ cảm thấy rất lạnh, rất trống trải và rất cô đơn/ từng ngày một. Không cô đơn sao được khi mạnh ai người nấy về, mạnh ai có phòng riêng và mạnh ai nấy sống. Sống, chết cũng chẳng ai hỏi han hay quan tâm đến. Và có phải con người dần yêu thích cuộc sống cô lập chán chường như thế?.

Người mình có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” có vẻ lạc hậu lắm và xưa như trái đất rồi nhưng vì những câu nói này vẫn còn tồn tại đến ngày nay là để nó phù hợp với câu “Chồng chúa vợ tôi” đấy mà. Nhưng thời bây giờ chúng ta bậc cha mẹ đều học được rất nhiều chuyện tâm lý gia đình tuy không qua sách vở nhưng qua rất nhiều những phim bộ tình cảm xã hội. Nên hiểu biết tình trạng giữa mẹ chồng và nàng dâu thì muôn đời nó vẫn y thế. Chồng hành hung vợ ngay ngoài đường cũng chẳng ai quan tâm?. Người chết nằm giữa đường đang ngáp ngáp nhưng người qua kẻ lại chỉ làm kẹt đường vì tò mò nhìn chứ chẳng ai giúp đỡ thực sự, vì một trong lý do là không muốn dính líu?.

Nên hy vọng rằng tất cả gia đình ai là đạo Công Giáo nên nhìn hình ảnh của gia đình Thánh Gia đây mà học hỏi, mà làm gương sống tốt lành cho các con của mình vì lẽ gia đình Thánh Gia là một gia đình trọn hảo, tuyệt vời, đạo đức, bác ái và luôn sống trong cầu nguyện. Luôn biết sống phó dâng, chấp nhận cuộc sống đời là bể khổ nơi trần gian này không than thở đến một câu. Nhưng quan trọng hơn cả thảy là hằng ngày chúng ta cần phải biết tri ân và cảm tạ một Thiên Chúa toàn năng, một Chúa Tể càn khôn nhưng rất yêu thương con người.

Nên cần lắm thay là chúng ta trong mỗi gia đình cố gắng học và bắt chước theo cho giống gia đình Thánh Gia là hãy yêu thương vợ/chồng con cái của mình và chu toàn trách nhiệm của từng bậc một vì lẽ Chúa Cha đã cho Chúa Con Giêsu giáng trần không ngoài mục đích là để dạy dỗ, Cứu Độ và chết thay cho tội lỗi của nhân loại con người. Trong sự dạy dỗ của yêu thương con cái là chính và luôn xin cho được ơn khôn ngoan của Thánh Thần Thiên Chúa học biết cách dạy chúng con cái sao cho đúng với Thánh Ý Thiên Chúa. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

30 tháng 12, 2017

Bài này đã được đăng trong GIA ĐÌNH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.