CUỐI NĂM NHÌN LẠI GIA ĐÌNH MÌNH ĐÃ SỐNG TỐT HƠN CHƯA?

CUỐI NĂM NHÌN LẠI GIA ĐÌNH MÌNH ĐÃ SỐNG TỐT HƠN CHƯA?

Tuyết Mai

Thường con người của chúng ta suy nghĩ đến mất ăn mất ngủ qua việc hôm nay phải có tiền để mua sắm cái này, ngày mai phải có tiền để mua sắm cái kia và những ngày trong tương lai cái danh sách mà ta liệt kê phải được lần lượt CÓ cho gia đình, cho từng thành phần lớn nhỏ … Thì tất cả mới được vui vẻ và nhất là cảm thấy được thỏa mãn. Chậm nhất thì lời hứa mua sắm ấy phải có trong ngày Giáng Sinh để mọi người cùng mở quà và để thấy ánh mắt long lanh sướng vui, cảm động khi thấy được từ nhỏ tới lớn ôm món quà thật có giá trị; trong sự cố gắng làm việc vất vả lắm mới có được, thưa có phải?.

Nhưng chúng tôi cũng được chứng kiến thấy được tận mắt của rất nhiều gia đình mà trong ngày Giáng Sinh cái ăn uống ở trên bàn nó cũng không khác gì ở ngày thường nhật vì rất nhiều lý do mà lý do đáng tin nhất là họ không có khả năng. Trong nhà thì chẳng có chưng một thứ gì gọi là đủ chứ nói chi cho giống được với người ta và quà cáp gói cho thật đẹp ư? Hay quà gói ráng cho đẹp nhưng bên trong hộp quà là một miếng giấy mà ông già Santa để vào đó là “Quà sẽ đến muộn” (I owe you). Nhưng thưa rằng chưa chắc hẳn cái nghèo ấy mà chúng con nít không có nhiều mơ tưởng hay không có được hạnh phúc gia đình mà có thể ngược lại nữa là đằng khác.

Bởi có phải như Chúa Giêsu giáng trần vì biết hầu hết con người thế gian sanh ra nghèo nhiều hơn là giầu hay không?. Nên Chúa Hài Đồng cũng đã được sanh ra trong cảnh còn nghèo hơn là người nghèo trên thế gian nữa, thưa để làm chi? Có phải vì Ngài muốn an ủi hết thảy mọi người nhất là chúng con nít trẻ thơ chưa có hiểu biết nhiều gì về cuộc đời mà thấy Chúa Con Giêsu tội nghiệp quá như thế; làm cho chúng rất muốn tặng cho Chúa cái mình có duy nhất là tìm rơm rạ, lá chuối, cây dại hay bất cứ cái gì chúng tìm thấy được ở ngoài đồng mà với đầu óc của chúng trẻ có thể nghĩ ra được.

Còn người lớn trong gia đình nghèo khổ thì họ làm gì? Thưa có phải họ chỉ có khả năng làm quà cho Chúa qua sự phụng thờ, qua cách mà họ dạy tất cả con cái của họ là đóng góp thời giờ của chúng đến giáo xứ phụ góp công sức vào làm những gì mà cha sở ở tại giáo xứ giao phó cho chúng, tùy khả năng của chúng hay không?. Từ chuyện nhỏ theo tuổi của chúng cho đến người lớn và các niên trưởng. Rồi giới trẻ chúng có những chương trình đi quyên góp để đến những nơi vùng cao, vùng sâu, vùng xa để chia sẻ cho những dân tộc thiểu số. Hay đến thăm những người vô gia cư sống ở gầm cầu của thành phố, ven đường, trước cửa tiệm quán mà trao tặng mùng mền cùng, một ít thức ăn và ít hiện kim, v.v…

Thưa sự Chúa Giêsu xuống trần gian đã mang lại cho hết thảy chúng ta Bài Học là sống Chia Sẻ, là sự liên kết chặt chẽ từ trong gia đình cho đến những người sống hằng ngày chung quanh chúng ta. Và mẹ thánh Têrêsa Calcutta đã khuyên dạy chúng ta rằng trước tiên là phải sống cho gia đình cái đã; có nghĩa chúng ta phải biết sống quan tâm cho nhau, có trách nhiệm và bổn phận trên nhau trong đúng vai trò làm cha mẹ và làm anh chị em trong gia đình. Rồi mới đến người lân cận sống gần và sống chung quanh, rồi thì mới đi đến những nơi xa hơn. Kẻo không thì chúng ta đang sống đạo đức giả đấy vì không ai bỏ bê gia đình mà đi làm việc từ thiện cách có thiện tâm cho được mà không là đánh bóng tên tuổi của mình lên thôi.

Nên hình ảnh của một Chúa Con Giêsu chào đời có dưỡng phụ là thánh cả Giuse và dưỡng mẫu là Đức Trinh Nữ Maria tượng trưng cho một gia đình Thánh Gia là gia đình Thánh. Là gia đình gương mẫu để tất cả mọi gia đình trên thế gian cần phải học hỏi và cố gắng thực thi cho được đúng vai trò, đúng vị trí của chúng ta cho thật tốt lành để làm đẹp lòng Thiên Chúa là Thiên Chúa của hết thảy chúng ta. Vì có phải những gì chúng ta có là do Thiên Chúa ban cho chớ đừng lầm tưởng rằng do tài năng rất có giới hạn của chính mình mà có được tất cả đâu nhé.

Mong rằng một gia đình tuyệt hảo của Thánh Gia sẽ được tất cả mọi gia đình Công Giáo nhìn nhận, theo gương mà bắt chước và cần nhất là học theo tinh thần sống khó nghèo của các Ngài. Vì các Ngài tượng trưng cho một gia đình luôn sống theo thánh ý Chúa, phó dâng, chấp nhận những gì Thiên Chúa trao ban cho rất nhưng không và tùy theo khả năng mà các Ngài đã luôn sống chu toàn trong đạo đức, trong sự lành thánh, kinh nguyện, bác ái và giữ trọn lề luật của Thiên Chúa là Đấng Tối Cao vô cùng quyền năng và hằng hữu; Người có thể cất đi mạng sống của chúng ta ở bất cứ giờ phút nào. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

29 tháng 12, 2017

Bài này đã được đăng trong GIA ĐÌNH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.