NGÀY ÔNG GIAKÊU ĐƯỢC HƯỞNG ƠN CỨU ĐỘ

NGÀY ÔNG GIAKÊU ĐƯỢC HƯỞNG ƠN CỨU ĐỘ

(CN 31 TN, Năm C)

Tuyết Mai

Hình ảnh của một ông Giakêu lùn, thấp bé đã leo lên cây Khuynh Diệp (Sycamore tree) để được nhìn thấy Chúa Giêsu vì biết Ngài sẽ đi ngang qua và muốn được nhìn thấy rõ mặt của Chúa mà hết thảy mọi người đều nghe, thấy, biết tiếng và ca tụng Ngài. Đời thường chúng ta đây thì có vô số Giakêu của mọi thời đại. Có nghĩa hằng ngày chúng ta hết thảy bôn ba lo tìm cho được sự đủ ăn, đủ mặc, đủ cho gia đình và khi đã đủ thì ai cũng săng sái mà lo làm giầu.

Ông Giakêu tiêu biểu cho những người đàn ông ở tuổi nửa đời người, lùn thấp bé thì thường giỏi kiếm tiền hơn người cao to. Ông lại là người thu thuế tội lỗi giầu có do làm làm nghề bất chính mà ai theo đạo Chúa thời bấy giờ cũng đều rất khinh ghét cùng sợ ông và hẳn chẳng ai thèm chơi với ông ngoài bạn bè cùng hành nghề giống như ông.

Riêng tôi là một nhân chứng nhỏ bé của Chúa đã có được sự cảm nhận về Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa, được Người động chạm đến trái tim vô cảm của tôi trước đây. Chúa Giêsu đã đánh động tôi y như trường hợp của ông Giakêu trong bài Phúc Âm của tuần này chỉ có khác là tôi đã không giầu có quá như ông Giakêu mà thôi.

Vì ông giầu có quá nên đã hứa với Chúa Giêsu là ông sẽ trả lại gấp 4 lần cho những ai ông đã làm cho họ bị thiệt hại vì bị tính thuế quá cao. Nhưng cái lòng tham muốn làm giầu, cái sự sống ích kỷ chỉ muốn vơ vét thêm vào cho mình mà không ngại ngùng hay biết suy xét đã làm công việc gian xảo (Illigal) trong văn phòng bác sĩ lo toàn những hồ sơ đụng xe giả, kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng để đến văn phòng luật sư mà nhận tiền công/hàng tuần. Vì tất cả những hồ sơ bệnh lý giả mà văn phòng Luật Sư họ cần muốn có gấp để có tiền liền.

Trường hợp của ông Giakêu và tôi có cùng giống nhau là ở sâu thẳm sâu trong tâm hồn, biết là mình vô cùng tội lỗi đang đi trên con đường tội lỗi. Trốn bỏ nhà thờ, trốn tránh Chúa và chối từ Chúa giống như người tự nguyện chọn cho mình bị đè bởi một hòn đá thật to mà trên nó là những sự đam mê tục trần cùng bao nhiêu tội lỗi của trần gian và mọi thứ mà chúng quỷ đã làm mê hoặc con người.

Nhưng hôm nay nhà ông Giakêu đã được Chúa Giêsu yêu thương cách đặc biệt là ban cho ông cùng gia đình được Ơn Cứu Độ. Nhưng người trần gian đã đánh giá Chúa Giêsu cách khắc nghiệt là tại sao Chúa Giêsu lại có thể tha tội cho một người mà quá tội lỗi như vậy được? Chẳng những thế mà họ còn đánh giá Chúa là người quá ư là trần tục vì đã nhần vào nhà ông và dùng cơm cùng gia đình ông.

Vâng, có phải thời nay con người với nhau cũng chẳng cần quen biết hay hiểu chút ít gì về con người ấy nhưng không ngần ngại để lên lời nhẹ thì dạy dỗ, phê bình. Nặng thì lên án, kết án và ném đá người anh em cách vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm. Cùng cho những lời chửi người cách tàn tệ, dã man, vu khống người anh em mà xem ra cái người chửi bới ấy mới chẳng ra gì, thưa có phải!?.

Mong rằng bài học của ông Giakêu nhắc nhở chúng ta luôn là xin hằng ngày cho chúng ta được sống trong tinh thần yêu thương của Chúa!. Vì bề mặt không ai biết tội lỗi của chúng ta có bao sâu và lòng tham, ích kỷ của chúng có bao dầy? Nhưng chỉ có Thiên Chúa duy nhất là Đấng có thể xét đoán, đong đếm tội và phúc của từng người chúng ta mà thôi. Và là Đấng duy nhất mới có thể ban cho chúng ta Nước Trời hay quẳng chúng ta xuống Hỏa Ngục muôn đời, không có ngày ra.

Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng lòng lành vô cùng, vô cùng quyền năng! Xin thương giúp chúng con liền ngay bây giờ biết nhìn tận sâu trong tâm hồn của mình xem có sống xứng đáng làm con cái Chúa hay chưa?. Thay vì chúng con dùng thời giờ làm chuyện vô bổ là ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu lẫn nhau. Rồi chỉ thấy cái gai trong mắt anh em mà quên rằng cái xà trong mắt mình nó đang làm cho mình ra đui mù … Để dần không còn nhìn thấy ánh sáng Đức Tin của Thiên Chúa nữa.

Quả thật nguy hiểm thay nếu chúng con cứ mải nhìn người để mà phê bình người thì ôi lạy Chúa không biết rồi Linh Hồn sống đời của chúng con sẽ đi về đâu nếu ngay ngày hôm nay chúng con lìa trần???.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

29 tháng 10, 2016

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.