Ai đã nhốt phi công chính ngoài cockpit?

Ai đã nhốt phi công chính ngoài cockpit?

Nguoi-viet.com

PARIS, Pháp (AP) Trong lúc phi công chính hốt hoảng đập cửa phòng lái bị khóa chặt từ bên trong và hành khách kêu thét trong kinh hoàng, viên phi công phụ hãng hàng không Germanwings “cố tình” đưa chuyến bay 9525 đâm thẳng vào sườn núi trong rặng Alps ở Pháp, theo một công tố viên hôm Thứ Ba.


Trực thăng đưa một chuyên viên điều tra xuống vùng núi nơi máy bay rơi, 26 Tháng Ba. (Hình: Anne-Christine Poujoulat/AFP/Getty Images)

Trong cuộc họp báo ở Paris, công tố viên Marseille, ông Brice Robin, cho biết kết luận của các điều tra viên hàng không Pháp sau khi lắng nghe đoạn ghi âm những phút sau cùng trên chuyến bay sáng Thứ Ba từ Barcelona, Tây Ban Nha, tới thành phố Duesseldorf ở Ðức. Chiếc phi cơ Airbus A320 bắt đầu giảm cao độ sau khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu và đâm vào núi, làm thiệt mạng tất cả 150 người trên phi cơ.

Ông Robin nói rằng phi công phụ “cố ý phá hủy chiếc phi cơ này.”

Dữ liệu ghi nhận lại cho thấy thiết bị tự lái của chiếc máy bay được cài đặt ngay trong phòng lái (cockpit) để thay đổi cao độ từ 38 ngàn feet xuống còn 100 feet.

Ông Robin cho hay phi công chính, hiện chưa được cho biết danh tánh, rời khỏi phòng lái, có thể là để vào phòng vệ sinh, và sau đó không vào được trở lại nơi này. Trong khi đó, phi công phụ, Andreas Lubitz, 28 tuổi, công dân Ðức, bắt đầu điều chỉnh hướng bay và cố ý đưa phi cơ đâm vào núi.

Theo ông Robin, phi công chính gõ cửa mấy lần mà không ai trả lời. Ông cho biết cửa này chỉ có thể bị khóa từ bên trong.

Cuộn băng ghi âm cho thấy thái độ của phi công phụ, lúc đầu lịch sự nhưng sau có vẻ cộc cằn, khi phi công chính bắt đầu đưa ra chỉ thị cần thiết về kế hoạch hạ cánh. Ông Robin cho hay viên phi công phụ không nói năng gì khi phi công chính rời phòng lái.

Trong những phút sau cùng khi phi cơ đâm xuống, tiếng đập cửa có thể nghe từ bên ngoài cũng như tiếng hệ thống báo động trên phi cơ, tuy nhiên nhịp thở của phi công phụ vẫn bình thường trong suốt thời gian này, theo ông Robin.

Công tố viên Robin cho biết phi công phụ Lubitz chưa hề bị nghi ngờ là khủng bố và cũng không cho biết tôn giáo hay chủng tộc của ông ta.

Ông Robin nói rằng ngay trước khi phi cơ đâm vào núi, tiếng hành khách kêu gào có thể nghe thấy trong băng ghi âm.

“Tôi nghĩ các nạn nhân nhận ra điều đó ngay vào lúc sau cùng,” ông cho hay.

Tại thành phố Ðức Montabaur, những người thân quen với phi công phụ Lubitz cho hay ông ta không thấy có chỉ dấu buồn bực gì khi họ gặp ông ta ít tháng trước đó. Lubitz gia nhập công ty Germanwings hồi Tháng Chín năm 2013 và có 639 giờ bay.

Phi công chính có hơn 6,000 giờ bay và làm cho công ty Germanwings từ Tháng Năm 2014. Trước đó ông bay cho hãng Lufthansa và Condor.

Ai nhốt phi công bên ngoài?

Tại sao một phi công lại có thể bị khóa bên ngoài phòng lái, không thể vào được trong khi máy bay đang hạ thấp dần rồi đâm vào núi?

Ðây là bí ẩn lớn nhất của chuyến bay Germanwings Flight 9525.

Thu âm tiếng nói của phòng lái cho thấy một trong hai phi công tìm cách phá cửa để vào trước khi va chạm.

Phân tích gia của CNN, ông Les Abend nói: “Nếu điều này là đúng thì có vẻ như người phi công bị cố tình khóa ở bên ngoài, và điều này quả thật đáng sợ.”


Phi công phụ, Andreas Lubitz, người được cho là cố ý đâm phi cơ xuống đất. (Hình: Nhật báo Rhein-Zeitung)

Ông Geoffrey Thomas, chủ biên của trang mạng airlineratings.com, nói, cửa phòng lái có ba vị trí: khóa, bình thường và không khóa. Ở vị trí khóa, phi công dù sử dụng bàn phím hay mã số khẩn cấp cũng vẫn không mở cửa được.

Theo ông, điều tình cờ xảy ra khi phi công trong phòng lái ngất đi, gạt cần điều khiển làm máy bay chúi xuống.

Không rõ phi công nào đã rời phòng lái và để làm gì. Có thể để dùng phòng vệ sinh, kiếm gì uống hay chuyện vãn với hành khách. Và khi quay lại thì phi công kia khóa cửa không cho vào.

Phải chăng phi công trong phòng lái có vấn đề sức khỏe, ngã chúi tới trước trúng vào cần điều khiển. Ðiều này không thể được vì cần này nằm bên cạnh, phải đẩy tới trước, từ bên hông không khởi động được.

Có suy đoán cho rằng một phi công cố tình gây tai nạn. Các nhà điều tra sẽ tìm hiểu xem họ có vấn đề về tài chánh hay tâm lý không.

Vì sao lại không có tiếng kêu cầu cứu nào khi phi cơ đột ngột giảm độ cao từ 38,000 ft xuống 6,000 ft chỉ trong 8 phút, ngoại trừ cần điều khiển cố tình được khởi động hoặc cài hạ xuống tự động.

Thu âm trước khi xảy ra tai nạn không cho thấy có họ cãi nhau hay muốn tự tử.

Trong khi không có chứng cớ vụ này liên hệ đến khủng bố nhưng giới điều tra không loại bỏ khả năng ấy.

Phi công cố tình gây tai nạn?

Hôm Thứ Năm, cảnh sát lục soát căn chung cư của ông Andreas Lubitz để tìm manh mối, và cũng để xác định có phải ông cố tình cho phi cơ rơi xuống.

Ông Brice Robin, công tố viên thành phố Marseille nói, phi công phụ Lubitz, 28 tuổi, quốc tịch Ðức, rõ ràng có ý “muốn hủy hoại chiếc máy bay.”

Theo ông Robin, không rõ ông Lubitz có ý định từ trước hay không nhưng quả là “lợi dụng” lúc cơ trưởng rời phòng lái, đã “khởi động cho phi cơ hạ thấp,” bộ phận chỉ vận hành do chủ ý.

Cũng không rõ cơ trưởng có đánh mã số để tìm cách trở vào phòng lái hay không, hoặc là phi công phụ đã khóa cần số khiến mã số không còn tác dụng.

Ðiều rõ ràng là người ta có thể nghe được tiếng thét qua máy thu âm vào những phút cuối cùng của chuyến bay.

Hộp đen thứ hai ghi nhận dữ kiện chuyến bay hiện đang được tìm kiếm, hy vọng giúp hé lộ thêm ánh sáng vào những phút cuối của chuyến bay.

Giới điều tra không thể hiểu được tại sao ông Lubitz lại có thể làm như vậy. Hãng hàng không Lufthansa “không có manh mối nào.” Ðồng thời, chính phủ Pháp mời FBI hợp tác điều tra.

Theo ông Robin, tai họa này không được xem là một “vụ tấn công khủng bố,” phi công phụ Lubitz không có tên trong danh sách các tên khủng bố và tín ngưỡng của đương sự hiện chưa được rõ.

Những nạn nhân đáng thương

Chuyến bay định mệnh chở theo 150 hành khách, đủ mọi thành phần. Tất cả đều thiệt mạng. Họ là học sinh du học một tuần lễ ở Tây Ban Nha trở về, là các ca sĩ hát opera sau chuyến trình diễn ở Barcelona, là kiến trúc sư từ Colombia vừa bay qua Ðại Tây Dương để đến làm việc ở Phi Châu, là y tá người Úc đi nghỉ hè với con trai…

Họ là bà mẹ, người cha, những người con gái và con trai. Và họ đến từ mọi nơi trên thế giới, ít nhất từ 18 nước khác nhau, chưa thể nói chính xác được số quốc gia vì có người mang song tịch.

Ông Thomas Winkelmann, tổng giám đốc của Germanwings hôm Thứ Tư đưa ra một danh sách sơ khởi, trong đó trên máy bay có 72 người Ðức, 35 Tây Ban Nha, là những nước có công dân chiếm đa số.

Sau đó không lâu, một giới chức an ninh cao cấp Tây Ban Nha xác nhận lại, rằng có đến 49 công dân nước ông.

Các quốc tịch còn lại, hai người mỗi nước, gồm Úc, Á Căn Ðình, Iran, Mỹ và Venezuela. Ngoài ra mỗi nước sau có một công dân là Bỉ, Colombia, Ðan Mạch, Israel, Mexico, Nhật, Hòa Lan và Anh.

Tuy nhiên một số chính phủ lại đưa ra con số khác biệt về công dân của họ, như ba người Anh, ba Mỹ, hai Colombia và ba Á Căn Ðình. Ngoài ra Chile báo cáo có một công dân của họ trên chuyến bay.

Vì Germanwings có trụ sở gốc ở Cologne, nên không lạ gì khoảng phân nửa nạn nhân là người Ðức, trong đó có 16 học sinh và hai giáo viên trẻ đều từ trường Joseph-Koenig Gymnasium, thành phố Haltern, cách Dusseldorf 80 cây số về hướng Bắc, họ cùng đi qua Llinars del Valles, Tây Ban Nha chỉ mới tám ngày trước đây và đang trên đường trở về.

Cứu nạn vô cùng khó khăn

Với những ngọn núi phủ tuyết và thung lũng Bleone, nơi chuyến bay của Germanwings bị rơi có cảnh sắc rất đẹp nhưng rất thưa thớt dân cư. Nơi đây, hồi thế kỷ 19 từng là một cộng đồng sầm uất, nay còn lèo tèo với vài người dân. Theo CNN.

D107, đoạn đường ngoằn ngoèo chạy xuyên qua Prads-Haute-Bleone, dẫn đến ngõ cụt.

Nơi xa xôi này thu hút một số người tìm đến để trượt tuyết vào mùa Ðông hoặc đi di hành vào mùa nóng và đây là nơi mà việc tìm đến địa điểm phi cơ rớt thật hết sức khó khăn.

Chuyến bay Germanwings rơi tại một nơi dốc nghiêng của núi Trois Eveches, nơi không thể đến bằng đường bộ mà chỉ có thể sử dụng trực thăng.

Bà Sandrine Boisse, giám đốc văn phòng du lịch tại khu trượt tuyết Pra Loup, nói rằng bà nghe tiếng ầm lạ tai mà thoạt đầu bà nghĩ là tuyết chuồi và gọi cảnh sát để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra.

Chồng bà trượt tuyết ở gần đó, nói có trông thấy một máy bay đang bay thấp xuống.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande cho hay, nhân viên cấp cứu phải mất nhiều giờ mới đến được nơi máy bay lâm nạn.

Thi hài các nạn nhân dự trù được chuyển đến phòng thể dục của trường trung học ở địa phương tại Seyne les Alpes, cách hiện trường chừng 10 cây số, nơi tạm dùng làm nhà xác. (T.P.&V.G.)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.