CÔ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

CÔ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

Anthony Trung Thành

Đầu tháng 10 năm 1962, chiếc phi cơ hàng không Panam (Mỹ), chở mấy trăm Giám mục người Mỹ đi họp Công Đồng chung Vatican II. Trong hai cô tiếp viên hàng không phục vụ hành khách, có một cô kiều diễm tuyệt vời. Đức Cha Fulton Sheen, Tổng Giám Mục giáo phận New York đồng thời là một nhà văn và một nhà hùng biện nổi tiếng nước Mỹ, đã lưu ý đến sắc đẹp của cô tiếp viên nầy.

Thế rồi, khi phi cơ hạ cánh, hai cô đứng bên cửa xuống cầu thang chào từ biệt. Đến lượt Đức Cha Fulton Sheen, người ta thấy ngài đưa miệng ghé vào tai cô tiếp viên xinh đẹp kia mà nói nhỏ một câu gì không ai nghe được.

Bốn tháng sau, cô chiêu đãi viên xinh đẹp nọ tìm đến gặp Đức Cha Fulton Sheen:

– Thưa Đức Cha, Đức Cha còn nhớ con là ai không?”

– Tôi còn nhớ lắm, Đức Cha đáp, cô là tiếp viên trên chiếc hàng không đưa chúng tôi đến Rôma.

– Nhưng Đức Cha còn nhớ Đức Cha đã nói gì với con không?

– Tôi đã nói: Có khi nào cô đã tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho cô sắc đẹp tuyệt vời không?

– Thưa Đức Cha, chính vì câu hỏi đó mà hôm nay con đến hầu chuyện Đức Cha. Đức Cha nghĩ con phải làm gì để tạ ơn Chúa?

FULTON SHEEN

Trước câu hỏi đột ngột, Đức Cha Fulton Sheen lúng túng không biết trả lời làm sao. Ngài trấn tỉnh, chấp tay lên ngực, rồi ngước mắt lên trời như thể xin ơn soi sáng. Trong chốc lát, ngài nói:

– Cha vừa mới được một tin từ Việt Nam: Đức Cha Jean Cassaigne, một người Pháp đang là Giám Mục giáo phận Sài Gòn, đã xin từ chức để đi phục vụ một trại phong cùi ở miền núi Di Linh – Lâm Đồng. Những người phong cùi ở đó khốn khổ lắm con ạ! Họ đang chờ cái chết đến với họ. Vậy theo ý cha, cách tạ ơn Chúa đẹp lòng Ngài hơn cả và có ý nghĩa hơn cả là con hãy hy sinh một thời gian, đem nụ cười xinh tươi, đem tiếng nói dịu dàng, đem duyên sắc mặn mà của con để an ủi họ.

Mặt cô tiếp viên tái dần đi. Cô đứng lặng yên trong mấy phút.

Đột nhiên cô cúi đầu tạm biệt không nói một lời.

Nhưng đầu năm 1963, đài phát thanh cũng như báo chí ở Sài Gòn loan tin: “Một nữ tiếp viên rất xinh đẹp của hãng hàng không Panam tình nguyện đến Di Linh – Lâm Đồng để sống với những người phong cùi trong 6 tháng”.

Tòa thánh chuẩn nhận phép lạ của Đức cố TGM Fulton Sheen

Tòa Thánh đã chấp thuận một phép lạ được coi là do sự can thiệp của Tôi tớ Chúa là TGM Fulton Sheen.

Archbishop_Fulton_J_Sheen.jpg

Ngày 6-3-2014, ĐGM Daniel R. Jenky của GP Peoria nói: “Cần có nhiều bước tiến và nhiều lời cầu nguyện nữa. Nhưng hôm nay có lý do để vui mừng. Hôm nay là bước quan trọng trong tiến trình phong thánh cho TGM Fulton Sheen, một người đã thay đổi thế giới”.

Phép lạ đã xảy ra với James Fulton Engstrom, một nam nhi chết non khi sinh ra hồi tháng 9-2010, cha mẹ là Bonnie và Travis Engstrom ở TP Peoria thuộc Goodfield. Hầu như không còn hy vọng cứu sống. Cha mẹ của bé đã cầu xin Đức TGM Fulton Sheen cứu sống con trai.

Không thấy đứa bé có nhịp tim sau khi sinh khoảng một giờ, thế nhưng bất ngờ tim đứa bé nảy nhịp.

Tòa Thánh nói rằng không thể giải thích theo y khoa về việc đứa bé còn sống. Các thần học gia đang xem xét trường hợp này. Nếu xuôi xắn, TGM Sheen có thể được tôn phong chân phước.

TGM Sheen sinh ngày 8-5-1895 tại El Paso, Ill., gần Peoria. Ngài lớn lên và phục vụ bàn thờ tại giáo xứ Đức Maria, thuộc GP Peoria. Ngài thụ phong linh mục năm 1919, làm giáo sư Triết học và Tôn giáo tại ĐH Công giáo Hoa Kỳ, sau đó làm về phát thanh hồi thập niên 1930.

Ngài làm chương trình “Catholic Hour” (Giờ Công giáo) và chương trình truyền hình “Life is Worth Living” (Cuộc Đời Đáng Sống) thu hút hàng triệu khán thính giả. Tôi tớ Chúa Fulton Sheen đã viết nhiều sách để truyền bá đức tin tại Hoa Kỳ. Ngài làm giám mục phụ tá GP New York, rồi làm giám mục GP Rochester.

TGM Sheen dùng tiền viết sách để làm việc truyền giáo. Ngài đã giúp mở 9.000 bệnh viện, 10.000 cô nhi viện, 1.200 trường học, đào tạo 80.000 chủng sinh và 9.000 tu sĩ.

Ngài qua đời năm 1979 lúc 84 tuổi, tại New York. ĐGM Jenky mở án phong thánh cho ngài năm 2002. Tháng 6-2012, ĐGH Benedict XVI đã công nhận TGM Fulton Sheen có những nhân đức anh hùng.

(Trầm Thiên Thu/ CNA/EWTN News)

Bài này đã được đăng trong LỜI CHỨNG, Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.