NGUYỆN KÝ THÁC MỘT ĐỜI TRONG TAY CHÚA – Tuyết Mai

Tuyết Mai

“Có đức tin là ký vào một tờ giấy trắng và để Thiên Chúa muốn viết gì vào đó tùy Người” (St. Augustinô).

***

Ôi lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng nhưng rất đỗi yêu thương con cái tội lỗi của Người! Thì sự trả lễ cách đúng đắn nhất của chúng con là nguyện xin ký thác một đời trong tay Chúa. Vì có phải con người là giống loài vô cùng yếu đuối, ngoài Chúa ra thì ai có thể giữ được mạng sống nếu thiếu oxy, thiếu nước, thiếu thức ăn và thiếu máu? Cảm tạ Thiên Chúa vì nhờ Người mà chúng con mới có được sự bình an trong tâm hồn và để biết sống quan tâm đến người khác. Vững vàng trước mọi nghịch cảnh gây ra không hề báo trước. Thật là buồn thay cho những người sống thiếu vắng Chúa vì khi gặp sự thất bại nhất là do cờ bạc bị thua mất tất cả thì họ chỉ biết nghĩ đến cái chết; để thoát nợ đời.

***

Sống trên đời thì điều quý giá nhất của một người là được làm con cái Chúa. Điều hiển nhiên ấy là chúng ta luôn được Thiên Chúa chăm nuôi trong sự tốt lành và thánh thiện nhất. Y như đàn chiên sống trong ràn do Chủ Chăn chăm lo và rất mực yêu thương. Yêu thương đến độ vị Chủ Chăn phải bỏ cả 99 con ngoan hiền để đi tìm cho được con chiên hư hỏng, ngu khờ vì nó đã nghe lời dụ dỗ ngon ngọt để rồi xém làm mồi ngon cho thú dữ phanh thây ăn thịt.

Thật sự là thế nếu cuộc đời của chúng ta sống thiếu vắng Thiên Chúa … thì mọi sự trên đời mà chúng ta có được, sở hữu được và là ai trong số người tỷ phú, triệu phú giàu có trên thế giới cũng cho chúng ta thấy mẫu số chung ấy là gia đình của họ có người tự tử vì cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa và chán sống, sau khi họ đã thử tất cả mọi chất nghiện nhưng cũng không thỏa mãn được họ và sự khao khát sâu sa nhất trên đời thì chỉ có họ biết mà thôi. Gia đình ly tán vì tiền bạc; vì sự thay chồng đổi vợ như đổi áo, v.v…

***

Ôi lạy Thiên Chúa vô cùng yêu thương và lòng thương xót của Người thì cũng là vô tận! Vì tội lỗi của con người có làm mất lòng Chúa đến đâu nhưng một khi họ biết nhìn nhận tội lỗi và một lòng ăn năn sám hối thì Chúa sẽ tha hết mọi tội lỗi của họ. Chúa cũng sẽ quên hết những tội lỗi trong quá khứ và mặc cho người chiếc áo mới trắng tinh như tờ giấy trắng để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Một cuộc đời rất khác với cuộc đời xưa cũ. Như Chúa sẽ ban cho họ dụng cụ thiết yếu để bước đi vào đời như được sai đi làm công cụ hữu ích cho Chúa và theo ý Chúa muốn.

Tùy khả năng Chúa ban cho mỗi người thì ai cũng sẽ biết. Trước đây thì vì con người đã để cho sự dữ thống trị, nó làm mờ đôi con mắt qua những sự lung linh mà chúng (sự dữ) cho thấy như cho ăn bùn đất (nhét đầy miệng) mà cứ tưởng là được ăn thịt gà. Hay đàn ông thì bị những hình ảnh giả tạo làm kích thích giống như búp bê biết nói, biết chiều nhưng không thấy rõ được là tất cả chỉ là đồ giả. Hoặc phụ nữ thì bị sự lôi cuốn bởi các ông giám đốc có nhà cao cửa rộng và xe hơi bóng loáng. Thì nghĩ rằng nếu được làm người tình của họ thì cuộc sống sẽ vinh thăng và sung sướng biết mấy nhưng ai ngờ sự thật thì mình là người bị lợi dụng, kiểu ăn bánh trả tiền của người giàu có mà thôi. Có nghĩa sẽ bị nhốt như con chim bị nhốt trong lồng và mất hẳn tự do chỉ vì cái hào nhoáng và sự thèm thuồng có mà thiếu đắn đo suy nghĩ.

***

Ôi thưa lạy Chúa, sống ở trên đời thì không có cái gì là free mà theo ý muốn của chúng con được cả chỉ trừ lấy đôi bàn tay làm việc để đổi lấy miếng ăn và đối xử công bằng với tất cả mọi người. Có nghĩa không gian tham; không bệnh mà khai là mình bệnh. Không nghèo mà khai là mình nghèo. Lấy của người (nghèo khổ và tật bệnh) làm của mình là những việc làm vô cùng thất đức, tồi tệ và gian ác. Rồi thì họ sẽ phải trả lại những đồng tiền họ ăn gian của người, cho đến đồng xu cuối cùng. Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

Y tá con Chúa,
Tuyết Mai
5 tháng 2, 2023