ĐỨC BÁC ÁI THÌ CAO TRỌNG HƠN CẢ

ĐỨC BÁC ÁI THÌ CAO TRỌNG HƠN CẢ

(CN 4TN, năm C)

Tuyết Mai

Bác ái thì kiên tâm, nhân hậu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy tưởng điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả (1 Cr 13, 4-13).

***

Làm người thì không một ai là hoàn hảo cả vì tất cả đều có phạm tội (nhỏ thì phạm ít, lớn thì phạm nhiều) không nói là có một số người khi còn sống đã bán linh hồn cho quỷ vương rồi. Do đó những điều trên dạy cho chúng ta biết để cố gắng sống trở nên hoàn thiện hơn, để xứng đáng đứng trước tôn nhan Thiên Chúa ở ngày sau hết khi từng người một sẽ được diện kiến Thiên Chúa ở Tòa Phán Xét. Có nghĩa chúng ta phải cố gắng sống tốt lành ngay từ bây giờ vì rằng Mắt của Thiên Chúa sẽ thấy thấu suốt mọi tâm can của từng người chúng ta.

***

Khi nói đến Bác Ái thì không phải lâu lâu đi ra ngoài góp bàn tay làm những công tác từ thiện là đã đủ đâu nhưng chúng ta cố gắng sống như mẹ Têrêsa nước Ấn Độ dạy rằng: “Chúng ta trước tiên phải sống tốt trong gia đình rồi sau mới đến chòm xóm láng giềng và sau cùng là những người ở xa hơn”.

Có nghĩa đầu tiên hết chúng ta cần phải có bổn phận và trách nhiệm trong gia đình đúng với vai trò của mình… Làm cha, mẹ; anh chị em hay làm con. Kẻo không chúng ta sẽ bị người đời gọi chúng ta là thành phần đạo đức giả.

***

Vả thực thi công việc Bác Ái thì thật không phải là chuyện dễ làm đâu mà là cả một sự cố gắng hết sức do lòng yêu mến, được phát xuất từ trái tim, trong suốt cuộc đời của chúng ta. Có nghĩa Bác Ái là cần phải có sự hy sinh to lớn và tha thứ rất nhiều. Bỏ qua cho người mọi điều trái ý cùng nhẫn nhịn và chịu đựng để không làm tổn thương ai qua lời ăn tiếng nói sắc bén mà chúng ta vô tình hay cố ý thốt ra.

Ấy công việc Bác Ái khó để thực thi cho được lắm vì ngay từ bước đầu thì chúng ta cũng rất cần có một số bạn có cùng chung lý tưởng và cùng nhau góp bàn tay để tìm đến anh chị em đang sống cảnh nghèo khổ ở khắp nẻo, khắp nơi và ở ngay chung quanh.

**

Lại nữa, Bác Ái của lời ăn tiếng nói, nó có thể mang một sức mạnh, là bàn đạp giúp người có tinh thần để làm được những chuyện lớn mà trước đây họ không thể làm được vì tự ti… vì bị mọi người chê bai, coi thường và khinh rẻ. Nhất là bị chính người trong gia đình không tin tưởng.

Khi chúng ta muốn thực thi đức Bác Ái thì cần lắm để tập từ bỏ tánh ích kỷ. Vì người đi làm việc Bác Ái mà lại có lòng tự kiêu tự đại, chỉ muốn phô trương để được người đời khen thưởng thì người ấy thật chẳng cần đến Thiên Chúa khen thưởng cho đâu. Bởi với nhiều người thì những lời khen thưởng (không thành thật) của người đời ban tặng cũng đủ lắm cho họ thỏa lòng rồi.

***

Quả cuộc đời nơi trần thế này thì hạnh phúc lắm thay cho con cái của Thiên Chúa sớm nhận biết đâu là hạnh phúc đích thực và đâu là hạnh phúc tạm thời và rất giả tạo — Sự giả tạo ấy nó làm cho người ta cảm thấy càng cô đơn, trống trải đến lạnh lùng khi họ trở về căn nhà mà không có một ai quan tâm tới họ. Một cuộc sống giống hệt người luôn thiếu oxy và thiếu nước.

***

Quả cuộc sống ở trần gian này chẳng có ý nghĩa nếu chúng ta sống không có Chúa. Không có sự quan tâm hay chia sẻ cho ai mà chỉ biết sống ích kỷ cho riêng mình thì hỏi đến bao giờ chúng ta mới có được hạnh phúc? Một hạnh phúc không cầu cho giống như người phú hộ giàu có xưa là ngày ngày mở yến tiệc linh đình… Rồi đến đúng ngày, đúng khắc anh cũng ngã đùng ra chết và hậu quả của anh ở đời sau như thế nào thì ai ai cũng đều biết.

***

Do đó ai đang sống trong cô đơn, trong phiền muộn vì những cái quan tâm rất tầm thường ở đời này; để thấy đời là chán sống không một tia hy vọng — thì cố gắng sửa đổi cuộc sống của mình nhưng phải nhanh chân để chạy đến cùng Thiên Chúa. Để khi nghe Người gõ cửa thì chúng ta sẽ mau mắn mời Người vào căn Nhà Tâm Hồn của chúng ta.

Chỉ khi ấy thì căn Nhà Tâm Hồn của chúng ta mới có được Lửa Chúa Thánh Thần sưởi ấm và làm sáng lên căn nhà mà trước đây nó luôn bị tối tăm, nhện giăng đầy và chuột bọ chúng gặm nhấm đến độ cột nhà sắp bị sập đè chết chúng ta mà chẳng ai hay biết. Amen.

Y tá con Chúa,

Tuyết Mai

28 tháng 1, 2022