CHÚA GỌI CON BAO LẦN TRONG ĐỜI

CHÚA GỌI CON BAO LẦN TRONG ĐỜI

Tuyết Mai

Ai trong chúng ta cứ ngẫm suy lại xem Thiên Chúa Người đã cất tiếng Gọi chúng ta bao nhiêu lần trong đời mà chúng ta nghe thật rõ ràng trong đêm khuya thanh vắng hay trong giấc mơ màng, mà giống y như khi ta tỉnh?. Nếu chúng ta ở tuổi giống như Samuel thì ít cũng 3 lần giống như vậy mà vì thân xác quá mệt mỏi với sự thức khuya qua những lần ăn nhậu say sưa quá chén; đến những nơi có ca hát karaoke hát cho đến thật khuya, đến giờ đóng cửa mới chịu về. Hoặc không thì cũng chọn thức cho khuya để chơi phone, v.v… Do đó mà chúng ta nghe được tiếng Chúa Gọi đấy chứ nhưng không thức dậy nổi cho được giống như Samuel để chạy lại thầy của mình đến 3 lần và thân thưa là “Thưa thầy đã gọi con”.

Mà cuộc sống thì xin thưa ngày nào nó cũng có rất nhiều điều phải suy tính, phải làm và phải quyết định cho ngày mai và cho tương lai tươi sáng. Mà rồi có phải chúng ta thường nhìn những người ở chung quanh và thấy họ cũng như mình, bằng tuổi mình mà sao họ khá giả, ăn nên làm ra được như vậy và rồi bảo với lòng mình là cũng sẽ cố gắng để cho được ngang bằng như vậy cùng hứa làm được trong một thời gian rất ngắn. Mà không hiểu rằng với tiêu chuẩn để có được ngang bằng như thế thì phải có đến ít là mươi năm mới có được chớ chẳng phải một sớm một chiều mà ta có ngay được đâu. Cũng bởi do cái lòng tham, cái lòng ao ước quá mạnh mẽ của người nông nổi nên đã gặp hết thất bại này đến thất bại khác … ngay ở cái bước đầu tiên.

Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng vì Samuel đang ở tuổi còn trẻ, còn sống trong nhà Chúa thì cũng giống như tất cả các cháu trẻ ai còn đang sống trong nhà, trong bàn tay lo lắng của bố mẹ thì đều chưa có gì là biết phải lo lắng việc đời trừ những việc hằng ngày được bố mẹ giao phó cho làm. Thì dễ dàng mà nghe được tiếng Chúa Gọi hơn là những người có thêm tuổi phải bộn bề lo lắng đi tìm mưu sinh ở nơi xa xăm cùng cho những gì rất căn bản cần có trong cuộc sống; chưa kể những tiếng ồn ào ở tại nơi thành phố lớn và chưa kể những ai có tham vọng lớn nữa.

Nói chung thì khó lắm cho những ai nghe được tiếng Chúa Gọi ngay cả những cháu đang tìm hiểu để dâng mình cho Chúa kìa cũng rất khó để nhận ra xem mình có xứng đáng để Chúa nhậm lời hay không? Hay đấy chỉ là ý muốn thức thời vì chưa có thấy dấu hiệu gì của một nửa kia của mình sẽ xuất hiện?. Do đó mà không ít người trẻ ngày nay đi tìm hiểu để xem “Nhà Ngài ở đâu?” như hai đồ đệ của thánh Gioan đã hỏi Chúa Giêsu và đã ở lại với Chúa đêm hôm đó. Có thích hợp cho các cháu ở lại luôn hay chỉ là để tìm hiểu một thời gian rất ngắn rồi về ?. Vì thật Nhà Chúa chẳng phải sẽ thích hợp cho tất cả mọi người đâu vì sao? Thưa là vì Nhà của Chúa thì ở khắp mọi nơi, rày đây mai đó, kêu đâu thì đi đó, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải có đức Vâng Lời vì theo Chúa mà không có đức Vâng Lời thì kể như đã HỎNG từ đầu rồi.

Nhưng việc của Chúa làm thì không ai người thường mà biết được đâu vì việc Chúa Gọi để làm việc cho Chúa, cho chương trình của Người ở trần gian này ngày được thêm hoàn hảo, ngày được thêm kiện toàn thì có phải Thiên Chúa người luôn cần tất cả mọi bàn tay đóng góp để từng người chúng ta mới có cơ hội mà làm một công trạng gì đó trong khả năng rất có giới hạn Chúa ban, mới sẽ xứng đáng mà dâng cho Chúa trước khi chúng ta lìa trần hay không?. Cũng giống y như chuyện dụ ngôn Chúa Giêsu đi gọi người rảnh rỗi để đi vào làm việc trong vườn nho của Chúa từ giờ sáng sớm cho đến cuối ngày vậy. Mà tất cả đồng đều được Chúa trả tiền lương như nhau.

Nếu tất cả mọi người chúng ta hiểu được ơn Chúa Gọi cho chính mình là gì thì cứ thế mà tiếp tục làm theo thánh ý Chúa và sống xứng đáng để làm sáng danh Đức Chúa … Còn nếu đến giờ này mà chưa hiểu rằng Chúa Gọi mình cho việc gì thì cứ bắt chước những người không có việc hãy cứ đến đứng trước nhà của Chúa thì Chúa sẽ cắt công cho mà làm việc gì trong khả năng của mình. Vì Thiên Chúa Người không tác tạo ra những người mà chúng ta gọi họ là vô dụng đâu. Bởi công việc làm vườn nho cho Chúa xem ra chẳng có gì là to tát cả, chỉ là mỗi người mỗi việc và cùng chung tay làm việc thì vườn nho của Chúa theo sự tuần hoàn của đất trời sẽ được lớn mạnh, cho lá, cho hoa và cho trái.

Có nghĩa chúng ta cần nhất là sống mực thước, giữ giới răn Kính Chúa và yêu người, có trách nhiệm cùng bổn phận trong gia đình và tuyệt đối yêu thương nhau thì đó đã là được Thiên Chúa Gọi để làm gương sống tốt lành như một gia đình Thánh Gia vậy. Để chúng con cái sau này lớn lên sẽ tiếp tục sống tốt lành (như thánh) và luôn là công cụ hữu ích để Thiên Chúa dùng chúng trong rất nhiều công việc của Người trên trần gian này. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

14 tháng 1, 2018

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.