Chấm dứt ngay việc tra tấn, đánh đập nghi can và tù nhân!

Nguồn: Trần Bang added 2 new videos.

Chấm dứt ngay việc tra tấn, đánh đập nghi can và tù nhân!

Nguyễn Trung Linh (con ông Nguyễn Trung Tài cũng bị tù cùng vụ) bị án 3 năm 6 tháng tù vì “ chống người thi hành công vụ” trong vụ 13 người chống cưỡng chế nhà đất của họ ở Thạnh Hoá, Long An tháng 4/2015

Linh là người ra tù muộn nhất ( trong 9 người bị tù giam, 4 người tù treo), anh cho biết anh bị cán bộ trại đánh, chích điện… như trong clip trả lời phỏng vấn!

Ông Tài cho biết “ họ đền bù một mét vuông đất nhà ở (đối diện trung tâm thương mại Thạnh Hoá) có 300 ngàn, chưa bằng 1 ngày lương của Trung tá công an (400 ngàn ₫), trong khi đất gần đó giá hơn 20 triệu ₫/m2… chả lẽ nhịn không chống lại, khi họ đến cướp nhà đất của mình?…

Hai bố con ông Tài sau khi ra tù đã không có nhà ở, họ phải đi ở đậu.”

“Việt Nam tham gia công ước chống tra tấn của LHQ
Ngày 7/11/2013 tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ), ông Lê Hoài Trung, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại LHQ, đã thay mặt Chính phủ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá khác (gọi tắt là Công ước chống tra tấn).

Phó Thủ tướng: Ép cung là trái pháp luật

Đây là văn kiện quốc tế quan trọng về quyền con người, nhằm ngăn ngừa các hành vi tra tấn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng các cơ chế bảo vệ nạn nhân và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Phát biểu sau lễ ký, Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh việc ký Công ước thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam chống lại mọi hành vi tra tấn và đối xử tàn bạo, bảo đảm ngày càng tốt hơn tất cả các quyền cơ bản của con người.

Việc ký Công ước cũng là bước đi cụ thể trong quá trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ cho rằng việc tham gia Công ước chống tra tấn sẽ tạo thêm điều kiện để các cơ quan chức năng của nước ta tiếp tục nâng cao nhận thức, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người tại Việt Nam.

Công ước chống tra tấn được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987.

Công ước quy định các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp cụ thể về lập pháp, hành pháp, tư pháp hoặc các biện pháp hiệu quả khác nhằm ngăn chặn mọi hành vi tra tấn, thông qua các biện pháp phổ biến thông tin, đào tạo các lực lượng thực thi pháp luật, thường xuyên rà soát các quy định về thẩm vấn và giam giữ.

Các quốc gia tham gia Công ước có nghĩa vụ trừng trị những hành vi tra tấn bằng các hình phạt thích đáng, đồng thời có các biện pháp hỗ trợ nạn nhân. Công ước cũng khuyến khích các quốc gia thành viên hỗ trợ lẫn nhau về thủ tục tố tụng hình sự đối với những hành vi phạm tội nói trên, kể cả việc cung cấp các bằng chứng cần thiết nếu có.

Đến nay đã có 154 quốc gia phê chuẩn Công ước này.
(Theo TTXVN )

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.