LÀ CON CÁI CHÚA HÃY CHỌN SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

LÀ CON CÁI CHÚA HÃY CHỌN SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

Tuyết Mai

Có phải chúng ta giáo dân có nhiều lần đọc chuyện về các Thánh nam nữ có thấy biết vài chuyện Chúa cho các ngài nhìn thấy cảnh ở Luyện Ngục mà trong ấy thì có vô số các linh hồn của nhiều linh mục và nhiều sơ bị giam ở đó để đền tội vì cái tội Kiêu Ngạo khi còn sống ở trần gian này hay không?. Thưa đúng như thế là vì trần gian hầu hết mọi người chủ đích sống đều là sự hơn thua nhau trong cái khả năng, tài năng riêng biệt mà Thiên Chúa ban cho từng cá nhân mới có được. Nhưng thay vì chúng ta dùng khả năng ấy để làm cho Danh Chúa cả sáng, Nước Chúa trị đến … Thì chúng ta lại lợi dụng khả năng, tài năng Chúa ban cho ấy để kiếm tiền, để tìm địa vị và tìm sự sung sướng trong nhung lụa, trong đền đài xa hoa đầy sự việc gian tà có đầy tính toán của ta.

Nhìn chung thì chúng ta giáo dân ai cũng biết rất rõ cái tánh Kiêu Ngạo ấy nó cho tội nặng như thế nào rồi và cái tội Kiêu Ngạo ấy nó cũng giống y hình thức của cái bệnh ung thư da vậy. Có nghĩa cái tội Kiêu Ngạo ấy nó thoạt đầu chỉ là cái mục rất nhỏ hay chỉ là vết trầy rất nhỏ mà thôi … Như sự thành công thử thời vận ban đầu nó cho gặt hái nhỏ với số tiền kiếm được rất khiêm nhường từ cái tài năng mà chúng ta biết để đem ra sử dụng; thí dụ như tiếng hát đặc biệt Chúa ban, lời ăn tiếng nói dễ cảm lòng người, một sắc đẹp làm cho người ngây ngất ngắm nhìn, một nụ cười dễ lây, hay là một tay vẽ có tài mà chẳng qua một thầy nào dạy, v.v… Nhưng rồi càng ngày thì cái ung thư Kiêu Ngạo ấy càng to lớn dần theo thời gian …

Sống ở đời trong một xã hội mà trên toàn khắp thế giới được mọi người sắp xếp và công nhận có những chức phận rõ rệt đi từ tầng lớp có học trước đã như bác sĩ này, luật sư kia, nha sĩ nọ, kiến trúc sư đó, dược sĩ, thi sĩ, văn sĩ, v.v… là những con người có học thức ai cũng trọng cũng nể vì. Cho đến thành phần con buôn giầu kếch xù dù một chữ cắn đôi cũng không biết nhưng vì họ có của nhiều do cha ông để lại nên họ cũng được xếp hạng theo con số bất động sản và số tiền tỷ trong nhà băng mà họ có được.

Nhưng lạ đời thay, quỷ ma thay là cái tánh Kiêu Ngạo ấy nó chẳng có trừ ra một ai đâu vì ngay cả một kẻ ăn mày họ cũng có quyền được Kiêu Ngạo trên những kẻ ăn mày khác. Do đó mà khốn thay cho những người gọi là tông đồ của Chúa, lợi dụng danh Chúa để trục lợi cho chính mình hay làm để sáng danh cho mình mà làm lu mờ hay làm gương xấu để Thiên Chúa bị tai tiếng. Thành phần này họ sẽ bị Chúa xử phạt y như thành phần pharisêu, nhà thông luật và những biệt sĩ xưa kia mà Chúa Giêsu thường lấy hình ảnh không đẹp của họ làm ví dụ để dạy hết thảy các tông đồ tốt lành của Ngài; biết để mà tránh làm như thế.

Quả là cuộc sống làm người con cái Thiên Chúa thì khó vô cùng để không phạm tội Kiêu Ngạo. Chúng ta phạm tội Kiêu Ngạo hằng ngày mà chúng ta không để ý tới. Ấy là lời nói không đẹp của chúng ta đã nói cho người vì chúng ta nghĩ rằng mình có quyền nói những lời nói khinh miệt người ta vì họ làm dưới quyền của mình!?. Còn biết dùng lời lành mà khuyên người thì khác, thưa là chúng ta có thể gọi anh hay chị vào nơi kín đáo để mà khiển trách hay khuyên răn nếu tái phạm lần nữa thì sẽ bị đuổi vì đó là luật trong nơi làm việc; chớ không phải chúng ta lạm quyền mà chửi bới họ trước mặt người khác để làm cho họ cảm thấy bị tổn thương, bị đau đớn và bị xúc phạm cách nặng nề. Và điều quan trọng hơn cả là chúng ta cần hỏi lại xem ta là ai mà có quyền hành xử trên người khác như thế??.

Lạy Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng nhưng rất nhân từ và độ lượng vô cùng! Ấy thế mà chúng con lại chẳng có một chút nào học giống Chúa cả mà chỉ là học kiểu con vẹt là nói năng rất lung tung. Nhưng nếu chúng con là con cái Chúa thì phải hơn xa mọi loài mà Thiên Chúa tác tạo nơi trần gian này. Vì Chúa ban cho mỗi người một trí óc biết suy nghĩ đâu là lời lành và đâu là lời có ác ý, đâu là việc lành và đâu là việc xấu cần phải tránh làm … Thiết nghĩ chúng con cần dùng khả năng, tài năng Chúa ban cho mà đem ra thực hành những Lời Chúa dạy vì cuộc sống này thì có là bao? Nhưng linh hồn sống đời của chúng con mới là quan trọng và quý báu làm sao ai lại đành đoạn, coi thường để cho Nó mất vào tay Satan cách dễ dàng trong Hỏa Ngục như thế, thưa lạy Chúa???.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

4 tháng 11, 2017

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.