SỐNG YÊU THƯƠNG LÀ SỐNG TRỌN LỀ LUẬT

SỐNG YÊU THƯƠNG LÀ SỐNG TRỌN LỀ LUẬT

Tuyết Mai

Thiên Chúa Người dạy chúng ta có mỗi hai điều nên khắc ghi đó là “Kính Chúa và yêu người” thì đã trọn lề luật của Chúa rồi, nhưng con người có mấy ai lại thực thi cho được hai giới răn vô cùng quan trọng và đơn giản ấy?. Ngay trong gia đình của chúng ta đây khi có yêu thương thì mọi thành phần trong gia đình luôn muốn tìm vềđể cảm thấy nơi đây cho ta hạnh phúc thực sự vì biết mọi người đều quan tâm, lo lắng và chia sẻ cho nhau từ niềm vui nho nhỏ và từ tiếng cười vô tư của trẻ nhỏ mang lại … Ôi nó ấm làm sao, thưa có phải?.

Đầm ấm làm sao khi từng khuôn mặt đều có mặt đông đủ nơi bàn ăn của gia đình, nơi có tình yêu thương là sự hiện diện của ông bà, cha mẹ và anh chị em. Nơi ta nghe được tiếng nói, tiếng cười, cùng nhau chia sẻ những mẩu chuyện vô thưởng vô phạt trong nơi công sở, ngoài phố chợ hay ngay cả chuyện vui trong nhà ta, v.v… Rồi thì hạnh phúc ấy chúng có cánh sẽ lại đem chia sẻ đến những anh chị em khác có cảnh đời bất hạnh, khốn cùng sống chung quanh chúng ta. Thử hỏi xem cuộc sống làm người có hạnh phúc gì khi ta chỉ biết sống có riêng mình? Đóng khung trong 4 bức tường câm lặng và lạnh lẽo như tự giam hãm mình trong vài mét vuông mà cả ngày tù túng chỉ đem lại cho chính mình những suy nghĩ bi quan làm cho tinh thần và thể xác ta ra bệnh hoạn.

Chúng ta thử tưởng tượng xem một xã hội mà ai ai cũng biết sống trong yêu thương, trong chia sẻ và quan tâm lo lắng cho nhau … Thiết tưởng đối với Thiên Chúa thì Người sẽ hạnh phúc vô cùng và đối với con người thì tinh thần của chúng ta sẽ thêm mạnh mẽ, khỏe mạnh vì sự yêu thương chia sẻ thì luôn cho con người hạnh phúc, thoải mái, thư thái hơn nhiều so với người sống luôn chờ chực để nhận mối lợi từ người khác trao ban.

Mà buồn lắm thay cho những người giầu có sống trong nhung lụa nhưng lại có một tâm hồn rất nghèo nàn cách đáng thương hại vì ngày nào suốt từ sáng sớm đến chiều tối, họ đều bị sống không khác nào người máy. Vì họ phải sống trong khuôn mẫu, trong giờ giấc có ấn định. Và không gì nản cho bằng là họ luôn bận rộn với những cuộc họp này đến cuộc họp khác, chỉ quyết tìm cách sao cho của cải của họ được nhân lên gấp 2,3 lần của năm ngoái thì họ mới thỏa lòng và mãn nguyện. Rồi thì họ ăn mới ngon và ngủ mới yên hay cho phép mình một thời gian ngắn để nghỉ ngơi với gia đình vào những dịp lễ lớn ở những ngày cuối năm.

Nếu chúng ta suy nghĩ kỹ ra thì những người giầu có này họ đang đi đến con đường dẫn đến sự chết chớ không phải là sự sống, thưa vì họ khó mà cười cho nổi lắm do đó mà ngay trong gia đình của họ luôn thiếu tiếng cười. Bởi ai cũng cảm thấy không khí ngộp thở do vật chất đè nặng lên tinh thần của họ cách không cần thiết phải có. Họ bị sống rập khuôn mẫu trong giai cấp của họ. Sống thế thì không chết vì bị bệnh depression, thì cũng bị chết vì Stress hay heart attack nếu stock của họ bị thua lỗ đậm. Họ sống như thể họ là cá mà sống thiếu nước vậy nhưng quan trọng hơn cả là họ sống thiếu vắng hình ảnh của Thiên Chúa trong tim , trong tâm hồn và trong nhà của họ để họ thờ phượng.

ƯỚc chi ai Chúa ban cho được giầu có mà có tấm lòng vàng như gia đình của ông tỷ phú Bill Gates thì thế giới sẽ sống trong thanh bình và hạnh phúc hơn biết bao!. Được thế thì thế giới đâu còn có người đói khát, homeless và bệnh tật. Được thế thì trên thế giới đâu còn có những người lãnh đạo gian ác, cường hào ác bá chỉ ngày ngày đi cướp của và giết chết người dân vô tội … Như loài thú dữ.

Lạy Chúa đầy lòng nhân từ và hay thương xót! Xin thương ban cho hết thảy chúng con biết quý trọng linh hồn sống đời của mình mà hiểu rằng đời người như gió thoảng mây bay, như hoa sớm nở tối tàn. Không ai biết được ngày mai ta sẽ ra sao? Có còn được sống, được thở để tạo công đức … là hành trang, là vé một chiều bay thẳng về Trời ở ngày sau hết. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

28 tháng 10, 2017

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.