THÁNG HOA DÂNG MẸ MARIA HIỀN MẪU

THÁNG HOA DÂNG MẸ MARIA HIỀN MẪU

Tuyết Mai

Kính thưa Mẹ Maria hiền mẫu! Cứ tháng 5 về thì lòng chúng con thêm dạt dào yêu thương vì Mẹ lại nhắc nhở chúng con là những bà mẹ, cần phải nhìn lại chính mình xem đã sống đầy đủ trách nhiệm và có chu toàn bổn phận trên con cái mình hay chưa?. Vì Mẹ Maria là mẫu gương trên tất cả những mẫu gương làm Mẹ, mà các bà mẹ trên khắp toàn thế giới cần phải noi theo. Đó là mẫu gương tuyệt vời của sự yêu thương mà Mẹ Maria đã dành tất cả cho Chúa Con Giêsu duy nhất của Mẹ. Đó là đức tánh của sự chịu đựng, nhịn nhục và hy sinh cả cuộc đời Mẹ dành cho Chúa Con và vì Chúa Con.

Hy vọng rằng chúng ta là những người mẹ trần gian học được những gương tốt lành của Mẹ Maria. Là cố gắng học và thực hành tất cả những nhân đức của Mẹ càng nhiều càng tốt để trở nên tấm gương sáng cho tương lai chúng con cái sẽ tiếp tục sống một cuộc sống nhân đức và thánh thiện hơn trong một xã hội ngày càng xô bồ, ganh ghét, chà đạp nhau và giết hại lẫn nhau. Người giầu thì dùng tiền của, thế lực và quyền hành đi ức hiếp kẻ thế cô, nghèo khổ, bệnh tật, v.v… Ấy vì chúng ta con người quá chú tâm vào chuyện cơm, áo, gạo, tiền cùng chạy theo những thứ khác không cần thiết có mà muốn có. Nên đã để cho lương tâm của mình dần bị rẻ rúng, bị lầm lạc và bị thế lực của đồng tiền nó làm cho mờ mắt mà đã bỏ bê tất cả những trách nhiệm cùng bổn phận của người mẹ trong một mái ấm gia đình rất cần thiết phải có.

Nếu chúng ta cha mẹ có được Ơn Khôn Ngoan Thiên Chúa ban cho thì sẽ hiểu rằng dù chúng ta có sống trong thời buổi hiện đại, ai nhà cũng có những thiết bị đầy đủ cho việc thông tin nhất là liên lạc với nhau cách dễ dàng qua Iphone, và những games rất dễ bị dính ghiền … Nhưng hiểu rằng thời giờ trong ngày thì có hạn, việc gì cũng có giờ giấc của nó. Như giờ sáng sớm người mẹ cần phải lo cho con cái chúng ăn sáng no đủ rồi chở chúng đi học, sau đó chúng ta mới đến sở làm việc như bao người mẹ khác. Rồi trưa phải sắp xếp sao để đón chúng về cũng lại tiếp tục lo cho chúng ăn uống no đủ và còn phải giúp chúng làm bài tập ở nhà. Chiều tối lại cơm nước cho cả nhà … Nói chung thì dù chúng ta có lối sống khác nhau như thế nào nhưng chúng ta hãy học cùng Mẹ Maria để bỏ bớt thời giờ vô bổ nào đó trong ngày để còn lo cho chúng con cái và gần gũi với chúng.

Vì công việc của người Mẹ từ xưa đến nay là ở trong nhà lo cho con cái nhưng vì cuộc sống khó khăn của thởi buổi ngày nay nên người mẹ cũng cần phải đi cầy nhưng lại cực hơn, ít lương hơn là người bố trong gia đình. Đã thế các bà lại còn ôm đồm tất cả mọi công việc nhà từ nhỏ đến lớn mà cũng không được các ông chồng thông cảm, không buồn giúp việc, giúp con cái chúng làm bài tập mà tệ hơn cả là có vài ông đi làm về thì say xưa, nhậu nhẹt với bạn ở tại nhà. Lấy lý do vì công ăn việc làm trong công ty nên phải thế. Do đó mà thời nay trách nhiệm cùng bổn phận của người Mẹ trong gia đình nó khó hơn, khác xa hơn xưa rất nhiều khi mà tất cả các bà mẹ đều được thoải mái ở nhà mà lo con cái cùng công việc nhà … Chớ không phải lo công việc gì khác nữa.

Cũng do đó mà thời nay cha mẹ không có thời giờ dành cho con cái đúng mức cần của chúng. Chìu chuộng chúng nhiều hơn sự cần thiết vì chính cha mẹ cảm thấy thiếu bổn phận với chúng. Mà càng thiếu bổn phận nhiều, thiếu thời giờ dành cho chúng nhiều thì cả hai cha mẹ lại càng đổ trên chúng nhiều hơn những gì chúng muốn … Thế là một cách vô tình đã dạy cho con cái chúng ra hư hỏng và khó dạy vô cùng. Mà như chúng ta cha mẹ ai cũng biết một đứa trẻ khó dạy từ nhỏ lớn lên hậu quả chúng sẽ là thành phần vô dụng, ăn bám, lười biếng, nguy hiểm cho gia đình và cho xã hội.

Vì chúng có biết, có cảm nhận được gì trong sự yêu thương, quan tâm lo lắng cho nhau hay hy sinh gì từ cha mẹ đâu. Và chúng thấy cuộc sống của chúng đã quá quen với sự có gì là được nấy ngay nên sau này nếu cha mẹ của chúng có bị thất bại, thất nghiệp, mất hết tài sản và trở thành con số không, trở thành nghèo khổ … Thì xin thưa kết quả của những cha mẹ này sẽ khó mà sống chung với chúng con cái được lắm nói chi là đến việc nhờ vả gì được chúng đâu. Mà gia đình từ cha mẹ đến con cái sẽ có chiến tranh lớn xảy ra, sự cãi vả to tiếng sẽ ra rả cả ngày. Sẽ có tan rã, chia lìa và có thể chúng sẽ theo băng đảng để chúng tiếp tục có được những gì chúng muốn. Chớ ai lại quen ăn sang, ở nhà cao, có bạn giầu, có tiền rủng rỉnh mà lại chấp nhận mình thua đời được đâu.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ hiền mẫu chúng con! Xin thương ban cho hết thảy chúng con biết hướng về Mẹ không những chỉ có tháng 5 thôi nhưng là suốt năm của 365 ngày. Biết từng ngày học thêm sự nhẫn nhục, chịu đựng, phó thác và dâng kinh Mân Côi để Mẹ xin với Thiên Chúa ban cho chúng con được thay đổi cuộc sống có ý nghĩa, có tình cảm dạt dào yêu thương, thông cảm, quan tâm lo lắng cho nhau hơn cùng chu toàn bổn phận đối với tất cả con cái mà không thiên vị giữa chúng với nhau, đứa yêu đứa ghét. Yêu con rể cùng yêu con dâu vì nếu chúng con cha mẹ biết học và thực hành gương gia đình Thánh Gia thì hẳn gia đình chúng con cũng sẽ có được hạnh phúc, bình an, trên nhịn dưới nhường và đề huề tình yêu thương Thiên Chúa ba ngôi. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

12 tháng 5, 2017

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.