ĐƯỜNG ĐỜI EMMAU CHÚNG TA GẶP ĐƯỢC CHÚA

ĐƯỜNG ĐỜI EMMAU CHÚNG TA GẶP ĐƯỢC CHÚA

Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Tuyết Mai

Bấy giờ Người bảo họ: “Ôi kẻ khờ dại, chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Đấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?” (Lc 24,13-35).

Chúng ta có công nhận rằng khi Chúa Giêsu trách nhẹ hai anh em tông đồ vì thiếu đức tin như ở câu nói trên cách nay đã mấy ngàn năm không biết có khác gì với đức tin của chúng ta ngày hôm nay không?. Hay có thể nói rằng chúng ta sống trong thời đại mà công nghệ, kỹ thuật trên đà thăng tiến đến độ chóng quay mày mặt mà con người bình thường còn học hỏi chưa kịp thì đã có những cái mới rồi nên đức tin của chúng ta cũng bị ảnh hưởng và càng ngày càng yếu hơn xưa nhiều.

Mà một ảnh hưởng mạnh mẽ chúng ta phải nói đến là cái cell phone. Phải công nhận một điều là hầu như không ai có sở hữu phone vừa cập nhật lại vừa hiện đại nhất của ngày hôm nay mà đã thông thạo biết xài được hết khả năng (functions) của nó cho phép thì lại có tin tức cho biết là trong vài tháng tới công ty làm cell phone sẽ cho ra cái mới nhất hơn hẳn cái cũ và cũng đã được những người có khả năng mua đặt hàng order trước hết rồi. Điều đó cho chúng ta thấy rằng kỹ thuật và kỹ nghệ của thời đại hôm nay chủ đích là làm cho chúng ta nhất nhất mọi thứ, mọi việc trong cuộc sống thường ngày là bám rịt vào cái cell phone, thưa có phải?.

Chúng ta cũng phải công nhận rằng cái gì cũng có hai mặt mà không nên đổ thừa hoàn toàn cho cái cell phone vì nó cũng chỉ là một vật dụng được mọi người ưa chuộng nhiều nhất trong nhiều thứ technologies khác nữa để chúng ta giải trí và tự chọn lựa dùng chúng cách sao trong suốt 24 giờ trong ngày cho đúng đắn. Để còn có thời giờ dành cho ngủ nghỉ, đi làm việc, ăn uống, trách nhiệm trên gia đình và còn có giờ dành giờ riêng cho Chúa nữa. Chỉ có thể là khác nhau lắm so với người thời xưa với người thời nay là sự giao tiếp mặt giáp mặt để có thể biết rõ được con mắt của người trước mặt mình là thật hay gian. Nhìn thẳng vào nhau bằng xương bằng thịt là có sao thì thấy vậy chớ không qua một lớp không gian ảo để khi hẹn gặp nhau thật thì lăn đùng ra mà chết giấc.

Có người thì cho rằng người càng sống ở thời đại xa xưa thì chắc hẳn hiền hòa và dễ thương hơn là con người sống ở thời nay … hay là ngược lại? Vì thời nay thì chúng ta thường gặp nhau nhiều hơn trên phone. Cha mẹ gặp con cái cũng trên phone xem ra thì có vẻ có thời giờ với nhau nhiều lắm đó nhưng trên phương diện tinh thần thì không biết có được vậy hay không?. Kinh doanh cũng trên phone chỉ trừ khi cần ký giấy tờ thì mới có dịp gặp nhau tận mặt thôi mà không biết khi giáp mặt nhau cả hai bên có còn giữ khế ước không vì diện mạo thì không giống với người mình từng thương lượng trên phone, khác nhau cả một trời một vực.

Để trở về chuyện hai ông tông đồ không nhận ra Thầy Giêsu trên con đường Emmau là vì sao ấy nhỉ chớ thông thường thì sau khi thầy của mình chết đi nay sống lại, gặp lại thì chúng ta trước cũng cảm thấy ngờ ngợ sau rồi cũng phải giật bắn người lên hay tưởng thầy mình là ma chứ ai lại cả hai ông cùng đi với Chúa suốt một con đường thật dài, cùng nhau đàm đạo chẳng lẽ không có lúc nhìn mặt nhau hay sao? Mà cả hai ông chỉ nhận diện ra thầy của mình LÚC BẺ BÁNH. Đó có phải là vì con người chúng ta quá để ý, lo toan đến những chuyện cơm áo gạo tiền rồi tìm kiếm cái vui thế trần mà thường quên đi cuộc sống ở đời sau mới là quan trọng và thiết yếu hơn cả hay không?. Cho đến khi chiều tà (ở gần cuối đời người) thì chúng ta mới nhận ra Chúa thì liệu có muộn quá hay không?.

Điểm chính ở đây là Chúa Giêsu muốn cho hết thảy chúng ta hiểu rằng sau ngày PHỤC SINH thì Ngài luôn hiện diện bên cạnh chúng ta y như câu chuyện trên đường Emmau này vậy. Ngài muốn cho chúng ta hiểu rằng tuy Ngài không hiện diện bằng xương bằng thịt như trước đây nữa vì Ngài đã SỐNG LẠI trong một thân xác huyền linh và vì Ngài là Thiên Chúa thật. Ngài chỉ cần hết thảy chúng ta hiểu biết điều ấy thôi để chúng ta đừng để cho cạm bẫy của thế gian làm cho chúng ta ra nghiện ngập, sa ngã, phạm tội mà làm mất linh hồn là giống thiêng liêng không hề chết được.

ƯỚc mong sao hết thảy chúng ta được nhìn thấy Ánh Sáng Chúa KiTô Phục Sinh chiếu sáng rực lửa trong tâm hồn và trong cõi lòng lạnh lẽo của chúng ta để đức tin chai đá sẽ nhờ đó mà chảy tan trong TÌNH YÊU THƯƠNG của THIÊN CHÚA … Từ bây giờ cho đến ngàn thu. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

18 tháng 4, 2017

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.