LHQ thúc Việt Nam đối phó nạn xâm hại tình dục trẻ em

LHQ thúc Việt Nam đối phó nạn xâm hại tình dục trẻ em

Cán sự xã hội tư vấn một cô gái cần được bảo vệ đặc biệt. (Hình: UNICEF Viet Nam/Truong Viet Hung)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Liên Hiệp Quốc bầy tỏ sự quan tâm đặc biệt và kêu gọi Việt Nam đối phó với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em rất phổ biến, nhưng thường bị bỏ lơ.

Trong một bản thông cáo phổ biến hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, Liên Hiệp Quốc nhắc nhở nhà cầm quyền CSVN rằng: “Mọi trẻ em có quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị bóc lột.”

Trước các tin tức xâm hại tình dục trẻ em những ngày vừa qua đang làm phẫn nộ mọi người, bản thông cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết: “Tuy hoan nghênh hành động của chính quyền Việt Nam trong việc điều tra các sự việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em mới đây, Liên Hiệp Quốc vẫn hết sức quan ngại tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra rất phổ biến và đa số các sự việc không được báo cáo hoặc không được chính quyền giải quyết một cách đầy đủ ngay cả khi đã được báo cáo.”

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, cứ bốn trẻ em ở Việt Nam thì có một em nhỏ là nạn nhân của tình trạng lạm dụng và có ít nhất 1,300 trường hợp được báo cáo mỗi năm. Đây chỉ là con số ước lượng trung bình mà trên thực tế con số có thể còn lớn hơn nhiều. Tuy nhà cầm quyền CSVN lập ra đủ mọi thứ hội đoàn trong đó có những hội đoàn bảo vệ phụ nữ, trẻ em, nhưng hiện vẫn không có những con số thống kê chính thức, dù là những con số tương đối gần đúng.

Trước áp lực của dư luận trong nước và của quốc tế, chính quyền Việt Nam, qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, thúc dục cơ quan này tại các địa phương “rà soát” về loại tội này trên cả nước.

“Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao yêu cầu viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát ngay toàn bộ các vụ việc, vụ án về loại tội phạm này trên toàn quốc và báo cáo kết quả về viện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao trước ngày 20 Tháng Ba để chỉ đạo, xử lý nghiêm minh, nhằm chống bỏ lọt tội phạm,” theo báo Thanh Niên cho biết.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, người ta thấy báo chí trong nước loan tin Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam “giao Bộ Giáo Dục chỉ đạo tăng cường giáo dục, hướng dẫn kỹ năng giúp trẻ em nâng cao năng lực nhận biết, phòng tránh bị xâm hại.”

Một chỉ dấu rõ rệt về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng nhưng nhà cầm quyền các cấp tại Việt Nam không mấy tích cực đối phó là từ Tháng Hai đến nay, người ta chỉ thấy có bốn vụ được công an ở các địa phương làm mạnh hơn bình thường khi có sự can thiệp từ cấp cao qua chỉ thị của chủ tịch nước hay của một phó thủ tướng. Nếu không, sự việc đã bị cho chìm xuồng như hàng ngàn vụ khác.

Trước sự ngó lơ của chính quyền, Liên Hiệp Quốc, qua ông Kamal Malhotra, đại diện thường trú tại Việt Nam, kêu gọi điều tra và truy tố trừng phạt các kẻ xâm hại tình dục trẻ em. Ông Malhotra cho biết cơ quan của ông sẽ tiếp tục giúp Việt Nam hoàn thiện luật pháp, phát triển các dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng như hỗ trợ điều tra và truy tố các vụ án nhậy cảm về giới tính và trẻ em.

Liên Hiệp Quốc thúc giục Hà Nội là đã đến lúc Việt Nam cần phải thu ngắn khoảng cách giữa luật lệ nhà nước với tiêu chuẩn pháp lý quốc tế, những cam kết chính trị và hành động mà họ từng đặt bút ký kết gồm cả Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Liên Hiệp Quốc khuyến khích bất kỳ ai là nạn nhân hay nhân chứng liên lạc với đường dây nóng (điện thoại) bảo vệ trẻ em ở Việt Nam: 1800 1567 để được hỗ trợ.

Theo các thống kê trong hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội diễn ra vào cuối năm 2016 tại Hà Nội, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Đó chỉ là con số tính trung bình từ số liệu thống kê của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội. Các con số này còn cho thấy trong năm năm, từ 2011 đến 2015, cả nước có 5,300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. (TN)

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng, Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.