ĐỜI SỐNG NGHÈO NHƯNG LUÔN VUI VÌ CÓ CHÚA

ĐỜI SỐNG NGHÈO NHƯNG LUÔN VUI VÌ CÓ CHÚA

Tuyết Mai

Nếu chúng ta được sinh ra và lớn lên trong môi trường sống mà chung quanh ai cũng nghèo như ai thì có làm cho chúng ta buồn không nhỉ? Hay chỉ khi chúng ta nhìn thấy người giầu có, là người làm việc cho họ được thỉnh thoảng cho ăn những món cao lương mỹ vị thừa dư thì mới học biết? Và rồi từ lúc có cơ hội được cầm, thấy, nếm và biết đó đã làm cho chúng ta ra khổ sở hơn vì muốn học đòi cho giống người ta. Vì ước muốn mà không có được. Nên nó làm cho chúng ta trăn trở mãi, u sầu mãi rồi trở thành đau bệnh vì đã lỡ biết nó cho ăn ngon, nó được mặc đẹp, nó được đôi lần ngồi xe hơi có tài xế chở, v.v…

Giống như người mình có câu “Ăn mày mà đòi xôi gấc” ý chỉ nghèo mà ham có đúng không?. Vì đây là lẽ sống thường ở trên đời nhưng còn người luôn sống trong vui vẻ chấp nhận mọi tình huống, diễn biến xẩy đến trong cuộc đời mà người nghèo, người trung lưu hay người giầu có cũng phải chịu là bị tật nguyền, bị ung thư, bị tai nạn do đụng xe, do bị cháy nhà, bị què cụt vì chiến tranh, v.v… thì họ nhờ vào điều gì hay nhờ vào sự giúp đỡ của Ai?.

Chúng ta thường an ủi nhau rằng “Thôi chịu chấp nhận cuộc đời nó như vậy đi vì cái kiếp nghèo thì sẽ nghèo cả đời thôi, không làm gì cho khác hơn được” hay câu “Chẳng ai khó đến ba đời”, ý nói nếu chúng ta nghèo nhưng có sự cố gắng siêng năng làm việc, có ý chí, nhất tâm hơn, có gan làm giầu thì công danh sự nghiệp cũng có thể có được ở trong tương lai thôi. Nhưng không gì hơn cho bằng cách chúng ta biết chấp nhận với chính mình, khả năng Chúa ban cho có giới hạn, sống từng ngày một trong bổn phận và trách nhiệm làm cha mẹ, anh chị em và con cái trong sự vui vẻ, biết ơn. Cùng cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho hết thảy chúng ta cuộc sống có ý nghĩa do tự chúng ta làm nên.

Ước gì cuộc đời của từng người chúng ta luôn có Chúa ở trong, ở bên và ở cùng thì mọi sự dù có xẩy đến tồi tệ đến đâu cũng tuyệt đối tin tưởng vào Chúa quan phòng. Vì có phải cuộc đời mà không có Chúa thì giống như người đi lạc trong rừng, vô định hướng, hoàn toàn không có lối thoát và rồi sẽ bị thú dữ ăn thịt. Và cần hiểu rằng chỉ có Thiên Chúa là đấng duy nhất sẽ cho hết thảy chúng ta cuộc sống hạnh phúc, đầy tràn yêu thương viên mãn ở đời sau trên Quê Trời. Là Nhà vĩnh cửu nơi có Thiên Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần, Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, các Thiên Thần và toàn thể anh chị em con Chúa. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

13 tháng 1, 2017

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.