CHÚA CON GIÊSU NHỎ BÉ GIÁNG SINH TRONG HANG ĐÁ KHÓ NGHÈO

CHÚA CON GIÊSU NHỎ BÉ GIÁNG SINH TRONG HANG ĐÁ KHÓ NGHÈO

Tuyết Mai

Chúa Con Giêsu hài nhi được sinh hạ trong hang Bêlem có Mẹ Ngài là Đức Trinh Nữ Maria và cha Ngài là thánh cả Giuse. Là gia đình Thánh và là một tấm gương sống rất khiêm nhường, yêu thương và tin tưởng tuyệt đối vào thánh ý của Thiên Chúa.

Nhìn cảnh gia đình Thánh Gia thì người dưới trần gian ai cũng cho là lạ nhưng Thiên Chúa thì điều Người muốn mạc khải cho toàn nhân loại hiểu rằng mọi người khi được sinh ra đều là trần truồng, yếu đuối, chưa có đủ trí khôn nhưng thiết yếu nhất là cần có được đầy đủ hai cha mẹ yêu thương và quan tâm đến con trẻ và đó là điều kiện tối thiểu của một gia đình nhỏ.

Bởi lẽ làm cha mẹ thì điều kiện cần thiết phải có là cả hai yêu thương nhau là đủ. Bởi lẽ cho dù người tật nguyền cũng có quyền yêu thương nhau, cưới nhau và gầy dựng một gia đình như tất cả mọi người. Bởi lẽ Thiên Chúa Người luôn rộng lượng và rất thương yêu con người và có phải Người mong muốn cho con người ngày càng đông như cá dưới biển và như sao trên Trời hay không?.

Khi chúng ta nhìn thấy hay viếng thăm Chúa Giêsu Hài Đồng nằm trong hang đá nhắc nhở chúng ta là tình yêu Thiên Chúa quá bao la, hải hà, và bao dung. Để người nghèo nhất cũng có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc dâng tràn khi cả hai cha mẹ có được một hài nhi bé bỏng chào đời và tin rằng đứa trẻ đó sẽ mang lại cho gia đình sự ấm áp và ngập tràn hạnh phúc mà không có lời nào diễn đạt cho đủ!?.

Để chúng con nít nhà nghèo cũng cảm nhận thấy rằng Chúa Giêsu baby còn nghèo hơn cả chúng nữa, làm cho chúng động lòng thương, mà quên đi cái nghèo bữa đói bữa no của chúng. Chúng thấy tội nghiệp cho Chúa Con Giêsu nhìn đáng thương hết sức vì Ngài còn không có được đủ ấm. Vì Ngài thiếu cả áo quần để mặc và chăn mền để đắp.

Còn những gia đình trung lưu hiện tại dư ăn dư mặc thì sao? Nhìn lên thì công nhận chúng ta chưa bằng ai nhưng trong tương lai có thể bằng lắm chứ vì đó là điều mà chẳng ai đoán biết trước được như được trúng số lô độc đắc chẳng hạn!?. Và rồi nhìn xuống thì những gì chúng ta có được thì lại nhiều hơn những người vô gia cư (homeless) gấp bội lần, thưa có phải?.

Còn thành phần giầu có thì họ có được gì ngoài tiền bạc chất đống đầy trong nhà băng, bất động sản nằm rải rác ở nhiều nơi, chơi xe đua chứa đầy trong kho to rộng như một phi trường. Hẳn là không thiếu một thứ gì trên đời mà xin hỏi những người này họ có được hạnh phúc như lòng họ mong muốn hay không? Hay câu mà chúng ta thường được nghe là “Người có tiền thì không có tình và người có tình thì không có tiền”.

Nguyện Chúa Con Giêsu hài đồng, xin thương ban cho hết thảy chúng con giầu cũng như nghèo hiểu được rằng sự Cho Đi luôn là món quà rất có giá trị đối với Thiên Chúa chớ trần gian này có gì xứng đáng để mà dâng cho một Thiên Chúa có đầy quyền năng, nắm vận mạng của từng người chúng con. Mà sự sống nay chết mai, thân xác thối rữa chẳng có còn ai nhớ tới … Nhưng chỉ duy nhất và là quan trọng nhất còn lại là Linh Hồn sống mãi sống đời của chúng con nó sẽ được đi về đâu mà thôi.

Vâng, Đấng ấy mới có thể ban cho chúng ta tất cả hay lấy đi tất cả như chuyện của ông Gióp ngày xưa? Tuy Thiên Chúa thử thách bằng cách lấy hết tất cả những gì ông có nhưng ông vẫn một lòng sắt son và tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa rất nhân lành của ông. Amen.

“Nhân danh Thiên Chúa trên Trời,

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

23 tháng 12, 2016

Bài này đã được đăng trong TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.