HÃY VỮNG LÒNG TIN CHỜ NGÀY CHÚA ĐẾN.

HÃY VỮNG LÒNG TIN CHỜ NGÀY CHÚA ĐẾN.

CN III Mùa Vọng Năm A

Tuyết Mai

Anh em hãy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Kìa xem người nông phu trông đợi hoa màu quý báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. Vậy anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng kêu trách lẫn nhau, để khỏi phải bị kết án. Này đây quan toà đã đứng trước cửa. Anh em hãy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đã nói nhân danh Chúa. (Gc 5, 7-10).

Đã làm con người thì suốt từ thuở còn nhỏ chúng ta đã học cách chờ đợi cho một điều gì đó khó có được, vuột khỏi tầm tay vói, ngoài khả năng của mình nhất là con cái nhà nghèo khi miếng ăn còn không đủ no. Do đó chúng ta thường được cha mẹ dạy cho biết việc CẦU NGUYỆN với Thiên Chúa là quan trọng, để Người sẽ có cách riêng mà đem niềm hy vọng đến và là Quà thiết thực mà chúng ta ai cũng trông đợi. Dù cha mẹ biết rằng món quà mà con cái chúng mong cho có chỉ là một hy vọng mỏng manh.

Nhưng nhân loại ơi! Có phải trên trần đời không có một sự trông đợi nào có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc bất tận và thỏa lòng cho bằng niềm vui trông đợi của một Đấng cao sang mà Thiên Chúa sẽ ban cho con người? Và niềm trông đợi ấy không khó để cho những người cha mẹ trẻ nhận ra. Đó là sự trông ngóng, nóng lòng chờ một hài nhi sắp sửa chào đời. Vâng, sốt ruột lắm lắm như Đức Mẹ Maria đang đếm từng ngày một, lắng nghe từng nhịp đập của trái tim con thơ của mình đang hòa chung một nhịp đập.

Thưa đó là sự nóng lòng trông đợi một Thiên Chúa sẽ được giáng trần ở một ngày rất gần, đồng thời chúng ta cũng phải chuẩn bị cho Chúa một nơi chốn thanh cao, xứng đáng để đón Chúa vào căn nhà tâm hồn của chúng ta. Nơi ấy phải được quét dọn cho sạch sẽ, thắp đèn cho sáng lên để xua đuổi những bóng tối của tội lỗi là tham lam, là ích kỷ, gian dối, lọc lừa, đam mê, hà hiếp và giết hại người.

Chúng ta hãy dọn sạch căn nhà tâm hồn của chúng ta bằng cách sống tiết độ hơn, độ lượng hơn trong sự thông cảm và tha thứ cho người. Dùng lời tốt lành nhiều hơn và chân thành hơn mà cư xử với người. Rộng rãi chia sẻ cho người thiếu thốn, bỏ công sức và thời giờ làm việc từ thiện nhiều hơn nếu không có nhiều tiền. Người lớn cần sống gương tốt lành trong gia đình nhiều hơn, để nhờ vào ơn Chúa mà cả gia đình sẽ trở nên Thánh trong cuộc sống khó khăn của ngày lại ngày.

Thiên Chúa Người luôn dạy chúng ta phải sống hỉ xả. Luôn quan tâm đến người khác, trước nhất là người trong gia đình. Cha mẹ thì quan tâm đến con cái và cần phải có thời giờ để dạy chúng chớ không đẩy trách nhiệm cho người khác hoặc cho xã hội dạy chúng. Mà ngày nay ở nhiều nơi học đường không còn dạy cho chúng trẻ môn Đức Dục nữa. Và con cái cần học biết quan tâm đến cha mẹ nhất là cha mẹ ở tuổi về già thường không được khoẻ mạnh.

Trong một gia đình thì người cha mẹ là đầu tàu thường phải làm gương tốt nhất trong sự tốt lành nhất cho con cái chúng học bắt chước theo. Sống như thể thiếu Chúa là thiếu hơi thở để sống. Có thế thì sự tốt lành từ trong gia đình mới được lan tỏa ra ngoài. Có thế thì xã hội mới được hưởng nhờ từ những gia đình tốt lành ấy như tấm gương sáng ngời không ai phủ nhận là gia đình Thánh Gia. Không ai nói là dễ nhưng có ơn Chúa thì gia đình ấy luôn là nơi cho ta sự đầm ấm, kết hợp trong yêu thương và trong hạnh phúc. Vì có Chúa trong cuộc đời thì tất cả chúng ta không còn thiếu thốn chi.

Với cách sống luôn có sự chuẩn bị, luôn kiểm soát từng lời ăn tiếng nói, từng hành động cùng sự chia sẻ tìm đến với những anh chị nghèo khổ của chúng ta … Thì mong rằng sự chuẩn bị rất chân tình ấy của chúng ta sẽ xứng đáng làm Quà dâng cho Chúa hơn là những của dư mà chúng ta mua dâng Chúa.

Bởi Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng và hằng hữu. Ngài từ trời mà đến thì thử hỏi thứ gì nơi trần gian này lại có thể có giá trị mà làm quà dâng Chúa mà được Chúa nhận cho??. Xin thưa rằng Thiên Chúa Ngài chỉ nhận quà của chúng ta từ những điều rất nhỏ, rất dễ tìm, dễ làm và rất thân thương là chúng ta hy sinh thời giờ và làm trong tấm chân tình, mộc mạc. Là hãy yêu thương nhau và tôn thờ một Thiên Chúa Đấng duy nhất mà thôi. Vì Ngài là Chúa ngự trong tâm hồn và trong cung lòng của chúng ta. Và là Đấng duy nhất sẽ mang lại hạnh phúc ngút ngàn cho từng người chúng ta hôm nay và mãi mãi. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

9 tháng 12, 2016

Bài này đã được đăng trong TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.